Thụ tinh nhân tạo là gì? Những lưu ý khi thực hiện

Thụ tinh nhân tạo là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại được áp dụng phổ biến trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về phương pháp này. Vậy thụ tinh nhân tạo là gì? Những vấn đề cần lưu trong quá trình thực hiện là gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây

1.Tìm hiểu phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI) là gì?

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được áp dụng để điều trị vô sinh hiếm muộn, giúp những cặp vợ chồng muộn con hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ của mình.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành bơm trực tiếp tinh trùng đã qua lọc rửa vào buồng tử cung để tăng khả năng thụ thai thành công. Khi đó, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ không còn ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của tinh trùng đi vào gặp trứng, tinh trùng có thể xâm nhập vào tử cung hoàn toàn, giúp tăng tỷ lệ thụ thai thành công. 

2.Những trường hợp nên và không nên thực hiện bơm IUI?

Mặc dù thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mang lại tỷ lệ thành công cao, giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn thụ thai thành công. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này được.

2.1.Những đối tượng có thể thực hiện bơm IUI

Vợ chồng có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo khi khó thụ thai bằng cách quan hệ tự nhiên hoặc người vợ hoặc chồng có khuyết tật thể chất hay đang gặp phải vấn đề về tâm lý tình dục gây khó có thể quan hệ tình dục qua đường âm đạo .

Ngoài ra, bác sĩ sẽ tư vấn sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này nếu vợ chồng thuộc một số trường hợp sau:

– Người vợ  bị lạc nội mạc tử cung hoặc xuất hiện các bất thường ở cơ quan sinh dục.

– Người chồng bị nhiễm HIV hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, rối loạn cương dương

– Hai vợ chồng cố gắng mang thai trong vòng 6 tháng – 1 năm không thành công

– Người vợ bị phản ứng dị ứng với một số kháng nguyên có trong tinh trùng

– Người chồng có thể không sản xuất đủ lượng tinh trùng cần thiết để có thể thụ tinh thành công hoặc tinh trùng có tỷ lệ tiến tới thấp, không đủ điều kiện để tiếp cận trứng

– Vợ hoặc chồng đã từng áp dụng một số phương pháp điều trị y khoa làm tăng nguy cơ vô sinh.

2.2.Những đối tượng không thể thực hiện bơm IUI

Thụ tinh nhân tạo được áp dụng phổ biến trong điều trị vô sinh hiếm muộn, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng áp dụng được phương pháp này. Cụ thể: 

– Tắc 2 bên ống dẫn trứng hoặc ống dẫn trứng gặp phải những bất thường nghiêm trọng.

– Chị em có tiền sử bị nhiễm trùng vùng chậu hoặc bị lạc nội mạc tử cung mức độ từ trung bình đến nặng.

Những đối tượng không thể thực hiện bơm IUI

Những đối tượng không thể thực hiện bơm IUI

3.Quá trình thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Để việc thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung đạt tỷ lệ thành công cao, các cặp vợ chồng cần phải thực hiện theo đúng chỉ dẫn cả bác sĩ. Cụ thể: 

3.1.Các siêu âm, xét nghiệm trước khi bơm IUI

Trước khi tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung, hai vợ chồng sẽ được chỉ định thực hiện một số siêu âm, xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn. Căn cứ vào kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá xem phương pháp này có phù hợp với tình trạng của vợ chồng bạn hay không.

Với người vợ để thực hiện được kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này cần phải đảm bảo có ít nhất 1 bên vòi trứng thông, bởi vòi trứng là nơi tinh trùng thụ tinh với trứng và sau khi tạo thành phôi sẽ di chuyển đến tử cung. Theo đó, để kiểm tra vòi trứng bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định chị em thực hiện một số kiểm tra, xét nghiệm gồm:

– Nội soi ổ bụng

– Chụp X-quang tử cung vòi trứng

– Siêu âm tử cung vòi trứng

3.2.Các phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Thụ tinh nhân tạo vào đúng thời điểm rụng trứng

Để tăng tỷ lệ thành công, quá trình thụ tinh nhân tạo sẽ được thực hiện gần thời điểm trứng rụng. Hầu hết, thời điểm rụng trứng của chị em phụ nữ là sau khoảng từ 12 – 16 ngày, kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối. Tuy nhiên, con số này sẽ bị thay đổi với những người bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Để xác định ngày rụng trứng chị em có thể dùng que thử hoặc đến gặp bác sĩ để tiến hành siêu âm, xét nghiệm để xác định thời điểm trứng rụng. Để đẩy nhanh thời gian, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc kích trứng. Sau đó sẽ tiến hành siêu âm đầu dò âm đạo để theo dõi sự phát triển của nang trứng. Đến thời điểm trứng trưởng thành, bác sĩ sẽ tiêm thuốc rụng trứng.

Sử dụng nguồn tinh trùng của chồng

Người chồng sẽ tiến hành lấy tinh dịch ngay tại bệnh viện theo hướng dẫn của bác sĩ. Sau đó mẫu tinh dịch sẽ được lọc rửa để loại bỏ tạp chất, những con tinh trùng yếu hoặc tinh trùng chết. 

Sau đó bác sĩ sẽ dùng dụng cụ y tế là mỏ vịt để mở âm đạo, rồi đặt một ống thông nhỏ, mềm dẻo là catheter vào âm đạo dẫn vào bên trong tử cung và thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Việc làm này sẽ tạo ra đường dẫn vào bên trong tử cung, tối đa hóa số lượng tinh trùng được đặt trong tử cung, giúp tăng tỷ lệ đậu thai thành công. 

Với kỹ thuật này chỉ thực hiện trong khoảng 10 phút và sau khoảng 30 phút  nghỉ ngơi tại chỗ thì các bạn có thể về nhà và sinh hoạt bình thường.

Sử dụng nguồn tinh trùng hiến tặng

Nếu tinh trùng của người chồng không đảm bảo hoặc trong trường hợp chị em không muốn lập gia đình nhưng vẫn muốn có con thì có thể dùng tinh trùng được hiến tặng. Nguồn tinh trùng đó có thể từ người quen hoặc mua từ ngân hàng tinh trùng.

Những mẫu tinh trùng được hiến tặng, sau khi được kiểm nghiệm chặt chẽ để xác định xem có bị mắc các bệnh truyền nhiễm hay những rối loạn di truyền khác không. 

Nếu trong trường hợp mua tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng thì bác sĩ sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến người hiến để các cặp vợ chồng có thể chọn lựa người hiến có đặc điểm như mình mong muốn. 

 

Sau đó tinh trùng sẽ được rã đông và tiến hành các bước thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người phụ nữ.

Sau đó tinh trùng sẽ được rã đông và tiến hành các bước thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người phụ nữ.

4.Tỷ lệ thành công khi thực hiện bơm IUI

Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của người nữ, số lượng và chất lượng tinh trùng, công nghệ và sự tính toán thời gian rụng trứng có chính xác không. 

Tuy nhiên, yếu tố có tính ảnh hưởng nhất đến tỷ lệ thành công đó chính là độ tuổi của người phụ nữ. Theo kết quả của một nghiên cứu trên hơn 2000 ca thụ tinh nhân tạo cho thấy: 

– Nếu người vợ từ 20 – 30 tuổi thì tỷ lệ mang thai thành công là 17,6% và tỷ lệ sinh là 13%.

– Nếu người vợ từ 31 – 35 tuổi thì tỷ lệ mang thai thành công là 13,3%, và tỷ lệ sinh là 10%

– Nếu người vợ từ 36 – 38 tuổi thì tỷ lệ mang thai thành công là 13,4%, , và tỷ lệ sinh là 9%.

– Nếu người vợ từ 39 – 40 tuổi thì tỷ lệ mang thai thành công là 10,6%, , và tỷ lệ sinh là 7%.

– Nếu người vợ trên 40 tuổi thì tỷ lệ mang thai thành công là 5,4% , và tỷ lệ sinh là 3%

Như vậy, tuổi càng cao thì tỷ lệ thành công sẽ càng giảm, nhất là khi chị em ngoài 40 tuổi. Do đó, nếu các cặp vợ chồng có ý định thực hiện thụ tinh nhân tạo thì nên tiến hành càng sớm càng tốt.

thụ tinh nhân tạo thì nên tiến hành càng sớm càng tốt.

thụ tinh nhân tạo thì nên tiến hành càng sớm càng tốt.

5.Sau khi thụ tinh nhân tạo cần phải làm gì?

Sau khi thụ tinh nhân tạo chị em không nhất thiết chỉ nằm nghỉ ngơi trên giường mà có thể đi lại nhẹ nhàng, kết hợp ăn uống lành mạnh. 

Sau khi thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này, vợ chồng bạn vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường, việc làm này còn hỗ trợ tích cực cho quá trình thụ tinh nhân tạo.

Trong trường hợp bị đau hoặc chuột rút thì hãy tham khảo ngay tư vấn bác sĩ để có hướng xử lý không nên tự ý mua thuốc điều trị.

Tham khảo tư vấn của bác sĩ về việc bổ sung thuốc nội tiết tố 

Tránh bơi lội hoặc ngâm mình dưới nước khoảng 48 giờ sau khi làm thủ thuật IUI.

6.Một số biến chứng có thể gặp sau khi thực hiện

Mặc dù thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thực hiện đơn giản và khá an toàn nhưng sau khi thực hiện vẫn có thể xảy ra một số rủi ro nhất định, như:

– Tăng nguy cơ biến chứng bị biến chứng cho chị em như nhiễm trùng. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ nhiễm tùng chỉ gặp ở khoảng dưới 1% đối với các trường hợp sau khi thực hiện phương pháp này.

– Việc đặt mỏ vịt và ống thông vào lòng tử cung có thể gây chảy máu âm đạo hoặc bị thương nhẹ ở âm đạo .

– Tăng nguy cơ mang đa thai, bởi có nhiều trường hợp phải dùng đến thuốc kích trứng để kích thích các nang trứng phát triển. Việc mang đa thai với khá nguy hiểm, nhất là với những người có có sức khỏe yếu. Đồng thời, việc mang đa thai sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, trẻ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân và người mẹ sẽ phải chịu áp lực về sức khỏe 

7.Thụ tinh nhân tạo ở đâu tốt, tỷ lệ thành công cao?

Các cặp vợ chồng hiếm muộn đang mong mỏi được đón con yêu hãy đến ngay với Bệnh viện điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà để được thăm khám, xét nghiệm tìm ra nguyên nhân và thực hiện phương pháp điều trị phù hợp. 

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, cùng với trang thiết  bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn Bệnh viện điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà đã giúp cho hàng ngàn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn hiện thực hóa giấc mơ làm cha mẹ. Tại đây mang đến cho khách hàng trải nghiệm khám chữa bệnh vô sinh an toàn, nhanh chóng,  đảm bảo mang lại niềm tin cho mọi vợ chồng. 

Ngoài ra, nếu vợ chồng đang gặp hoàn cảnh khó khăn hoặc chưa đủ kinh phí để thực hiện thụ tinh nhân tạo thì đừng quá lo lắng. Bởi tại đây thường xuyên triển khai những chương trình ưu đãi, chính sách hỗ trợ để san sẻ khó khăn cũng với các gia đình muộn con.

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu rõ Thụ tinh nhân tạo là gì từ đó có thể yên tâm thực hiện để sớm đón con yêu về nhà. 

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí