Sau khi cắt 2 vòi trứng thụ tinh nhân tạo được không? Bật mí từ bác sĩ

Nhiều chị em thắc mắc khi bị cắt 2 vòi trứng thụ tinh nhân tạo được không ? Cơ hội làm mẹ có còn không? Đó chỉ là những câu hỏi mà nhiều chị em đang vô cùng thắc mắc sau khi bác sĩ chẩn đoán bị tắc, ứ dịch ở cả 2 ống dẫn trứng. Sự lo lắng đó đã khiến không ít chị em phải mất ăn mất ngủ trong nhiều ngày.

1. Phẫu thuật cắt 2 vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không

Một điều kiện quan trọng để có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo thành công chính là 1 trong 2 vòi trứng vẫn hoạt động bình thường. Bản chất của phương pháp này chính là tăng khả năng xâm nhập của tinh trùng vào tử cung để thụ thai.

Do vậy khi đã cắt bỏ 2 ống dẫn trứng, tinh trùng sẽ dần chết mòn trong tử cung và cũng không thể di chuyển trong ống dẫn trứng để gặp được trứng. Trong khi, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoàn toàn không hỗ trợ trứng tiến đến gần tử cung để gặp tinh trùng.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo không thể dùng cho những chị em đã thực hiện cắt bỏ 2 vòi trứng. Nếu có áp dụng kỹ thuật này, tỉ lệ để trứng và tinh trùng tiếp cận nhau gần như là rất thấp. Đồng thời, khả năng mang thai ngoài tử cung cũng sẽ trở thành một mối lo.

Thực hiện cả 2 vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không

Thực hiện cả 2 vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không

2. Cách mang thai thành công ngoài thụ tinh nhân tạo

Hiện nay có 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản dành cho phụ nữ vô sinh, hiếm muộn. Bao gồm: phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và bơm tinh trùng vào tử cung. Tuy nhiên, chị em khi bị tắc 2 vòi trứng muốn có thai chỉ có thể sử dụng biện pháp IVF.

Phương pháp IVF hay còn gọi là thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được chỉ định ở bệnh nhân bị cắt bỏ 2 vòi trứng. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy trứng và tinh trùng của hai vợ chồng để thụ tinh trong môi trường ống nghiệm. Khi phôi thai phát triển đến một kích thước nhất định, việc cấy ghép phôi vào tử cung người vợ sẽ được thực hiện. Khả năng mang thai của IVF lên đến 50% so với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

3. Những trường hợp bác sĩ cần cắt bỏ cả hai ống dẫn trứng ở phụ nữ

Bệnh nhân bị tắc 1 hoặc 2 vòi trứng có thể phải phẫu thuật để cắt bỏ chúng nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, việc này có khả năng cướp đi khả năng có thai của chị em phụ nữ. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến việc cắt 1 trong 2 vòi trứng thường gặp ở nữ giới:

– Mang thai ngoài tử cung: Theo nguyên tắc cơ bản, phôi thai sau khi được hình thành sẽ di chuyển từ vòi trứng về buồng tử cung. Tuy nhiên, vì 1 số nguyên nhân nào đó, phôi thai lại làm tổ ngay tại vòi trứng. Kích thước của phôi thai ngày càng phát triển gây ách tắc vòi trứng. Nếu không được xử lý kịp thời, khôi thai này sẽ vỡ ra và làm tổn thương vòi trứng, thậm chí bắt buộc phải cắt bỏ vòi trứng nếu không muốn nguy hiểm cho người mẹ.

– Dịch ứ nặng ở loa vòi 2 bên: Người bệnh mắc phải tình trạng này thường rất khó để phẫu thuật cũng như mang thai tự nhiên. Nếu may mắn có thai, phôi thai dễ làm tổ ở ngoài tử cung. Thông thường, đối tượng sẽ được chỉ định cắt bỏ vòi trứng nếu muốn tăng khả năng mang thai.

– Ống dẫn trứng bị tắc, chít hẹp một đoạn dài: Đây là trường hợp nhiều chị em phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản gặp phải. Sau nhiều phương pháp thông tắc, tình trạng tắc vòi trứng không được cải thiện hoặc liên tiếp tái phát.

– Vòi trứng 2 bên hoặc vùng chậu bị viêm nhiễm: Khuẩn Chlamydia thường gây viêm nhiễm ở tử cung và tắc vòi trứng. Nguồn nhiễm có thể xuất phát từ bệnh mãn tính ở tử cung hoặc do nạo phá thai ở nơi không uy tín.

Viêm nhiễm ống dẫn trứng được chỉ định cắt vòi trứng

Viêm nhiễm ống dẫn trứng được chỉ định cắt vòi trứng

4. Cắt vòi trứng còn có xuất hiện kinh nguyệt định kỳ

Khi vòi trứng bị cắt đi, buồng trứng và tuyến yên vẫn hoạt động bình thường. Lượng hormone nữ được sinh ra vẫn đảm bảo cho mọi quá trình trong hệ sinh dục diễn ra bình thường. Do đó, sau khi bị cắt vòi trứng, kinh nguyệt vẫn được hình thành và diễn ra không có sự khác biệt với những tháng trước đó.

Kinh nguyệt có thể kéo dài hoặc ngắn hơn chu kỳ trước đó của chị em. Không những vậy, lượng máu trong thời gian kinh nguyệt có thể ít hơn nhiều. Một số thay đổi nhỏ sau cắt vòi trứng, chị em hoàn toàn có thể nhận thấy rõ rệt như xuất hiện một số cơn đau bụng với cường độ nhỏ, hoặc đau bụng lâm râm.

5. Biện pháp ngăn ngừa tắc vòi trứng ở phụ nữ độ tuổi sinh sản

Như đã trình bày, tắc vòi trứng thường là nguyên nhân gây ra bởi các bệnh lý phụ khoa. Cụ thể như: lạc nội mạc tử cung, nạo phá thai không đúng cách, viêm nhiễm phần phụ,… Vì vậy, để ngăn ngừa các loại bệnh này và nâng cao khả năng thụ thai sau khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản, chị em nên tham khảo các lưu ý sau:

– Phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý phụ khoa bằng cách thăm khám và xét nghiệm định kỳ 6 tháng/ lần. Những căn bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản thường không có dấu hiệu bất thường nào cho đến khi trở nặng. Vì vậy, hãy đặt lịch thăm khám ngay nếu bạn nghi ngờ mình có nguy cơ mắc bệnh.

– Ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm âm đạo/ tử cung bằng cách vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách. Âm đạo là bộ phận sinh sản vô cùng nhạy cảm ở chị em phụ nữ. Vì vậy, chị em nên vệ sinh bằng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh để ngăn ngừa sự phát triển vi khuẩn gây hại.

– Lựa chọn cơ sở y tế chất lượng và uy tín để điều trị các bệnh phụ khoa.

– Bổ sung chất dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau, trứng, sữa, thịt, cá, các loại đậu,…

Cần thay đổi chế độ ăn giảm thiểu khả năng tắc vòi trứng ở phụ nữ

Cần thay đổi chế độ ăn giảm thiểu khả năng tắc vòi trứng ở phụ nữ

Các bệnh lý về vòi trứng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng mang thai của chị em. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên theo dõi cơ thể để kịp thời phát hiện và điều trị sớm những bệnh lý nguy hiểm này.

Bài viết trên đã giải đáp phần nào sự lo lắng của chị em, cắt 2 vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không. Chị em vẫn hoàn toàn có thể mang thai và sinh con bình thường nhờ sự hỗ trợ tích cực của nền y học hiện đại ngày nay.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí