Thụ tinh nhân tạo mẹ đơn thân. cơ hội có con của các single mom

Làm mẹ đơn thân đang được khá nhiều chị em phụ nữ lựa chọn và có khả năng trở thành một phần xu hướng của thời đại. Nếu biết trước được các thủ tục cần thiết phải có khi thực hiện thụ tinh nhân tạo mẹ đơn thân sẽ giúp cho chị em phụ nữ thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện.

1. Thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân là gì?

Thụ tinh nhân tạo hay còn gọi với tên khác là bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI là biện pháp hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ chồng gặp phải tình trạng hiếm muộn, kết hôn đã lâu nhưng chưa có con.

Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này còn được áp dụng cho phụ nữ không muốn lập gia đình nhưng vẫn muốn làm mẹ. Nhưng một vấn đề lớn gặp phải đó chính là nguồn tinh trùng cần có. Thụ tinh nhân mẹ đơn thân sẽ được thực hiện với điều kiện cần đáp ứng được yêu cầu về nguồn tinh trùng theo đúng quy định của pháp luật.

Tình trạng Single Mom đang diễn ra phổ biến trong thời gian gần đây

Tình trạng Single Mom đang diễn ra phổ biến trong thời gian gần đây

2. Thủ tục và quy trình dành cho phụ nữ đơn thân muốn thực hiện thụ tinh nhân tạo bao gồm những gì?

Đối với trường hợp thụ tinh nhân tạo mẹ đơn thân, luật pháp Việt Nam đã có những quy định rõ ràng về đối tượng tương đối đặc thù này. Điều quan trọng nhất nếu muốn làm mẹ đơn thân bạn phải xin được tinh trùng từ ngân hàng của bệnh viện hoặc nguồn tinh trùng đảm bảo đúng theo quy định của luật pháp. Thủ tục để thực hiện thụ tinh nhân tạo khi muốn làm mẹ đơn thân bao gồm 4 bước sau đây:

2.1 Đi khám và thực hiện các xét nghiệm

Để có thể làm mẹ đơn thân, điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu và lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám về tình trạng cũng như sức khỏe sinh sản ở thời điểm hiện tại đồng thời thực hiện một số các xét nghiệm lâm sàng như xét nghiệm nội tiết tố, chụp x-quang, siêu âm vòi trứng,…

Sau khi có kết quả của các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy bạn đủ điều kiện thực hiện thì các bác sĩ sẽ tiến hành các bước tương tự như phương pháp thụ tinh nhân tạo bình thường vẫn thực hiện đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Tuy nhiên, đối với trường hợp đặc thù của mẹ đơn thân, bạn sẽ cần chuẩn bị một vài các thủ tục hành chính khác để đảm bảo việc thụ tinh nhân tạo tuân thủ đúng những quy định của pháp luật.

2.2 Xin tinh trùng từ ngân hàng

Hầu hết tất cả các bệnh viện phụ sản hoặc hỗ trợ sinh sản hiện nay đều có ngân hàng tinh trùng. Tuy nhiên, nhu cầu làm mẹ đơn thân ngày càng cao nên số lượng phụ nữ cần xin tinh trùng là vô cùng lớn. Chính vì vậy, nếu muốn xin tinh trùng từ ngân hàng bạn cần phải đem tinh trùng của một người khác đến để đổi lấy tinh trùng có sẵn từ ngân hàng.

Kể từ năm 2015, Nghị định 10/2015/NĐ-CP của Bộ Y tế quy định về việc sinh con bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và điều kiện khi mang thai hộ với mục đích nhân đạo chỉ ra rằng: Cho phép việc nhận hoặc cho tinh trùng. Theo đó, những người có ý nguyện hiến tinh trùng vào ngân hàng cần phải thực hiện đầy đủ quá trình thẩm định sát sao về các yếu tố như bệnh lý di truyền, tiền sử sinh sản,  tiền sử gia đình Những yêu cầu tối thiểu về người cho tinh trùng cần đáp ứng được như sau:

– Là nam giới độ tuổi từ 20 tới 55 và đã từng có con

– Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm nhiễm đường tình dục như lậu, giang mai,.. các bệnh truyền nhiễm phổ biến như viêm gan B hoặc HIV,..

– Đã tốt nghiệp THPT và cho tinh trùng trên tinh thần tự nguyện.

– Thực hiện đầy đủ các xét nghiệm về tiết tố, tinh dịch đồ,…

Tinh trùng này sẽ được gửi vào ngân hàng tinh trùng, lưu trữ và bảo quản dưới dạng vô danh, không tiết lộ danh tính để đảm bảo tính bảo mật và khách quan, tránh những người hợp âm mưu nhằm tranh chấp tài sản sau này.

Bên cạnh đó, mẫu tinh trùng quyên góp vào ngân hàng cần phải lưu trữ ít nhất 6 tháng trước khi đưa ra sử dụng. Trong khoảng thời gian đó nếu người hiến tinh trùng sau khi thực hiện xét nghiệm vẫn đảm bảo được yêu cầu, nguồn tinh trùng tốt mới có thể đem ra để bệnh nhân sử dụng. Mỗi một người đàn ông chỉ được phép hiến tinh trùng một lần duy nhất trong đời tại một cơ sở y tế cố định, cơ sở y tế có nghĩa vụ phải đảm bảo bí mật về thông tin cá nhân của người hiến tặng tinh trùng.

2.3 Xác nhận độc thân của ủy ban nhân dân phường

Để có thể thụ tinh nhân tạo mẹ đơn thân, người phụ nữ buộc phải xuất trình được giấy xác nhận độc thân được công chứng bởi chính quyền địa phương nơi mình cư trú. Giấy chứng nhận phải là bản gốc, sau khi được bệnh viện sao lưu thông tin sẽ trả về cho khách hàng.

2.4 Đơn xin làm thụ tinh nhân tạo

Đơn tự nguyện xin thực hiện thụ tinh nhân tạo theo mẫu quy định sẵn của bệnh viện là bước cuối cùng chị em cần làm sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những thủ tục cần thiết. Đây là giấy tờ xác minh việc chị tự nguyện làm theo đúng quy định của pháp luật.

Những thủ tục giúp các single mom được thụ tinh nhân tạo

Những thủ tục giúp các single mom được thụ tinh nhân tạo

3. Các yếu tố ảnh hưởng tới thụ tinh nhân tạo nếu muốn làm mẹ đơn thân

Thụ tinh nhân tạo mẹ đơn thân tỷ lệ thành công phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như:

– Độ tuổi của phụ nữ tại thời điểm có nhu cầu và thực hiện phương pháp IUI. Độ tuổi càng cao tương ứng với tỷ lệ thành công càng nhỏ.

– Chất lượng cũng như mật độ di chuyển của tinh trùng.

– Yếu tố liên quan tới tâm lý, chế độ sinh hoạt, làm việc…

4. Một số lời khuyên dành cho phụ nữ đơn thân muốn thụ tinh nhân tạo

Một vài năm trở lại đây, nhu cầu xin tinh trùng để làm mẹ đơn thân ngày càng cao hơn, tuy nhiên, phương pháp này cũng đem lại một số rủi ro mà bạn cần lưu ý:

– Việc xin tinh trùng từ ngân hàng không rõ danh tính hoàn toàn sau này có thể xảy ra khả năng đứa trẻ sinh ra sẽ vô tình kết hôn với người có cùng huyết thống hoặc cùng huyết thống của mình. Với điều kiện của nước ta hiện nay, ccs dữ liệu trung về tinh trùng chưa thật sự rõ ràng nên chưa thể kiểm soát triệt để được người này có thể đi hiến ở nhiều nơi khác nhau dẫn tới cùng một mẫu tinh trùng nhưng được sử dụng cho nhiều người.

– Làm mẹ đơn thân là cả một quyết định quan trọng, bạn cần suy nghĩ thật sự thấu đáo và chín chắn trước khi lựa chọn con đường này. Cần có một nguồn kinh tế ổn định để đảm bảo rằng đứa trẻ có thể lớn lên với đầy đủ tình yêu thương như bao em bé khác.

Những điều lưu ý quan trọng khi bạn quyết định làm mẹ đơn thân

Những điều lưu ý quan trọng khi bạn quyết định làm mẹ đơn thân

Thụ tinh nhân tạo mẹ đơn thân với thủ tục có phần phức tạp sẽ tốn của bạn khá nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ thì bạn hoàn toàn có thể đạt được kết quả theo đúng mong muốn của mình.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí