Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI là gì? Quy trình ra sao?

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Thực hiện bằng cách đưa một ống thông rất nhỏ, mềm, có đầu tù đi qua lỗ cổ tử cung sau đó bơm tinh trùng đã được lọc vào buồng tử cung. Quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI: kích thích buồng trứng vào ngày 2/ngày 3 của chu kì, từ ngày 9 của chu kì siêu âm đo nang noãn, khi có ít nhất 1 nang noãn có kích thước tối thiểu 17mm, cho trưởng thành noãn bằng hCG 5000IU, thực hiện IUI sau 36h tiêm hCG, tiến hành hỗ trợ hoàng thể và thử thai sau 2 tuần

I. Kỹ thuật bơm tinh trùng là gì

Thụ tinh nhân tạo IUI (intrauterine insemination), hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung, là kỹ thuật thực hiện bằng cách đưa ống thông (catheter) rất nhỏ, có đầu tù và mềm đi qua cổ tử cung của người vợ, sau đó bơm tinh trùng lọc rửa vào buồng tử cung.

Quá trình thụ thai diễn ra hoàn toàn tự nhiên giống như việc thụ tinh khi quan hệ vợ chồng bình thường. Bơm IUI sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với quá trình thụ tinh tự nhiên, bởi trứng và tinh trùng tham gia thụ tinh luôn ở trạng thái tốt.

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung có tỷ lệ thành công giao động từ 15 – 26%, một con số khả quan giúp nhiều gia đình nuôi hy vọng có con nối dõi. Con số có sự chênh lệch như vậy là bởi chúng còn lệ thuộc vào tương đối khía cạnh khác nhau, như số lượng tinh trùng khỏe mạnh từ người cha, sức khỏe sinh sản của các mẹ…

Bơm tinh trùng IUI

Bơm tinh trùng IUI

II. Ai nên sử dụng phương pháp bơm tinh trùng IUI

Dù được biết, bơm IUI là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được sử dụng nhiều trong 10 năm gần đây. Tuy nhiên, theo các bác sĩ tại BV Đa khoa Hồng Hà đối tượng chủ yếu nên thực hiện phương pháp bơm tinh trùng IUI bao gồm:

Người phụ nữ muốn sống đơn thân

Có tới 70% phụ nữ sống đơn thân mong muốn mang thai và sinh con tự nhiên bằng phương pháp bơm tinh trùng IUI. Trường hợp chị em không có mẫu tinh để đổi với ngân hàng tinh trùng, họ cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lý bao gồm các giấy tờ liên quan và điều kiện hiện tại. chị em có thể lựa chọn mẫu tinh trùng đạt các tiêu chí bản thân đặt ra và tiến hành bơm IUI tại các địa chỉ được gợi ý.

Sỡ dĩ khách hàng sử dụng kỹ thuật bơm tinh trùng IUI thay vì thụ tinh ống nghiệm bởi chi phí hợp lý, quy trình thực hiện cũng không quá phức tạp.

phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung mẹ đơn thân

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung mẹ đơn thân

Nam giới mắc các bệnh về tinh trùng

Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng rất lớn tới việc thụ thai vì thế, nam giới mắc các bệnh như tinh dịch loãng, rối loạn cương dương hay biến dạng tinh trùng đều có thể nhờ tới sự trợ giúp của IUI.

Qua 2 bước kiểm tra và sàng lọc, bệnh viện sẽ sử dụng các “chiến binh” khỏe mạnh và ổn định nhất đưa vào tử cung người vợ. Trường hợp chất lượng tinh trùng quá kém, các bác sĩ sẽ kích tinh, nuôi tinh trong điều kiện lý tưởng cho đến khi đạt chuẩn.

bơm tinh trùng vào tử cung vô sinh nam

Bơm tinh trùng vào tử cung vô sinh nam

Nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt kém ổn định

Kinh nguyệt không đều, thường xuyên rong kinh, đau thắt bụng có thể do trứng chưa đủ trưởng thành, sẵn sàng cho sự thụ tinh với tinh trùng. Lượng tinh trùng tồn tại trong tử cung của nữ giới nếu không thể tìm được trứng sẽ dần chết đi khiến quá trình thụ tinh không thể xảy ra.

IUI sẽ là giải pháp nên lựa chọn khi trứng được kích thích sẽ ở trạng thái “hưng phấn” nhất sẵn sàng để bắt cặp với tinh trùng nhanh nhất tiếp cận.

cách bơm tinh trùng vào tử cung chu kỳ không đều

Cách bơm tinh trùng vào tử cung chu kỳ không đều

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung cấp độ nhẹ và trung bình     

Lạc nội mạc tử cung là hiện tượng xảy ra khi các tế bào nội mạc phát triển bên ngoài tử cung. Lớp mạc tử cung hình thành sẽ khiến phôi thai “lầm tưởng” đây là vị trí an toàn để tiến hành xây tổ. Điều này khiến thai gặp không ít khó khăn trong quá trình phát triển phôi lớn dần. Chỉ với một sơ suất nhỏ, thai nhi hoàn toàn có thể bị sảy hoặc lưu thai do sự chèn ép của các cơ quan xung quanh.

Bơm tinh trùng IUI giảm thiểu tối đa tình trạng trên khi đưa toàn bộ tinh trùng trực tiếp vào tử cung. Phôi thai dễ dàng, nhanh chóng tìm được vị trí làm tổ trong tử cung an toàn nhất.

bơm tinh trùng như thế nào lạc nội mạc tử cung

Bơm tinh trùng như thế nào lạc nội mạc tử cung

III. Quy trình 5 bước trong phương pháp bơm tinh trùng IUI

Nhằm giúp khách hàng có hình dung cơ bản nhất về kỹ thuật bơm tinh trùng IUI, BV Đa khoa Hồng Hà xin cung cấp quy trình bơm tinh trùng cơ bản sau:

– Kích thích buồng trứng, tăng số lượng nang noãn vào ngày thứ 2-3 của chu kỳ kinh

– Siêu âm đo sự phát triển của nang noãn vào ngày 9 của chu kỳ

– Khi một nang noãn có kích thước tối thiểu 17mm, sử dụng liều hCG 5000IU để trưởng thành noãn

– Thực hiện kỹ thuật IUI sau 36h tiêm mũi hCG cuối cùng, đồng thời tiến hành hỗ trợ hoàng thể

– Thử kết quả mang thai sau 2 tuần

Cụ thể từng bước trong quy trình IUI:

Bước 1: Thăm khám và kiểm tra sức khỏe của hai vợ chồng

Thăm khám sơ bộ giúp cặp đôi hiểu được vấn đề bản thân đang gặp phải, biết được nguyên nhân hiếm muộn xuất phát từ đâu sau đó tìm ra phương thức, kỹ thuật chữa trị hợp lý cho hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, bác sĩ cần nắm được tình trạng sức khỏe và tâm lý của cả vợ và chồng trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo IUI. Bệnh nhân thực hiện bơm tinh trùng phải có sức khỏe tốt, tâm lý ổn định và không mắc các về sinh sản ở cấp độ nặng. Việc khám tổng quát thường diễn ra từ 20 – 30 ngày trước khi thực hiện kỹ thuật IUI.

bơm tinh trùng là như thế nào khám tổng quát

Bơm tinh trùng là như thế nào khám tổng quát

Bước 2: Kích thích buồng trứng và lấy tinh dịch của người chồng 

Tiếp theo, người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích trứng 1 lần/ngày kể từ ngày thứ 2 và 3 của chu kỳ kinh. Trung bình khoảng 10 – 12 ngày tùy vào sự phát triển của buồng trứng. Khi buồng trứng đạt kích thước lý tưởng, người vợ thực hiện tiêm mũi Hcg cuối cùng sau đó nghỉ ngơi 2 ngày.

Thời điểm tốt để tiêm kích thích từ 17 – 19h, hàm lượng Hcg trong máu ở trạng thái cân bằng, vòi trứng giãn nở giúp trứng đạt chất lượng.

Khi người vợ tiêm thuốc kích trứng, người chồng phải thực hiện lấy tinh dịch bằng cách thủ dâm. Lực lượng tinh trùng khi đang ở trạng thái khỏe mạnh nhất và dễ dàng lấy được do người chồng được yêu cầu kiêng quan hệ, thủ dâm trong 3 – 5 ngày trước.

Trường hợp người chồng xuất tinh ít, không đảm bảo nguồn tinh, bệnh viện có thể tiến hành phẫu thuật lấy tinh trùng trong ống dẫn tinh, mào tinh hoàn…Sau đò, tinh trùng sẽ được lưu trữ trong ống nuôi tinh, được đánh dấu và bảo quản trong điều kiện vô khuẩn.

cách bơm tinh trùng vào tử cung

Cách bơm tinh trùng vào tử cung

Bước 3: Chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh nhất 

Tinh trùng được lấy từ nam giới phải trải qua quá trình tuyển chọn bằng các máy ly tâm chuyên dụng. Những tinh trùng còn sống sót tiếp tục bởi vòng chọn lọc từ bác sĩ khoa sản với đôi mắt “tinh tường”. Nếu số lượng tinh trùng vẫn còn đáp ứng được cho kỹ thuật IUI, chúng sẽ được lưu trữ trong ống nuôi tinh và đợi chờ cho đến khi tiến hành IUI.

Trong trường hợp “nòng nọc” chưa đáp ứng được cả về chất và lượng, người chồng có thể quay lại vào 1 – 2 ngày hôm sau để tiến hành lấy lại tinh trùng.

quy trình bơm tinh trùng

Quy trình bơm tinh trùng

Bước 4: Tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng vào tử cung

Sau khoảng 48 tiếng theo lịch hẹn của bác sĩ, người vợ cần đến bệnh viện để thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng. Sau khi làm sạch tử cung bằng dịch chuyên dụng, bác sĩ sẽ tiến hành bơm lượng tinh trùng khỏe mạnh vào tử cung người vợ bằng dụng cụ chuyên dụng tên là Catheter.

Catheter thường có đầu tù và được khử khuẩn kỹ lưỡng, do đó khi đưa vào cơ thể không gây cho chị em cảm giác đau đơn hay viêm nhiễm phụ khoa. Sau đó, một xi lanh đặc biệt giúp đầu còn lại có thể luồn được tới tử cung. Trong suốt quá trình bơm IUI, chị em cần thoải mái thả lỏng, nằm yên trên giường bệnh từ 35 – 40 phút sau bơm để tinh trùng bơi đến gặp trứng.

quy trình bơm iui

Quy trình bơm iui

Bước 5: Thử thai bằng những xét nghiệm beta – hCG

Ít nhất một tuần sau IUI, chị em nên bắt đầu theo dõi các dấu hiệu có thai sau IUI có xuất hiện trên cơ thể mình hay không. Thậm chí, nhiều phụ nữ có kết quả 2 vạch ngay sau IUI 7 ngày bằng cách dùng que thử.

Từ 10 – 12 ngày, chị em có thể sử dụng que thử thai hoặc chính xác hơn là xét nghiệm beta hCG nhằm khẳng định chính xác đã mang thai. Nếu phương pháp thành công, bạn nên gọi đến hotline 1900.633.988 để tham khảo tư vấn của bác sĩ về cách chăm sóc cơ thể sau IUI.

hình ảnh bơm tinh trùng vào buồng tử cung thử thai

Hình ảnh bơm tinh trùng vào buồng tử cung thử thai

IV. Tại sao nên thực hiện bơm tinh trùng tại Hồng Hà

Trong 5 năm trở lại đây, tình trạng vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ khi ghi nhận gần 600.000 lượt thăm khám, chẩn đoán vô sinh sơ bộ. Đây là thực tế đáng báo động cho thấy, việc áp dụng, phát triển các kỹ thuật chữa vô sinh cần được đẩy mạnh trên diện rộng.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà tự hào là nơi nắm giữ sứ mệnh, hỗ trợ các cặp đôi tìm ra giải pháp tốt trong điều trị vô sinh. Đặc biệt, Hồng Hà đã đạt những bước tiến nhất định trong công nghệ IUI và đem tin vui cho nhiều gia đình hiếm muộn.

Bác sĩ có trình độ, tay nghề ở mức “lão luyện”

Hơn 200 bác sĩ làm việc tại Hồng Hà đều là các chuyên gia Sản khoa đầu ngành, tay nghề ở mức “lão luyện” và gặt hái nhiều thành tựu trong Y tế. Họ là những người có thâm niên nghề nghiệp cao, từng điều trị hàng ngàn ca vô sinh trong nước và ngoài nước.

Đặc biệt, BV Hồng Hà có sự tham vấn chuyên môn từ các bác sĩ khoa Sản tại Nhật Bản, Hàn Quốc với những trường hợp khó.

bơm tinh trùng vào buồng tử cung tay nghề bác sĩ

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung tay nghề bác sĩ

Đã từng giúp nhiều gia đình hiếm muộn có tin vui

Chỉ riêng năm 2020, BV Hồng Hà tiếp nhận hơn 2000 cặp đôi thăm khám và điều trị vô sinh, gần 1800 trong số đó đã có tin vui và khoảng 100 bà mẹ sinh sản an toàn. Đây là những con số “biết nói” khẳng định chất lượng, độ uy tín của Hồng Hà trong điều trị sản khoa nói chung và chữa vô sinh nói riêng.

Ngoài ra, Hồng Hà không ngừng nỗ lực tạo bước phát triển mới trong công nghệ bằng hoạt động nghiên cứu, trao đổi nghiệp vụ và liên kết với các bệnh viện nước ngoài.

kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Sở hữu thiết bị máy móc y tế mới, hiện đại nhất

Nếu một lần đặt chân tới BV Hồng Hà bạn sẽ ấn tượng bởi không gian sang trọng, hiện đại nhưng vẫn ấm cúng. Hồng Hà đầu tư vào hệ thống thiết bị tối tân, đạt tiêu chuẩn vệ sinh của Bộ Y tế.

Mọi phẫu thuật, trị liệu được diễn ra trong điều kiện vô khuẩn, hướng tới độ an toàn tuyệt đối cho khách hàng và hiệu quả trị liệu.

phương pháp bơm tinh trùng thiết bị hiện đại

Phương pháp bơm tinh trùng thiết bị hiện đại

 Đạt top chất lượng dịch vụ trong hệ thống bệnh viện

Thuộc số ít bệnh viện tư nhân tại Việt Nam được cấp chứng nhận Healthy Care về chỉ số dịch vụ, Hồng Hà phục vụ khách hàng bằng thái độ chuyên nghiệp, tận tâm cùng quy trình khám chữa bệnh khoa học nhất.

Cuối cùng, mọi thông tin khách hàng tại Hồng Hà đều được bảo mật 100%. BV gây dựng thành công trên cơ sở uy tín, niềm tin và sự tôn trọng với người bệnh.

V. Khách hàng nói gì khi sử dụng dịch vụ thụ tinh nhân tạo tại Hồng Hà

Hơn 20 năm hoạt động và phát triển, BV Hồng Hà trở thành “điểm tựa tinh thần” cho nhiều bệnh nhân vô sinh có cơ hội làm mẹ, làm cha. Cùng lắng nghe cảm nhận của một số khách hàng khi sử dụng dịch vụ thụ tinh nhân tạo tại Hồng Hà nhé:

Gia đình chị Nguyễn Thị Kiểu O. (Yên Khánh, Ninh Bình)

“Vợ chồng tôi lấy nhau đã 7 năm nhưng vẫn không có con. Áp lực từ gia đình, họ hàng khiến cả hai suy sụp và có ý định giải thoát cho nhau. Tình cờ được một chị bạn giới thiệu kỹ thuật IUI tại BV Hồng Hà, tôi và chồng quyết định thử một lần và thật bất ngờ, sau 15 ngày hậu cấp tinh, tôi cảm thấy chóng mặt, bủn rủn tay chân và buồn nôn.

Hiện tại, tôi đang mang bầu ở tháng thứ 6 và hoàn toàn khỏe mạnh. Cảm ơn các bác sĩ của Hồng Hà đã giúp vợ chồng tôi tạo ra quả ngọt và hạnh phúc đón chờ cuộc sống mới.”

có nên bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Có nên bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Chị Trần Thị Như Q. (Quất Lâm, Nam Định)

“Tôi phát hiện mình gần như vô sinh khi bác sĩ nói tinh trùng của tôi khá loãng, chất lượng kém và nếu mang thai sẽ dẫn tới dị tật. Tôi gần như suy sụp và nghĩ rằng mình là một kẻ bất lực, thất bại trong hôn nhân. Được sự động viên của vợ và gia đình, tôi tìm tới BV Hồng Hà với hi vọng làm cha dù là nhỏ nhất.

Và may mắn đã gõ cửa với tôi, nhờ quá trình nuôi tinh và hỗ trợ giống tinh, em bé của vợ chồng tôi đã ra đời khỏe mạnh và bụ bẫm. Đây là bước ngoặt lớn nhất của cuộc đời mà Hồng Hà đã mang lại cho tôi.”

hình ảnh bơm tinh trùng vào tử cung

Hình ảnh bơm tinh trùng vào tử cung

Chị Đỗ Vân M. (Hà Nội, Ninh Bình)

“Mình yêu thích một cuộc sống độc thân, tự do và muốn sinh một đứa con để có người bầu bạn. Vô tình đọc được thông tin về kỹ thuật IUI tại Hồng Hà, mình thử gọi điện xin tư vấn và được hỗ trợ rất nhiệt tình.

Bây giờ, mình đã mang thai 7 tháng và háo hức chờ đón baby đầu tiên. Mình cảm hơn Hồng Hà đã tạo điều kiện cho các bà mẹ đơn thân được mang thai, sinh con tự nhiên cực an toàn và phù hợp tài chính.”

Bơm tinh trùng không chỉ là phương pháp điều trị vô sinh mà xa hơn, đó là hy vọng, là niềm tin của bao bệnh nhân đang khát khao một gia đình trọn vẹn.

Để vô sinh không còn là ám ảnh, để những mái ấm ngập tràn tiếng cười con trẻ, đến với BV Hồng Hà và cùng chúng tôi tạo ra những kỳ tích. Nhanh tay đăng ký tư vấn qua website hoặc inbox trực tiếp qua fanpage BV Đa khoa Hồng Hà, đội ngũ CSKH luôn sẵn sàng phục vụ quý khách. 

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí