Tác động của chọc hút trứng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Theo bác sĩ Hà Thị Hồng Vân, khoa sản tại Bệnh viện Hồng Hà, sau chọc hút trứng khoảng 14 ngày, người phụ nữ sẽ có kinh nguyệt trở lại với tính chất quen thuộc: Máu kinh tống xuất ra ngoài âm đạo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người phụ nữ có thể có kinh sau 5 ngày hoặc 7 ngày rụng trứng. Tóm lại, nếu quy trình cấy phôi bị gián đoạn, sau chọc hút trứng khoảng 14 ngày, người phụ nữ sẽ có kinh nguyệt trở lại.

1. Chọc hút trứng trong IVF là gì?

Chọc hút trứng là một bước quan trọng trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Đây là thủ thuật lấy noãn/trứng ra khỏi buồng trứng của nữ giới để thực hiện các bước thụ tinh tiếp sau đó.

Bình thường trong chu kỳ, buồng trứng chỉ có 1 trứng chín và rụng. Để tăng số lượng trứng chất lượng, bác sĩ sẽ tiêm Hormone kích trứng HCG trước 35 – 36 giờ chọc hút trứng. 

 • Toàn bộ công đoạn chọc hút trứng sẽ được quan sát qua màn hình máy siêu âm.
 • Bác sĩ thực hiện hút trứng bằng cách sử dụng kim chuyên dụng đưa qua ngã âm đạo vào buồng trứng.
 • Kim được điều khiển chọc vào các nang trứng trưởng thành, hút toàn bộ phần dịch nang.

Thời gian thực hiện thủ thuật khoảng 15 phút, sau khi hút dịch nang ra, bác sĩ sẽ lưu giữ các tế bào noãn (trứng), để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh sau đó. 

sau khi chọc hút trứng

Chọc trứng là giai đoạn mấu chốt trong quá trình thực hiện IVF

2. Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh

Chọc trứng bao lâu thì có kinh? Một số trường hợp sẽ có kinh sau 10 ngày chọc trứng. Tuy nhiên, đa số chị em sẽ có kinh nguyệt trở lại sau 14 ngày kể từ khi chọc trứng. 

Về bản chất, quá trình chọc lấy trứng không tác động quá nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Cụ thể với 2 trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1: Thụ tinh thành công, phôi tươi được bác sĩ chuyển lại vào cơ thể. Việc này đồng nghĩa bạn chuẩn bị mang thai và kinh nguyệt sẽ không xuất hiện trong suốt thai kỳ.
 • Trường hợp 2: Chuyển phôi thất bại, hoặc trứng được lưu trữ nhưng chưa thực hiện tạo phôi để chuyển vào tử cung thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra bình thường.

Lưu ý: Chu kỳ kinh sau khi chọc trứng sẽ có lượng máu kinh nhiều hơn và cảm giác hành kinh (đau bụng dưới, đau ngực, buồn nôn,..) nặng nề hơn các chu kỳ lúc trước đó. Nguyên nhân là do tác dụng phụ của thuốc kích thích buồng trứng.

3. Sau chọc trứng bao lâu thì chuyển phôi

Phôi nuôi cấy trưởng thành sẽ được chuyển vào tử cung người vợ sau khi chọc hút trứng từ 3-5 ngày. So với chọc hút trứng, thủ thuật chuyển phôi được thực hiện nhẹ nhàng và ít gây đau đớn hơn.

Bác sĩ sản khoa sẽ căn cứ vào sức khỏe của người mẹ để tư vấn chuyển phôi tươi hay phôi trữ đông lạnh, cũng như thời gian chuyển phôi lý tưởng nhất.

Chuyển phôi tươi:

 • Sau chọc trứng từ 3 đến 7 ngày (phôi ngày 2 đến phôi ngày 6), phôi sẽ được chuyển lại vào trong tử cung của người mẹ để làm tổ. 
sau chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi

Thời gian chuyển phôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chuyển phôi trữ:

 •  Phôi sẽ được nuôi phát triển (từ 3 – 5 ngày) nhưng chưa chuyển lại vào tử cung người mẹ mà bác sĩ sẽ thực hiện trữ đông bảo quản phôi. 
 • Sau khi bác sĩ xác định cơ thể người mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng để mang thai, độ dày niêm mạc tử cung lý tưởng, sẽ chuyển phôi trữ vào.

Bác sĩ sẽ thông báo đến người bệnh và gia đình về chất lượng, số lượng của các phôi được chuyển vào.

Thủ thuật chuyển phôi diễn ra khá nhanh chóng và không gây đau đớn. Chị em cần nghỉ ngơi hợp lý để hỗ trợ cho sự làm tổ và phát triển của phôi thai. 

4. Sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ được

Thông thường nếu quá trình thụ thai trong ống nghiệm IVF không thành công hoặc trữ phôi, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra bình thường.  Vợ chồng có thể quan hệ tình dục bình thường sau khi sạch kinh vì đây là khoảng thời gian an toàn nhất.

Bên cạnh đó cần quan sát cơ thể người vợ, nếu xuất hiện nhưng biểu hiện bất thường cần liên hệ ngay đến bác sĩ để có phác đồ theo dõi, điều trị phù hợp.

sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ

sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ

5. Biểu hiện bất thường sau khi chọc trứng

Sau khi chọc hút noãn, các chị em sẽ cảm thấy đau ở phần bụng dưới do tác động xâm lấn trong buồng trứng và ảnh hưởng của gây mê. 

Tuy nhiên, nếu gặp những biểu hiện bất thường như buồn nôn, khó thở, xuất huyết, tiêu chảy, khó tiểu,… cần trở lại cơ sở y tế để thăm khám.

Tình trạng bất thường thường có thể do một số bệnh lý trong buồng trứng, tử cung, hoặc tổn thương, viêm nhiễm khi chọc hút trứng gây ra. 

Bên cạnh đó một số chị em cũng xuất hiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi chọc trứng do tác dụng phụ của thuốc kích trứng. Biểu hiện điển hình dễ nhận thấy là rong kinh, chậm kinh. 

Thực tế tỷ lệ xảy ra các biểu hiện bất thường vẫn khá thấp, thế nhưng để đảm bảo an toàn bạn nên lựa chọn bệnh viện uy tín, chuyên nghiệp khi thực hiện IVF.

Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh và hiện tượng rong kinh

Rong kinh là tình trạng xuất ra lượng máu kinh nhiều và thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày. Tình trạng này sẽ nhanh chóng phục hồi, dưới sự phát triển bình thường của cơ thể.

rong kinh sau chọc hút trứng

rong kinh sau chọc hút trứng

Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh có làm chậm kinh không

Rất nhiều chị em lo lắng sau khi chọc hút trứng bao lâu thì có kinh. Sau khi thực hiện hút noãn, chậm kinh là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài bất thường, chị em cần hết sức chú ý. Có thể nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ các bệnh phụ khoa như: U nang đơn thùy, đa thùy buồng trứng, u xơ tử cung, viêm hoặc lạc nội mạc, …

Vì thế để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân mình, tốt nhất bạn nên quan sát kỹ càng các dấu hiệu của cơ thể và nếu thấy bất thường cần thăm khám sớm nhất.

Ngoài ra việc chăm sóc sức khỏe nữ giới sau khi chọc trứng đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm chăm sóc sau khi chọc hút trứng để đảm bảo an toàn, tăng tỷ lệ thụ thai thành công khi tiến hành các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

6. Kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe sau khi chọc trứng

Việc thực hiện thủ thuật chọc trứng là một hành động xâm lấn, có sử dụng gây mê vì thế người bệnh cần biết những cách chăm sóc sức khỏe sau đây.

 • Sau khi chọc trứng, chị em cần nghỉ ngơi, lưu ý không lái xe sau khi xuất viện.
 • Không nên làm việc quá sức, lao động nặng nhọc.
 • Chỉ quan hệ tình dục sau khi sạch kinh sau khi thực hiện chọc hút trứng.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý bổ sung sắt, axit folic, Omega 3, vitamin, canxi,… từ rau củ quả, trái cây và thịt cá.
 • Không ăn đồ ăn cay nóng chứa nhiều dầu mỡ, uống cafe, rượu, bia và hút thuốc lá.
 • Tham gia luyện tập thể thao có cường độ nhẹ nhàng như đi bộ, yoga,..
 • Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, hạn chế tối đa các trường hợp viêm nhiễm.
kinh nghiệm sau chọc hút trứng

kinh nghiệm sau chọc hút trứng

Sau khi chọc hút trứng bị chướng bụng

Sau khi chọc hút trứng chị em có thể về nhà và sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chị em cảm thấy đau âm ỉ ở vùng bụng dưới và đi lại khó khăn hơn bình thường hậu thực hiện thủ thuật này.

Nguyên nhân đau chướng bụng sau khi chọc hút trứng là do trong quá trình thực hiện thủ thuật có tác động đến niêm mạc của tử cung gây ra cảm giác đau, tình trạng này sẽ nhanh chóng thuyên giảm nên chị em không cần quá lo lắng.

Nếu đây chỉ là biểu hiện thông thường thì có thể sử dụng thuốc giảm đau, chống buồn nôn và tiến hành khám tổng quát, siêu âm định kỳ.

Nếu trường hợp đau chướng bụng nặng hoặc rất nặng và ngày càng diễn tiến nghiêm trọng, chị em cần phải nhập viện ngay để bác sĩ theo dõi, đưa ra các phương pháp chữa trị tích cực như truyền dịch, dùng thuốc…

Điều quan trọng hơn cả là chị em cần phát hiện sớm tình trạng đau chướng bụng sau chọc hút trứng và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm như xoắn nang noãn, suy thận, phù phổi… Thậm chí tình trạng quá kích buồng trứng còn có thể gây sảy thai, băng huyết hay sinh non…

Sau chọc hút trứng bao lâu thì buồng trứng hồi phục

Với những trường hợp chọc hút trứng nhưng chưa sẵn sàn mang thai thì sau 14 ngày buồng trứng sẽ hồi phục và có kinh nguyệt bình thường. Thế nhưng thời gian hồi phục có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và phương pháp được áp dụng.

Thông thường, sau chọc hút trứng bác sĩ sẽ khuyên chị em nên nhỉ ngơi, tránh các hoạt động mạnh trong vòng 12 – 48 giờ đầu. Chị em nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và khoa học để cơ thể hồi phục nhanh chóng.

Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh, bao lâu chuyển phôi là băn khoăn của rất nhiều cặp vợ chồng khi thực hiện thụ tinh nhân tạo IVF. Hy vọng với những giải đáp cụ thể rõ ràng qua bài viết trên, các cặp vợ chồng đã có thêm những kiến thức hữu ích cho quá trình tìm kiếm con yêu của mình.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí