Cùng chuyên gia giải đáp “LO NGẠI” Vô sinh có di truyền không?

[sapo]Câu hỏi vô sinh có di truyền không đang khiến nhiều gia đình phải đau đầu. Hầu hết mọi người đều tỏ ra băn khoăn, lo lắng nếu người thân hoặc họ hàng bị vô sinh. Thế nhưng có đúng là vô sinh sẽ di truyền cho các thế hệ sau như mọi người vẫn nghĩ hay không? Các bác sĩ đến từ BVĐK Hồng Hà sẽ giải đáp cho các bạn độc giả qua bài viết dưới đây nhé![/sapo]

I. Các loại biến đổi gen dễ gây vô sinh di truyền

Trên thực tế, vấn đề vô sinh có thể được phản ánh qua gen và các nhiễm sắc thể. Đồng nghĩa, yếu tố này có thể tác động lên bất cứ thời điểm nào trong quá trình sinh sản của một người trưởng thành.

– Rối loạn quá trình hình thành nhiễm sắc thể giới tính

Khi nhiễm sắc thể giới tính đang hình thành, chúng cũng có thể gặp một số rối loạn nhất định và tạo thành bệnh lý bẩm sinh. Các rối loạn này thường khiến số lượng hoặc cấu trúc các một vài nhiễm sắc thể bị biến đổi.

tại sao bệnh vô sinh không di truyền

Ví dụ: Nếu nhiễm sắc thể X bị đứt gãy thì các chị em sẽ bị mãn kinh sớm. Trong khi đó, hội chứng Turner lại khiến chị em bị vô kinh vào giai đoạn dậy thì và tệ hơn là vô sinh trong tương lai.

Hiện nay, các chuyên gia đã khẳng định tỷ lệ nhiễm sắc thể bất thường sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh ở các bé từ 5- 15%

– Gây dị biến khi sản sinh trứng và tinh trùng

Nam giới bị vô sinh do bệnh lý bất thường tại tinh hoàn chiếm từ 10 – 15%. Các bệnh lý này xuất phát từ vấn đề nhiễm sắc thể Y bị đứt gãy hoặc không có. Từ đó, tinh hoàn của người bệnh sẽ có các dấu hiệu phát triển bất thường hoặc không sinh ra tinh trùng khoẻ mạnh được.

– Giai đoạn hình thành phôi thai gặp khó khăn

Cuối cùng, các biến đổi gen còn có thể cản trở giai đoạn hình thành phôi thai. Về cơ bản, biến đổi gen gây đứt gãy DNA của các tinh trùng, giảm chất lượng phôi thai nói chung.

vô sinh di truyền cản trở thụ thai

Trong trường hợp cặp đôi thụ thai được thành công thì phải đối mặt với nguy cơ thai chết lưu hoặc sảy thai.

II. Vô sinh có di truyền không và SỰ THẬT không ngờ

Các chuyên gia đầu ngành về sinh sản và phụ khoa trên thế giới đã khẳng định vô sinh CÓ KHẢ NĂNG di truyền. Đồng nghĩa, Nếu đời ông bà bị vô sinh thì thế hệ F2,F3 kế cận hoặc họ hàng mắc VSHM là rất cao.

Tuy nhiên chúng ta cũng không cần quá lo lắng vì thông qua sự phát triển của y học hiện đại, tỷ lệ khắc phục vô sinh do di truyền thành công là rất cao.

1. Đối với nam giới

Như đã đề cập ở trên, tỷ lệ nam giới bị vô sinh xuất phát từ yếu tố di truyền là 10 – 15%. Các hiện tượng biến đổi gen phổ biến bao gồm:

  • Di truyền gen đơn
  • Đột biến DNA ty thể
  • Rối loạn di truyền đa yếu tố

vô sinh có di truyền được không nam giới

Nếu nam giới nằm trong các trường hợp nên trên sẽ bị suy giảm nội tiết tố và gia tăng nguy cơ vô sinh. Trong số đó, những người bị vô tinh (không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch) chiếm 13%.

Số người thiểu tinh (có tinh trùng nhưng ít hoặc không khoẻ mạnh) chiếm khoảng 1 – 7%. Cuối cùng, người bị tổn thương tinh hoàn bẩm sinh chiếm khoảng 5%.

2. Đối với nữ giới

Hiện nay, nhiều gia đình có tiền sử sức khoẻ sinh sản không tốt (thường bao gồm việc dễ sảy thai hoặc thai nhi dị dạng).

Nếu các gia đình này sinh con gái, tỷ lệ bé bị đứt hoặc gãy nhiễm sắc thể X là tương đối cao. Trong tương lai, nhiễm sắc thể X đóng vai trò quan trọng đối với việc thụ thai và sinh con.

vô sinh có di truyền nữ giới

Điều này đồng nghĩa với việc khi nữ giới có nhiễm sắc X không ổn định thì khả năng bị vô sinh là rất cao. Theo tính tóan của các chuyên gia, khoảng 5% phụ nữ có nhiễm sắc thể X yếu sẽ di truyền lại cho con trai của họ.

III. Hồng Hà – Cơ sở điều trị vô sinh di truyền uy tín nhất

BVĐK Hồng Hà hiện là đơn vị chuyên hỗ trợ sinh sản và điều trị VSHM chất lượng top đầu trên cả nước. Kể từ khi được thành lập, Hồng Hà đã giúp hàng trăm cặp vợ chồng được thực hiện thiên chức làm cha mẹ.

Để các bạn độc giả dễ tham khảo thì sau đây chính là những thế mạnh của chúng tôi:

  • Sở hữu cơ sở vật chất hiện đại, máy móc tiên tiến hàng đầu

Hiện nay, Hồng Hà là một trong số ít các bệnh viện đảm bảo được môi trường nuôi cấy sạch chuẩn quốc tế. Hầu hết các thiết bị máy móc mà Hồng Hà đang sử dụng đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ và châu Âu.

bệnh vô sinh có di truyền không thiết bị

Nhờ các trang thiết bị mới cùng công nghệ ưu việt, bệnh viện sẽ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và chỉ định phác đồ điều trị thích hợp nhất cho các cặp đôi.

  • Đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm, nghiên cứu chuyên sâu

100% y bác sĩ đang công tác tại BVĐK Hồng Hà đều được cấp bằng y dược chính quy. Tất cả bác sĩ tại bệnh viện được trực tiếp nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn và tu nghiệp tại nước ngoài.

  • Áp dụng kỹ hỗ trợ sinh sản có tỷ lệ thành công cao

Một trong những điểm đặc biệt nhất của Hồng Hà là chữa vô sinh, hiếm muộn mang tính cá thể hoá cao. Nói một cách đơn giản thì các bác sĩ của bệnh viện luôn đưa ra các phác đồ điều trị chuyên biệt cho từng trường hợp bệnh nhân. Đảm bảo phát huy tối đa khả năng thụ thai trên nền thể trạng của mỗi người.

bệnh vô sinh có di truyền hay không hỗ trợ sinh sản

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản đang được thực hiện tại Hồng Hà bao gồm: IUI, IVF, ICSC, chuyển phôi nang, trữ đông tinh trùng và trứng,…

Vừa rồi là các tư vấn cụ thể của Hồng Hà về vấn đề vô sinh có di truyền không. Hy vọng, các bạn độc giả đã nhận được giải đáp cần thiết để chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khoẻ sinh sản của bản thân.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí