[ GÓC GIẢI ĐÁP CHUYÊN GIA] Thụ tinh nhân tạo có đau không?

Với những cặp vợ chồng hiếm muộn con cái lâu ngày, khi lựa chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo, ngoài quan tâm đến tỷ lệ thành công, chi phí thực hiện, nhiều chị em còn thắc mắc thụ tinh nhân tạo có đau không? Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản khoa sẽ giải đáp vấn đề này.

1. kỹ thuật thụ tinh nhân tạo có đau không?

Thụ tinh nhân tạo được đánh giá là phương pháp hỗ trợ sinh sản ít xâm lấn và gây đau cho cơ thể của người phụ nữ. Các chuyên gia sản khoa chỉ ra, quá trình bơm tinh trùng vào tử cung cũng không gây tổn thương, song một số ít phụ nữ vẫn cảm thấy co rút nhẹ.

Thụ tinh nhân tạo được thực hiện với trường hợp những cặp vợ chồng gặp các vấn đế không quá lớn về tinh trùng, cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ, vô sinh hiếm muộn không tìm ra được nguyên nhân.

Đồng thời khi được chỉ định làm thụ tinh nhân tạo, người vợ phải đáp ứng được điều kiện: Có tử cung, buồng trứng phải có ít nhất một vòi trứng không bị tắc, người chồng phải có tinh trùng đạt tiêu chuẩn.

Khi làm thụ tinh nhân tạo, bác sĩ sẽ sử dụng một ống mềm (catheter) chuyên dụng để bơm tinh trùng vào trong buồng tử cung nhằm rút ngắn thời gian di chuyển và tạo điều kiện cho tinh trùng gặp trứng dễ dàng hơn. Kỹ thuật này diễn ra rất nhanh, chỉ trong khoảng 5 phút đồng hồ, sau đó chị em có thể nằm nghỉ ngơi thêm 30 phút là có thể ra về mà không cảm thấy đau.

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không gây đau

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không gây đau

2. Quy trình thụ tinh nhân tạo được thực hiện như thế nào?

Với những cặp vợ chồng đáp ứng được điều kiện thụ tinh nhân tạo, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện thông qua các bước sau:

– Vào ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh, người vợ sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc kích trứng.

– Ngày 6 – 7 vòng kinh người vợ đến bệnh viện siêu âm để đánh giá tình trạng đáp ứng của buồng trứng, nếu không phù hợp, bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc và hẹn ngày siêu âm tiếp theo.

– Khoảng ngày 9 – 10, nếu xác định được nang noãn đủ điều kiện đáp ứng, bác sĩ sẽ tiêm thuốc rụng trứng. Đồng thời, người chồng được chỉ định lấy tinh dịch để bác sĩ lọc rửa và lựa chọn những tinh trùng chất lượng nhất, có khả năng di động cao.

– Sau 36h kể từ khi tiêm thuốc rụng trứng, tiến hành kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung người vợ. Sau đó, người vợ được bác sĩ chỉ định nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 15 phút và có thể về nhà. Trong khoảng thời gian sau bơm tinh trùng và đợi kết quả thụ thai, người vợ vẫn có thể làm việc bình thường nhưng cần hạn chế hoạt động mạnh, tập các bài tập nhẹ nhàng để hỗ trợ việc thụ thai thành công và sự phát triển của phôi thai sau này.

14 ngày sau, người vợ cần quay lại bệnh viện kiểm tra kết quả mang thai bằng việc xét nghiệm máu, kiểm tra nồng độ beta HCG… Nếu có thai sẽ tiến hành dưỡng thai theo hướng dẫn của bác sĩ, khám thai định kỳ.

Trường hợp chưa có thai, hai vợ chồng sẽ tiếp tục giao hợp tự nhiên và sau 2- 3 tháng quay lại bệnh viện để thực hiện thụ tinh nhân tạo lần kế tiếp hoặc có thể lựa chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản khác như thụ tinh ống nghiệm.

Quá trình thụ tinh nhân tạo được diễn ra trong thời gian ngắn

Quá trình thụ tinh nhân tạo được diễn ra trong thời gian ngắn

3. Chia sẻ kinh nghiệm làm thụ tinh nhân tạo không đau

Thụ tinh nhân tạo có đau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì thế, người bệnh có thể học hỏi kinh nghiệm làm thụ tinh nhân tạo không đau sau đây:

3.1 Tìm bệnh viện thực hiện uy tín

Hiện nay ở nước ta, có nhiều bệnh viện chuyên khoa đang điều trị vô sinh hiếm muộn nhưng để đảm bảo được tỷ lệ thành công đặc biệt là không gây đau đớn cho người bệnh trong quá trình tiến hành thụ tinh nhân tạo, cặp vợ chồng nên tìm đến những bệnh viện uy tín, được đánh giá cao với kỹ thuật áp dụng hiện đại.

Ngoài ra, các bệnh viện uy tín cũng sẽ đảm bảo cho người bệnh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản của người bệnh như: nhiễm trùng, thụ tinh nhân tạo bị ra máu,…

3.2 Đội ngũ bác sĩ mát tay, chuyên môn giỏi

Đội ngũ bác sĩ giỏi về chuyên môn sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý và đưa ra phác đồ điều trị vô sinh hiếm muộn phù hợp nhất. Cụ thể, khi tiến hành kỹ thuật thụ tinh nhân tạo bằng kỹ thuật chuyên môn cao, bác sĩ thực hiện rất chuẩn xác, không gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Tại bệnh viện Đa khoa Hồng Hà, với đội ngũ bác sĩ giỏi về chuyên môn, kinh nghiệm lâu năm, đã từng điều trị thành công cho nhiều ca bệnh khó sẽ giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn con cái sớm thực hiện được ước mơ của mình với kỹ thuật thụ tinh nhân tạo không đau, quá trình hoàn thành nhanh chóng chỉ trong vài phút.

Hồng Hà cũng trang bị hệ thống máy móc hiện đại, thiết bị y tế tiên tiến nhất, phòng vô trùng, vô khuẩn phục vụ thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản đạt kết quả tốt nhất, không để xảy ra những biến chứng bất lợi cho người bệnh.

Thụ tinh nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà không gây đau đớn

Thụ tinh nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà không gây đau đớn

Như vậy, các chuyên gia sản khoa đã giải đáp lo lắng thụ tinh nhân tạo có đau không của các cặp vợ chồng. Khi thực hiện kỹ thuật này, điều quan trọng là các cặp vợ chồng cần chuẩn bị tâm lý tốt nhất, lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà để quá trình diễn ra thuận lợi, đạt kết quả cao nhất nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí