Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Giải đáp: Thụ tinh nhân tạo khác gì so với thụ tinh ống nghiệm

Ngày đăng: 08/10/2021 - Ngày sửa: 08/10/2021

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: Đội ngũ bác sĩ Hồng Hà »    |   Tác giả: landuong »

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm chính là 2 phương pháp hỗ trợ sinh sản được đánh giá mang lại hiệu quả cao cho những cặp vợ chồng bị hiếm muộn đường con cái. Tuy nhiên giữa 2 phương pháp này vẫn có nhiều người nhầm lẫn với nhau. Vậy thụ tinh nhân tạo khác gì so với thụ tinh ống nghiệm? Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn xin giải đáp chi tiết cho bạn, theo dõi nhé!

1. Định nghĩa về phương pháp thụ tinh nhân tạo?

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp thụ tinh bằng cách bơm tinh trùng chất lượng tốt đã qua lọc rửa vào buồng tử cung của người phụ nữ vào thời điểm rụng trứng. Điều kiện để người phụ nữ có thể thực hiện được phương pháp này đó là phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông, hoạt động của buồng trứng vẫn bình thường và chất lượng tinh dịch của nam giới khá tốt (bất thường ở mức độ nhẹ nhưng đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1ml cũng vẫn được).

Thụ-tinh-nhân-tạo là phương pháp chọn lọc tinh trùng khỏe bơm vào tử cung

Thụ-tinh-nhân-tạo là phương pháp chọn lọc tinh trùng khỏe bơm vào tử cung

2. Khái niệm thụ tinh ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm hay còn gọi là IVF là phương pháp thụ tinh được thực hiện bằng cách kết hợp trứng và tinh trùng bên ngoài cơ thể cho đến khi hình thành phôi thai rồi sau đó mới đưa và buồng tủ cung. Đối với phương pháp này, nữ giới phải đáp ứng đủ điều kiện có tử cung và buồng trứng bình thường, chọn lựa bệnh viện uy tín với kinh nghiệm lâu năm.

3. Thụ tinh nhân tạo khác gì so với thụ tinh trong ống nghiệm?

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm là 2 phương pháp khác nhau, chứ không phải là một như nhiều người vẫn lầm tưởng. Vậy thụ tinh nhân tạo khác gì so với thụ tinh trong ống nghiệm?

3.1 Đối tượng được chỉ định thực hiện

– Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo

+ Người hiến tinh trùng: Kỹ thuật IUI được bác sĩ chỉ định cho những đối tượng là những người phụ nữ muốn mang thai bằng cách sử dụng tinh trùng của người hiến tặng đã được bảo quản đông lạnh trước đó. Khi tiến hành phương pháp này, mẫu tinh trùng sẽ được giã đông.

+ Vô sinh hiếm muộn không tìm ra được nguyên nhân. Khi các cặp vợ chồng khám vô sinh hiếm muộn nhưng không tìm ra được nguyên nhân thì kỹ thuật thụ tinh nhân tạo được lựa chọn để điều trị kết hợp với các loại thuốc gây rụng trứng khác.

+ Phụ nữ hiếm muộn con cái liên quan đến lạc nội mạc tử cung: Đây cũng là một trong những đối tượng được chỉ định sử dụng phương pháp IUI kết hợp với thuốc kích rụng trứng… trong điều trị.

+ Nam giới hiếm muộn: Khi thực hiện các xét nghiệm về tinh dịch đồ, bác sĩ nhận thấy mật độ tinh trùng của nam giới dưới mức bình thường, số lượng tinh trùng trùng di động thấp, kích thước và hình dạng tinh trùng bất thường… thì kỹ thuật IUI là “cứu tinh” giúp khắc phục vấn đề này.

Với phương pháp thụ tinh nhân tạo tinh trùng sẽ được chọn lọc, chỉ giữ lại những tinh binh chất lượng cao, khả năng di động tốt để kết hợp với trứng nên tỉ lệ thành công khi thụ thai sẽ cao hơn.

+ Phụ nữ gặp vấn đề về cổ tử cung gây vô sinh. Trong thời gian rụng trứng, chất nhầy sẽ được sản xuất bởi cổ tử cung, tạo ra môi trường lý tưởng để tinh trùng di chuyển từ âm đạo vào ống dẫn trứng.

Tuy nhiên nếu trường hợp chất nhầy quá dày, hành trình của tinh trùng sẽ bị cản trở, dẫn đến tinh trùng. Ngoài ra, với những người đã từng thực hiện các kỹ thuật sinh thiết hoặc kỹ thuật khác khiến cổ tử cung dày lên cũng là nguyên nhân khiến tinh trùng không thể gặp được trứng.

Với kỹ thuật thụ tinh nhân tạo thì tinh trùng sẽ được bơm trực tiếp vào tử cung mà không cần đi qua cổ tử cung, điều này sẽ làm tăng số lượng tinh trùng trong tử cung và tăng tối đa tỷ lệ thụ tinh thành công.

+ Bất thường về rụng trứng: Phương pháp thụ tinh nhân cũng được chỉ định thực hiện đối với những phụ nữ bị vô sinh do liên quan đến các vấn đề về rụng trứng, gồm cả giảm số lượng trứng hay không rụng trứng.

+ Phụ nữ dị ứng với phụ nữ bị dị ứng với protein trong tinh dịch: Đây là trường hợp hiếm gặp, tuy nhiên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Khi gặp tình trạng này tinh trùng xuất tinh vào âm đạo có thể gây đỏ, sưng, rát nơi tinh dịch tiếp xúc niêm mạc của âm đạo.

Còn trường hợp, sử dụng bao cao su thì tình trạng di ứng của người phụ nữ được giải quyết, tuy nhiên lại không thể có thai. Áp dụng kỹ thuật IUI, protein trong tinh dịch đã được lọc rửa và loại bỏ trước khi tinh trùng được bơm vào tử cung, khắc phục triệt để vấn đề này.

Thụ tinh nhân tạo áp dụng cho đối tượng vô sinh hiếm muộn

Thụ tinh nhân tạo áp dụng cho đối tượng vô sinh hiếm muộn

– Thụ tinh trong ống nghiệm

Đối tượng được chỉ định thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đó là:

+ Phụ nữ trên 40 tuổi giảm khả năng sinh sản

+ Vòi trứng bị tắc hoặc bị hư

+ Chức năng dự trữ buồng trứng bị suy giảm

+ Lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ

+ Người bị bệnh u xơ tử cung

+ Nam giới vô sinh hiếm muộn do những bất thường về hình dạng của tinh trùng hoặc số lượng tinh bị giảm

+ Trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân ở cả nam lẫn nữ

+ Sử dụng phương pháp IUI nhưng thất bại

+ Đối với những cặp vợ chồng mắc các bệnh lý di truyền có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con cái như phổi, tim mạch… lựa chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ sẽ lựa chọn phôi không có khiếm khuyết về mặt di truyền để cấy vào tử cung của người mẹ.

3.2 Quy trình thực hiện

Để biết thụ tinh nhân tạo khác gì so với thụ tinh ống nghiệm thì bạn cũng có thể so sánh quy trình thực hiện. Cụ thể từng phương pháp hỗ trợ sinh sản như sau:

Với phương pháp thụ tinh nhân tạo, tinh trùng sẽ được bơm trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ. Thời điểm thực hiện thủ thuật có thể là vào lúc trứng rụng hoặc ngay sau khi phát hiện trứng rụng. Ở những nơi trứng đang chờ, mật độ tinh trùng cao hơn thì cơ hội thụ thai thành công sẽ lớn hơn.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IVF sẽ có quy trình phức tạp hơn một chút. Quá trình thực hiện sẽ lấy, trứng trưởng thành từ buồng trứng và thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm tạo thành phôi sau 2-3 ngày. Tiếp theo phôi sẽ được chuyển đến tử cung và phát triển trong cơ thể người mẹ như các trường hợp mang thai tự nhiên khác.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IVF sẽ có quy trình phức tạp hơn thụ tinh nhân tạo

3.3 Chi phí thực hiện kỹ thuật

So với kỹ thuật thụ tinh nhân tạo IUI, phương pháp IVF có chi phí cao hơn. Để có được mức giá thực hiện các kỹ thuật này tốt nhất, bạn nên lựa chọn bệnh viện lớn hàng đầu cả nước. Là đơn vị uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm lâu năm, bệnh viện sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ làm cha, làm mẹ với mức giá ưu đãi, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

3.4 Thời gian thực hiện

– Thụ tinh nhân tạo

Nếu quy trình thụ tinh nhân tạo diễn ra thuận lợi và thành công ngay sau lần đầu thực hiện thì tổng thời gian để người vợ có thai là sau khoảng 25- 30 ngày.

– Thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Tổng thời gian từ khi bắt đầu đến lúc có kết quả mang thai, các cặp vợ chồng sẽ mất khoảng 5 tuần.

3.5 Tỷ lệ thành công

Thụ tinh nhân tạo khác gì so với thụ tinh ống nghiệm? Có thể mức giá của kỹ thuật IUI rẻ hơn kỹ thuật IVF, tuy nhiên nếu so với tỷ lệ thành công thì tỷ lệ mang thai của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm lại cao hơn, hiệu quả hơn phương pháp còn lại.

Cụ thể, tỷ lệ thành công trung bình đối với IUI đối với bệnh nhân dưới 35 tuổi và có sử dụng thuốc sinh sản là 8-15% mỗi chu kỳ và bệnh nhân trên 40 tuổi giảm xuống chỉ còn 2-5%. Còn đối với kỹ thuật IVF, tỷ lệ thành công cao sẽ cao hơn dao động từ 40-45% cho bệnh nhân dưới 35 tuổi và bệnh nhân trên 42 tuổi giảm xuống 15%.

Thụ tinh nhân tạo có tỉ lệ thành công thấp hơn thụ tinh trong ống nghiệm

Giờ bạn đã sáng tỏ thụ tinh nhân tạo khác gì so với thụ tinh ống nghiệm rồi chứ? Vậy thì hãy dựa vào nhu cầu và khả năng tài chính của mình để lựa chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp nhất, bạn nhé!

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

Gọi điện

Ưu đãi

Chat zalo