Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Kinh nghiệm đi thụ tinh nhân tạo của những mẹ đã làm thành công

Phụ nữ mãn kinh thụ thai nhân tạo được, mang thai được nhưng chị em cần chuẩn bị tinh thần vì phương pháp trên ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bản thân. Không phải ai cũng may mắn thụ tinh nhân tạo thành công sau 1 lần, quá trình có thể kéo dài nhiều năm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tốn nhiều chi phí.

Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ một số lưu ý để tăng thành công làm IUI: thời điểm thụ tinh nhân tạo tốt nhất trước hoặc sau rụng trứng 6 giờ, người vợ nên đi khám sau sạch kinh 3-5 ngày, kiêng quan hệ trước khi làm IUI 3-5 ngày, không quan hệ sau khi thụ tinh nhân tạo, bổ sung chất dinh dưỡng cho thai làm tổ, tránh căng thẳng, lo lắng làm co bóp cổ từ cung không tốt cho phôi thai,…

1. Kỹ thuật để tạo điều kiện cho quá trình thụ thai là gì?

Thụ tinh nhân tạo là các bác sĩ sử dụng các kỹ thuật để tạo điều kiện cho quá trình thụ thai được diễn ra thuận lợi nhất có thể, được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa. các phương pháp thụ tinh nhân tạo được áp dụng phổ biến như: bơm tinh trùng vào buồng cổ tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung

2. Những trường hợp nào được áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo?

Thụ tinh nhân tạo thường được áp dụng cho những trường hợp sau đây:

– Phụ nữ gặp bất thường ở cổ tử cung mà sau khi quan hệ tình dục, tinh trùng không thể đi qua cổ tử cung.

– Vợ chồng vô sinh hiếm muộn lâu và không xác định được nguyên nhân.

– Phía nam giới có tinh trùng bị bất thường nhẹ về chất lượng và số lượng

– Cặp vợ chồng không thể quan hệ bình thường vì một lý do nào đó

3. Kinh nghiệm đi thụ tinh nhân tạo đạt tỷ lệ thành công cao nhất

Thụ tinh nhân tạo cho tỷ lệ thành công đạt khoảng 15 – 20%. Tuy nhiên tỷ lệ có thể tăng hoặc giảm do nhiều yếu tố tác động. Kinh nghiệm đi thụ tinh nhân tạo của các mẹ đã thực hiện kỹ thuật thành công chia sẻ sau đây sẽ giúp các cặp vợ chồng học hỏi được nhiều điều:

3.1 Thời điểm thụ tinh nhân tạo tốt nhất là trước hoặc sau rụng trứng 6 giờ

Thụ tinh nhân tạo thường được các bác sĩ sản khoa thực hiện 2 lần sau khi tiêm mũi kích trứng cuối cùng 24 – 48 giờ, hoặc một lần sau 34 – 36 giờ. Theo đó, thời điểm thụ tinh nhân tạo tốt nhất là trước hoặc sau khi rụng trứng 6 tiếng.

3.2 Thụ tinh nhân tạo được sử dụng trong các biện pháp nào

Cặp vợ chồng có ý định làm IUI nhưng lo lắng thụ tinh nhân tạo được sử dụng trong các biện pháp nào thì câu trả lời thụ tinh nhân tạo được thực hiện trong các biện pháp nuôi cấy phôi, sử dụng hormone hoặc chất kích thích tổng hợp…

3.3 Mãn kinh có thể thụ tinh nhân tạo được không

Theo các bác sĩ sản khoa, mãn kinh có thể thụ tinh nhân tạo được. Tuy nhiên, phương pháp chỉ áp dụng cho những người mới mãn kinh từ 1-2 năm và tỷ lệ thụ tinh nhân tạo thành công sau tuổi mãn kinh chỉ đạt khoảng 16%. Thực tế, không phải ai cũng may mắn có tin vui ngay lần đầu tiên, quá trình có thể kéo dài trong nhiều năm. Vì thế, chị em cần chuẩn bị tinh thần thật tốt để đảm bảo sức khỏe của bản thân và không làm gián đoạn quá trình thực hiện.

Để giúp phụ nữ đã mãn kinh có tin vui, bác sĩ sẽ áp dụng một số cách thụ tinh nhân tạo sau:

+ Đối với phụ nữ mới mãn kinh (1 – 2 năm), buồng trứng vẫn còn hoạt động, bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp kích thích nang noãn phát triển trở lại.

+ Đối với phụ nữ đã mãn kinh lâu, buồng trứng teo lại dần dần, các nang noãn cũng nhỏ lại. muốn mang thai trở lại phụ nữ có thể thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Phụ nữ mãn kinh vẫn có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo để có con

Phụ nữ mãn kinh vẫn có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo để có con

3.4 Sau khi thụ tinh nhân tạo cần phải nghỉ ngơi khoảng 15 phút

Sau khi hoàn tất kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, người vợ được yêu cầu nghỉ ngơi khoảng 15 phút trước khi ra về. Nếu người vợ cảm thấy không khỏe, căng tức bụng thì có thể nghỉ ngơi thêm. Nhiều mẹ cũng chia sẻ lời khuyên của bác sĩ dành cho người vừa thực hiện IUI đó là không nên hoạt động thể thao và tránh làm nặng để tăng khả năng có thai.

3.5 Cần kiêng quan hệ trước khi thụ tinh nhân tạo 3 – 5 ngày

Để công tác lấy mẫu tinh trùng phục vụ quá trình thụ tinh nhân tạo diễn ra thuận lợi, thành công, các bác sĩ yêu cầu cặp vợ chồng cần kiêng quan hệ tình dục trong thời gian 3 – 5 ngày.

3.6 Không nên quan hệ tình dục sau thụ tinh nhân tạo

Kinh nghiệm đi thụ tinh nhân tạo của nhiều mẹ chỉ ra, việc quan hệ tình dục sau khi làm IUI không ảnh hưởng đến tỷ lệ có thai. Tuy nhiên, với trường hợp người bệnh ra huyết khi thực hiện kỹ thuật thì nên đợi khoảng 48 giờ sau hãy giao hợp.

Số nang noãn đạt 3 – 4 nang thì tỷ lệ có thai đạt cao nhất. Tuy nhiên, nếu số nang nhiều hơn, phụ nữ dễ đối mặt với nguy cơ mang đa thai.

3.7 Thụ tinh nhân tạo được thực hiện với những trường hợp tinh trùng bình thường

IUI sẽ làm tăng khả năng có thai ở những trường hợp người chồng có tinh trùng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ và vừa, đã giao hợp một thời gian dài nhưng không có thai.

3.8 Cần sử dụng tinh trùng lọc rửa, không nên bơm tinh trùng tươi

Tinh trùng lọc rửa có thể loại bỏ tinh dịch, loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng. Tinh trùng đóng vai trò quan trọng quyết định rất lớn đến kết quả thụ tinh nhân tạo. Vì thế, lựa chọn tinh trùng tốt, trong thể tích nhỏ, loại bỏ tinh trùng chết để thực hiện kỹ thuật sẽ giúp nâng cao khả năng mang thai cho chị em. Đồng thời, tránh nguy cơ sốc phản vệ xảy ra khi tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

3.9 Cần thực hiện ít nhất 3 chu kỳ IUI trước khi chuyển sang IVF

Thông thường sau 3 chu kỳ làm IUI với số lượng nang noãn tốt, tinh trùng có chất lượng tốt, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo đảm bảo mà vẫn không thể thụ thai thì nên chuyển sang IVF. Tuy nhiên, quyết định  cũng phụ thuộc vào từng trường hợp vô sinh của cặp vợ chồng, tuổi người bệnh, nguyên nhân vô sinh cũng như điều kiện kinh tế.

3.10 Có thể chảy máu nhẹ khi thụ tinh nhân tạo

Kinh nghiệm đi thụ tinh nhân tạo chỉ ra, phần lớn chị em khi thực hiện phương pháp thường không bị chảy máu. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp ra máu nhưng rất ít do quá trình thực hiện, cổ tử cung bị tổn thương, hay ở một số phụ nữ sau khi rụng trứng sẽ xuất hiện tình trạng ra huyết nhẹ.

3.11 Hai tuần sau thụ thụ tinh nhân tạo sẽ biết có thai hay chưa

Sau 2 tuần làm IUI, các chị em có thể mua que thử thai hoặc đến bệnh viện xét nghiệm máy, thử nước tiểu để xác định có thai hay chưa. Nếu có thai, cần tiến hành siêu âm khẳng định sau 3 tuần và tiến hành dưỡng thai theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau 2 tuần thụ tinh nhân tạo chị em có thể thử thai để kiểm tra kết quả mang thai

Sau 2 tuần thụ tinh nhân tạo chị em có thể thử thai để kiểm tra kết quả mang thai

Trên đây là kinh nghiệm đi thụ tinh nhân tạo được các mẹ đã làm thành công chia sẻ. Cặp vợ chồng nên tìm hiểu, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trong quá trình thực hiện IUI, để hành trình chào đón con yêu không còn là điều xa vời nữa.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí