Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Tại sao phải thụ tinh ống nghiệm? 7 lý do thụ tinh ống nghiệm thất bại

Thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật y khoa phức tạp, được chỉ định để điều trị cho các trường hợp vô sinh hiếm muộn hoặc các vấn đề di truyền liên quan đến giới tính. Tại sao thụ tinh ống nghiệm và lý do kỹ thuật này thất bại? Những vấn đề băn khoăn của cặp vợ chồng sẽ được giải đáp ngay sau đây.

1. Tại sao phải thụ tinh trong ống nghiệm- Bác sĩ sản khoa giải đáp

Các bác sĩ sản khoa đã chỉ ra rằng, thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản mang lại hiệu quả cao nhất trong số những công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện nay. Ở Việt Nam kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm được áp dụng để điều trị nhằm tăng khả năng có con cho các cặp đôi vô sinh, hiếm muộn.

Đây được đánh giá là cứu cánh cuối cùng của các cặp vợ chồng hiếm muộn con nhiều năm, đã thực hiện các kỹ thuật điều trị vô sinh khác nhưng không mang lại kết quả thành công. Do đó, đây chính là câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc tại sao phải thụ tinh trong ống nghiệm.

Thụ tinh nhân tạo giúp cặp vợ chồng hiếm muộn có con

Thụ tinh nhân tạo giúp cặp vợ chồng hiếm muộn có con

2. Những đối tượng nào đủ điều kiện thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Mặc dù thụ tinh ống nghiệm đạt tỷ lệ thành công đến 60% nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện được phương pháp này. Theo đó, những đối tượng sau đây đủ điều kiện áp dụng thụ tinh IVF:

2.1 Phụ nữ bị tổn thương hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng

Tình trạng ống dẫn trứng bị tắc nghẽn hoặc vòi trứng tổn thương có thể khiến trứng khó kết hợp với tinh trùng để thụ tinh hoặc phôi thai không thể di chuyển đến tử cung để làm tổ.

2.2 Phụ nữ bị rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn hay rối loạn rụng trứng xảy ra thường xuyên khiến cho quá trình thụ thai của chị em bị cản trở. Thụ tinh ống nghiệm được chỉ định để khắc phục khiếm khuyết trên.

2.3 Phụ nữ bị suy chức năng buồng trứng sớm

Tình trạng suy chức năng buồng trứng diễn ra trước tuổi 40 khiến cho buồng trứng của chị em không tạo ra lượng estrogen cần thiết hoặc trứng không rụng thường xuyên đánh mất đi thiên chức làm mẹ.

2.4 Nội mạc lạc bên ngoài tử cung

Tình trạng lạc nội mạc tử cung xác định khi nội mạc không nằm bên trong tử cung mà lạc ở những vị trí khác nhau ngoài tử cung, gây ảnh hưởng đến chức năng của tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và khả năng mang thai.

2.6 Phụ nữ bị u xơ tử cung

Những khối u xơ tử cung lành tính trong thành tử cung xuất hiện ở những phụ nữ độ tuổi 30- 40 tuổi khiến việc thụ thai tự nhiên trở nên khó khăn. Những phụ nữ bị u xơ tử cung có thể mang thai nếu thụ tinh ống nghiệm. Nếu chị em băn khoăn tại sao thụ tinh ống nghiệm thì chắc chắn với gặp trường hợp này, chị em sẽ giải đáp được.

Thụ tinh ống nghiệm áp dụng cho trường hợp nữ giới bị u xơ tử cung

Thụ tinh ống nghiệm áp dụng cho trường hợp nữ giới bị u xơ tử cung

2.7 Phụ nữ đã thắt ống dẫn trứng

Với những trường hợp nữ giới đã thực hiện thủ thuật triệt sản này nhưng lại muốn mang thai trở lại thì IVF chính là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả mà chị em nên tham khảo.

2.8 Nam giới gặp vấn đề về tinh trùng

Lượng tinh trùng thấp hoặc yếu, nồng độ tinh trùng dưới mức trung bình (15 triệu tinh trùng/ml tinh dịch), tinh trùng có khả năng di động thấp hoặc bất thường về kích thước, hình dạng… sẽ khó có thể gặp trứng và thụ tinh. Lúc này, kỹ thuật thụ tinh IVF được bác sĩ chỉ định.

2.9 Tình trạng vô sinh không tìm ra nguyên nhân ở 2 vợ chồng

Nữ giới hoặc nam giới hoặc cả hai gặp vấn đề vô sinh hiếm muộn nhưng bác sĩ không xác định được nguyên nhân cũng thuộc đối tượng chỉ định thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

Ở nhiều nước trên thế giới, kỹ thuật IVF còn được áp dụng điều trị cho một số trường hợp sau:

2.10 Cặp vợ chồng rối loạn di truyền liên quan đến vấn đề giới tính

Nếu vợ hoặc chồng được chẩn đoán mắc một số rối loạn di truyền có nguy cơ truyền sang con, bác sĩ sẽ chỉ định làm IVF. Mục đích của phương pháp này là nhằm sàng lọc những phôi thai khỏe mạnh để đưa vào tử cung của người phụ nữ

2.11 Bảo vệ khả năng sinh sản cho những bệnh nhân mắc các bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc bệnh ung thư

Đối với những chị em sắp tiến hành xạ trị hay hóa trị để điều trị các bệnh ung thư hoặc bệnh tim thì bác sĩ có thể đề nghị làm IVF để bảo vệ khả năng sinh sản. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ lấy trứng của người vợ để trữ đông, hoặc trứng có thể kết hợp với tinh trùng tạo phôi và làm đông lạnh để sử dụng khi có nhu cầu.

3. Hỏi đáp: Tại sao thụ tinh ống nghiệm thất bại?

Vẫn có % tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thất bại, nguyên nhân là vì:

3.1 Yếu tố môi trường- tâm lý- lối sống

Nếu cặp vợ chồng nhận kết quả thụ thai không thành công, đừng vội đổ lỗi cho kỹ thuật IVF không đảm bảo tiêu chuẩn. Hãy xem lại những yếu tố về môi trường, lối sống hay vấn đề tâm lý. Đó có thể là nguyên nhân tại sao thụ tinh ống nghiệm thất bại.

Ở những cặp vợ chồng thường xuyên sử dụng rượu bia, nghiện thuốc lá, bị stress liên tục, thiếu dinh dưỡng, thừa cân hoặc tiếp cận điều trị chậm trễ, tỷ lệ mang thai thấp hơn rất nhiều so với những người khác.

Nguyên nhân khiến IVF thất bại do yếu tố môi trường, tâm lý

Nguyên nhân khiến IVF thất bại do yếu tố môi trường, tâm lý

3.2 Tuổi tác

Đối với những người phụ nữ lớn tuổi, số lượng và chất lượng trứng bị suy giảm, khiến cho khả năng đáp ứng với thuốc giảm dần. Thậm chí có những cặp vợ chồng điều trị vô sinh hiếm muộn quá trễ, để kéo dài thời gian vô sinh dãn đến thất bại.

3.3 Yếu tố di truyền

Đây là nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng làm IVF gặp thất bại dù đang còn trẻ tuổi. Nên nhớ rằng vẫn có khả năng cha mẹ không mang gen bệnh nhưng do đột biến (môi trường, tuổi tác, ngẫu nhiên…) hay cha mẹ có gen bệnh nhưng không truyền qua phôi cũng làm phôi có vấn đề.

3.4 Chất lượng của trứng

Mặc dù chất lượng của trứng không thể thay đổi do yếu tố về di truyền hay tuổi tác, nhưng muốn tăng tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh ông nghiệm, tăng chất lượng trứng, các cặp vợ chồng cần thay đổi môi trường và lối sống, điều trị hiếm muộn càng sớm càng tốt.

3.5 Chất lượng tinh trùng xấu

Tinh trùng cần 90 ngày để trưởng thành, khi chất lượng tinh trùng xấu do yếu tố môi trường, di truyền hay bệnh lý: Để tinh hoàn nóng, đi xe đạp, hút thuốc lá, uống rượu bia sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng.

3.6 Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, không đủ chất dinh dưỡng

Chế độ ăn uống không lành mạnh, không đảm bảo dinh dưỡng và chất chống oxy hóa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của phôi sau khi chuyển vào cơ thể người vợ, giảm khả năng mang thai.

3.7 Vấn đề về nội mạc tử cung

Việc nội mạc tử cung chấp nhận phôi diễn ra với cơ chế hết sức phức tạp, đa dạng qua các cơ chế di truyền hay miễn dịch và thay đổi theo chu kỳ. Không một xét nghiệm hay công cụ nào có thể khẳng định nội mạc sẽ chắc chắn chấp nhận phôi, tuy nhiên việc chuẩn bị tử cung, theo dõi nội mạc theo từng chu kỳ trước khi chuyển phôi sẽ giúp tối ưu hóa khả năng làm tổ trong tử cung.

Vấn đề về nội mạc tử cung cũng khiến thụ tinh ống nghiệm thất bại

Vấn đề về nội mạc tử cung cũng khiến thụ tinh ống nghiệm thất bại

Tại sao thụ tinh ống nghiệm thắc mắc của các cặp vợ chồng đã được làm sáng tỏ. Nếu đủ điều kiện thực hiện IVF, cặp đôi nên tiến hành kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này càng sớm càng tốt để đạt tỷ lệ thành công cao và tránh thất bại trong hành trình tìm con yêu của mình nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí