Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Thời gian cần thiết để thụ thai sau khi bơm tinh trùng: Những điều cần biết

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung đã trở nên phổ biến trong việc hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Thông thường, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ được thực hiện sau khi tiêm rụng trứng trong khoảng từ 36 đến 40 giờ. Sau khi tiến hành phương pháp này, người vợ cần nghỉ tại chỗ khoảng 30-60 phút. Khoảng 12-14 ngày sau khi bơm tinh trùng, người vợ sẽ được kiểm tra lại bằng xét nghiệm beta HCG để xác định kết quả thai hay không.

1. Hiểu rõ bơm tinh trùng để biết được sau bơm bao lâu có thai

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng khá phổ biến trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Nhờ thủ thuật này, các bác sĩ sẽ giúp cặp vợ chồng sàng lọc những tinh trùng chất lượng nhất của người chồng, sau đó bằng công cụ chuyên dụng bơm trực tiếp vào tử cung của người vợ trong chu kỳ rụng trứng.

Tỷ lệ của phương pháp bơm iui thành công trên thế giới đang dừng có mức là hơn 20%. Tại Hồng Hà, kỹ thuật này tỷ lệ thành công cao hơn với con số gần 30%.

Để tăng chất lượng tinh trùng cũng như giảm các bất lợi của môi trường âm đạo, quy trình thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng IUI cần tuân thủ nghiêm các bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát và sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng để đảm bảo cả hai đều đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành thủ thuật.
 • Bước 2: Tại ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh nguyệt, người vợ sẽ được chỉ định kích trứng. Bác sĩ sẽ theo dõi cho đến khi nang noãn và buồng trứng đủ điều kiện thì tiến hành tiêm thuốc rụng trứng.
 • Bước 3: Tiến hành lấy và sàng lọc tinh trùng của người chồng để lựa chọn những tinh trùng có chất lượng tốt nhất, loại bỏ những tinh trùng yếu và dị tật,…
 • Bước 4: Khoảng 36 – 40 giờ sau khi tiêm rụng trứng, bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung bằng dụng cụ chuyên dụng (catheter).

bơm tinh trùng iui bao lâu thì mang thai

Bơm tinh trùng bao lâu thì có thai

2. Triệu chứng thường gặp sau iui

Sau khi thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng IUI, người vợ cần phải nằm nghỉ ngơi tại chỗ từ 30-60 phút. Những ngày đầu sau iui, chị em thường gặp một số triệu chứng sau:

 • Đau nhẹ vùng âm đạo: Trong quá trình bơm tinh trùng IUI, bác sĩ sử dụng một ống thông đặt vào lòng tử cung, nên chị em có thể cảm thấy đau vùng âm đạo trong 1 hoặc thậm chí là 2, 3 ngày đầu. Và hiện tượng này triệu chứng thường gặp của chị em sau khi bơm tinh trùng.
 • Do trong quá trình thụ tinh nhân tạo, người phụ nữ cần sử dụng thuốc kích trứng, do đó có một số trường hợp chị em cảm thấy đau bụng dưới nhẹ, buồn nôn, hoặc bụng hơi căng to. Và nếu việc bơm tinh trùng IUI thành công, thì hiện tượng này có thể tăng lên và kéo dài hơn.
 • Để khắc phục tình trạng này, người vợ nên uống nhiều nước (3-4 lít) mỗi ngày, bổ sung chất đạm và kết hợp nghỉ ngơi hợp lý thì sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như kết quả của việc IUI.

3. Sau bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai? Sau bơm tinh trùng bao lâu thì thử thai

Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai là điều mà các cặp đôi quan tâm nhất. ThS.BS. Vũ Thị Hồng Hạnh của Trung tâm Điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà cho biết, sau khoảng thời gian từ 7 – 21 ngày kể từ khi thực hiện bơm tinh trùng IUI, cặp vợ chồng có thể tiến hành sử dụng các phương pháp dưới đây để giải đáp thắc mắc sau iui bao nhiêu ngày thì biết có thai

Tuy nhiên, thời gian xác định có thai chúng tôi đưa dưới đây còn tùy thuộc vào  cơ địa và sức khỏe từng người. Các biện pháp xác định có thai hay không có thể sử dụng bao gồm dùng que thử, xét nghiệm máu để đánh giá chỉ số beta hCG và cuối cùng là siêu âm.

Sử dụng que thử thai sau 7 – 14 ngày

Sử dụng que thử thai sẽ giúp đánh giá khả năng có thai thông qua chỉ số Beta-hCG trong nước tiểu. Khoảng 7-14 ngày sau khi làm IUI, chị em có thể dùng que thử thai. Sau 7 ngày kết quả từ que thử thai có thể cho thấy 2 vạch, tuy nhiên 1 vạch có thể hơi mờ, không rõ ràng. Để cho kết quả chính xác nhất, bác sĩ khuyên chị em nên thử thai vào buổi sáng khi mới ngủ dậy. Và việc sử dụng que thử cho biết kết quả có thai chính xác lên tới 97%.

Hơn 2 tuần nên xét nghiệm máu hCG trong máu

Nếu kết quả thử thai bằng que thử thai khiến chị em chưa yên tâm, chị em có thể đến các cơ sở y tế tiến hành xét nghiệm hCG có trong máu. Phương pháp xét nghiệm Beta – hCG trong máu cho kết quả chính xác cao hơn so với sử dụng que thử thai. Sau iui 14 ngày chị em có thể sử dụng phương pháp này để biết có thai. Kết quả xét nghiệm chỉ số Beta – hCG nào cho bạn biết có thai.

 • Nếu chỉ số Beta-hCG ở mức dưới 5mIU/ml: Điều đó có nghĩa là việc làm xét nghiệm này còn quá sớm, chưa đủ để đánh giá.
 • Nếu chỉ số Beta-hCG ở mức từ 5-25mIU/ml: Bạn có thể có tin vui, tuy nhiên, để chắc chắn hơn, bạn nên tiến hành xét nghiệm và theo dõi chỉ số này vào những ngày tiếp theo.
 • Nếu chỉ số Beta-hCG ở mức trên 25mIU/ml: Với chỉ số này, việc thực hiện thụ tinh nhân tạo đã thành công. Với chỉ số này này, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận bạn đang mang thai.

Thực hiện siêu âm sau 21 ngày

Để biết mình có thai sau bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung, thực hiện siêu âm là sự lựa chọn cho bạn thấy kết quả rõ nhất. Phương pháp sẽ chụp được hình ảnh của túi thai và vị trí làm tổ của thai nhi. Sau 21 ngày là thời gian đủ để túi thai hình thành và hiện rõ trên kết quả siêu âm. Nếu tại đây sau 21 ngày bạn không thấy hình ảnh của túi thai trong buồng tử cung, thì bạn đã thất bại trong lần bơm tinh trùng lần này. Nếu sau 3 lần liên tiếp bạn không thể có thai sau khi bơm iui, các bác sĩ sẽ tư vấn bạn sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản khác có tỷ lệ thành công cao hơn.

4. Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai

Thật sự để nói chính xác bơm tinh trùng lần thứ mấy thì có thai. Để có thai, cần rất nhiều yếu tố gồm. Độ tuổi của người vợ khi thực hiện bơm tinh trùng, độ tuổi dưới 35 là độ tuổi có thai dễ nhất lên đến 20 – 30%, càng lớn tuổi tỷ lệ này càng giảm xuống nhanh do tình trạng sức khỏe cũng đã giảm sút. Cơ địa của từng người khác nhau cũng ảnh hưởng đến quá trình thụ thai rất nhiều. Số lượng nang noãn lý tưởng cho phương pháp này là 2 – 3 noãn, hiện tượng đa thai rất dễ xảy ra nếu số noãn nhiều hơn 3.

Chất lượng và số lượng tinh trùng cũng cần được lưu ý.Tinh trùng sau khi lọc qua máy ly tâm sẽ giảm xuống nhắm chọn ra những tinh trùng khỏe nhất và chất lượng nhất, loại bỏ tinh trùng yếu, dị dạng. Con số lý tưởng của một lần bơm tinh trùng là hơn 15 triệu tinh trùng, dưới 15 triệu thì khả năng thụ thai cũng sẽ làm giảm đi đáng kể.

5. Có thai nhờ bơm tinh trùng IUI có biểu hiện gì?

Ngoài việc thực hiện các thủ thuật xét nghiệm để chắc chắn mình đã mang thai, chị em sau khi bơm tinh trùng IUI có thể nhận biết khả năng thụ thai thành công thông qua các biểu hiện sau:

 • Có hiện tượng ra máu bào thai.
 • Ngực căng tức hơn, quầng vú và núm vú cũng trở nên thẫm màu hơn.
 • Đi tiểu nhiều hơn bình thường.
 • Xuất hiện một số biểu hiện của ốm nghén như buồn nôn, mệt mỏi, người đau nhức,…

6. Những lưu ý sau khi bơm tinh trùng

Để nâng cao tỉ lệ thành công của thủ thuật thụ tinh nhân tạo, dưới đây là một số lưu ý quan trọng sau khi bơm tinh trùng mà các cặp vợ chồng nên ghi nhớ:

 • Không nên di chuyển sau khi bơm tinh trùng, chị em hãy nằm nghỉ ngơi tại chỗ ít nhất là 30 phút.
 • Vợ chồng vẫn nên sinh hoạt tình dục như bình thường để làm tăng số lượng tinh trùng được đưa vào tử cung, nâng cao tỉ lệ thụ thai thành công. Tuy nhiên, đối với trường hợp người phụ nữ bị đau bụng dưới do buồng trứng bị kích thích thì không nên quan hệ.
 • Không nên quá căng thẳng, giữ tâm trạng ổn định và thoải mái nhất có thể. Có thể kết hợp thực hiện một số bài tập thể dục nhẹ nhàng giúp cơ thể được thư giãn.
 • Chế độ dinh dưỡng lành mạnh.
 • Luôn theo dõi cơ thể để kịp thời phát hiện ra các triệu chứng bất thường và tới gặp bác sĩ đúng lúc để xử lý vấn đề.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định tái khám của bác sĩ.

7. Tỷ lệ thành công sau khi bơm tinh trùng IUI?

Chắc hẳn chị em đã không ít lần đặt ra câu hỏi là tại sao có những người bơm tinh trùng IUI lần đầu tiên đã thành công, nhưng có những người phải lần 2, lần 3 hoặc thậm chí là không thành công và phải chuyển sang phương pháp khác. Vậy bơm tinh trùng có hiệu quả không?

tỷ lệ mang thai sau khi bơm tinh trùng IUI

Tỷ lệ bơm tinh trùng thành công qua từng lứa tuổi

Theo các bác sĩ thì tỷ lệ mang thai thành công sau khi bơm tinh trùng IUI còn tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố như: tuổi tác, số lượng noãn của người vợ và chất lượng tinh trùng của người chồng..

Tuy nhiên, theo như các bác sĩ thì nếu như chị em thực hiện phương pháp bơm IUI dưới 35 tuổi, tỷ lệ có thai của chị em sẽ cao hơn.

Mặc dù bơm tinh trùng IUI là phương pháp hiệu quả giúp hỗ trợ sinh sản cho các cặp đôi hiếm muộn, song, các cặp đôi chỉ có thể thực hiện thủ thuật này tối đa là 3 lần. Chính vì thế, việc tìm hiểu và lựa chọn cơ sở y tế giúp thực hiện bơm tinh trùng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

Trung tâm Điều trị Vô sinh hiếm muộn Hồng Hà | Bệnh viện đa khoa Hồng Hà là địa chỉ uy tín giúp hàng nghìn cặp vợ chồng đón con yêu nhờ thủ thuật bơm tinh trùng IUI mỗi năm. Do đó, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, các bác sĩ giàu kinh nghiệm của Hồng Hà rất sẵn lòng hỗ trợ bạn thông qua số hotline – 1900 633 988.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí