Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Thời điểm các cặp vợ chồng nên đi khám vô sinh khi nào?

Vô sinh hiếm muộn càng để lâu, tỷ lệ thụ thai thành công càng giảm. Vậy nên đi khám vô sinh khi nào? Thời điểm thích hợp nhất để các cặp vợ chồng khám vô sinh là ngay sau khi sạch kinh từ 3-5 ngày. Riêng với xét nghiệm nội tiết tố, bác sĩ khuyến cáo cần thực hiện vào ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh.

1. Khi nào vợ chồng cần phải đi khám vô sinh hiếm muộn?

Muốn tăng tỷ lệ thành công của các phương pháp hỗ trợ sinh sản, vợ chồng cần đi khám vô sinh hiếm muộn ngay khi:

– Phụ nữ dưới 35 tuổi và đã cố gắng mang thai trong vòng 1 năm mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng không có kết quả

– Phụ nữ trên 35 tuổi và không thể mang thai sau 6 tháng quan hệ tình dục đều đặn

– Phụ nữ từng có tiền sử 2 lần sảy thai trở lên

– Từng mắc các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản như: Hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung,…

– Gặp các dấu hiệu của vô sinh như: Ra khí hư bất thường, đau tức vùng bụng dưới sau mỗi lần quan hệ tình dục, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai,….

Khi cặp vợ chồng dưới 35 tuổi quan hệ 1 năm không có tham thì đi khám vô sinh

Khi cặp vợ chồng dưới 35 tuổi quan hệ 1 năm không có tham thì đi khám vô sinh

2. Quy trình thăm khám vô sinh hiếm muộn

Khám vô sinh hiếm muộn là bước quan trọng, không thể bỏ qua trong cả quá trình điều trị vấn đề sinh sản ở các cặp vợ chồng hiếm con. Thông thường, bác sĩ sẽ thực hiện khám vô sinh theo 4 bước cơ bản sau:

– Bước 1: Đây là giai đoạn bác sĩ tìm hiểu và khai thác thông tin tiền sử bệnh lý của cặp vợ chồng nhằm xác định căn nguyên gây nên vô sinh hiếm muộn. Ở bước này, bác sĩ cũng tiến hành khám nam khoa và phụ khoa cho cả 2 vợ chồng.

– Bước 2: Thông qua kết quả thăm khám ban đầu, bệnh nhân sẽ được bác sĩ quyết định làm những loại xét nghiệm chuyên sâu hơn (bao gồm siêu âm, xét nghiệm máu, tinh dịch đồ, chụp HSG nếu có nghi ngờ tổn thương tử cung – vòi trứng, xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục của cả nam và nữ,…)

– Bước 3: Bác sĩ đọc kết quả khám và xét nghiệm cận lâm sàng, từ đó tư vấn hướng điều trị phù hợp với từng các cặp vợ chồng.

– Bước 4: Tùy thuộc vào từng nguyên nhân vô sinh hiếm muộn cụ thể ở từng cặp vợ chồng, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị và hẹn lịch tái khám.

3. Nên khám vô sinh vào ngày nào của chu kỳ?

Phụ nữ nên đi khám vô sinh khi nào trong chu kỳ kinh nguyệt? Theo các bác sĩ chuyên khoa, đối với nữ giới thời điểm thích hợp để khám vô sinh mang lại kết quả chính xác nhất là sau khi sạch kinh từ 3 – 5 ngày.

Riêng xét nghiệm nội tiết tố, bác sĩ khuyến cáo cần thực hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 chu kỳ kinh. Lý do giải thích là bơi đây là thời gian cơ quan sinh sản của phụ nữ ổn định nhất. Khám vô sinh thời điểm này, nhờ những thiết bị thăm khám, bác sĩ có thể quan sát rõ từng bộ phận để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng bệnh của chị em.

Hiện nay, tỷ lệ nữ giới vô sinh chiếm tới 40% tổng số ca bệnh và đang có xu hướng trẻ hóa, việc khám hiếm muộn sớm quyết định rất lớn để tỷ lệ mang thai khi áp dụng các phương pháp điều trị bằng kỹ thuật y khoa.

Theo đó, một số danh mục khám bác sĩ thực hiện khi khám vô sinh hiếm muộn cho phụ nữ:

– Thăm khám phụ khoa.

– Thực hiện các loại siêu âm cần thiết gồm: Siêu âm vòi trứng, siêu âm tử cung, Chụp Xquang tử cung- vòi trứng…

– Tiến hành xét nghiệm dịch trong âm đạo.

– Kiểm tra nội tiết tố estrogen, chỉ số LH, FSH và xét nghiệm AMH (dự trữ buồng trứng)

– Xét nghiệm đường huyết, xét nghiệm nước tiểu, viêm gan B, HIV,…

Lưu ý:

– Cặp vợ chồng cần kiêng quan hệ 1 ngày trước thăm khám.

– Chuẩn bị tâm lý tốt nhất, thoải mái nhất

– Giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín

– Trước khi khám không sử dụng thuốc kích thích

– Chủ động cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về số lần mang thai, sinh con, tiền sử bệnh tật,…

Khám vô sinh hiếm muộn vào ngày 3-5 của chu kỳ kinh nguyệt

Khám vô sinh hiếm muộn vào ngày 3-5 của chu kỳ kinh nguyệt

4. Nên đi khám vô sinh hiếm muộn vào thời điểm nào phù hợp?

Thời điểm khám vô sinh thích hợp sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Cụ thể nên đi khám vô sinh khi nào?

– Đối với nữ giới: Khám vô sinh sau sạch kinh 3-5 ngày, lưu ý không quan hệ vợ chồng. Vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh, thực hiện xét nghiệm nội tiết tố.

– Đối với nam giới: Bác sĩ khuyến cáo để kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ được chính xác, nam giới cần tránh xuất tinh từ 2-7 ngày trước ngày đi khám hiếm muộn con.

5. Thời gian khám vô sinh hiếm tiến hành trong bao lâu?

Bên cạnh thắc mắc về thời điểm khám hiếm muộn vô sinh, vấn đề thời gian cũng là điều mà nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Trên thực tế, thời gian khám sẽ mất khoảng:

– Đối với nam giới: Tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ sau khi kiêng xuất tinh từ 2-7 ngày, nếu có vấn đề bất thường về tinh trùng, bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

– Đối với nữ giới: Thời gian khám vô sinh ở nữ giới sẽ lâu hơn nam giới vì cần phải thực hiện nhiều xét nghiệm trong chu kỳ kinh nên sẽ tốn nhiều thời gian đi lại hơn.

Nói chung, khám và điều trị vô sinh hiếm muộn là cả một quá trình dài, cần có sự kiên trì và đòi hỏi nhiều thời gian. Do vậy, trước khi đi khám vô sinh hiếm muộn, vợ chồng bạn sắp xếp công việc và lên kế hoạch cụ thể rõ ràng, tránh bị động cũng như gián đoạn quá trình điều trị.

6. Chi phí khám vô sinh hiếm muộn ra sao?

Khám vô sinh hiếm muộn bao gồm nhiều bước siêu âm và xét nghiệm để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý nên chi phí khám vô sinh hiếm muộn sẽ được tính toán tùy theo từng chỉ định cũng như bệnh viện thực hiện.

Với những trường hợp đặc biệt, cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu, áp dụng các kỹ thuật điều trị phức tạp… chi phí có thể phát sinh và tăng lên. Do đó, để chủ động tài chính trong quá trình khám, điều trị bệnh vô sinh hiếm muộn, cặp vợ chồng nên tìm hiểu trước bảng giá dịch vụ cụ thể tại các bệnh viện được công khai trên các trang website chính thức của bệnh viện đó.

Tùy bệnh viện và các chỉ định của bác sĩ để tính chi phí khám vô sinh hiếm muộn

Tùy bệnh viện và các chỉ định của bác sĩ để tính chi phí khám vô sinh hiếm muộn

Nếu còn băn khoăn nên đi khám vô sinh hiếm muộn khi nào và khám ở bệnh viện nào chi phí hợp lý thì Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà là gợi ý không thể nào bỏ qua. Với lợi thế về đội ngũ bác sĩ sản khoa đầu ngành chuyên môn cao, Hồng Hà sẽ tư vấn cho người bệnh thời gian thăm khám hợp lý, xác định chính xác tình trạng bệnh cùng chi phí tối ưu nhất, giúp mọi nhà có được hạnh phúc vẹn tròn.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí