Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Quá trình thụ tinh nhân tạo diễn ra như thế nào?5 bước cơ bản

Thụ tinh nhân tạo (intrauterine insemination- IUI) là phương pháp hỗ trợ sinh sản, được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng khỏe mạnh, được lọc rửa vào buồng tử cung của người phụ nữ. Quá trình thụ tinh nhân tạo diễn ra theo các bước tiêu chuẩn, đảm bảo mang đến tỷ lệ thụ thai cao nhất cho người bệnh.

1. phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, bác sĩ chọn lựa tinh trùng khỏe mạnh của người chồng, lọc rửa và sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ vào thời điểm rụng trứng.

Kết quả, tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng, kết hợp với trứng của người vợ và thụ thai. Quá trình thai nhi phát triển sau đó giống với việc mang thai tự nhiên.

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung

2. Đối tượng nào có thể áp dụng thụ tinh nhân tạo?

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, không phải trường hợp nào cũng đủ điều kiện thực hiện được kỹ thuật thụ tinh nhân tạo. Do đó, để đảm bảo khả năng thụ thai tốt nhất, phương pháp này thường chỉ định cho những đối tượng sau:

2.1 Mẹ đơn thân

Những người phụ nữ không lập gia đình nhưng vẫn muốn có con, cần phải sử dụng tinh trùng hiến tặng để mang thai. Do đó, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo được chỉ định để hỗ trợ các bà mẹ đơn thân này. Mẫu tinh trùng được hiến tặng trước đó đã bảo quản đông lạnh sẽ được lấy từ các phòng thí nghiệm đạt chứng nhận kiểm định. Sau đó làm rã đông trước khi thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

2.2 Cặp vợ chồng vô sinh không xác định được nguyên nhân

Đây là kỹ thuật đầu tiên được bác sĩ chỉ định để điều trị cho các cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo thường được thực hiện kết hợp với các thuốc kích thích gây rụng trứng.

2. 3 Nam giới vô sinh do bất thường tinh trùng

Để đánh giá tình trạng vô sinh của các cặp vợ chồng, phân tích tinh dịch của người chồng là một trong những bước đầu tiên. Xét nghiệm này cho thấy nồng độ tinh trùng dưới mức bình thường, tinh trùng bất thường về kích thước và hình dạng, khả năng di chuyển yếu…

Kỹ thuật IUI có thể khắc phục một số vấn đề trên do bác sĩ sẽ tách tinh trùng có khả năng di động cao ra khỏi mẫu tinh trùng của người chồng có chất lượng tốt để sẵn sàng cho việc thụ tinh nhân tạo.

2.4 Phụ nữ vô sinh do yếu tố về tử cung

Thông thường cổ tử cung nằm tại vị trí 7,6 tới 15,2 centimet ở bên trong và tận cùng của đường âm đạo. Cổ tử cung được xác định là phần thấp nhất của tử cung và là nơi giao nhau giữa tử cung với vách âm đạo. Chất nhầy được sản xuất bởi cổ tử cung trong thời gian rụng trứng, tạo ra môi trường lý tưởng để tinh trùng bơi vào từ âm đạo đến ống dẫn trứng.

Tuy nhiên, nếu chất nhầy cổ tử cung quá dày có thể cản trở hành trình của tinh trùng. Lúc này, cổ tử cung cũng có thể trở thành nguyên nhân ngăn tinh trùng không gặp được trứng.

Ngoài ra, cổ tử cung có sẹo do từng thực hiện các thủ thuật sinh thiết hoặc các thủ thuật khác khiến cổ tử cung dày lên. Áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, giúp tinh trùng đi trực tiếp vào tử cung mà không lo sợ bị vật cản.

Thụ tinh nhân tạo chỉ định cho đối tượng phụ nữ vô sinh do vấn đề tử cung

Thụ tinh nhân tạo chỉ định cho đối tượng phụ nữ vô sinh do vấn đề tử cung

2.5 Phụ nữ vô sinh do yếu tố rụng trứng

Những phụ nữ bị vô sinh do các vấn đề về rụng trứng bao gồm: Số lượng trứng giảm, không rụng trứng… cũng được áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

2.6 Xuất hiện kháng thể kháng tinh trùng

Khi một phụ nữ xuất hiện tình trạng dị ứng với protein trong tinh dịch của người chống. Nếu người chồng xuất tinh vào âm đạo sẽ dẫn đến hiện tượng ngứa rát, sưng đỏ nơi tinh dịch tiếp xúc với niêm mạc. Dùng bao cao su có thể giúp chị em thoát khỏi các triệu chứng trên nhưng chúng lại ngăn ngừa mang thai.

Trường hợp độ nhạy với tinh dịch của nữ giới nghiêm trọng, quy trình thụ tinh nhân tạo iui sẽ được sử dụng hiệu quả, giúp loại bỏ protein trong tinh dịch trước khi tinh trùng được đưa vào âm đạo hoặc tử cung của người phụ nữ.

3. Quá trình thụ tinh nhân tạo được thực hiện như thế nào?

Để đạt được hiệu quả mang thai cao nhất, quá trình thụ tinh nhân tạo diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát, kiểm tra sức khỏe của hai vợ chồng

Bước đầu tiên trong quy trình thực hiện IUI đó là bác sĩ thăm khám sức khỏe sinh sản tổng quát cho hai vợ chồng, thực hiện một số xét nghiệm chuyên sâu cần thiết để tìm ra nguyên nhân hiếm muộn. Nếu nguyên nhân hiếm muộn có thể giải quyết bằng phương pháp bơm tinh trùng và người bệnh đủ điều kiện thực hiện, bác sĩ sẽ lên lịch hướng dẫn các bước điều trị tiếp theo.

Bước 2: Kích thích buồng trứng, tạo trứng trưởng thành

Bác sĩ sẽ kê đơn sử dụng thuốc kích thích buồng trứng, mục đích tạo từ 1 – 3 trứng trưởng thành. Cụ thể:

Người bệnh bắt đầu sử dụng thuốc ( tiêm hoặc uống) từ ngày thứ 2 – 3 của chu kỳ kinh. Trong quá trình kích thích buồng trứng, người bệnh cần siêu âm 2 – 3 lần để theo dõi tình hình phát triển của nang noãn, giúp bác sĩ dự đoán chính xác ngày có thể đưa tinh trùng vào tử cung thuận lợi.

Khi nang noãn đã trưởng thành, người vợ được tiêm mũi HCG cuối cùng để gây rụng trứng. Quá trình bơm tinh trùng vào tử cung thường được thực hiện sau 36 – 40 giờ kể từ khi tiêm mũi thuốc cuối cùng.

Tiêm thuốc kích trứng là bước quan trọng trong quá trình thụ tinh nhân tạo

Tiêm thuốc kích trứng là bước quan trọng trong quá trình thụ tinh nhân tạo

Bước 3: Lấy tinh trùng và tiến hành lọc rửa

Tinh trùng của người chồng sẽ được lấy vào ngày bơm IUI. Việc lấy mẫu tinh trùng cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, kiêng quan hệ tình dục ít nhất khoảng 2 – 3 ngày trước khi lấy.

Mẫu tinh dịch chứa tinh trùng được lấy và đựng trong lọ chuyên dụng, thời gian lấy tinh dịch 2 giờ trước khi tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Tiếp đó, bác sĩ sản khoa sẽ lọc tinh trùng, lựa chọn những chiến binh khỏe mạnh, có tính di động cao. Đây là bước quan trọng, quyết định đến kết quả cuối cùng của quy trình làm thụ tinh nhân tạo nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải hết sức cẩn thận. Quá trình này được thực hiện trong phòng Lab đạt tiêu chuẩn, vô trùng, nhằm chọn ra những tinh trùng đạt chuẩn nhất, góp phần nâng cao tỷ lệ thành công trong quá trình thụ thai.

Bước 4: Bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung

10 – 14 ngày tính từ khi kích thích buồng trứng và 36 giờ sau tiêm tinh, bác sĩ sẽ căn cứ vào thể trạng của từng người để tiến hành IUI.

Người phụ nữ sẽ được nằm ở tư thế khám phụ khoa thông thường, tinh trùng đã lọc rửa được bác sĩ hút vào ống bơm, rồi bơm trực tiếp vào tử cung. Chỉ mất khoảng 5 phút để hoàn thành việc bơm tinh trùng vào tử cung.

Sau khi hoàn tất, chị em cần nằm nghỉ ngơi khoảng 15 – 30 phút là có thể ra về. Đây là kỹ thuật đơn giản, không gây khó chịu cho người bệnh. Sau khi bơm, có thể sẽ xuất hiện một chút dịch chảy ra từ âm đạo, là chất nhầy tại cổ tử cung hoặc môi trường sử dụng để lau cổ tử cung nên chị em không cần quá lo lắng.

Bước 5: Thử thai, siêu âm xác định mang thai

14 ngày sau quy trình IUI, người vợ có thể sử dụng que thử thai hoặc siêu âm để xác định chính xác kết quả mang thai thành công hay chưa. Nếu kết quả có thai, người vợ được bác sĩ hướng dẫn dưỡng thai, đồng thời tuân thủ theo lịch khám thai định kỳ, đảm bảo quá trình mang thai khỏe mạnh, an toàn.

Quy trình thụ tinh nhân tạo tuy đơn giản nhưng các cặp vợ chồng cần tham khảo và lựa chọn Bệnh viện thực hiện uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, đảm bảo hành trình chào đón con yêu diễn ra một cách an toàn, giảm thiểu tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến.

4. Tỷ lệ thành công khi thực hiện phương pháp IUI

Thụ tinh nhân tạo cho tỷ lệ mang thai thành công đạt từ 15 – 20%, tỷ lệ này sẽ giảm nếu độ tuổi mang thai của người vợ cao, thời gian vô sinh hiếm muộn kéo dài, chất lượng nang noãn và tình trạng tử cung của người vợ không đảm bảo tiêu chuẩn, Chất lượng tinh trùng của người chồng yếu, khả năng di động thấp…

Tỷ lệ thành công khi thực hiện IUI là 15 - 20%

Tỷ lệ thành công khi thực hiện IUI là 15 – 20%

Như vậy, quá trình thụ tinh nhân tạo diễn ra theo các bước tiêu chuẩn với tỷ lệ thành công được đánh giá khá cao. Các cặp vợ chồng thuộc đối tượng đủ điều kiện thụ tinh nhân tạo và đang gặp các vấn đề về sức khỏe sinh sản hãy tìm hiểu và thực hiện phương pháp này sớm để hành trình tìm con sớm đạt được kết quả mỹ mãn nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí