Thụ tinh ống nghiệm là gì? Quy trình? Tỷ Lệ Thành Công Cao

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản đạt tỷ lệ thành công với kỹ thuật đặc biệt giúp tinh trùng, trứng hợp với nhau trong môi trường phòng thí nghiệm. Trong trường hợp bơm tinh trùng nhiều lần thất bại, tinh trùng yếu, dị dạng, không thể bơm tinh trùng vào buồng tử cung, người vợ tắc vòi trứng hoặc lớn tuổi(>=40 tuổi) thì thụ tinh trong ống nghiệm IVF sẽ được chỉ định tiến hành. Phương pháp thực hiện bơm tinh trùng sau khi lọc rửa, sẽ được cấy chung với trứng trong đĩa môi trường, để ủ trong tủ. Tinh trùng có thể đi xuyên vào trứng và xảy ra quá trình thụ tinh trong vài giờ đầu.

Theo ThS.BS Vũ Thị Hồng Hạnh BV Hồng Hà cho biết thực tế có rất nhiều trường hợp thụ tinh nhân tạo. Thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyển phôi thất bại khi thụ tinh trong ống nghiệm: chất liệu phôi không cao, người phụ nữ dính buồng tử cung, niêm mạc tử cung mỏng, nhân sơ dưới niêm mạc,… hoặc rối loạn miễn dịch từ người mẹ sau khi chuyển phôi

1. Thụ tinh ống nghiệm ( In Vitro Fertilisation ) là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là viết tắt của In Vitro Fertilization, là kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn đạt tỷ lệ thành công cao và phổ biến nhất. Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, với tỷ lệ thành công cao hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống.

IVF sử dụng kĩ thuật nuôi cấy tinh trùng và trứng trong một môi trường với điều kiện thuận lợi.

Sau khi được nuôi cấy, tinh trùng và trứng sẽ kết hợp tạo thành phôi thai.

Phôi thai phát triển và chia tách đến một số lượng thích hợp sẽ được lựa chọn từ 2 đến 3 phôi để đưa vào tử cung. 

Quá trình sau chuyển phôi phải được theo dõi đặc biệt cẩn thận.

Quá trình sau chuyển phôi phải được theo dõi đặc biệt cẩn thận.

Theo như ThS.BS Hà Thị Hồng Vân tại BV Hồng Hà cho biết hai phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiện nay là phương pháp thu tinh trong ống nghiệm(IVF) và phương pháp bơm tinh trùng vào trứng (IUI) đều là những phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt đối với các cặp vợ chồng hiện nay.

Điểm khác biệt giữa hai kỹ thuật này chính là khi sử dụng phương pháp bơm tinh trùng vào trứng, quá trình thụ thai vẫn diễn ra trong cơ thể của người phụ nữ. Còn đối phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ xảy ra ngoài cơ thể của người phụ nữ, chính vì thế mà quá trình IVF sẽ diễn ra phức tạp, nhiều bước điều trị hơn từ bước kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, thụ tinh phòng thí nghiệm và đến chuyển phôi ngược lại vào buồng tử cung của người phụ nữ

2. Thụ tinh trong ống nghiệm có tốt không?

Theo đội ngũ chuyên gia về hỗ trợ sinh sản đánh giá, thụ tinh trong ống nghiệm IVF có nhiều ưu điểm vượt trội. Thế nhưng, phương pháp này cũng tồn tại một số hạn chế.

2.1. Ưu điểm

Phương pháp IVF giúp khắc phục những vấn đề bất lợi có trong quá trình thụ thai. Đồng thời, IVF cũng tạo điều kiện thuận lợi để phôi thai làm tổ trong tử cung.

Đối với nam giới gặp vấn đề tinh trùng ít, di động kém thì đây là giải pháp rất hiệu quả. Tinh trùng sẽ được nuôi cấy trực tiếp với trứng để tạo phôi. Nhờ vậy, khả năng mang thai sẽ cao hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dự trữ trứng để thực hiện chuyển phôi lần sau. 

2.2 Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm thì chúng ta cũng cần kể đến những nhược điểm cũng như rủi ro khi thực hiện IVF.

Khi làm IVF, phụ nữ có nguy cơ mang đa thai do số lượng phôi phát triển trong tử cung nhiều. Điều này có thể ảnh hưởng đến thai nhi, sinh non, ốm yếu,…

Một số ít chị em sẽ bị quá kích buồng trứng do dùng thuốc kích trứng tạo ra phản ứng phụ. 

Những biến chứng thường thấy sau khi làm IVF là xuất huyết tử cung quá nhiều gây mất máu, đau bụng, buồn nôn,… Trường hợp làm IVF ở phụ nữ lớn tuổi thì tỷ lệ sảy thai cao, thai dị tật.

Ngoài ra, khi chọc hút trứng và chuyển phôi không đúng tiêu chuẩn có thể khiến buồng trứng nhiễm khuẩn, tử cung bị tổn thương,..

Ngoài ra, khi chọc hút trứng và chuyển phôi không đúng tiêu chuẩn có thể khiến buồng trứng nhiễm khuẩn, tử cung bị tổn thương,..

2.3. Tỉ lệ thành công

Theo thống kê, tỷ lệ thụ thai thành công trung bình từ 35 đến 40%. Tùy theo độ tuổi và những yếu tố khác mà tỷ lệ này có thể tăng lên hoặc giảm đi.

Chị em phụ nữ < 35 tuổi có khả năng làm IVF thành công cao nhất. Tuy nhiên, sau 45 tuổi, tỷ lệ thụ thai thành công sẽ thấp hơn rất nhiều.

3. Phương pháp IVF dành cho những ai?

Phương pháp IVF thường được chỉ định áp dụng cho một số đối tượng sau:

Đối với nữ giới:

Buồng trứng yếu, chức năng suy giảm: Đây là trường hợp vô sinh ở nữ giới do buồng trứng mất chức năng sinh sản. Thời gian rụng trứng không biết trước hoặc không rụng trứng nên không thể thụ thai.

Tắc cả 2 ống dẫn trứng, ống dẫn trứng bị viêm nhiễm: Ống dẫn trứng tắc làm cho phôi không thể về tử cung làm tổ. Phôi thai không thể phát triển.

Không xác định được thời gian rụng trứng.

Các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung,…. Việc mắc các bệnh này có thể hạn chế khả năng mang thai của bạn.

Đối với nam giới:

Số lượng tinh trùng ít

Tinh trùng yếu và kém di động

Rối loạn xuất tinh

cấy tinh trùng cho đối tượng nào

cấy tinh trùng cho đối tượng nào

4. Khi nào nên thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Phương pháp IVF thường được thực hiện khi một cặp đôi vô sinh hiếm muộn lâu năm mà không xác định được nguyên nhân. 

Những cặp đôi sau khi làm IUI hay các phương pháp khác không thành công cũng sẽ được chỉ định làm IVF.

Tuy nhiên, chi phí làm IVF khá cao nên bạn cần chuẩn bị sẵn tài chính và tâm lý trước khi thực hiện. 

5. Quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF

Thụ tinh IVF phải áp dụng nhiều kĩ thuật hơn bơm IUI. Hiện nay, Quy trình thụ tinh qua ống nghiệm có 6 bước chính. 

5.1 Trước khi làm IVF

Để thực hiện IVF, bạn cần kiểm tra sức khỏe và khả năng sinh sản. Các chuyên gia sẽ tiến hành xét nghiệm đối với cả nam và nữ.

Đối với nữ giới

Để biết buồng trứng hoạt động bình thường hay không, chúng ta tiến hành xét nghiệm nồng độ  hormone và siêu âm buồng trứng.

Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết chất lượng và số lượng trứng hiện tại.

Đối với nam giới

Các chuyên gia sẽ thực hiện tinh dịch đồ để biết chất lượng tinh trùng trước khi làm IVF. Chính vì vậy, trước khi làm tinh dịch đồ thì, nam giới không được QHTD để đảm bảo số lượng tinh trùng.

Bên cạnh những xét nghiệm trên, cặp đôi sẽ được đánh giá và sàng lọc bệnh. Đánh giá này cho biết bạn có mắc các bệnh truyền nhiễm, phụ khoa  hoặc bệnh liên quan đến tử cung hay không.

5.2 Kích Trứng

Với giai đoạn kích trứng, bạn sẽ được sử dụng thuốc làm tăng hormone liên tục trong vòng 10 ngày để các nang trứng phát triển.

Ngoài ra, bạn sẽ được dùng thêm các loại thuốc khác để đảm bảo trứng không rụng quá sớm. 

5.3 Chọc hút trứng và lấy tinh trùng

Sau khi tiêm mũi kích trứng cuối cùng, bạn sẽ được tiến hành chọc hút trứng.

Quy trình này sử dụng một kim chuyên dụng đưa qua âm đạo và lấy trứng. Trứng được lấy sẽ được bảo quản cẩn thận trong môi trường nuôi cấy.

Quy trình làm ivf thụ tinh ống nghiệm

Quy trình làm ivf thụ tinh ống nghiệm

Tinh trùng được lấy từ nam giới cũng được sàng lọc và đưa vào cùng trứng. Một số trường hợp đặc biệt có thể phải phẫu thuật để lấy tinh trùng.

5.4 Chuyển phôi

Phôi hình thành khi nuôi cấy đến một mức độ phù hợp sẽ được đưa vào tử cung. Quá trình này cũng sử dụng một ống vô trùng bơm trực tiếp phôi vào vị trí thuận lợi để làm tổ.

Sau chuyển phôi bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ và thực hiện hướng dẫn của bác sĩ để giữ tử cung ổn định, phôi bám chắc hơn.

5.5 Thử thai sau khi chuyển phôi

Sau 14 ngày làm IVF, bạn có thể kiểm tra kết quả bằng que thử thai để xác định đã có bầu hay chưa.

Để có kết quả chắc chắn, bạn nên đến bệnh viện vào tuần thứ 3 sau chuyển phôi, để thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

5.6 Theo dõi thai

Nếu như bạn đã có thai thì đây là một kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn sau đó là bạn phải luôn theo dõi tình trạng thai nhi. 

Nếu có bất kỳ thay đổi nào, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết cách chăm sóc cơ thể khi mang thai. 

6. Chi phí thụ tinh ống nghiệm IVF cho những giai đoạn nào?

Chi phí chung cho 1 lần thụ tinh ống nghiệm dao động từ 50 đến 110 triệu. 

Chi phí thực hiện IVF cao là bởi phương pháp này sử dụng nhiều kỹ thuật hiện đại, cùng công nghệ tiên tiến. Điều này đảm bảo việc thực hiện IVF thành công cũng cao hơn.

Tùy thuộc vào trình độ tay nghề bác sĩ và điều kiện y tế tại cơ sở thực hiện mà mức chi phí sẽ thay đổi.

Tùy thuộc vào trình độ tay nghề bác sĩ và điều kiện y tế tại cơ sở thực hiện mà mức chi phí sẽ thay đổi.

7. Những lưu ý trước sau khi làm IVF

Để tỷ lệ IVF là cao rất thì chúng tôi có một số lưu ý chăm sóc sức khỏe sau đây.

7.1. Chế độ nghỉ ngơi

Trước khi làm IVF, bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ, luyện tập nhẹ nhàng và tránh làm việc quá sức. Sau khi làm IVF, nữ giới sẽ được chỉ định ở lại bệnh viện 1 đến 2h để theo dõi sức khỏe. 

Những ngày sau khi làm IVF, bạn cần chú ý kiểm tra sức khỏe thường xuyên, ngủ đủ giấc, giữ cơ thể ổn định.

7.2. Chế độ ăn uống

Bạn cũng nên bổ sung thêm vào bữa ăn hàng ngày trứng, thịt bò, các loại trái cây giàu vitamin C, ăn nhiều rau xanh. Những thực phẩm này giúp tăng sức đề kháng, cân bằng nội tiết trong cơ thể.

Bạn cần kiêng những thực phẩm khiến dễ sảy thai như đu đủ, mướp đắng, đồ cay nóng hay quá chua, những thực phẩm chế biến sẵn,… 

Phương pháp ivf

Phương pháp ivf

7.3​ Vệ sinh cá nhân

Trong thời gian thụ tinh IVF, cơ thể phụ nữ rất dễ tổn thương và có nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa rất cao. Đối với vùng kín, bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh có độ pH phù hợp và mặc đồ thoáng khí. 

7.5 ​Đối với tinh thần và tâm lý

IVF là một quá trình dài, không phải cặp đôi nào cũng may mắn thành công trong lần đầu tiên. 

Chính vì vậy, các cặp đôi nên giữ tinh thần thoải mái, chia sẻ cùng nhau những khó khăn trong suốt thời gian thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF.  Điều này cũng giúp khả năng thụ tinh thành công cao hơn.

8. Giải đáp thắc mắc sau khi làm IVF

8.1 Thai IVF phải mổ tại sao? 

Thai IVF phải mổ trong trường hợp sức khỏe người mẹ không đảm bảo, người mẹ gặp một số bệnh lý đặc biệt hoặc thai IVF là đa thai. Nhiều cặp vợ chồng cho rằng, rất khó khăn mới mang thai được nên cần mổ để đảm bảo quá trình vượt cạn diễn ra tốt đẹp nhất. Nhưng trên thực tế, thai IVF hoàn toàn có thể sinh thường nếu người mẹ có sức khỏe bình thường. 

8.2 Thai IVF hay ra máu nguyên nhân do đâu

Thai IVF hay ra máu trong quá trình phôi làm tổ trong tử cung. Trong y học người ta hay gọi là máu báo thai. Tình trạng thường xuất hiện trong khoảng 1 tuần đầu tiên sau khi di chuyển phôi vào tử cung. 

Trong quá trình làm tổ, phôi bám dính vào niêm mạc tử cung sẽ làm cho lớp niêm mạc bị tổn thương và gây chảy máu. Máu được đẩy ra ngoài âm đạo. Hiện tượng ra máu khi làm IVF do quá trình làm tổ của phôi là hoàn toàn bình thường. 

8.3 Thụ tinh IVF sau bao lâu có thai

Sau tầm 14 ngày kể từ khi cấy phôi vào tử cung có thể xác định chính xác thụ tinh IVF có thai hay không. Người bệnh có thể biết được kết quả bằng cách dùng que thử thai hoặc làm xét nghiệm máu tại các cơ sở y tế uy tín. Nếu mang thai, que thử sẽ lên 2 vạch do nồng độ HCG cao được tiết ra từ nhau thai.

8.4 Các em bé thụ tinh ống nghiệm có bình thường không

Các em bé thụ tinh ống nghiệm hoàn toàn bình thường về sức khỏe, thể chất và trí tuệ. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh sự bất thường của 1 em bé được sinh ra bằng công nghệ thụ tinh ống nghiệm. 

8.5 Có thể lựa chọn giới tính thai nhi bằng thụ tinh ống nghiệm không

Giới tính thai nhi có thể xác định được bằng thụ tinh ống nghiệm IVF. Việc xác định giới tính thai nhi thông qua phôi được tạo ra từ IVF trước khi cấy ghép vào tử cung người mẹ. Tuy nhiên, việc lựa chọn giới tính trong sinh đẻ hiện không được khuyến khích tại các đơn vị y tế và nghiêm cấm thực hiện trong pháp luật. 

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí