Chi tiết quá trình thụ tinh nhân tạo chia sẻ từ chuyên gia sản khoa

Phương pháp thụ tinh nhân tạo hiện thực giấc mơ làm cha, làm mẹ cho nhiều cặp vợ chồng trong thời gian 14 ngày. Quá trình thụ tinh nhân tạo diễn ra theo các bước chuẩn xác, bởi các chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm.

1. Quá trình thụ tinh nhân tạo thực hiện như thế nào?

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung, rút ngắn thời gian để trứng gặp gỡ và kết hợp với tinh trùng, tạo ra phôi thai. Cụ thể, quy trình làm IUI gồm các bước sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát, kiểm tra sức khỏe chuyên sâu của hai vợ chồng

Đây là bước quan trọng trong quá trình làm IUI, thông qua thăm khám tổng quát và kiểm tra sức khỏe bằng các xét nghiệm chuyên sâu, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn, nếu có thể giải quyết được bằng kỹ thuật bơm tinh trùng vào tử cung và người bệnh đáp ứng đủ điều kiện thực hiện, bác sĩ sẽ tư vấn, lên lịch cụ thể cho các bước điều trị tiếp theo.

Thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết là bước đầu tiên khi thụ tinh nhân tạo

Thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết là bước đầu tiên khi thụ tinh nhân tạo

Bước 2: Dùng thuốc uống hoặc tiêm thuốc kích thích buồng trứng

Mục đích của thủ thuật này là tạo ra từ 1-3 trứng trưởng thành, kết hợp với tinh trùng của người chồng, tăng cơ hội thụ thai thành công. Cụ thể:

Thông thường, từ ngày 2-3 của chu kỳ kinh, người vợ được chỉ định dùng thuốc (tiêm hoặc uống) và trong quá trình kích trứng sẽ siêu âm 2-3 lần để theo dõi sự phát triển của nang noãn, dự đoán chính xác ngày có thể đưa tình trùng thuận lợi vào bên trong buồng tử cung. Khi phát hiện nang noãn đã trưởng thành, người vợ được tiêm mũi hCG cuối cùng gây rụng trứng. Sau 36- 48 giờ kể từ mũi tiêm cuối cùng, quá trình bơm tinh trùng được thực hiện.

Bước 3: Lấy mẫu tinh trùng và tiến hành lọc rửa

Vào ngày bơm tinh trùng vào buồng tử cung, mẫu tinh trùng của người chồng sẽ được lấy. Điều kiện lấy mẫu tinh trùng là người chồng phải kiêng quan hệ tình dục trong khoảng 2 – 3 ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thời gian lấy tinh dịch diễn ra khoảng 2 giờ trước khi tiến hành IUI và mẫu tinh dịch được lấy cần đựng trong lọ chuyên dụng, đảm bảo vô trùng.

Sau khi lấy được mẫu tinh trùng, bác sĩ thực hiện lọc tinh trùng, đây là bước quan trọng, có ý nghĩa quyết định rất lớn đến kết quả thành công của phương pháp IUI. Quá trình này được tiến hành trong phòng Lab, chọn những tinh trùng đạt tiêu chuẩn, thúc đẩy quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn.

Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tùy theo thể trạng của người vợ, sau Khoảng 10 – 14 ngày kích thích buồng trứng và sau 36 tiếng tiêm thuốc rụng trứng, bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Quá trình thụ tinh nhân tạo diễn ra rất nhanh chóng, chỉ mất từ 5- 10 phút là hoàn thành. Đây là thủ thuật đơn giản, không gây đau đớn cho người bệnh. Sau khi bơm tinh trùng, người bệnh có thể bị chảy một chút dịch chảy ra từ âm đạo, đó có thể là do môi trường sử dụng để lau cổ tử cung hoặc chất nhầy ở cổ tử cung.

Bước 5: Thử thai

14 ngày sau khi thực hiện IUI, người vợ sẽ được thử thai và siêu âm thai để xác định kết quả thụ thai có thành công hay không. Nếu kết quả có thai, người vợ cần tuân thủ chỉ định dưỡng thai của bác sĩ cũng như ghi nhớ lịch khám thai định kỳ để quá trình mang thai khỏe mạnh, an toàn. Với trường hợp chưa có thai, bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân quan hệ bình thường và thực hiện lại quá trình thụ tinh nhân tạo sau 2-3 tháng.

Thử thai giúp xác nhân người vợ đã mang thai hay chưa

Thử thai giúp xác nhân người vợ đã mang thai hay chưa

2. Tỷ lệ thành công của kỹ thuật thụ tinh nhân tạo là bao nhiêu

Phương pháp thụ tinh nhân tạo mang lại tỷ lệ thành công từ 17-25%, tuy nhiên theo các bác sĩ sản khoa, tỷ lệ thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể:

2.1 Độ tuổi của người vợ

Các nghiên cứu y khoa khẳng định rằng chức năng sinh sản của người phụ nữ sẽ giảm dần theo độ tuổi, kéo theo đó, tỷ lệ thụ thai cũng giảm đi đáng kể. Phụ nữ dưới 25 tuổi có tỷ lệ mang thai cao nhất, chiếm 24%, ở người trên 40 tuổi, tỷ lệ này giảm xuống còn 3.8 – 4,1 %. Ngay cả với những trường hợp đã thụ thai thành công thì việc giữ thai ở những người phụ nữ lớn tuổi cũng khó khăn hơn, tỷ lệ sảy thai hay gặp biến chứng trong thai kỳ cũng cao hơn.

Do đó, với những phụ nữ trên 40 tuổi, các bác sĩ điều trị sẽ chỉ định phương pháp hỗ trợ sinh sản khác thay thế hiệu quả hơn IUI.

2.2 Thời gian vô sinh kéo dài

Hiệu quả của quá trình thụ tinh nhân tạo sẽ giảm nếu thời gian vô sinh hiếm muộn càng lâu. Phương pháp sẽ phát huy hiệu quả cao nhất với những cặp vợ chồng mà thời gian hiếm muộn dưới 2 năm, sau 6 năm chung sống hiệu quả giảm rõ rệt. Chính vì thế, nếu các cặp vợ chồng quan hệ tình dục bình thường 2 – 3 lần/tuần sau khi kết hôn 1 năm, không sử dụng các biện pháp tránh thai mà không mang thai thì nên thăm khám càng sớm càng tốt để đạt được tỷ lệ thành công cao nhất.

2.3 Chất lượng nang noãn và tình trạng tử cung của người vợ

Một trong những yếu tố tác động lớn đến kết quả thụ tinh nhân tạo đó là chất lượng của nang noãn và tình trạng tử cung. Để IUI đạt hiệu quả cao nhất, người vợ phải có nội mạc tử cung đủ tốt và đảm bảo 1-3 nang noãn đạt tiêu chuẩn về kích thước vào ngày kích thích rụng trứng.

Ở những người vợ mắc bệnh lý tắc ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung nặng và mô buồng trứng bị tổn thương sẽ gây khó khăn cho phương pháp IUI. Lúc này, phương pháp thụ tinh ống nghiệm được bác sĩ tư vấn nhằm mang đến kết quả tốt nhất.

2.4 Chất lượng tinh trùng của người chồng

Kết quả điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo cũng phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của tinh trùng người chồng: hình dạng, kích thước, mật độ, khả năng di động. Các nghiên cứu chỉ ra, mật độ và khả năng di động của tinh trùng tốt, số lượng tinh trùng đạt mức trên 5 triệu tinh binh, tỷ lệ thành công của IUI sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, với những trường hợp người chồng có tinh trùng yếu, sau lọc rửa không đáp ứng đủ 5 triệu tinh trùng thì vẫn có thể xem xét sử dụng phương pháp trên.

Tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng

Tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng

2.5 Phác đồ điều trị và kinh nghiệm của bác sĩ

Thụ tinh nhân tạo mặc dù là kỹ thuật y khoa đơn giản nhưng để có tỷ lệ thành công ngay từ lần đầu thực hiện đòi hỏi bác sĩ phải có phác đồ điều trị tiên tiến, phù hợp với từng bệnh nhân và đặc biệt phải có kinh nghiệm lâu năm. Do đó, các cặp vợ chồng hiếm muộn con nên tham khảo, lựa chọn cơ sở y tế uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao nếu muốn nhanh có con.

3. Chia sẻ kinh nghiệm giúp tăng tỷ lệ thành công

Dưới đây là kinh nghiệm chia sẻ từ các bác sĩ chuyên khoa cũng như các cặp vợ chồng đã từng điều trị vô sinh hiếm muộn thành công:

3.1 Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất

Vô sinh hiếm muộn là vấn đề của cả hai vợ chồng, vì thế cần phải xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả hai. Nên ăn đủ chất bao gồm 4 nhóm thực phẩm cơ bản: bột đường, đạm, chất béo vitamin; uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, bổ sung các loại vitamin tổng hợp có chứa axit folic… để duy trì sức khỏe tốt trước khi bắt đầu quá trình thụ tinh nhân tạo và có thai sau 14 ngày.

3.2 Vận động nhẹ nhàng trước khi thực hiện kỹ thuật

Việc tập luyện với cường độ cao hay vận động quá sức trong thời gian trước và sau khi bơm tinh trùng vào tử cung là nguyên nhân làm xuất hiện các cơn co tử cung, gây ra trở ngại khiến tinh trùng khó gặp trứng và thụ thai. Chính vì thế, thời gian này người vợ cần tránh các bài tập nặng, tham khảo tư vấn từ bác sĩ, thực hiện các bài tập nhẹ nhàng như bơi lội, yoga, đi bộ…

3.3 Giữ tinh thần thoải mái, không nên lo nghĩ đến kết quả thụ thai

Tâm lý mong ngóng con của các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn là điều dễ hiểu, tuy nhiên việc lo nghĩ quá nhiều sẽ tác động không nhỏ đến kết quả thụ thai. Đôi khi thử que thử cũng không cho kết quả chính xác. Vì thế, hai vợ chồng nên đến các cơ sở y tế theo lịch hẹn của bác sĩ để tiến hành siêu âm, xét nghiệm, xác định kết quả mang thai chính xác hay không.

Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ để tăng kết quả mang thai

Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ để tăng kết quả mang thai

3.4 Xây dựng kế hoạch dự phòng

Rất nhiều trường hợp, vợ chồng thụ tinh nhân tạo thất bại trong lần đầu khiến họ nản chí. Tuy nhiên, ngoài phương pháp này còn rất nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sản khác có thể được lựa chọn giúp mang lại thành công cao hơn. Lúc này, cặp vợ chồng nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa, chọn phương pháp khác hiệu quả hơn, đừng từ bỏ bất kỳ cơ hội nào để có con!

4. Trường hợp nào không nên sử dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo?

Trên thực tế, không phải trường hợp nào cũng có thể thụ tinh nhân tạo. Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này chống chỉ định với những phụ nữ tắc ống dẫn trứng hoặc nam giới có chất lượng tinh trùng yếu ở mức độ trung bình đến nặng, tinh trùng di động kém…

Ngoài ra, những người có tiền sử bị nhiễm trùng vùng xương chậu hay nội mạc tử cung bị lạc ở mức độ nặng cũng không thể thực hiện thụ tinh nhân tạo. Lúc này, người bệnh cần tham khảo khảo ý kiến chuyên gia, thử biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm, để tăng tỷ lệ thành công.

Người bị lạc nội mạc tử cung không thể thực hiện thụ tinh nhân tạo

Người bị lạc nội mạc tử cung không thể thực hiện thụ tinh nhân tạo

Nếu cặp vợ chồng đang có nhu cầu thụ tinh nhân tạo nhưng chưa tìm được địa chỉ uy tín, hãy đến Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà. Với hệ thống khám chữa bệnh đạt tiêu chuẩn chất lượng, đội ngũ bác sĩ mát tay, chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm, Hồng Hà sẽ đưa ra những phác đồ điều trị tốt nhất, phù hợp với từng bệnh nhân, mang lại hiệu quả thành công lên tới 80% cho hàng triệu gia đình. Gọi ngay Hotline: 1900.633.988 để được tư vấn và đặt lịch khám nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí