Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh và những điều cần biết

Theo bác sĩ Hà Thị Hồng Vân khoa sản tại BV Hồng Hà cho biết sau chọc hút trứng khoảng 14 ngày, phụ nữ có kinh nguyệt trở lại. Một số trường hợp có kinh sau 5 ngày rụng trứng hoặc có kinh sau 7 ngày rụng trứng.

1. Chọc hút trứng trong IVF là gì?

Chọc hút trứng là một bước quan trọng, trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Đây là thủ thuật lấy noãn/trứng ra khỏi buồng trứng nữ giới để tiến hành bước thụ tinh tiếp sao đó.

Thông thường trong một chu kỳ, buồng trứng chỉ có 1 trứng chín và rụng. Để tăng số lượng trứng có thể chọn lựa, các bác sĩ sẽ tiêm Hormone kích trứng HCG 35 – 36 giờ trước khi chọc hút trứng. 

 • Toàn bộ công đoạn chọc hút trứng sẽ được quan sát qua màn hình máy siêu âm.
 • Bác sĩ thực hiện hút trứng bằng cách dùng kim chuyên dụng đưa vào buồng trứng (thông qua ngã âm đạo).
 • Kim được điều khiển chọc vào các nang trứng trưởng thành, hút toàn bộ phần dịch nang.

Thời gian thực hiện thủ thuật khoảng 15 phút, sau khi hút dịch nang ra. Bác sĩ lưu giữ các tế bào noãn (trứng), nhằm chuẩn bị cho quá trình thụ tinh sau đó. 

sau khi chọc hút trứng

Chọc trứng là giai đoạn mấu chốt trong quá trình thực hiện IVF

2. Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh

Xét về bản chất, việc chọc lấy trứng sẽ không tác động quá nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. chúng ta có thể chia thành 2 trường hợp.

 • Trường hợp 1: Nếu thụ tinh thành công, phôi tươi được chuyển lại vào cơ thể. Việc  đồng nghĩa với bạn chuẩn bị mang thai. kinh nguyệt sẽ không xuất hiện trong suốt thai kỳ.
 • Trường hợp 2: Trường hợp chuyển phôi thất bại, hoặc trứng được lưu trữ nhưng chưa tiến hành chuyển phôi vào tử cung, thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra bình thường.

Một số trường hợp sẽ có kinh sau 5 ngày rụng trứng hoặc có kinh sau 7 ngày rụng trứng. Tuy nhiên, đa số thường sẽ có kinh sau 14 ngày kể từ khi chọc trứng. 

Lưu ý: Lượng máu kinh ở chu kỳ sau khi chọc trứng và cảm giác hành kinh (đau bụng dưới, đau ngực, buồn nôn,..) sẽ nhiều hơn các chu kỳ lúc trước của bạn.

Điều này được xác định là do tác dụng phụ của thuốc kích thích buồng trứng.

3. Sau chọc trứng bao lâu thì chuyển phôi

Phôi nuôi cấy trưởng thành sẽ được chuyển vào tử cung người vợ sau khi chọc hút trứng từ 3-5 ngày. So với chọc hút trứng, thủ thuật chuyển phôi thực hiện nhẹ nhàng và ít gây đau đớn hơn.

Bác sĩ sản khoa sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người mẹ để tư vấn lựa chọn chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ, cũng như thời gian chuyển phôi lý tưởng nhất.

Chuyển phôi tươi:

 • Sau chọc trứng từ 3 đến 7 ngày (phôi ngày 2 đến phôi ngày 6), phôi sẽ được chuyển lại vào niêm mạc tử cung của người mẹ để làm tổ. 
sau chọc hút trứng bao lâu thì chuyển phôi

Thời gian chuyển phôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chuyển phôi trữ:

 •  phôi sẽ được nuôi phát triển (từ 3 đến 5 ngày) nhưng chưa chuyển lại vào tử cung người mẹ, mà sẽ tiến hành trữ đông bảo quản phôi. 
 • Sau khi bác sĩ quan sát cơ thể người mẹ đã chuẩn bị sẵn sàng để mang thai, niêm mạc tử cung có độ dày lý tưởng, sẽ chuyển phôi trữ vào.

Bác sĩ sẽ thông báo chất lượng, số lượng của các phôi được chuyển vào cho người bệnh và gia đình. 

Thủ thuật chuyển phôi – đặt phôi vào buồng tử cung diễn ra khá nhanh chóng và không mang đến cảm giác đau đớn. chị em cần có sự nghỉ ngơi phù hợp để hỗ trợ cho sự làm tổ và phát triển của phôi thai. 

Bên cạnh những vấn đề liên quan đến chuyển phôi, thì khi nào có thể quan hệ được sau khi chọc hút trứng cũng được khá nhiều cặp vợ chồng quan tâm

4. Sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ được

Thông thường nếu quá trình thụ thai trong ống nghiệm không thành công hoặc trữ phôi, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra bình thường. 

vợ chồng có thể quan hệ tình dục bình thường sau khi sạch kinh, đây là khoảng thời gian tốt nhất và an toàn nhất.

Bên cạnh đó cần quan sát cơ thể người vợ, nếu có những biểu hiện nào bất thường cần liên hệ ngay đến bác sĩ để có phác đồ theo dõi , điều trị phù hợp.

sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ

sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ

5. Biểu hiện bất thường sau khi chọc trứng

Sau khi chọc hút noãn, các chị em thường sẽ cảm thấy đau ở phần bụng dưới do tác động xâm lấn trong buồng trứng, ảnh hưởng của gây mê. 

Tuy nhiên, nếu có những biểu hiện bất thường như buồn nôn, xuất huyết, tiêu chảy, khó tiểu, khó thở,… cần trở lại cơ sở y tế để thăm khám.

Tình trạng bất thường thường có thể do một số bệnh lý trong buồng trứng, tử cung, hoặc tổn thương, viêm nhiễm khi chọc hút trứng gây ra. 

Thực tế tỷ lệ tính đến vẫn khá thấp, tuy nhiên để đảm bảo an toàn bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chuyên nghiệp khi thực hiện IVF.

Bên cạnh đó ở một số chị em sẽ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi chọc trứng do tác dụng phụ của thuốc kích trứng. Biểu hiện bất thường dễ nhận thấy có thể là rong kinh, chậm kinh. 

Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh và hiện tượng Rong kinh

Sau khi chọc hút trứng bị rong kinh là tình trạng lượng máu kinh xuất ra nhiều với thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày.

Thông thường tình trạng sẽ nhanh chóng phục hồi, dưới sự phát triển bình thường của cơ thể.

rong kinh sau chọc hút trứng

rong kinh sau chọc hút trứng

Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh có làm Chậm kinh không

Chậm kinh là chu kỳ hành kinh đến chậm hơn bình thường sau khi thực hiện hút noãn. Tuy nhiên, nếu hiện tượng kéo dài bất thường, chị em cần hết sức chú ý. Có thể nguyên nhân của tình trạng bắt nguồn từ các bệnh phụ khoa như: u nang đơn thùy, đa thùy buồng trứng, viêm, lạc nội mạc, u xơ tử cung,…

Vì thế để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân mình, tốt nhất bạn đến quan sát kỹ càng dấu hiệu của cơ thể và thăm khám sớm nhất nếu cảm thấy bất thường.

Bên cạnh đó việc chăm sóc sức khỏe nữ giới sau khi chọc trứng rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm chăm sóc sau khi làm thủ thuật chọc hút để đảm bảo an toàn, tăng tỷ lệ thụ thai thành công khi thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản.

6. Kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe sau khi chọc trứng

Việc thực hiện thủ thuật chọc trứng là một hành động xâm lấn, có sử dụng gây mê vì thế người bệnh và người nhà cần biết những cách chăm sóc sức khỏe sau đây.

 • Sau khi chọc trứng, chị em cần nghỉ ngơi một khoảng thời gian, lưu ý không lái xe sau khi xuất viện.
 • Không nên việc quá sức, lao động nặng nhọc
 • Chỉ quan hệ tình dục sau khi sạch kinh sau khi thực hiện chọc hút trứng
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý bổ sung sắt, axit folic, Omega 3, vitamin, canxi,… thông qua rau, củ, quả, trái cây, thịt cá.
 • Không ăn đồ ăn cay nóng nhiều dầu mỡ, uống cafe, rượu, hút thuốc lá.
 • Tham gia các vận động thể thao có cường độ nhẹ nhàng như đi bộ, yoga,..
 • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ khu vực vùng kín, hạn chế tối đa các trường hợp viêm nhiễm.
kinh nghiệm sau chọc hút trứng

kinh nghiệm sau chọc hút trứng

Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh, bao lâu chuyển phôi là điều mà nhiều cặp vợ chồng khi thực hiện thụ tinh nhân tạo IVF quan tâm. Hy vọng những thắc mắc trên đã được giải đáp, một cách cụ thể rõ ràng qua bài viết. Bạn có thể chia sẻ thêm các thắc mắc của mình về vấn đề thông qua bình luận bên dưới. 

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí