Cách tính tuổi thai IVF để dự ngày sinh có độ chính xác 99%

Sau IVF thành công, các mẹ bầu sẽ được chuyên gia hướng dẫn cách tính tuổi thai IVF. Cách tính này hoàn toàn đơn giản và giúp mẹ nắm được tình trạng thai nhi. Dưới đây là những cách tính tuổi thai IVF phổ biến để các bạn tham khảo.

1. Tính tuổi thai IVF thước đo sự phát triển thai nhi

Tuổi thai được xem như thước đo cho sự phát triển của thai nhi. Một số người cho rằng, tuổi thai IVF được tính từ lúc chuyển phôi.

Theo các chuyên gia thì tuổi thai IVF được tính từ khi trứng được hình thành. Nhờ tính tuổi thai IVF, chúng ta sẽ có kế hoạch chăm sóc thai nhi theo từng giai đoạn.

Với mỗi giai đoạn, mẹ bầu có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp, giúp bé lớn lên khỏe mạnh. Đồng thời, dựa vào tuổi thai chúng ta biết được thời gian dự kiến sinh.

Những bé sinh sớm trước khoảng thời gian này được xem như sinh non, cần theo dõi nhiều hơn sau đó.

2. Yếu tố áp dụng vào cách tính tuổi thai IVF

Khi mang thai, chắc chắn mẹ bầu nào cũng hy vọng đếm từng ngày để biết ngày sinh. Có một số yếu tố áp dụng để tính tuổi thai như sau, chị em có thể tham khảo để biết tuổi thai của bé.

2.1 Tính tuổi thai ngày chuyển phôi

Đối với việc thụ thai tự nhiên, bạn rất  khó tính được ngày trứng hình thành. Vì vậy, tuổi thai cũng không được chính xác.

Với thụ tinh trong ống nghiệm, bạn có thể biết thời gian trứng rụng và chuyển phôi một cách chính xác hơn.

Phôi được nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm trong thời gian 3 hoặc 5 ngày. Đây cũng là thời gian phôi tự phân chia.

Đối với phôi 5 ngày, chúng ta có số lượng phôi bào nhiều hơn và thường có tỷ lệ sống sót cao hơn.

Tuổi thai IVF được tính dựa trên ngày chuyển phôi như sau:

– Tuổi thai bằng 2 tuần cộng 3 ngày (nếu chuyển phôi ngày thứ 3)

– Tuổi thai bằng 2 tuần cộng 5 ngày (nếu chuyển phôi ngày thứ 5)

Cách tính tuổi thai IVF dựa vào ngày chuyển phôi

2.2. Tính tuổi thai theo tuần

Cách tính tuổi thai theo tuần của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tương tự như cách tính tuổi thai bình thường. Tuổi thai IVF đầy đủ khoảng 42 tuần thay vì thông thường là 40 tuần tuổi.

Thông thường, ngày đầu tiên của tuần đầu tiên của thai kỳ sẽ được tính từ ngày đầu tiên mà mẹ bầu kết thúc kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các tuần kế tiếp sẽ được cộng vào như bình thường.

2.3. Tính ngày dự sinh

Ngày dự sinh đối với phương pháp IVF được tính dựa vào ngày chuyển phôi. Như chúng ta đã biết trứng được hình thành trước 2 tuần trước khi chọc hút trứng.

Nuôi cấy trong vòng 3 hoặc 5 ngày. Ngày chuyển phôi được xem như ngày thụ thai đối với người mẹ.

Ngày dự sinh ước tính bằng ngày chuyển phôi cộng 266 ngày.

Có một số phương pháp tuổi thai khác. Bạn có thể tham khảo bác sĩ để biết ngày dự sinh của mình, hoặc sử dụng một số ứng dụng tính ngày dự sinh có sẵn hiện nay.

Tính tuổi thai theo ngày dự sinh

3. Phương pháp hỗ trợ tính tuổi thai thụ tinh ống nghiệm IVF

Để tính được tuổi thai IVF, chúng ta có thể sử dụng một số công nghệ hỗ trợ đó là siêu âm và đo độ cao tử cung.

3.1. Đo độ cao tử cung tính tuổi thai IVF

Đo độ cao của tử cung được thực hiện cùng với việc khám thai định kỳ, dựa vào độ cao từ xương mu đến điểm đáy của tử cung.

Đo độ cao tử cung tính tuổi thai IVF

Phương pháp này không hoàn toàn chính xác do có một số yếu tố ảnh hưởng như cân nặng, mang đa thai. Cứ sau 1 tháng, độ cao tử cung có thể tăng 4cm. Có một công thức được áp dụng như sau:

– Tuổi thai (tháng) bằng độ cao tử cung cộng 1 (Độ cao tử cung thường được tính theo centimet).

– Bạn có thể đo độ cao tử cung và tính tuổi thai từ khoảng  tháng thứ 5 của thai kì.

Nhờ vậy bạn sẽ biết cần thời gian cần chuẩn bị trước ngày sinh.

3.2. Siêu âm giúp tính tuổi thai IVF

Ngày nay, phương pháp siêu âm đã được sử dụng phổ biến trong tính tuổi thai IVF. Phương pháp này có độ chính xác cao hơn các cách tính thông thường.

Bằng cách đọc các chỉ số và hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ tính được tuổi thai, kích thước thai nhi và ngày dự sinh.

Phương pháp này cho kết quả tốt nhất vào khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, bạn có thể dùng phương pháp đo độ cao tử cung để tính tuổi thai IVF.

siêu âm tính tuổi thai ivf

4. Địa chỉ thăm khám thai kỳ bà bầu nên chọn

Mang thai là được xem như thời kỳ quan trọng nhất của đời người. Đối với những cặp đôi mang thai bằng IVF thì đây còn là niềm hạnh phúc lớn.

Chính vì vậy, lựa chọn một địa chỉ thụ tinh trong ống nghiệm uy tín sẽ giúp mẹ bầu theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi và biết được cách tính tuổi thai. Từ đó, mẹ có thể chăm sóc con tốt hơn.

địa chỉ khám thai kì ivf uy tín

Nên chọn những cơ sở y tế đạt chuẩn, có trang thiết bị đảm bảo, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Các chuyên gia sẽ giúp xác định tuổi thai một cách chính xác.

Bệnh viện đa khoa Hồng Hà là một trong những địa chỉ được các cặp đôi tin tưởng trong điều trị và khám thai kỳ sau IVF.

Hãy liên hệ sớm nhất với bệnh viện đa khoa Hồng Hà theo số 1900 633 988. Bạn sẽ được tư vấn cách tính tuổi thai IVF chính xác và những thông tin cần thiết cho thai nhi.