Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Khám Vô sinh, Hiếm muộn thế nào? Cần những gì? Quy trình?

Hiện có rất nhiều cặp vợ chồng chủ quan hoặc thiếu hiểu biết không khám vô sinh, kiểm tra khả năng sinh sản. Do đó, dẫn đến tình trạng nhiều năm không có con, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết về quy trình đi khám vô sinh đơn giản, dễ dàng như thế nào?

1. Thời điểm lý tưởng và thời gian khám vô sinh hiếm muộn

Các cặp vợ chồng ở Việt Nam thường có thói quen lên kế hoạch sinh nở sau khi đã ổn định công việc và có nhà cửa. Tập trung quá nhiều vào việc kiếm tiền mà lãng quên đến vấn đề sức khỏe sinh sản. 

Tác động tiêu cực từ môi trường sống dẫn đến việc thụ thai không được như ý muốn. Đặc biệt, nhiều cặp vợ chồng không thể mang thai.

khám vô sinh

Khám vô sinh

Theo các bác sĩ nếu vô sinh hiếm muộn được phát hiện càng sớm thì tỉ lệ chữa trị thành công càng cao. Vậy khi nào cần đi khám vô sinh hiếm muộn? Thời điểm để vợ chồng đi khám vô sinh lý tưởng là sau 12 tháng quan hệ tự do nhưng vẫn chưa có con.

Hoặc đối với bất cứ cá nhân nào dưới 35 tuổi, quan tâm đến khả năng sinh sản của bản thân nên đến các bệnh viện chăm sóc sức khoẻ sinh sản để được tư vấn.

Đặc biệt hơn, nếu nhận thấy bản thân đang có những dấu hiệu bất thường về sinh sản thì cần đi khám vô sinh ngay lập tức. Những dấu hiệu cho thấy rất có thể bản thân đang có vấn đề về khả năng sinh sản và cần đến các cơ sở y khoa để kiểm tra :

Với phụ nữ:

– Có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, thường xuyên ra khí hư và đau bụng dữ dội mỗi khi đến tháng.

– Được chẩn đoán là bệnh bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản hoặc từng bị sảy thai ít nhất 3 lần trước.

– Mất kinh, vô kinh.

– Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân hàng đầu gây sảy thai. Vì vậy, phụ nữ mắc bệnh hội chứng buồng trứng đa nang cần đi thăm khám và điều trị vô sinh hiếm muộn sớm.

khám vô sinh nư

Với đàn ông:

– Dương vật bị cương cứng bất thường hoặc thường xuyên bị xuất tinh sớm khi “chăn gối”.

– Tinh trùng ra loãng, trong và có lẫn màu sắc bất thường.

– Lượng tinh trùng ra rất ít sau mỗi lần xuất tinh.

– Đang mắc các bệnh nhiễm trùng như HIV, lậu, giang mai…

– Tiếp xúc trong môi trường hóa chất, độc hại, phóng xạ.

Kết luận: Trên thực tế, có rất nhiều các trường hợp không biểu hiện rõ nguyên nhân như đã liệt kê ở trên. Khiến cho lúc phát hiện ra thì tình trạng vô sinh đã ở mức độ không thể cứu vãn. Vì vậy, thời gian lý tưởng để vợ chồng kiểm tra vô sinh – hiếm muộn chính là trước 6 tháng khi có ý định có con.

2. Những xét nghiệm cặp vợ chồng cần thực hiện khi khám vô sinh

Các thủ tục xét nghiệm vô sinh hiếm muộn đơn giản, nhanh chóng nhưng rất cần thiết để xác định chính xác triệu chứng cũng như mức độ bệnh. 

Hầu hết ở các trung tâm thăm khám vô sinh đều cần phải dựa vào các kết quả khám lâm sàng, cận lâm sàng để nắm chính xác tình trạng bệnh và tìm cách điều điều trị phù hợp.

Nhìn chung, một cặp vợ chồng cần xét nghiệm tối thiểu 2 lần: xét nghiệm chung và xét nghiệm riêng.

khám vô sinh hiếm muộn như thế nào

2.1 Xét nghiệm chung dành cho vợ chồng 

Trong quá trình khám bác sĩ sẽ hỏi sơ qua tuổi tác và tình trạng quan hệ tình dục cũng như bệnh lý của hai người.

Căn cứ vào những thông tin được cung cấp, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành những xét nghiệm:

Tiến hành xét nghiệm kiểm tra nội tiết tố

Kiểm tra nội tiết tố cho vợ chồng rất quan trọng, giúp xác định chính xác tình trạng của buồng trứng và tinh hoàn.

Thông qua đó, nắm được mức độ sản sinh hormone sinh dục, nguy cơ vô sinh khoảng bao nhiêu %. 

khám vô sinh nữ vào ngày nào

Thử nghiệm kết quả giao hợp (thực nghiệm Huhner)

Xét nghiệm khá quan trọng để kiểm tra xem vợ chồng bạn có vô sinh không. Đây là phương pháp test thăm dò sau khi vợ chồng giao hợp và thường thực hiện vào ngày rụng trứng. Người bệnh sẽ được kiểm tra sau 6 giờ quan hệ trước đó.

Lấy một lượng chất nhầy ở tử cung để soi dưới kính hiển vi. Nếu kết quả cho thấy có trên 5 tinh trùng đang hoạt động thì chứng tỏ bạn hoàn toàn bình thường.

Ngược lại, tinh trùng không di chuyển hay đuôi tinh trùng di yếu thì chứng tỏ đang có vấn đề.

Nếu phát hiện trong hỗn hợp phóng đại trên có trên 3 bạch cầu thì chứng tỏ rằng người vợ đang mắc viêm tử cung hoặc người chồng mắc viêm tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm bất ổn nhiễm sắc thể

Kỹ thuật rất cao cấp nên cần có sự can thiệp của các trang thiết bị tiên tiến, đội ngũ kỹ thuật viên chuyên sâu. Sau khi phân tích sẽ phát hiện được sự bất ổn trên bộ nhiễm sắc thể của bố mẹ.

Sự bất thường có thể là nguyên nhân chính gây vô sinh. Không những thế, xét nghiệm nhiễm sắc thể còn giúp cho bố, mẹ hạn chế di truyền những dị tật cho trẻ trong tương lai.

Khám hiếm muộn gồm những gì

Xét nghiệm máu & nước tiểu tìm kiếm bệnh tình dục

Xét nghiệm máu được dùng để đánh giá sức khỏe người bệnh một cách tổng quát nhất, đặc biệt với những cặp đang chưa có con.

Không những thế, nó còn phát hiện chính xác cơ thể bạn có đang mắc các bệnh lây nhiễm tình dục không.

2.2 Thực hiện xét nghiệm phụ khoa cho người vợ

Sau các xét nghiệm chung, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm riêng biệt cho từng người bằng các phương pháp cận lâm sàng.

Đánh giá chức năng tự phóng noãn của buồng trứng

Bác sĩ sẽ tiến hành đo nồng độ hóc môn sinh dục nữ có trong máu để xác định sự phóng noãn của buồng trứng ở mức độ nào.

Từ đó, tìm hiểu được chính xác các nguyên nhân gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và khả sinh sinh sản của người vợ.

khi nào đi khám hiếm muộn

Chẩn đoán hình ảnh siêu âm, chụp tử cung buồng trứng

Siêu âm hình ảnh sẽ giúp chẩn đoán chính xác được tình trạng của buồng trứng và các dấu hiệu đang xảy ra trong bộ phận sinh dục của người vợ.

Các vùng cần siêu âm hình ảnh bao gồm: tử cung, buồng tử cung để xem kích thước đường kính, các khối u. Hay vùng nội mạc tử cung, kích thước nang noãn, cấu trúc vòi trứng…

Phẫu thuật nội soi bộ phận khó quan sát

Những bệnh nhân có dấu hiệu bất thường về vòi trứng trên ảnh siêu âm sẽ phải bắt buộc mổ nội soi kiểm tra. Sau khi đã được xác định cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành xử lý các bệnh trong lúc nội soi như: tách dính tử cung, cắt vòi trứng bị tắc…

2.3 Xét nghiệm đàn ông cần tiến hành

Khi khám vô sinh, người chồng cần phải tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình thông qua một vài xét nghiệm cơ bản sau:

Tiến hành phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm bắt buộc phải làm để kiểm tra mật độ tinh dịch trong tinh trùng, nhằm đánh giá chính xác chất lượng của các tinh binh .

Kết quả xét nghiệm sẽ đánh giá được khả năng sinh sản của người chồng là thấp hay cao.

khi nào nên đi khám hiếm muộn

Siêu âm hình ảnh tinh hoàn, dương vật

Siêu âm sẽ nhìn thấy chính xác phần nằm phía sau tinh hoàn, từ đó các bác sĩ sẽ biết nên kiểm tra vô sinh hiếm muộn hay các chấn thương vùng tinh hoàn dương vật.

Làm sinh thiết bộ phận tinh hoàn

Để thực hiện sinh thiết thì các bác sĩ sẽ phải lấy mô tinh hoàn để giải phẫu, từ đó xác định cụ thể người chồng có mắc vô sinh không.

Thông thường, bác sĩ sẽ kiểm tra xem tinh hoàn có bị ung thư hay không rồi tiến hành bơm tinh trùng vào noãn.

Kỹ thuật mang đến khá nhiều rủi ro trong quá trình thực hiện như: mất máu, nhiễm trùng, xâm lấn tinh hoàn… Tuy nhiên, nếu được làm cẩn thận thì nguy cơ rất ít xảy ra.

3. Các bước khám vô sinh cơ bản tại bệnh viện

Khám vô sinh cần thực hiện rất nhiều xét nghiệm khó mới có thể chẩn đoán chính xác. Người bệnh cần tìm kiếm kỹ càng cơ sở làm kiểm tra vô sinh uy tín, an toàn và chuyên nghiệp.

Bệnh viện Hồng Hà tự hào là một cơ sở khám vô sinh hiện đại, an toàn và có kết quả nhanh. Đơn vị có đội ngũ bác sĩ 30 năm kinh nghiệm khám chữa mang lại niềm vui cho rất nhiều các cặp vô sinh.

Nếu đang nghi ngờ bản thân mắc vô sinh hoặc muốn khám tổng quát khả năng sinh sản của mình thì có thể đến Hồng Hà và thực hiện quy trình 4 bước sau.

bệnh viện chữa vô sinh hiếm muộn

3.1 Thăm khám thông tin cơ bản người bệnh

2 Vợ chồng chuẩn bị trước những câu hỏi sau đây để thời gian thăm được rút ngắn lại.

– Họ tên, tuổi tác?

– Thời gian sống chung bao lâu, mong muốn có con?

– Tần suất giao hợp trung trong một tuần?

– Tiền sử mang thai? Đã sinh con bao giờ chưa? Phá thai bao nhiêu lần?

– Đã sử dụng những biện pháp tránh thai nào?

– Có mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Tất cả những thông tin đều được lưu giữ bí mật và không được công khai ra ngoài, nên vợ chồng bạn có thể an tâm và không lo ngại các vấn đề riêng tư.

khám hiếm muộn

 3.2 Khám lâm sàng, phát hiện bộ phận bất thường cơ thể

Sau khi bác sĩ đã nắm được cơ bản thông tin của bạn sẽ tiến hành tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh: chậm phát triển bộ phận sinh dục, thừa cân, bệnh lý về nội tiết….

Thăm khám phụ khoa bộ phận sinh dục bên ngoài xem phát triển bình thường không? Hoặc những đánh giá bất thường sinh dục: dị dạng, tổn thương âm đạo, tinh hoàn, các khối bất thường…

3.3 Thực hiện khám cận lâm sàng bằng xét nghiệm

Quy trình cần thực hiện các siêu âm, xét nghiệm, chụp X quang… một cách cẩn trọng và tỉ mỉ. Đến Hồng Hà khám vô sinh khách hàng có thể yên tâm vì độ chuyên nghiệp của đội ngũ bác sĩ cũng như các trang thiết bị vô cùng hiện đại.

Siêu âm

Siêu âm chủ yếu để đánh giá một cách tổng quát nhất về tình trạng tử cung, buồng trứng, dấu hiệu vùng xương chậu.

khám vô sinh ở hà nội

Xét nghiệm nội tiết

Làm các xét nghiệm về LSH, LH, AMH  để xem xét sự phóng noãn từ đó sàng lọc các bệnh ảnh hưởng đến vô sinh của nữ giới.

Cụ thể: FSH sẽ kích thích quá trình sinh tinh, nếu chỉ số FSH cao hơn mức quy định thì chứng tỏ tinh hoàn không thể sinh tinh được nữa do đã bị tổn thương nhiều. Ngược lại, nếu FSH thấp thì có thể người chồng đang bị suy giảm hormone tuyến yên.

Chụp tử cung, vòi trứng, ống dẫn tinh

Quy trình khám vô sinh ở nữ giới cần chụp tử cung vòi trứng hay còn gọi là thực hiện HSG (Hystero Salpingo Gram).  Cho biết tình trạng tử cung cũng như vòi trứng có bị tắc nghẽn, biến dạng không. Xét nghiệm thường được chỉ định sau khi hết hành kinh 3 ngày và không được chụp nếu như nhiễm bệnh về phụ khoa.

Thực hiện HSG (Hystero Salpingo Gram là kỹ thuật chụp tử cung có thuốc cản quang để đánh giá tình trạng buồng tử cung và vòi tử cung qua các phim bơm thuốc, tháo thuốc và phim chụp muộn (từ 15 – 20 phút sau). Phương pháp được tiến hành tốt nhất sau khi người nữ sạch kim 2 – 3 ngày, kiêng giao hợp hoặc giao hợp dùng bao cao su.

3.4 Đưa ra kết luận và phương pháp điều trị vô sinh

Sau khi kiểm tra lâm sàng cũng như thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ sẽ đánh giá chính xác khả năng cấp noãn, sinh tinh cũng như khả năng có con của vợ chồng.

Cụ thể, nếu bạn được chẩn đoán vô sinh và mong muốn có con trong thời gian gần nhất thì sẽ được bác sĩ tư vấn các phác đồ điều trị như:

Phương pháp điều trị vô sinh IUI

IUI là một trong những phương pháp điều trị vô sinh thế mạnh tại Hồng Hà. Tuy nhiên, IUI chủ yếu phù hợp cho nam giới chẩn đoán tinh trùng ít, yếu, mức độ kém. Không những thế, người vợ phải là người có chu kỳ kinh nguyệt rất ổn định để xác định đúng thời gian rụng trứng.

Điều trị vô sinh bằng phương pháp IUI tại Hồng Hà có tỷ thành công đến 30%, mang lại tin vui cho rất nhiều cặp vợ chồng.

bệnh viện khám hiếm muộn ở hà nội

 Điều trị vô sinh IVF

IVF sử dụng cơ chế trứng gặp tinh trùng để tạo thành phôi bên ngoài cơ thể. Sau khi phôi phát triển khỏe mạnh sẽ đưa vào tử cung của mẹ để làm tổ và phát triển bình thường.

Đối tượng phù hợp thực hiện phương pháp : phụ nữ bị tắc hai vòi trứng, nam giới có tinh trùng ít hoặc đã thử nhiều phương pháp chữa vô sinh nhưng không đạt hiệu quả.

Phương pháp có hiệu quả rất cao và tỉ lệ thành công lên đến 40%. Tuy nhiên, tỉ lệ sẽ thay đổi phù thuộc vào độ tuổi của vợ chồng cũng như nguyên nhân hiếm muộn.

bệnh viện chữa vô sinh hiếm muộn

Như vậy, các bạn đã nắm được quy trình khám vô sinh cũng như các loại xét nghiệm để đánh giá được khả năng sinh sản cả mình. Nếu còn những băn khoăn hay thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ ngay với BV Hồng Hà để được tư vấn và giải đáp kỹ hơn. 

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí