Thụ tinh nhân tạo và những điều cần hiểu rõ về IUI?

Thụ tinh nhân tạo muốn đạt được tỷ lệ thành công cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, công tác chuẩn bị trước khi tiến hành thực hiện kỹ thuật này đóng vai trò quan trọng hơn cả. Cụ thể các cặp vợ chồng cần chuẩn bị gì để thụ tinh nhân tạo thành công, cùng cập nhật chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực sản khoa nhé.

1. Khái niệm về thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo được viết tắt là IUI ( Intra – uterine insemination) đây là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn rất phổ biến hiện nay tại các bệnh viện, đang mang đến cơ hội làm cha, làm mẹ cho rất nhiều cặp vợ chồng hiếm con.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI mang lại tỉ lệ thành công từ 12- 26% hoặc cao hơn phụ thuộc vào đơn vị thực hiện, chuyên môn của bác sĩ, nguyên nhân dẫn tới vô sinh, khả năng đáp ứng với các loại thuốc điều trị…

Phương pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung

Phương pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung

2. Đối tượng được chỉ định cho phương pháp thụ tinh nhân tạo

Không phải ai cũng có đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo bởi sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, dưới đây là những đối tượng mà bác sĩ chỉ định cho phương pháp này:

– Mẹ đơn thân

Những người phụ nữ không xây dựng gia đình nhưng vẫn muốn có con, có thể thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách sử dụng tinh trùng hiến tặng trong ngân hàng tinh trùng để mang thai. Những mẫu tinh trùng đã kiểm định chất lượng và được bảo quản đông lạnh trước đó sẽ được đem đi rã đông khi làm IUI.

– Phụ nữ hiếm muộn không tìm ra nguyên nhân

Những cặp vợ chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân, sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp sử dụng các thuốc kích thích gây rụng trứng để thu được số lượng trứng lớn nhất đem thụ tinh với tinh trùng.

– Lạc nội mạc tử cung dẫn đến hiếm muộn con cái

Người vợ bị vô sinh liên quan đến vấn đề lạc nội mạc tử cung sẽ được sử dụng thuốc hỗ trợ lấy trứng có chất lượng tốt, số lượng nhiều. Đây là một bước đầu tiên và cũng rất quan trọng quyết định đến tỷ lệ thành công của kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

– Tinh trùng của nam giới có chất lượng dưới mức trung bình

Thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng vô sinh ở các cặp vợ chồng nguyên nhân là do người chồng hay người vợ. Nếu người chồng có chất lượng tinh trùng thấp dưới mức trung bình, tinh trùng không có khả năng di động hoặc di động kém, bất thường về kích thước và hình dạng thì có thể khẳng định hiếm muộn con cái là do người chồng.

Lúc này, phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI sẽ giúp khắc phục một số vấn đề trên. Tinh trùng của người chồng sẽ được lấy và lọc rửa, loại bỏ những tinh binh kém chất lượng và bơm trực tiếp vào tử cung của người vợ, rút ngắn đáng kể quãng đường di chuyển, tăng khả năng mang thai.

nam giới có chất lượng tinh trùng yếu, không di động sẽ được thụ tinh nhân tạo

Nam giới có chất lượng tinh trùng yếu, không di động sẽ được thụ tinh nhân tạo

– Phụ nữ có chất nhầy tử cung dày

Trong cấu tạo cơ quan sinh sản của người phụ nữ, cổ tử cung chính là phần thấp nhất của tử cung, vị trí của chúng là từ 7,6 tới 15,2 centimet bên trong tận cùng âm đạo, là nơi giao thoa của vách âm đạo với tử cung. Cổ tử cung đảm nhận vai trò sản xuất chất nhầy, tạo môi trường lý tưởng cho tinh trùng di chuyển từ âm đạo đến ống dẫn trứng.

Tuy nhiên, trong trường hợp chất nhầy ở tử cung quá dày thì hành trình của tinh trùng sẽ bị cản trở đến gặp trứng. Ngoài ra, cổ tử cung có sẹo do đã từng thực hiện một số thủ thuật tại vị trí này… cũng khiến chất nhầy trong tử cung dày lên. Do đó, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sẽ đặt tinh trùng trực tiếp vào tử cung mà không cần thông qua bước di chuyển.

– Rụng trứng bất thường gây vô sinh, hiếm muộn

Đối tượng là phụ nữ gặp các vấn đề về rụng trứng như: không rụng hoặc số lượng trứng rụng giảm có thể thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo để tăng khả năng có con.

– Phụ nữ bị dị ứng với thành phần protein chứa trong tinh dịch

Trường hợp này tuy hiếm gặp nhưng vẫn được xem là nguyên nhân khiến cho các cặp vợ chồng không thể thụ thai thành công bằng cách tự nhiên. Nếu người vợ bị dị ứng nặng với tinh dịch của người chồng thì phương pháp thụ tinh nhân tạo, lọc rửa tinh trùng sẽ loại bỏ được tình trạng này.

3. Những điều cần chuẩn bị trước khi thụ tinh nhân tạo

Dưới đây là những là những điều cần chuẩn bị trước khi tiến hành kỹ thuật thụ tinh nhân tạo:

3.1 Nam giới

– Chuẩn bị mẫu tinh dịch

Người chồng sẽ được bác sĩ lấy mẫu tinh dịch tại bệnh viện với trường hợp vợ chồng kết hôn hợp pháp, còn nếu là mẹ đơn thân thì sẽ sử dụng mẫu tinh dịch được hiến tặng và trữ đông trước đó. Để loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây ra các phản ứng của cơ thể, cản trở quá trình thụ tinh, tinh trùng sẽ được lọc rửa.

– Lọc rửa tinh trùng

Tinh trùng khỏe mạnh sẽ được lọc rửa, lựa chọn những tinh binh khỏe mạnh và gan lì để tiến hành bước kết hợp với trứng và thụ thai.

3.2 Nữ giới

– Sản xuất trứng

Bình thường, mỗi tháng, người phụ nữ chỉ có một quả trứng rụng, do đó để tăng số lượng trứng, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kích thích rụng trứng. Thuốc có thể sử dụng vào ngày đầu của kỳ kinh nguyệt.

Để chuẩn bị thụ tinh nhân tạo nữ giới cần kích thích sản xuất trứng

Để chuẩn bị thụ tinh nhân tạo nữ giới cần kích thích sản xuất trứng

– Bơm tinh trùng

Sau khi thu được tinh trùng khỏe mạnh, chất lượng cao, bác sĩ sẽ dùng một ống thông mỏng, dài đưa qua cổ tử cung, bơm tinh trùng vào lòng tử cung. Tuy quy trình này không đau nhưng thường gây hiện tượng chuột rút nhẹ.

4. Quy trình IUI- thực hiện thụ tinh nhân tạo

Phương pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo quy trình các bước sau:

4.1 Kích thích buồng trứng cho người vợ

Kích thích trứng rụng với số lượng lớn hơn sẽ làm tăng khả năng thụ thai thành công. Vì thế với thủ thuật này, bác sĩ sẽ cho người vợ sử dụng thuốc, mục đích là tạo ra từ 2-3 nang noãn trưởng thành sẵn sàng cho việc thụ tinh.

4.2 Theo dõi sự tăng trưởng chất lượng trứng

Sau khi cho người vợ dùng thuốc kích thích buồng trứng, bác sĩ sẽ theo dõi sự tăng trưởng chất lượng của trứng.

4.3 Sàng lọc lấy tinh trùng khỏe mạnh

Những tinh trùng khỏe mạnh, có số lượng lớn, khả năng di động cao… sẽ được lựa chọn ở bước sàng lọc. Công đoạn này rất quan trọng, mang tính quyết định lớn đến cả quá trình thụ tinh nhân tạo IUI.

4.4 Tiến hành thụ tinh nhân tạo IUI bằng dụng cụ chuyên dụng

Các bác sĩ sẽ sử dụng một cái ông thông nhỏ, mềm, được vô trùng để bơm tinh trùng vào tử cung. Đồng thời, hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm, sang chấn cho cơ quan sinh dục của người vợ. Thời gian của kỹ thuật này có thể kéo dài từ 3-5 phút là hoàn tất.

4.5 Sau 14 ngày kiểm tra IUI thành công hay thất bại

Sau 14 ngày thực hiện kỹ thuật này, người vợ cần quay lại bệnh viện để kiểm tra IUI, đánh giá mức độ thành công hay thất bại. Nếu thành công, người vợ sẽ tiến hành dưỡng thai và khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Còn trường hợp thụ tinh thất bại, vợ chồng sẽ quan hệ tự nhiên từ 2-3 tháng và sau đó đến bệnh viện để thực hiện lại.

Sau 14 ngày người vợ quay lại bệnh viện kiểm tra xem có thai không

5. Chi phí cho dịch vụ thụ tinh nhân tạo hiện nay

Rất nhiều người quan tâm đến vấn đề chi phí khi thực hiện kỹ thuật IUI. Theo đó, chi phí thụ tinh nhân tạo bao gồm: xét nghiệm, thực hiện kỹ thuật thụ tinh và chi phí thuốc men. Những năm trước, một lần thực hiện IUI sẽ dao động từ 7 đến 9 triệu đồng.

Trong nhiều năm trở lại đây, các bệnh viện uy tín có chuyên môn cao, đã và đang áp dụng những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới giúp rút ngắn thời gian điều trị, nâng cao tỷ lệ thành công. Tùy thuộc vào từng người bệnh và các nguyên nhân gây vô sinh mà khi thăm khám, các bác sĩ sẽ cho bạn biết chi phí dịch vụ cụ thể là bao nhiêu?

6. Địa chỉ thụ tinh nhân tạo IUI có tỉ lệ thành công cao hơn

Hiện nay ở nước ta, có rất nhiều đơn vị thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, nhưng để đảm bảo được tỉ lệ thành công cao nhất thì bạn hãy đến Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà. Là địa chỉ uy tín lâu năm, với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, từng tu nghiệp ở những nước có nền y tế phát triển nhất trên thế giới, Bệnh viện Hồng Hà có thể cam kết thụ tinh nhân tạo đạt tỷ lệ thành công từ 50- 80%, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà đã giúp hàng nghìn cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tại các tỉnh phía Bắc thực hiện được mong ước có một gia đình trọn vẹn, đón các con yêu chào đời với mức chi phí cực kỳ cạnh tranh, tốt nhất…

Hồng Hà là bệnh viện điều trị vô sinh hiếm muộn với tỷ lệ thành công cao

Hồng Hà là bệnh viện điều trị vô sinh hiếm muộn với tỷ lệ thành công cao

Không thể phủ nhận được rằng thụ tinh nhân tạo là bước tiến vượt bậc của y khoa, đã mang đến niềm vui cho các gia đình. Hãy tham khảo thật kỹ thông tin về các bước chuẩn bị trước khi làm thụ tinh IUI và lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà để mong ước có thai thành hiện thực, bạn nhé!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí