Thụ tinh nhân tạo tuổi nào cho tỷ lệ thành công cao nhất?

Thụ tinh nhân tạo giúp những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tìm được hạnh phúc trọn vẹn với tiếng cười trẻ thơ. Tuy nhiên, không phải độ tuổi nào cũng thực hiện được phương pháp hỗ trợ sinh sản và có kết quả mang thai như mong muốn. Vậy, thụ tinh nhân tạo tuổi nào cho tỷ lệ thành công cao nhất?

1. Thụ tinh nhân tạo tuổi nào là tốt nhất?

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản nói chung và thụ tinh nhân tạo IUI nói riêng được chỉ định tùy theo nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn. Thông thường các cặp vợ chồng được bác sĩ chuyên khoa chỉ định thực hiện phương pháp nếu gặp phải một số tình trạng sau:

– Tinh trùng của người chồng có chất lượng yếu, tỷ lệ dị dạng và kém di động cao

– Người vợ bị lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ và vừa

– Người bị rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ diễn ra kinh thất thường

– Xuất hiện kháng thể kháng tinh trùng, khiến tinh trùng không thể kết hợp với trứng và cản trở quá trình thụ thai.

Theo quy định của pháp luật không có giới hạn tuổi của người phụ nữ nếu muốn thực hiện thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, trên thực tế tỷ lệ thành công của phương pháp hỗ trợ sinh sản  lại phụ thuộc vào dự trữ buồng trứng. Tuổi của người phụ nữ càng lớn, dự trữ buồng trứng càng giảm và việc tiến hành điều trị sẽ đạt tỷ lệ thành công càng thấp.

Do đó, các bác sĩ chuyên khoa sản khoa chỉ ra rằng, thụ tinh nhân tạo tuổi thích hợp nhất để thực hiện là trước 40. Vì sau tuổi tỷ lệ thành công bằng việc sử dụng trứng của người phụ nữ rất thấp.

Theo thống kê tỷ lệ thành công khi thụ tinh nhân tạo tuổi của người phụ nữ đến từ Cơ quan Thụ tinh nhân tạo và Phôi thai (Human Fertilisation and Embryology Authority – HFEA) sẽ là:

– Người phụ nữ dưới 35 tuổi tỷ lệ là 8%

– Người phụ nữ tuổi từ 35-39 tỷ lệ 0%

– Người phụ nữ từ 40-42 tuổi tỷ lệ là 7%

– Người phụ nữ từ 43-44 tuổi tỷ lệ 2%

– Người phụ nữ hơn 44 tuổi tỷ lệ là 0%

Tốt nhất, ngay sau thời gian 6 tháng – 1 năm thụ thai bằng phương pháp tự nhiên không mang lại kết quả, cặp vợ chồng nên đi khám và điều trị vô sinh hiếm muộn với kỹ thuật thụ tinh nhân tạo càng sớm, càng tốt.

Thụ tinh nhân tạo nên thực hiện ở những phụ nữ trước 40 tuổi

Thụ tinh nhân tạo nên thực hiện ở những phụ nữ trước 40 tuổi

2. Quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra như thế nào?

Điều kiện quan trọng nhất để quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra thuận lợi là: Người vợ phải có ít nhất một vòi trứng và buồng trứng vẫn thực hiện được chức năng bình thường. Người chồng phải có tinh dịch đảm bảo bình thường, nếu bất thường chỉ ở ngưỡng nhẹ và vừa. Ngoài ra, quy trình thụ tinh nhân tạo muốn đạt tỷ lệ thành công cao nhất thì cần phải trải qua các bước sau:

Bước 1: Khám tổng quát và làm hồ sơ

Bước đầu tiên trong quy trình thụ tinh nhân tạo IUI là người bệnh được bác sĩ thăm khám sức khỏe sinh sản tổng quát, thực hiện các xét nghiệm liên quan để kết luận chính xác nguyên nhân vô sinh. Nếu thuộc diện điều trị bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, bác sĩ sẽ hoàn tất hồ sơ, lên lịch hẹn điều trị.

Bước 2: Chuẩn bị tiến hành điều trị

– Về phía người vợ

Bác sĩ kê đơn thuốc kích thích buồng trứng nhằm tăng số lượng trứng chứa nang và noãn trưởng thành, phục vụ cho việc thụ tinh.

Đến ngày hẹn, bắt đầu từ ngày thứ 2- 3 của chu kỳ kinh, người vợ sẽ uống loại thuốc và phải thường xuyên siêu âm để theo dõi sự phát triển của nang noãn, kịp thời có phương án dự đoán ngày có thể đưa tinh trùng vào bên trong tử cung.

Khi nang noãn đã trưởng thành và đạt được tiêu chuẩn quy định, bác sĩ sẽ tiêm mũi kích trứng cuối cùng (HCG- gây rụng trứng).

Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tổng thể nội mạc tử cung và tử cung để có môi trường thích hợp cho phôi thai làm tổ.

– Về phía người chồng

Cùng với sự chuẩn bị của người vợ, người chồng cũng được bác sĩ tiến hành lấy mẫu tinh trùng và trong thời gian lấy mẫu, nam giới cũng phải tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ như: Trong khoảng 3- 7 ngày trước khi lấy mẫu tinh trùng không được quan hệ tình dục.

Người chồng có thể lấy mẫu tinh dục tại nhà hoặc bệnh viện. Nếu lấy mẫu tại nhà nên đem đến bệnh viện trong vòng 30 – 60 phút. Thời gian lấy mẫu tinh dịch diễn ra 2 giờ trước khi thụ tinh nhân tạo.

Sau khi thu thập được mẫu tinh trùng, bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa. Đây là bước vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến kết quả thụ thai cuối cùng. Quá trình lọc rửa được tiến hành trong phòng thí nghiệm, đảm bảo vô trùng, lựa chọn được những tinh trùng đạt chuẩn chất lượng, góp phần đẩy nhanh quá trình thụ thai sớm thu được kết quả tốt nhất.

Bước 3: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người vợ

Sau khoảng 10 – 14 ngày kích trứng và 36 giờ tiêm thuốc rụng trứng, bác sĩ sẽ căn cứ vào từng thể trạng của mỗi người ( tuổi tác, bệnh lý,…) để tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng và buồng tử cung.

Để giảm nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa, người vợ được sát khuẩn cổ tử cung.

Tiếp đó, tinh trùng đã lọc rửa được hút vào ống bơm và đưa vào tử cung của người vợ. Thời gian diễn ra thủ thuật rất ngắn, chỉ mất khoảng 3 – 5 phút để hoàn tất.

Bơm tinh trùng vào từ cung là bước quan trọng trong quy trình IUI

Bơm tinh trùng vào từ cung là bước quan trọng trong quy trình IUI

Bước 4: Thử thai và siêu âm để xác nhận mang thai

14 ngày sau thụ tinh nhân tạo, người vợ có thể mua que thử thai và siêu âm thai để xác nhận kết quả mang thai hay chưa. Với những người thụ tinh nhân tạo tuổi 50, tỷ lệ đậu thai sẽ thấp hơn những người còn lại.

Nếu nhận kết quả có thai, người vợ cần dưỡng thai theo lời khuyên của bác sĩ và tuân thủ lịch khám thai định kỳ. Trường hợp thụ thai thất bại, bác sĩ sẽ hướng dẫn cặp vợ chồng quan hệ tự nhiên và sau 1-3 tháng thì thực hiện lại kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

3. Cách tính tuổi thai thụ tinh nhân tạo

Tuổi thai là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng thời gian thai nhi phát triển trong bụng mẹ. Theo đó cách tính tuổi thai thụ tinh nhân tạo sẽ được tính tương tự như khi mang thai tự nhiên, việc làm sẽ giúp các mẹ bầu theo dõi được sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của bé. Đặc biệt, nếu biết tính tuổi thai sau khi thực hiện IUI sẽ giúp các mẹ rất nhiều trong việc xác định những yếu tố nguy cơ có hại ảnh hưởng đến thai nhi.

Thông thường, thai nhi sau khi hình thành sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn, ở mỗi giai đoạn thai nhi sẽ có sự phát triển và ảnh hưởng khác nhau đến người mẹ. Xác định được tuổi thai giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt nhất về tâm lý và chế độ dinh dưỡng thích hợp cho quá trình mang thai. Vì tuổi thai được tính kể từ khi thai nhi được hình thành cho nên tính tuổi thai IUI cũng phải được xác định từ thời điểm đó.

Cách tính tuổi thai thụ tinh nhân tạo được tính từ ngày bơm tinh trùng và tử cung bởi lúc tinh trùng sẽ bơi đến gặp trứng và bắt đầu quá trình thụ tinh để tạo ra thai nhi. Hai tuần sau khi thực hiện IUI, chị em cần quay trở lại bệnh viện để thăm khám, kiểm tra có thai hay không dựa vào chỉ số HCG, nếu chỉ số hCG vượt 25mUI/ml thì chị em đã mang thai.

Tính tuổi thai khi thụ tinh nhân tạo từ thời điểm bơm tinh trùng vào tử cung

Tính tuổi thai khi thụ tinh nhân tạo từ thời điểm bơm tinh trùng vào tử cung

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho cặp vợ chồng thụ tinh nhân tạo tuổi nào thì đạt tỷ lệ thành công cao nhất. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng, khi không thể mang thai tự nhiên, chị em nên điều trị vô sinh hiếm muộn sớm nhất trong độ tuổi trẻ nhất để đạt tỷ lệ mang thai tốt nhất nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí