Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Thụ tinh nhân tạo là gì, Chuẩn bị những gì để đạt tỷ lệ thành công cao nhất

Thụ tinh nhân tạo (IUI- intrauterine insemination) là phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung. Với tỷ lệ thành công đạt từ 17 – 25%, phương pháp này đã tạo ra cơ hội cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn thực hiện được ước mơ có con bấy lâu nay.

1. Thụ tinh nhân tạo là gì

Thụ tinh nhân tạo được tiến hành cách bơm tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lựa những chiến binh khỏe mạnh từ người chồng vào tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng. Tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng, kết hợp với trứng để thụ tinh và bước vào quá trình thụ thai như bình thường.

Bác sĩ thực hiện sẽ dựa vào nguyên nhân gây vô sinh, phối hợp kỹ thuật thụ tinh nhân tạo với chu kỳ kinh nguyệt của người vợ hoặc sử dụng kết hợp các loại thuốc hỗ trợ sinh sản để đạt được hiệu quả cao nhất.

Thụ tinh nhân tạo thực hiện bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung

Thụ tinh nhân tạo thực hiện bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung

2. Đối tượng chỉ định thực hiện kỹ thuật IUI

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo giúp tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng hiếm muộn con, tuy nhiên chỉ những đối tượng sau đây mới đủ điều kiện thực hiện phương pháp này:

2.1 Nam giới có số lượng tinh trùng ít, chất lượng thấp

Những người chồng có kết quả phân tích tinh dịch với nồng độ tinh trùng dưới mức trung bình ( dưới 15 triệu tinh trùng trong 1 ml), chất lượng thấp với khả năng di động yếu (dưới 40% tinh trùng di chuyển hoặc dưới 32% tinh trùng bơi về phía trước) được chỉ định thực hiện kỹ thuật IUI. Thông qua kỹ thuật này, các vấn đề trên sẽ được giải quyết, tinh trùng có tính di động cao được tách ra khỏi mẫu tinh trùng của người chồng để sẵn sàng cho quá trình thụ tinh.

2.2 Vô sinh không xác định nguyên nhân cụ thể

Theo thống kê có tới 20% các ca vô sinh hiếm muộn ở cặp vợ chồng không xác định được nguyên nhân. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo kết hợp thuốc kích thích gây rụng trứng là “cứu cánh”, giúp họ thực hiện giấc mơ có con.

2.3 Phụ nữ có chất nhầy tử cung quá dày

Chất nhầy được sản xuất bởi tử cung trong khoảng thời gian rụng trứng có vai trò vô cùng quan trọng, tạo ra môi trường thuận lợi cho tinh trùng di chuyển vào âm đạo và đến ống dẫn trứng để thụ thai. Tuy nhiên, ở những người phụ nữ có chất nhầy tử cung quá dày thì sẽ cản trở hành trình của tinh trùng đến với trứng. Do đó, thực hiện IUI (đưa tinh trùng trực tiếp vào tử cung) góp phần làm tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

2.4 Phụ nữ có số lượng trứng ít hoặc không rụng trứng

Trứng đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai của người vợ. Những người có số lượng, chất lượng trứng thấp hoặc không rụng trứng có khả năng vô sinh rất lớn. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo giúp cho những người có vấn đề về rụng trứng khắc phục được vấn đề này.

2.5 Phụ nữ vô sinh liên quan đến nội mạc tử cung

Trường hợp này, người vợ được chỉ định sử dụng thuốc hỗ trợ, thu được trứng chất lượng tốt để làm thụ tinh nhân tạo.

2.6 Phụ nữ dị ứng với tinh trùng

Đây là trường hợp rất hiếm khi xảy ra nhưng nó đe dọa lớn khả năng mang thai của người phụ nữ. Theo đó, người phụ nữ có thể bị dị ứng với protein trong tinh dịch của người chồng, khiến âm đạo bị đỏ, rát và sưng nơi niêm mạc tiếp xúc với tinh dịch. Sử dụng bao cao su có thể bảo vệ phụ nữ khỏi các triệu chứng trên nhưng nó lại ngừa thai.

Nếu độ nhạy với tinh dịch của người phụ nữ nghiêm trọng thì áp dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sẽ đem lại hiệu quả với trường hợp này, protein trong tinh dịch sẽ được loại bỏ trước khi bơm tinh trùng vào tử cung của phụ nữ.

2.7 Mẹ đơn thân

Những người phụ nữ không muốn lập gia đình nhưng muốn có con, họ cần sử dụng tinh trùng của người hiến tặng để mang thai. Thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo giúp các bà mẹ đơn thân sớm có con. Theo đó, mẫu tinh trùng được hiến tặng và bảo quản đông lạnh trước đó được rã đông và tiến hành làm IUI.

Mẹ đơn thân có thể thực hiện IUI để có con

Mẹ đơn thân có thể thực hiện IUI để có con

3. Trường hợp không nên thực hiện IUI

Không phải trường hợp nào cũng thực hiện thụ tinh nhân tạo được. Kỹ thuật IUI chống chỉ với những đối tượng sau:

– Người chồng có tinh trùng dị dạng, khả năng di động kém, số lượng tinh trùng rất ít.

– Người vợ bị tổn thương 2 ống dẫn trứng hoặc tắc 2 ống dẫn trứng.

– Người vợ gặp các bất thường về buồng trứng, bị suy buồng trứng, ung thư buồng trứng.

– Người vợ bị bệnh lý lạc nội mạc tử cung mức độ nặng.

3. Yếu tố nguy cơ gây khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật không quá phức tạp, tuy nhiên khi thực hiện người bệnh cũng phải đối mặt với một số rủi ro:

– Xuất hiện hiện tượng chảy máu: Trong khi thực hiện, thao tác quá mạnh tay hay quá trình bơm tinh trùng vào tử cung gặp trở ngại có thể sẽ gây chảy máu và tổn thương ở tử cung. Ngoài ra, sử dụng những ống bơm nhỏ để tối ưu hóa việc đưa tinh dịch vào buồng tử cung cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ống dẫn trứng và tử cung.

Nguyên nhân là do khi thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng khâu chuẩn bị không đảm bảo vô trùng hoặc do tình trạng nhiễm khuẩn khi xử lý tinh dịch dẫn đến vi khuẩn có cơ hội xâm nhiễm buồng trứng và tử cung.

– Mang đa thai: Khi phối hợp với thuốc kích rụng trứng, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo tiềm ẩn nguy cơ mang đa thai, thai sinh đôi hay sinh ba. So với thai một, mang đa thai có rủi ro cao hơn khiến phụ nữ chuyển dạ sớm và sinh con nhẹ cân.

4. Cần chuẩn bị gì khi thụ tinh nhân tạo

Thời gian thực hiện quá trình thụ tinh nhân tạo đến khi có thai có thể kéo dài trong 4 tuần, để đảm bảo tỷ lệ thụ thai thành công ngay từ lần đầu, công tác chuẩn bị trước, trong và sau khi thực hiện IUI rất quan trọng.

4.1 Khâu chuẩn bị trước khi thực hiện IUI

– Chuẩn bị mẫu tinh dịch

Bác sĩ sẽ lấy mẫu tinh dịch của người chồng hoặc mẫu tinh trùng đã được hiến tặng trước đó. Nhằm hạn chế các yếu tố trong tinh dịch có thể gây ra phản ứng với cơ thể người phụ nữ dẫn đến cản trở quá trình thụ tinh, mẫu tinh trùng này sẽ được lọc rửa. Những tinh binh khỏe mạnh, gan lì được lựa chọn, cô đặc thành một lượng dung dịch nhỏ.

– Sản xuất trứng

Trước khi tính đến phương án sử dụng thuốc kích rụng trứng, bác sĩ có thể để trứng rụng tự nhiên theo chu trình IUI. Nếu trường hợp trứng không đạt chuẩn về chất lượng, số lượng, bác sĩ sẽ chỉ định dùng dùng thuốc rụng trứng vào ngày đầu kỳ kinh để kích thích hai buồng trứng sản sinh ra nhiều hơn những quả trứng chín.

– Lọc rửa tinh trùng

Tinh trùng của người chồng được lựa chọn và lọc rửa, loại bỏ những tinh trùng kém chất lượng, dị dạng, khả năng di động thấp để tiến hành bước tiếp theo trong quy trình thụ tinh nhân tạo.

– Bơm tinh trùng vào trong buồng tử cung

Bác sĩ sẽ dùng một ống thông mỏng, dài qua cổ tử cung để đưa tinh trùng vào trong lòng tử cung. Thực hiện quy trình này thường không gây đau nhưng một số chị em có thể gặp hiện tượng chuột rút nhẹ.

– Kiểm tra thụ thai

Hai tuần sau khi bơm IUI, người vợ cần quay lại bệnh viện để bác sĩ kiểm tra việc thụ thai đã đạt kết quả hay chưa?

Thụ tinh nhân tạo hoàn tất, người vợ đợi 2 tuần để kiểm tra mang thai

Thụ tinh nhân tạo hoàn tất, người vợ đợi 2 tuần để kiểm tra mang thai

4.2 Trong quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo

Tương tự như các thủ thuật khám sản khoa, trong khi nằm trên giường khám, phụ nữ sẽ đặt chân vào bàn đạp. Bác sĩ đưa mỏ vịt vào âm đạo. Bước tiếp theo:

– Dùng ống thông mỏng, dài có chứa tinh trùng khỏe mạnh

– Đặt ống thông vào trong âm đạo, đi qua cổ tử cung và vào trong tử cung

– Đẩy tinh trùng qua ống vào tử cung

– Loại bỏ ống thông và mỏ vịt

4.3 Sau thủ thuật thụ tinh nhân tạo

Quá trình thụ tinh nhân tạo hoàn tất, bác sĩ sẽ yêu cầu người vợ nằm yên trong khoảng thời gian ngắn từ 1-2h và có thể ra về sau đó, thực hiện sinh hoạt và làm việc bình thường.

Hai tuần sau, người vợ được yêu cầu quay lại bệnh viện để kiểm tra kết quả. Với trường hợp thuận lợi, người vợ sẽ có thai, bác sĩ hướng dẫn tiến hành dưỡng thai và khám thai định kỳ.

Với trường hợp chưa có thai, hai vợ chồng sẽ tiếp tục hợp tự nhiên, 2-3 tháng sau quay lại thực hiện thụ tinh nhân tạo lần kế tiếp.

5. Thụ tinh nhân tạo có phải con mình không?

Đây là lo lắng của rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn khi thực hiện thụ tinh nhân tạo khiến họ chần chừ chưa quyết định. Chính vì thế, để đảm bảo tỷ lệ mang thai cao, không nhầm lẫn mẫu tinh trùng, noãn, phôi, các Bệnh viện chuyên khoa, trung tâm hỗ trợ sinh sản luôn đạt vấn đề này lên hàng đầu.

Trên thực tế, việc nhầm lẫn hay những sự cố y khoa vẫn có thể xảy ra tại bất kỳ bệnh viện hay lĩnh vực nào. Đặc biệt trong hỗ trợ sinh sản, nhầm lẫn là sự cố vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tương lai của đứa trẻ, hạnh phúc của các gia đình. Do đó, các cặp vợ chồng nên lựa chọn những bệnh viện có uy tín, chuyên môn và trách nhiệm để thực hiện kỹ thuật này.

6. Chi phí thụ tinh nhân tạo mới nhất năm 2021

Thụ tinh nhân tạo có chi phí từ khám sàng lọc, xét nghiệm đến thực hiện IUI giao động từ 14 – 20 triệu đồng. Ở Việt Nam hiện nay, có rất nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản thực hiện thụ tinh nhân tạo với nhiều mức chi phí khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, tỷ lệ thành công ngay từ lần đầu thực hiện, bạn nên tham khảo thật kỹ những địa chỉ thực hiện.

Có con là điều mơ ước của các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Để có thể chào đón thành quả là những em bé bụ bẫm, đáng yêu, hãy quan tâm chăm sóc sức khỏe, khám bệnh định kỳ để tầm soát nguy cơ và tham vấn ý kiến từ bác sĩ chuyên môn nếu có những bất thường về sức khỏe sinh sản.

Chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo khoảng 14-20 triệu

Chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo khoảng 14-20 triệu

Trên đây là những thông tin hữu ích về kỹ thuật thụ tinh nhân tạo dành cho các cặp vợ chồng. Hãy trang bị những kiến thức cần thiết trên hành trình tìm kiếm con yêu của mình để sớm đạt được mong ước nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí