IVM: Kỹ thuật nuôi trứng non hồi sinh “Thiên Chức” làm cha mẹ

[sapo]IVM là kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn đem lại tin vui cho rất nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa hiểu rõ bản chất của kỹ thuật này là gì, quy trình thăm khám và chi phí điều trị ra sao. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn đọc những điều cần nắm về IVM.[/sapo]

I. Phương pháp nuôi trứng non IVM là gì?

Vô sinh, hiếm muộn là vấn đề của thời đại và chưa có dấu hiệu suy giảm, đây cũng là thách thức lớn với ngành sản khoa. Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển, sự ra đời của các phương pháp hỗ trợ sinh sản được xem là giải pháp tối ưu, thông minh, an toàn, tiết kiệm thời gian.

Kỹ thuật mang đến tin vui cho các gia đình bị vô sinh hiếm muộn, kể cả những ca vô sinh chục năm vẫn có tỷ lệ thể thành công khá cao.

ivm

Phương pháp nuôi trứng non IVM, viết tắt trong tiếng Anh là In Vitro Maturation. Đây là kỹ thuật thực hiện các tác động chọc, hút lên noãn (trứng) ở giai đoạn phát triển và nuôi cấy trong môi trường đặc biệt để tự trưởng thành.

Sau khi trứng phát triển toàn diện và đủ điều kiện sẽ được đem đi thụ tinh. Các giai đoạn tiếp theo như tạo phôi, cấy phôi vẫn tiếp tục diễn ra như thụ tinh ống nghiệm.

II. Điểm mạnh của kỹ thuật nuôi trứng non IVM

Các nghiên cứu lâm sàng cho biết, kỹ thuật IVM có rất nhiều các điểm mạnh nổi trội như:

  • IVM là kỹ thuật được giới chuyên khoa đánh giá rất cao về mức độ an toàn, ít xâm lấn, không sử dụng nhiều thuốc kháng sinh và không gây đau đớn cho người bệnh.
  • Phương pháp này không cần tiêm hormone nên sẽ giảm được tình trạng quá kích của buồng trứng. Đặc biệt, nếu phụ nữ nào không đủ điều kiện buồng trứng vẫn có thể thực hiện được phương pháp này một cách an toàn.
  • Thêm nữa, nếu những người bệnh nào từng thất bại với kỹ thuật này ở lần đầu tiên thì vẫn có thể áp dụng lại, không cần chờ đợi như kỹ thuật thụ tinh nhân tạo. Thời gian trung bình cho một lần nuôi trứng trong ống nghiệm giao động khoảng 10 ngày.
  • Đặc biệt hơn, IVM là cơ hội có con của rất nhiều cặp vợ chồng có kinh tế khó khăn.

Song hành với điểm mạnh đó, IVM vẫn tồn tại những nhược điểm khó tránh như tỉ lệ thành công lớn nhất chỉ khoảng 30%, trong khi thụ tinh ống nghiệm lên đến 40%.

ivm là gì

III. Phương pháp trưởng thành trứng non trong ống nghiệm dành cho ai

Theo các nghiên cứu lâm sàng, đối tượng phụ nữ sau đây hoàn toàn phù hợp để sử dụng kỹ thuật IVM:

  • Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Trứng được thu nhận từ buồng trứng, thay vì kích thích buồng trứng để nhận noãn đã phát triển. Do đó, phụ nữ bị PCOS được chỉ định nên sử dụng kỹ thuật IVM. Tỷ lệ thành công của nhóm bệnh này lên đến 35%.

  • Phụ nữ không có buồng trứng đa nang

Bệnh nhân có trứng rụng đúng chu kỳ, đồng thời buồng trứng không có hình ảnh đa nang thì vẫn có thể áp dụng được kỹ thuật này. Tỷ lệ thành công lên tới 40%.

  • Phụ nữ bị ung thư

IVM cũng rất phù hợp với nhóm phụ nữ bị ung thư, bởi nhóm đối tượng này không thể đợi được thời gian cần thiết để trứng có thể trưởng thành trước khi điều trị xạ liệu.

Khi bị ung thư, phụ nữ rất “nhạy cảm” với nội tiết tố nữ estrogen. Sử dụng IVM sẽ tránh giảm xuất hormone, lấy trứng chưa trưởng thành nuôi trong ống nghiệm để sử dụng sau này, duy trì khả năng “nối dõi”.

nuôi trứng non

Đặc biệt hơn, gần đây kỹ thuật này cũng được áp dụng cho những người bị phản ứng quá mức với kích thích buồng trứng, bị lạc nội mạc tử cung…

IV. Quy trình chuẩn của phương pháp IVM

Chúng ta đã phần nào nắm được khái niệm của phương pháp hiện đại này. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn thì cần phải hình dung được lộ trình khám chữa tại các trung tâm điều trị

1.Thăm khám và chọn thời điểm chọc hút noãn

Nếu bạn đã xác định lựa chọn phương pháp IVM thì cần tìm đến bệnh viện để thăm khám. Thời gian tốt nhất chính là thường là ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt. Bạn nên chủ động đặt lịch thăm khám và kiểm tra để có kết quản chi tiết nhất về buồng trứng.

Còn đối với nữ giới gặp phải vấn đề bị tắc kinh, mất kinh hoặc vô kinh thì sẽ được xem xét để kích thích tạo chu kỳ nguyệt san.

Sau đó, bệnh nhân sẽ được theo dõi siêu âm và lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để lấy trứng. Hai yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thời điểm chọc hút noãn là kích thước của trứng và độ dày nội mạc tử cung.

quy trình ivm

2. Chọn lọc, lấy noãn trứng và tinh trùng khỏe mạnh

  • Sau 10 ngày từ ngày bắt đầu “rụng dâu” thì nữ giới lại tiếp tục tái khám để tiêm thuốc FSH giúp kích thước trứng phát triển đúng lộ trình.
  • Sau 3 ngày, các y tá sẽ tiếp tục tiêm cho người bệnh HCG 10.000 IU.
  • Khoảng 40 tiếng sau tiêm, bệnh nhân được tiến hành chọn lọc và lấy trứng.

Đối với tinh trùng của nam giới sẽ được tuyển chọn những “tinh binh” mạnh nhất, di chuyển nhanh nhất.

3. Nuôi & chăm sóc trứng trong ống nghiệm

Sau khi trứng đã được chọc hút thành công, bước này phụ thuộc chủ yếu vào tay nghề của bác sĩ để chăm sóc thật tốt tế bào noãn.

Cụ thể, trứng sẽ được nhanh chóng đem đi nuôi dưỡng trong ống nghiệm ở môi trường đặc biệt đến khi đủ điều kiện tốt để thụ tinh.

4. Tiến hành thụ tinh trứng và tinh trùng đạt yêu cầu

Sau khi trứng được nuôi dưỡng thành công sẽ được tiến hành thụ tinh với tinh trùng của người chồng.
Bước này sẽ có 2 hướng điều trị tiếp theo đó chính là: IVF hoặc bơm tinh trùng ICSI.

nên làm ivm hay ivf

5. Kích thích, nuôi dưỡng nội mạc tử cung phát triển

Bước này đóng vai trò rất quan trọng đến sự thành công của phương pháp IVM. Mục đích chính là đồng bộ hóa sự phát triển của phôi với nội mạc tử để cùng nhau phát triển.

Với những người bị hội chứng PCOS sẽ thường xuyên tiếp xúc với estrogen với nồng độ khác nhau, không tiếp xúc với progesterone. Điều này vô tình sẽ gây ra các bệnh lý như tăng sinh nội mạc.

Vì thế, việc chuẩn bị tốt một nội mạc tử cung chính là chìa khóa thành công để trứng làm tổ.

6. Thực hiện chuyển phôi thai vào tử cung

Sau 3 ngày, trứng được thụ tinh thì sẽ được thực hiện chuyển phôi vào tử cung người mẹ. Bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng rất nhiều từ đội ngũ bác sĩ, Nếu không công sức trong suốt thời gian qua sẽ trở thành “công cốc”.

7. Theo dõi sự phát triển thai nhi sau chuyển phôi

Đây là bước cuối cùng để gặt hái thành quả nên người mẹ cần chú trọng rất nhiều đến việc chăm sóc và nuôi dưỡng phôi.

Thông thường, tỷ lệ thụ thai thành công của phương pháp này là 20 – 30%, nuôi được đến phôi nang thì có con đến 55%. Vì thế, bạn nên thường xuyên theo dõi sức khỏe của bản thân cũng như sự hình thành thai nhi.

ivm và ivf

V. Chia sẻ kinh nghiệm làm IVM tăng tỉ lệ thành công

Các ca chữa vô sinh bằng phương pháp IVM ngày càng được cải tiến và nâng cao đem lại tỷ lệ “tin vui” cho hàng triệu gia đình. Tuy nhiên, chuyên gia trong việc hỗ trợ sinh sản cho rằng, để quy trình IVM tốt nhất thì bạn cần “nằm lòng” 5 chia sẻ sau đây:

1. Tìm hiểu kiến thức về phương pháp IVM

Thông thường, IVF cần trải qua từ 8 – 11 đêm sau khi tiêm hormone kích thích buồng trứng để được thụ tinh, còn IVM thì chỉ mất từ 3 – 5 ngày. Nhưng so sánh về tỷ lệ thành công thì IVF vẫn được đánh giá cao hơn nhiều so với IVM.

kỹ thuật nuôi cấy trứng non

2. Thư giãn trước khi tiến hành kỹ thuật

Chúng ta biết rằng IVM có tỷ lệ thành công ở ngưỡng 25 đến 30%, nên xác suất có con khá cao. Tuy nhiên, phương pháp hỗ trợ sinh sản này có thể phải thực hiện nhiều lần mới có thể đạt kết quả như mong đợi.

Do đó, việc các cặp vợ chồng chuẩn bị một tâm lý thoải mái, thư giãn để “chiến đấu” trường kỳ với căn bệnh này

Con cái chính là lộc trời ban nên bạn đừng quá hy vọng, mong chờ hay sợ hãi, lo lắng, căng thẳng, bất an khiến tinh thần bị ảnh hưởng, suy sụp.

Vui tươi, lạc quan, không suy nghĩ sẽ giúp bạn loại bỏ được một phần “rào cản” trên còn đường nuôi trứng trong ống nghiệm.

3. Chuẩn bị chi phí đầy đủ

Dù IVM là phương pháp rẻ nhất trong các phương pháp hỗ trợ và điều trị vô sinh hiếm muộn. Nhưng đòi hỏi quá trình chữa bệnh rất dài cũng như cần nhiều chi phí như: khám lâm sàng, chọc noãn, nuôi phôi…

Thêm nữa, từ khi bắt đầu chọc trứng đến chuyển thành phôi thì vợ chồng bạn mất thêm rất nhiều các phát sinh khác như: đi lại, ăn uống, nằm viện, thuốc men…

Vì thế, bạn cần cố gắng chuẩn bị tốt về tài chính để có thể “đương đầu” trong các trường hợp bệnh lý phải điều trị phức tạp, thời gian kéo dài hay nghiêm trọng hơn là đổi phương pháp điều trị.

4. Thực hiện dịch vụ tại nơi uy tín, có kinh nghiệm

Kỹ thuật IVM là kỹ thuật rất hiện đại nên có độ phức tạp rất cao. Chính vì thế, bạn nên chọn những cơ sở chữa trị uy tín và chất lượng.

nuôi trứng non ivm

6. Tuân thủ chế độ kiêng khem nghiêm ngặt

Sau khi chuyển phôi vào tử cung thành công thì bạn cần phải ăn uống và tập luyện theo chế độ của bác sĩ. Hạn chế sử dụng các chất kích thích, đồ ăn nhanh và thực phẩm sống để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như phôi thai.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết từ các loại vitamin, sắt, kẽm… tốt cho quá trình mang bầu. Ngoài ra, không nên ăn những món dễ gây sảy thai như đu đủ, rau răm hay vận động mạnh.

VI. Chi phí kỹ thuật nuôi trứng non giá bao nhiêu tiền

IVM là kỹ thuật mang đến cơ hội làm mẹ thiêng liêng cho những người phụ nữ, các cặp vợ chồng đang “miệt mài” chạy chữa vô sinh. Nhưng có rất nhiều yếu tố chi phối đến quyết định lựa chọn IVM của các cặp vợ chồng, trong số đó có chi phí điều trị.

Chi phí điều trị vô sinh theo IVM là phương pháp rẻ nhất trong các kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn. Nhưng mức giá này phù hợp cho tất cả mọi người, chỉ giao động từ 7 đến 20 triệu/lần chọc hút noãn.

ivm giá bao nhiêu

Ngoài ra, ở mỗi giai đoạn xét nghiệm đều có mức giá rất hợp lý tùy theo phác đồ điều trị và nhu cầu của người bệnh.

Chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về kỹ thuật IVM. Mong rằng kỹ thuật này sẽ giúp được nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn nhanh chóng có con. Ngoài ra, nếu bạn muốn tham khảo thêm các kỹ thuật khác như IVF, IUI… có tỷ lệ cao hơn thì hãy liên hệ ngay với Hồng Hà để được đội ngũ bác sĩ tư vấn miễn phí.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí