Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
 • Từ T2 - CN
 • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Thụ tinh nhân tạo là gì, Quy trình ra sao, Có hiệu quả không ?

Thụ tinh nhân tạo hiện đang là cứu cách giúp lấy lại hy vọng cho nhiều cặp đôi đang mong muốn có con. Vậy kỹ thuật này có những ưu, nhược điểm gì? Hãy cũng theo dõi những giải đáp chuyên sâu từ đội ngũ chuyên gia dưới đây

1. Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo (IUI- Intrauterrine insemination) là phương pháp bơm trực tiếp tinh trùng đã lọc rửa của người chồng vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm trứng rụng. Bác sĩ sẽ sử dụng một chiếc ống thông chuyên dụng mỏng, mềm và có độ dài nhất định để tránh làm tổn thương đến tử cung.

Thụ tinh nhân tạo chỉ có thể được áp dụng nếu: Người vợ có buồng trứng và một trong hai vòi trứng thông. Đồng thời, chúng ta phải chọn được tinh trùng đạt yêu cầu từ chồng.

thụ tinh nhân tạo

thụ tinh nhân tạo

2. Thụ tinh nhân tạo có hiệu quả không?

Tinh trùng bình thường phải mất rất nhiều thời gian để gặp được trứng. Bên cạnh đó, trên đoạn đường di chuyển thì tinh trùng sẽ gặp khó khăn và số lượng tinh trùng giảm đi đáng kể.

Đối với những cặp đôi vô sinh, hiếm muộn thì khả năng thụ thai tự nhiên như vậy là rất thấp. Làm thụ tinh nhân tạo nhằm mục đích giúp tinh trùng tiếp cận trứng. Điều này làm tăng khả năng thụ thai thành công.

Tuy nhiên, mức độ thành công của phương pháp này còn cần đánh giá trên nhiều góc độ. Có thể kể đến như yếu tố độ tuổi, sức khỏe của cặp đôi, chất lượng tinh trùng, các bệnh phụ khoa nếu có,…

Chính vì vậy, các cặp đôi được chỉ định làm một số xét nghiệm trước khi thực hiện

thụ tinh nhân tạo có hiệu quả không

thụ tinh nhân tạo có hiệu quả không

3. Ưu nhược điểm từ phương pháp thụ tinh nhân tạo

Tất các các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện nay, đều tồn tại những mặt ưu điểm và nhược điểm riêng. Và phương pháp thụ tinh nhân tạo cũng không ngoại lệ. Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng phân tích dưới đây:

Thụ tinh nhân tạo được ưa chuộng bởi tính hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

3.1 Về ưu điểm khi thụ tinh nhân tạo

Làm thụ tinh nhân tạo sẽ có tỷ lệ thụ thai sẽ cao hơn bình thường nhờ những ưu điểm sau:

Các tinh trùng khỏe mạnh và có khả năng di chuyển được chọn lọc

Các tinh trùng yếu và các tạp chất khác trong tinh dịch bị loại bỏ

Giúp tinh trùng tiếp cận trứng dễ hơn

Kích thích tinh trùng và trứng ở trạng thái tốt nhất

Thực hiện nhanh và đơn giản

Chi phí hợp lý, phù hợp với tài chính nhiều cặp đôi

Không gây đau đớn trong quá trình thực hiện

Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Ý nghĩa của việc thụ tinh nhân tạo

3.2 Nhược điểm khi thụ tinh nhân tạo

Ngoài những ưu điểm trên, thụ tinh nhân tạo cũng sẽ có nhược điểm:

 • Chỉ áp dụng cho một số trường hợp nhất định
 • Hiệu quả rất thấp với phụ nữ trên 40 tuổi
 • Khả năng mang đa thai
 • Nếu không thực hiện quy trình đúng tiêu chuẩn y tế, nữ giới có thể bị nhiễm trùng, viêm nhiễm tử cung, buồng trứng.

4. Trường hợp nào cần chỉ định làm thụ tinh nhân tạo

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định làm thụ tinh nhân tạo.

4.1 Đối với nữ giới

 • Buồng trứng đa nang
 • Lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ đến trung bình
 • Cổ tử cung bị chít hẹp
 • Rối loạn phóng noãn
 • Rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý
phương pháp thụ tinh nhân tạo

phương pháp thụ tinh nhân tạo

4.2 Đối với nam giới

Tinh trùng yếu, số lượng ít

Tinh trùng dị dạng

Nam giới bị suy thận, rối loạn cương dương,..

Các bệnh lý liên quan

5. Quy trình làm thụ tinh nhân tạo như thế nào?

Dưới đây là các bước trong quy trình làm thụ tinh nhân tạo.

Bước 1: Thăm khám ban đầu, kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát của hai vợ chồng

Hai vợ chồng được bác sĩ tiến hành thăm khám, chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây hiếm muộn vô sinh. Nếu nguyên nhân hiếm muộn có thể điều trị bằng phương pháp bơm tinh trùng và bệnh nhân đủ điều kiện thực hiện, bác sĩ sẽ hẹn lịch và hướng dẫn các bước điều trị tiếp theo.

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Bác sĩ kê đơn thuốc kích thích buồng trứng cho người bệnh, mục đích tạo được từ 1-3 trứng trưởng thành. Kỹ thuật kích thích buồng trứng được thực hiện như sau:

Vào ngày 2-3 của chu kỳ kinh nguyệt, người bệnh sẽ bắt đầu dùng thuốc (tiêm hoặc uống), trong suốt quá trình kích thích buồng trứng, người vợ được siêu âm 2-3 lần để theo dõi sự phát triển của nang noãn, thông qua đó bác sĩ dự đoán chính xác ngày có thể đưa tinh trùng vào tử cung thuận lọi. Khi nang noãn trưởng thành, người vợ được tiêm mũi hCG cuối cùng để gây rụng trứng. Quá trình bơm tinh trùng được thực hiện sau 36 -40 giờ kể từ mũi tiêm cuối cùng.

Bước 3: Thu thập mẫu tinh trùng và lọc rửa

Người chồng được lấy mẫu tinh trùng vào ngày bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Trước khi lấy mẫu tinh trùng, người chồng phải kiêng quan hệ tình dục khoảng 2-3 ngày.

Mẫu tinh dịch chứa tinh trùng được lấy trước 2 giời tiến hành IUI và đựng trong lọ chuyên dụng.

Tiếp đến, bác sĩ tiến hành lọc rửa tinh trùng, đây là bước quan trọng có ý nghĩa quyết định đến kết quả thực hiện thụ tinh nhân tạo. Quá trình lọc rửa được tiến hành trong phòng lab, đảm bảo chọn ra những chiến binh đạt chuẩn chất lượng, thúc đẩy quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn.

quy trình làm thụ tinh nhân tạo

Đây là giai đoạn rất quan trọng trong thụ tinh nhân tạo

Bước 4: Bơm tinh trùng trực tiếp vào trong buồng tử cung

Khoảng 10 -14 ngày kích thích buồng trứng và 36 giờ sau tiêm thuốc rụng trứng, bác sĩ sẽ căn cứ vào thể trạng người bệnh để tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Người bệnh sẽ nằm ở tư thế khám phụ khoa, bác sĩ sẽ hút tinh trùng lọc rửa vào ống bơm và tiến hành bơm vào tử cung của người vợ. Thời gian bơm tinh trùng chỉ kéo dài trong 5 phút. Sau khi bơm, bệnh nhân được yêu cầu ở lại bệnh viện theo dõi khoảng 15 – 30 phút. Kỹ thuật này không gây đau đớn cho người bệnh tuy nhiên một vài trường hợp có thể xảy ra hiện tượng chảy dịch ở âm đạo, có thể là chất nhầy ở cổ tử cung hoặc môi trường sử dụng để lau cổ tử cung trong quá trình bơm IUI.

Bước 5: Thử kết quả mang thai

14 ngày sau quy trình IUI, người vợ có thể đến bệnh viện để siêu âm, xác định kết quả thụ thai có thành công hay không. Nếu có tin vui, chị em cần dưỡng thai theo lời khuyên của bác sĩ, tuân thủ lịch khám thai định kỳ để quá trình mang thai an toàn, thai nhi và mẹ khỏe mạnh.

6. Thời điểm nên thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI

Thụ tinh nhân tạo được thực hiện vào thời điểm tốt nhất là sau khi rụng trứng khoảng 6 tiếng.

Tuy vậy, ở mỗi người có cơ địa và tình trạng khác nhau, để biết được thời gian tốt nhất để thực hiện IUI cần sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

thời điểm làm thụ tinh nhân tạo

thời điểm làm thụ tinh nhân tạo

7. Điều kiện cần chuẩn bị tiến hành thụ tinh nhân tạo IUI

Trước khi tiến hành làm thụ tinh nhân tạo, bên cạnh những điều kiện về sinh lý thì bạn cũng cần chuẩn bị thật tốt một số điều sau:

7.1 Tâm lý

Bất cứ phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn nào cũng sẽ có tỷ lệ thành công nhất định. Các cặp đôi không nên quá lo lắng mà nên giữ tâm trạng thoải mái, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn.

Bên cạnh đó, tâm lý cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả làm IUI.

7.2 Tài chính

Chi phí thụ tinh nhân tạo được đánh giá là hợp lý hơn những phương pháp khác. Tuy nhiên, số lần thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI thành công ở mỗi người là khác nhau nên không thể biết trước sẽ cần làm bao nhiêu lần.

Vậy nên, bạn nên mang nhiều hơn số tiền mà các chuyên gia yêu cầu để chi trả những phát sinh trong quá trình thực hiện

điều kiện thụ tinh nhân tạo

điều kiện thụ tinh nhân tạo

7.3 Sức khỏe

Quá trình làm IUI có thể cần một khoảng thời gian dài. Các cặp đôi cần chuẩn bị sức khỏe tốt để luôn theo sát tiến trình này.

Chị em cần có chế độ nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ giấc

Luyện tập nhẹ nhàng

Chế độ ăn lành mạnh, uống nhiều nước

Nam giới không được sử dụng các chất kích thích, rượu bia thuốc lá trong quá trình làm IUI

Giữ sức khỏe tốt giúp nam giới có tinh trùng khỏe mạnh, từ đó gia tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

7.4 Cơ sở y tế thực hiện

Cơ sở y tế thực hiện đóng vai trò rất lớn trong hiệu quả thực hiện IUI. Hiện nay, có nhiều đơn vị thực hiện IUI ở Việt Nam. Tuy nhiên, để lựa chọn được một cơ sở tốt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Bạn cần lựa chọn những bệnh viện, trung tâm có trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, cùng với đó là đội ngũ nhân viên y tế tay nghề cao.

địa chỉ thụ tinh nhân tạo

địa chỉ thụ tinh nhân tạo

Các cặp đôi không nên vì nóng lòng mà tìm một địa chỉ làm giá rẻ, kém chất lượng. Điều này có thể gây rủi ro cao trong quá trình thực hiện.

Thụ tinh nhân tạo là một trong những lựa chọn tốt dành cho các cặp đôi trên hành trình điều trị VSHM. Tuy nhiên, phương pháp này cũng sẽ cần một quá trình lâu dài, đòi hỏi các cặp đôi phải kiên trì và bền bỉ.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí