Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Thụ tinh nhân tạo mất nhiều tiền không? Vợ chồng hiếm muộn quan tâm

Theo ThS. BS Vũ Thị Hồng Hạnh hỗ trợ sinh sản tại BV Hồng Hà cho biết, đối các trường hợp vô sinh hiếm muộn thông thường chi phí thụ tinh nhân tạo thời điểm hiện tại 2022 dao động từ 3.000.000 – 8.000.000 đồng. Trong gói dịch vụ bơm tinh trùng sẽ bao gồm: Lọc rửa, lựa chọn tinh trùng chất lượng, tiêm thuốc kích thích buồng trứng cho người vợ, bơm tinh trùng vào cổ tử cung và thuốc sau khi bơm.

1. Thụ tinh nhân tạo (IUI) là gì?

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp hỗ trợ sinh sản, thực hiện bằng cách lọc rửa tinh trùng của người chồng, bơm trực tiếp vào tử cung của người vợ. Thụ tinh nhân tạo áp dụng với những trường hợp vợ chồng không gặp những vấn đề quá lớn như tinh trùng số lượng ít, tinh trùng yếu, cổ tử cung yếu, lạc nội mạc tử cung hay vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân…

Cặp vợ chồng được chỉ định làm IUI phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Người vợ có tử cung (đây là môi trường để trứng thụ tinh và làm tổ), buồng trứng hoạt động bình thường và có ít nhất một trong hai vòi trứng không bị tắc.

– Người chồng phải đảm bảo tinh trùng đạt tiêu chuẩn về chất lượng, số lượng

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật tiên tiến, được áp dụng rộng rãi và ít tốn kém nhất. Phương pháp đòi hỏi sự chuẩn xác và tỉ mỉ, vì thế trong quá trình điều trị, muốn đạt hiệu quả cao và quá trình diễn ra thuận lợi cần có những chuyên gia, bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Kết hợp với những trang thiết bị hiện đại, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật đề ra của bệnh viện.

Bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung của nữ giới giúp tăng tỷ lệ thụ thai, rút ngắn quãng đường di chuyển của tinh trùng và hạn chế tối đa chướng ngại vật cản trở mà tinh trùng có thể gặp phải trong quá trình bơi qua âm đạo và cổ tử cung.

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung

2. Chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo bao nhiêu

Tại các Bệnh viện chuyên điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, chi phí để thực hiện một ca IUI thường rơi vào khoảng 14.000.000 triệu đồng. Chi phí có thể chênh lệch lên xuống tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Theo đó, chi phí thụ tinh nhân tạo năm 2022 bao gồm: Khám và siêu âm, kích thích buồng trứng, lọc rửa tinh trùng, bơm tinh trùng vào tử cung. Tùy vào khả năng đáp ứng thuốc, tình trạng bệnh nhẹ hay nặng của từng người mà mức chi phí kể trên sẽ có sự giao động khác nhau.

Chi phí cho một ca thụ tinh nhân tạo tại Việt Nam được đánh giá là nằm trong top những nước có chi phí điều trị thấp nhất trên thế giới. Mức tăng chi phí hằng năm có nhưng không đánh kể. Đồng thời, tỷ lệ thành công khi thực hiện phương pháp đối với những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn cũng tăng lên theo từng năm.

3. Quy trình thụ tinh nhân tạo thực hiện ra sao

Mức chi phí thụ tinh nhân tạo 2022 còn phụ thuộc vào quy trình thực hiện kỹ thuật IUI, người bệnh có thực hiện thêm những dịch vụ ngoài nào hay không? Ví dụ như xét nghiệm HPV, máu… theo chỉ định từ bác sĩ sản khoa. Để đạt được kết quả tốt nhất khi thụ tinh nhân tạo, hai vợ chồng cần phải trải qua quy trình thụ tinh nhân tạo với các bước sau:

Bước 1: Thăm khám, xét nghiệm và làm hồ sơ

Đây là bước đầu tiên bắt đầu quy trình IUI, bác sĩ sẽ thăm khám, yêu cầu thực hiện các xét nghiệm liên quan để xác định chính xác nguyên nhân gây vô sinh đến từ người vợ hay người chồng. Nếu đủ điều kiện tiến hành phương pháp thụ tinh nhân tạo, cặp vợ chồng sẽ được bác sĩ lên lịch thăm khám, hoàn tất hồ sơ.

Khám sức khỏe tổng quát của cặp vợ chồng và hoàn thiện hồ sơ

Khám sức khỏe tổng quát của cặp vợ chồng và hoàn thiện hồ sơ

Bước 2: Chuẩn bị điều trị thụ tinh nhân tạo

– Đối với người vợ

+ Bác sĩ kê đơn sử dụng thuốc kích thích buồng trứng cho người vợ nhằm tạo thêm số lượng trứng phát triển chứa nang noãn trưởng thành.

+ Bắt đầu vào ngày thứ 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt, người vợ sẽ uống loại thuốc và phải thường xuyên thực hiện siêu âm để theo dõi sự phát triển của nang và noãn. Bác sĩ dựa vào kết quả siếu âm để dự đoán chính xác ngày rụng trứng để tiến hành đưa tinh trùng vào bên trong tử cung.

+ Trong khoảng thời gian, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tổng thể nội mạc tử cung và toàn bộ tử cung để đảm bảo môi trường thích hợp nhất cho phôi làm tổ.

– Đối với người chồng

+ Lấy mẫu tinh trùng của người chồng, trước khi lấy khoảng 3 – 7 ngày người chồng không được quan hệ tình dục.

+ Người chồng có thể lấy tinh dịch tại nhà và đựng vào lọ chuyên dụng hoặc lấy tại bệnh viện. Nếu lấy tại nhà, cần mang đến bệnh viện trong vòng từ 30 – 60 phút để đảm bảo chất lượng tinh dịch. Thời gian lấy tinh dịch yêu cầu trước khi thụ tinh nhân tạo khoảng 2 giờ.

+ Lọc tinh trùng: Đây là bước quan trọng trong quy trình thụ tinh nhân tạo, có ý nghĩa quyết định đến kết quả mang thai của hai vợ chồng. Theo đó, sau khi thu được mẫu tinh trùng của người chồng, bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa trong phòng thí nghiệm nhằm chọn ra những tinh trùng đạt tiêu chuẩn, góp phần nâng cao tỷ lệ mang thai của người vợ.

Bước 3: Bơm tinh trùng lọc rửa trực tiếp vào buồng tử cung

kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người vợ được tiến hành sau khoảng 10 – 14 ngày kích thích trứng và sau 36 tiếng tiêm thuốc rụng trứng.

Để giảm bớt nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa, bác sĩ sẽ sát khuẩn sạch sẽ cổ tử cung của người vợ.

Tiếp đến, tinh trùng đã được lọc rửa và lựa chọn cẩn thận được hút vào ống bơm và đưa trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ. Thời gian thực hiện kỹ thuật rất ngắn, chỉ mất chưa đến 5 phút là đã hoàn tất.

Bước 4: Thử thai sau 14 ngày

Sau 14 ngày thực hiện thụ tinh nhân tạo, người vợ đã có thể dùng que thử thai và bước đầu xác nhận kết quả mang thai. Để biết chính xác hơn, người vợ nên quay lại bệnh viện để siêu âm và xét nghiệm nồng độ Beta HCG. Nếu nhận kết quả mang thai, chị em bắt đầu dưỡng thai, khám thai theo lịch định kỳ của bác sĩ.

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật đơn giản nhưng không phải cặp vợ chồng nào cũng thành công ngay từ lần đầu thực hiện và có được kết quả thụ thai tốt nhất. Vì thế, các cặp đôi nên tham khảo và lựa chọn bệnh viện uy tín để thực hiện, nhằm tăng tỷ lệ thành công và hạn chế những rủi ro không mong muốn.

4. Thụ tinh nhân tạo có đau không

Ngoài băn khoăn thụ tinh nhân tạo mất nhiều tiền không, nhiều cặp vợ chồng còn lo lắng thụ tinh nhân tạo có đau không? Các bác sĩ sản khoa khẳng định, IUI là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ít gây tổn thương nhất đối với người phụ nữ. Quá trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung thường không gây đau, tuy nhiên vẫn có một vài người cảm thấy co rút nhẹ.

Ngoài ra, một số trường hợp phụ nữ sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo có thể gặp tổn thương nhẹ xảy ra ở âm đạo vì việc đặt mỏ vịt khi tiến hành bơm tinh trùng. Song điều không làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Chỉ mất khoảng 5 – 10 phút tiến hành và 15 – 30 phút nghỉ ngơi tại bệnh viện, người vợ đã có thể về nhà sau khi hoàn tất kỹ thuật.

Nhiều cặp vợ chồng lo lắng thụ tinh nhân tạo có đau không

Nhiều cặp vợ chồng lo lắng thụ tinh nhân tạo có đau không

Bài viết đã giải đáp thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn về vấn đề quan tâm thụ tinh nhân tạo mất nhiều tiền không? Hãy chuẩn bị cho hành trình tốt nhất để chào đón con yêu ra đời với việc chuẩn bị chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo chủ động ngay từ khi thực hiện IUI cặp vợ chồng nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí