Tiêm thuốc rụng trứng và những điều giúp tăng tỉ lệ có thai

Hiện nay, tiêm thuốc rụng trứng là phác đồ thường được nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản sử dụng để tăng khả năng mang thai cho các bệnh nhân mắc chứng vô sinh hiếm muộn. Bài viết dưới đây của chuyên gia trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản sẽ phần nào giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề tiêm thuốc rụng trứng.

1. Tại sao lại phải tiêm thuốc rụng trứng

1.1. Nguyên lý hoạt động của tiêm thuốc rụng trứng

Bước đầu tiên nhưng cũng rất quan trọng trong quá trình thụ tinh ống nghiệm là kích trứng. Sở dĩ bước kích trứng quan trọng là vì trong chu kỳ thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh ống nghiệm chúng ta cần lấy được nhiều trứng một lúc và tạo ra nhiều phôi nhằm tăng khả năng mang thai cho các bệnh nhân mắc chứng vô sinh hiếm muộn.

Chu kì nhân tạo khác chu kỳ tự nhiên ở chỗ trong chu kỳ tự nhiên chỉ có 1 trứng được phóng noãn còn trong chu kì nhân tạo chúng ta sử dụng các hormone nội tiết ngoại sinh. Cơ chế hoạt động của các thuốc này tương tự như hormone và các nội tiết tố có trong cơ thể nhưng có liều lượng cao hơn và dùng liên tục hơn. Với mục đích lấy được nhiều trứng chất lượng tốt để làm thụ tinh nhân tạo hoặc tạo được nhiều phôi có chất lượng tốt để làm thụ tinh ống nghiệm, giúp tăng khả năng có thai.

1.2. Phác đồ Antagonist và tiêm thuốc rụng trứng

Hiện tại có nhiều phác đồ dùng thuốc khác nhau, tuy nhiên phần lớn các trung tâm lớn dùng phác đồ tương đối thống nhất đó là phác đồ ngắn Antagonist. Trong phác đồ này, các bác sĩ sẽ sử dụng 2 loại thuốc chính là thuốc kích trứng và thuốc Antagonist với mục đích ngăn không cho trứng rụng sớm. Sử dụng đồng thời 2 loại thuốc này sẽ đảm bảo thu được nhiều trứng vào ngày thu hoạch tăng khả năng có thai.

Trong phác đồ antagonist, thời gian kích trứng sẽ kéo dài khoảng 9 đến 10 ngày. Trong suốt thời gian tiêm thuốc, bạn thường sẽ được các bác sỹ kiểm tra các chỉ số cơ thể từ 2 đến 3 lần để đảm bảo đúng liều lượng.

Trong thời gian kích trứng, thông thường, mỗi bệnh nhân sẽ tiếp nhận từ 18 đến 20 mũi tiêm.

Tiêm thuốc kích rụng trứng tăng nhiều khả năng mang thai

Tiêm thuốc kích rụng trứng tăng nhiều khả năng mang thai

2. Các phương pháp tiêm thuốc kích rụng trứng

Hiện nay, hầu hết các bệnh nhân đều sử dụng thuốc kích rụng trứng trong các liệu trình hỗ trợ sinh sản của minh. Về cơ bản, các nhà dược học đã bào chế thuốc kích rụng trứng theo hướng thân thiện hơn với người dùng và không gây kích ứng.

Mũi kích trứng thường được tiêm ở khu vực dưới rốn, và tương đối dễ thực hiện. Phần lớn các bệnh nhân thường nhờ đến sự hỗ trợ của các nhân viên y tế tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản để thực hiện mũi tiêm. Tuy nhiên, ở các nước phát triển, sau quá trình đào tạo đơn giản, bệnh nhân hoàn toàn có thể tự tiêm các mũi tiêm kích rụng trứng này ở nhà.

Việc đến các trung tâm hỗ trợ hàng ngày để thực hiện các mũi tiêm sẽ tương đối mất thời gian và không tiện lợi, gây khó khăn trong vấn đề di chuyển và tốn kém thêm nhiều chi phí và không ảnh hưởng đến công việc.

Các thuốc kích rụng trứng đều được phát triển dưới dạng các bút tiêm dưới da, có thể điều chỉnh liều lượng. Sau khi nhận đơn, mua thuốc và được hướng dẫn bởi các điều dưỡng các bạn hoàn toàn có thể tự tiêm ở nhà.

Các phương pháp tiêm thuốc rụng trứng đem lại hiệu quả cao

Các phương pháp tiêm thuốc rụng trứng đem lại hiệu quả cao

3. Tác dụng phụ của tiêm thuốc kích rụng trứng

Về các tác dụng phụ của thuốc kích rụng trứng, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin tiêu cực ở trên google hay các thông tin đi kèm với thuốc. Về mặt lý thuyết, thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau. Điều này phần nào khiến nhiều người e dè trong vấn đề quyết định sử dụng thuốc kích rụng trứng.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm nhiều năm trong điều trị vô sinh hiếm muộn thì hiện nay thuốc đã được nghiên cứu và tinh chế. Hiện các thuốc kích trứng chính hãng được bán trên thị trường đều tương đối an toàn rất ít khi gây ra các tác dụng phụ trong quá trình sử dụng.

Tất nhiên, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, các bạn có thể gặp các tác dụng phụ cục bộ tại chỗ như sau:

– Mẩn đỏ hay ngứa tại khu vực tiêm ở mức độ nhẹ

– Dị ứng với thuốc tiêm

Tuy nhiên, bệnh viện Hồng Hà qua thời gian hơn 10 năm điều trị vô sinh hiếm muộn chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào dị ứng nặng và có dấu hiệu của tác dụng phụ của thuốc.

Tuy nhiên, khi thực hiện tiêm các mũi thuốc kích rụng trứng, bạn cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ quá kích nang buồng trứng (sự phát triển quá mức xảy ra với các phụ nữ quá mẫn cảm với thuốc). Thông thường tình huống này sẽ xảy ra ở các phụ nữ vô sinh do buồng trứng đa nang. Do đó, trước khi thực hiện tiêm thuốc kích rụng trứng, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về những nguy cơ này.

4. Lưu ý trong quá trình kích rụng trứng

Về cơ bản, thuốc kích rụng trứng tương đối an toàn và không làm thay đổi quá nhiều môi trường trong cơ thể. Chính vì vậy, bạn không cần thay đổi quá nhiều thói quen sinh hoạt.

Về sinh hoạt tình dục, bạn hoàn toàn có thể quan hệ bình thường trong quá trình kích trứng. Tuy nhiên, cần vận động chừng mực, nhẹ nhàng và hợp lý, tránh các tư thế mạnh để không gây vỡ các nang trứng.

Giữ tinh thần thoải mái, tự nhiên để cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên giữ một chế độ ăn uống lành mạnh. Nạp thêm nhiều thực phẩm tươi có nguồn gốc hữu cơ, bổ sung các vitamin và nguyên tố vi lượng từ rau củ quả sẽ đảm bảo cơ thể đủ chất. Cá, yến mạch và sữa được cho là những thực phẩm tốt nhất cho quá trình kích trứng. Bạn cũng nên uống đủ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày để tránh hiện tượng mất nước trong cơ thể. Tránh xa các thực phẩm thiếu lành mạnh như thực phẩm chế biến sẵn, có nhiều chất phụ gia bảo quản vì những chất này sẽ gây đột biến gen, dị tật bẩm sinh. Các chất kích thích như cafe, rượu, bia và thuốc lá cũng không được khuyến khích sử dụng vì sẽ làm suy giảm chức năng của các hệ cơ quan trong cơ thể.

Những điều bạn cần nhớ khi tiêm thuốc rụng trứng

Những điều bạn cần nhớ khi tiêm thuốc rụng trứng

Hiện nay, tiêm thuốc rụng trứng được nhiều bệnh viện và trung tâm y tế tư nhân lớn sử dụng để tăng khả năng có thai thành công trong các liệu trình hỗ trợ sinh sản. Chúng tôi tin rằng với những thông tin hữu ích xung quanh thuốc kích rụng trứng trên đây đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về loại thuốc này.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí