Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

IVM- Kỹ thuật nuôi trứng non trưởng thành trong ống nghiệm

[sapo]Sự ra đời của kỹ thuật IVM – Nuôi trứng non trưởng thành trong ống nghiệm đã khắc phục được nhiều hạn chế của phương pháp IUI và IVF. Đồng thời, giúp các cặp đôi hiếm muộn giải quyết được vấn đề chi phí khi thực hiện hỗ trợ sinh sản. Mặt khác tỷ lệ thành công của phương pháp này khá cao nên được nhiều người bệnh quan tâm.[/sapo]

1. Kỹ thuật nuôi trứng non IVM là gì?

IVM hay còn được biết đến với cái tên nuôi trứng non trưởng thành trong ống nghiệm. Phương pháp này được thực hiện gần giống như thụ tinh ống nghiệm, nghĩa là lấy trứng từ khi nó còn nhỏ trong cơ thể và thực hiện nuôi dưỡng trong môi trường phòng thí nghiệm.

Kỹ thuật IVM là gì

Khi trứng đã trưởng thành và đủ điều kiện sẽ mang đi thụ tinh trong ống nghiệmSo với phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF, kỹ thuật IVM sẽ bỏ qua bước kích thích buồng trứng

2. Đối tượng nên làm IVM

Trước đây, đối tượng chính được chỉ định làm IVM là phụ nữ mắc phải vấn đề về buồng trứng, không thể thực hiện kích thích buồng trứng.

Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội, IVM đã được nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn lựa chọn. Cụ thể, các cặp đôi được tư vấn nuôi trứng non trưởng thành trong ống nghiệm, đó là:

 • Nữ giới vô sinh ở độ tuổi dưới 35
 • Phụ nữ đang điều trị các bệnh ung thư
 • Người vợ thực hiện thụ tinh ống nghiệm thất bại.

3. Quy trình thực hiện IVM

Phương pháp nuôi trứng non để có được hiệu quả đòi hỏi phải sử dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật cao. Do đó, các bước trong quy trình làm IVM cần được tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác.

Lộ trình chữa hiếm muộn bằng kỹ thuật nuôi trứng non gồm các bước sau:

3.1. Thăm khám tổng quát

Các chuyên gia khuyên nữ giới cùng chồng của mình đến bệnh viện vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh. Theo đó sau khi hỏi thăm tình trạng bệnh của hai vợ chồng, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm như:

 • Đối với nữ giới:

Nữ giới sẽ được khám phụ khoa tổng quát; sàng lọc Pap smear; siêu âm buồng trứng tử cung; xét nghiệm máu; xét nghiệm kiểm tra cơ năng…Trường hợp nữ giới bị vô kinh, bác sĩ thực hiện phương pháp kích thích để tạo ra chu kỳ.

trưởng thành trứng non trong ống nghiệm

 • Đối với nam giới

Đối với người nam sẽ được kiểm tra các bộ phận trong đó có dương vật; thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ; xét nghiệm nội tiết.

3.2. Kích thích trứng

Đến ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt, người vợ được hẹn đến bệnh viện tái khám và tiêm thuốc FSH trong 3 ngày liên tục. Sau 3 ngày, người vợ sẽ tiêm thuốc kích thích rứng rụng.

Đối tượng làm ivm

3.3. Chọc hút trứng và chọn lọc tinh trùng

 • Khi trứng đạt yêu cầu, nữ giới được chỉ định chọc hút trứng. Bước này sẽ diễn ra nhanh và không gây đau đớn cho người bệnh. 
 • Trứng sau khi được chọc hút được nuôi ít nhất 1 ngày – 2 ngày  trong ống nghiệm để trưởng thành.
 • Cùng lúc đó,người chồng được hướng dẫn lấy tinh dịch để chuẩn bị cho bước thụ tinh.

3.4. Thực hiện thụ tinh

Sau khi hoàn thành bước chọc hút trứng và lọc tinh trùng, bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành các bước thực hiện trong IVF.

Quy trình thực hiện IVM

3.5. Chuyển phôi

Trứng và tinh trùng sẽ được kết hợp bên ngoài để tạo phôi. Khi phôi đạt chất lượng sẽ được đưa ngược vào tử cung. Sau đó, người vợ sẽ trải qua quá trình thai kỳ như cách thụ thai tự nhiên. 

3.6. Kiểm tra kết quả

Sau khoảng 2 tuần, các cặp đôi đến bệnh viện thực hiện xét nghiệm máu HCG để kiểm tra kết quả. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng và có những chuẩn bị cần thiết cho thai kỳ.

??? Bạn nên đọc: Những dấu hiệu chuyển phôi thất bại

4. Ưu nhược điểm của phương pháp nuôi trứng non

Nhờ những đặc điểm ưu việt mà phương pháp nuôi trứng non đã đạt được nhiều thành tựu. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. 

4.1. Ưu điểm của IVM

IVM là một kỹ thuật hiện đại do đó có khá nhiều ưu điểm. Điều đặc biệt của IVF là quy trình diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Cụ thể:

 • Kỹ thuật này sẽ bỏ qua bước kích thích buồng trứng bằng hormone, nhờ đó nữ giới sẽ hạn chế bị quá kích buồng trứng.
 • Hạn chế được việc tiêm thuốc hơn so với phương pháp IVF. Thay vì phải tiêm 16-17 mũi khi làm IVF, người vợ chỉ cần tiêm 3 mũi thuốc khi nuôi trứng non trong ống nghiệm.

kỹ thuật nuôi cấy trứng non

 • Người bệnh không phải chịu nhiều đau đớn trong quá trình tiêm thuốc
 • Chi phí chỉ bằng ⅕ thụ tinh ống nghiệm. Nếu chi phí một lần cấy tinh trùng lên đến cả 100 triệu thì IVM chỉ rơi vào khoảng 15- 20 triệu
 • Thời gian nuôi trứng non trưởng thành trong ống nghiệm tối đa là 10 ngày

4.2. Nhược điểm của IVM

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng kỹ thuật IVM cũng không tránh khỏi những hạn chế. 

 • Tỉ lệ làm tổ của phôi và tỉ lệ thực hiện IVM thành công  chỉ chiếm khoảng 25 – 30%. Trong khi đó, tỷ lệ thành công của IVF lên đến 35% – 40%. 
 • Trứng của người vợ sẽ rất nhỏ do không được tiêm thuốc kích thích buồng trứng. Do đó, bác sĩ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chọc hút trứng

Tóm lại, trước khi áp dụng phương pháp này vào điều trị vô sinh hiếm muộn, các cặp đôi nên tìm hiểu kỹ các thông tin và tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

5. Địa chỉ làm IVM ở Hà Nội uy tín

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong thăm khám và hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà có đầy đủ đội ngũ bác sĩ, công nghệ hiện đại để đáp ứng kỹ thuật IVM.

Bệnh viện đã hỗ trợ sinh sản thành công cho hàng ngàn cặp vợ chồng hiếm muộn. Ngoài ra, kỹ thuật nuôi trứng non trưởng thành trong ống nghiệm là một trong những thế mạnh nổi trội của bệnh viện Hồng Hà.

Để tạo nên những thành tựu đó phải kể đến tay nghề cao của đội ngũ y bác sĩ. Họ là những người có bề dày kinh nghiệm chuyên môn.

Địa chỉ chữa vô sinh hiếm muộn bằng ivm

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà luôn chú trọng đầu tư vào hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại. Thực hiện đào tạo nhân viên liên tục để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh  được tốt nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật IVM – nuôi trứng non trưởng thành trong ống nghiệm. Mong rằng trong tương lai kỹ thuật này sẽ tiếp tục được phát triển, nhằm nâng cao tỷ lệ thụ thai thành công cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.  

CÁC TIN LIÊN QUAN
ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí