Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai? Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất

Chị em luôn lo lắng sau khi bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai. Liệu có dấu hiệu gì để nhận biết. Bài viết sau đây sẽ giúp chị em giải tỏa những điều băn khoăn đó, cùng theo dõi là có cho mình câu trả lời chính xác nhất.

1. Điều kiện và thời điểm để bơm tinh trùng

Bơm tinh trùng là kỹ thuật can thiệp sinh sản cho các cặp đôi đang gặp phải vấn đề vô sinh, hiếm muộn. Đây là phương pháp phổ biến và được áp dụng từ lâu ở Việt nam cũng như trên toàn thế giới.

1.1 Điều kiện áp dụng

Điều kiện để thực hiện phương pháp bơm tinh trùng IUI là:

– Nữ giới có tử cung, buồng trứng và ít nhất một trong hai vòi trứng thông

– Có thể chọn lọc được tinh trùng khỏe mạnh từ nam giới

điều kiện thực hiện bơm tinh trùng

Điều kiện thực hiện bơm tinh trùng

1.2 Thời điểm để bơm tinh trùng

Thời điểm làm IUI là 6 tiếng trước hoặc sau khi trứng rụng. Tùy vào thời điểm khi dùng thuốc kích thích rụng trứng HCG mà chúng ta có thời gian thực hiện IUI.

– Phương pháp 1: Thực hiện IUI 2 lần sau 24 giờ và sau 48 giờ dùng thuốc HCG

– Phương pháp 2: Thực hiện 1 lần sau 35 đến 37 giờ sau khi dùng thuốc HCG.

2. Bơm tinh trùng IUI bao lâu thì biết có thai

Thường hơn 1 tuần sau khi thực hiện, chị em sẽ cảm nhận được các dấu hiệu thể hiện có thai. Tùy vào trường hợp, bạn sẽ biết mình có thai sớm hay muộn.

2.1 Bơm tinh trùng bao lâu thì nên thử thai

Chị em có thể thử thai ở khoảng thời gian 7-14 ngày sau khi thực hiện bơm tinh trùng. Trong khoảng thời gian trên, phôi thai phát triển ổn định và cơ thể sản sinh ra một lượng hormone hCG.

Sử dụng que thử thai giúp chị em biết được chỉ số Beta-hCG trong nước tiểu. Nên test vào buổi sáng để có kết quả rõ nhất.

bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai

Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai

2.2 Sau IUI bao lâu thì thai vào tử cung

Sau IUI, trứng sẽ phát triển thành phôi thai trong vòng 1 tuần. Chính vì vậy, thời gian thai vào tử cung là khoảng sau 2 tuần thực hiện IUI.

Sau khoảng thời gian, hormone thai kỳ hCG được sản sinh.

Bạn sẽ được siêu âm vào tuần thứ 3 sau khi thụ tinh nhân tạo. Kết quả siêu âm sẽ cho bạn biết được chính xác đã mang thai hay chưa.

3. Dấu hiệu có thai sau khi bơm tinh trùng IUI

Sau khi bơm tinh trùng IUI, chị em sẽ nhận thấy trong cơ thể có một số thay đổi. Nếu những thay đổi dần trở nên rõ ràng thì chứng tỏ là chị em đã  có dấu hiệu mang thai.

3.1 Ngực phát triển có cảm giác đau tức

Ngực phát triển lớn hơn và tạo cảm giác căng tức là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết khi mang bầu.

Điều này là do nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi đột ngột. Lượng máu tuần hoàn tăng, bạn sẽ thấy căng tức ở ngực.

3.2 Trễ kinh

Sau khoảng hơn 1 tuần kể từ khi thực hiện bơm tinh trùng, chị em sẽ không thấy kinh nguyệt đến như theo chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Đây là dấu hiệu bình thường thể hiện chị em đã mang thai.

3.3 Âm đạo có màu sẫm và ra máu

Hiện tượng ra máu bất thường có thể là xảy ra khi trứng vào là tổ trong buồng tử cung. Chị em sẽ thấy âm đạo có màu sẫm và ra máu.

Đây là dịch tiết âm đạo, đôi khi bị nhầm với chu kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng sẽ xuất hiện kèm theo những cơn đau bụng dưới nhẹ hoặc chuột rút.

3.4 Mệt mỏi, tiểu nhiều

Khi có dấu hiệu mang thai, cơ thể của chị em sẽ cảm thấy mệt mỏi và tiểu nhiều. Nguyên nhân mệt mỏi là do cơ thể tăng tiết progesterone và hoạt động nhiều hơn.

Đồng thời, lượng đường huyết và huyết áp giảm cũng khiến chị em thấy nhanh mệt mỏi. Ngoài ra, sau khi mang thai, tử cung to ra, chèn ép lên bàng quang. Bàng quang  sẽ bị căng lên.

Điều này cũng khiến chị em đi tiểu nhiều hơn và thường tiểu vào đêm.

4. Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai

Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm IUI rơi vào khoảng 20% đến 25%. Có người sẽ có thai ngay lần đầu tiên thực hiện phương pháp. Có những người phải đến lần thứ 3 mới thụ thai.

Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, có độ tuổi và sức khỏe của cặp đôi. Thực tế cho thấy, phụ nữ dưới tuổi 35 sẽ có tỷ lệ thành công khi dùng phương pháp IUI cao hơn.

Khi trên tuổi 40, tỷ lệ thành công rất thấp dù thực hiện IUI nhiều lần. Chất lượng tinh trùng và số lượng noãn cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công và số lần thực hiện IUI.

Thông thường, nếu thực hiện IUI đến lần thứ 3 chưa thành công thì các bác sĩ tư vấn một phương pháp khác.

bơm tinh trùng mấy lần thì có thai

Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai

5. Những lưu ý sau khi bơm tinh trùng IUI

Sau khi bơm tinh trùng IUI, để có được kết quả tốt, bạn cần lưu ý một số điều sau đây.

5.1 Nghỉ ngơi sau khi bơm tinh trùng IUI

Sau khi bơm tinh trùng IUI, chị em sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi tại bệnh viện trong vòng 1 đến 2 tiếng theo dõi sức khỏe.

Chị em cũng nên nằm nghỉ từ 20 đến 30 phút tại chỗ để cơ thể có thời gian ổn định, không nên di chuyển nhiều.

lưu ý để bơm iui thành cônga

Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai

5.2 Nghỉ ngơi đầy đủ, vận động nhẹ nhàng

– Sau khi bơm tinh trùng, chị em tránh quan hệ 3 đến 5 ngày để đảm bảo không ảnh hưởng đến tinh trùng đang ở trong tử cung

– Chị em nên đi ngủ trước 10h để cơ thể trao đổi chất tốt hơn.

– Tránh làm việc quá sức, vận động mạnh

– Tập luyện nhẹ nhàng

– Bổ sung chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh và uống đủ nước mỗi ngày.

– Giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh áp lực, stress.

– Theo dõi các dấu hiệu của cơ thể và tái khám đúng ngày được yêu cầu

Bơm tinh trùng là phương pháp an toàn, ít rủi ro được nhiều cơ sở y tế áp dụng. Bệnh viện Hồng Hà là đơn vị uy tín đã có kinh nghiệm trong chữa trị vô sinh hiếm muộn. Bệnh viện đã giúp nhiều em bé được ra đời bằng phương pháp bơm IUI.

Chị em muốn tìm hiểu bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai có thể gọi đến số 1900 633 988. Các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Hồng Hà sẽ giải đáp sớm nhất những thắc mắc.