Đàn ông 40 tuổi tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?

Tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không là câu hỏi xuất hiện trên nhiều diễn đàn hiện nay. Tinh trùng yếu là nguyên nhân khiến nhiều cặp đôi đã kết hôn lâu năm nhưng không thể sinh con. Vậy người có tinh trùng yếu có thể tìm kiếm cơ hội có con bằng những phương pháp hỗ trợ sinh sản không?

1. Tinh trùng yếu khó sinh con

Tinh trùng yếu ở nam giới thường là hệ quả của lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, bị căng thẳng trong thời gian dài,… Tinh trùng yếu làm suy giảm khả năng thụ thai ở các cặp đôi và trở thành nỗi sợ đối với nhiều chàng trai. Cặp đôi có thể tham khảo một số biểu hiện của tinh trùng yếu sau:

1.1 Số lượng tinh trùng thấp

Số lượng tinh trùng mang tỉ lệ thuận với khả năng thụ thai thành công. Cụ thể, nếu số lượng tinh trùng sản xuất ra sau mỗi lần quan hệ từ 20 – 30 triệu thì khả năng mang thai ở các cặp đôi dường như là tuyệt đối. Ngược lại, số lượng tinh trùng thấp hơn 5 triệu con chính là dấu hiệu của thụ thai thất bại. Bởi lẽ, tinh trùng càng ít khả năng tiếp cận trứng để thụ tinh càng thấp.

1.2 Tính di động của tinh trùng kém

Khả năng di động của tinh trùng thể hiện bằng tốc độ bơi, di chuyển, luồng lách trong môi trường tử cung để tiến sát đến trứng. Thông thường, nếu lực lượng tinh binh có tính di động đạt 40% trong tổng số được bắn ra thì khả năng thụ thai thành công khá cao. Một chú tinh trùng “ham trứng” sẽ bơi ra khỏi tinh dịch và tiến sâu vào âm đạo phụ nữ trong khoảng thời gian thời gian khá ngắn (từ 12 – 24 tiếng).

1.3 Tinh trùng biến dạng

Một chú tinh trùng có cấu trúc bình thường gồm có đầu hình oval kết hợp với một chiếc đuôi khá dài hỗ trợ việc di chuyển. Nếu hình dạng tinh trùng bị biến dạng, khả năng di chuyển sẽ bị hạn chế. Thông thường, sau khi được bắn vào tử cung, tinh trùng chỉ có khả năng sống sót trong vòng 5 ngày. Lượng tinh binh bất thường càng nhiều thì khả năng gặp trứng càng thấp.

Nam giới có tinh trùng yếu có tỉ lệ thụ thai tự nhiên thấp. Nếu muốn có con, người bệnh phải nhờ đến những phương pháp hỗ trợ sinh sản như bơm tinh trùng vào tử cung, thụ tinh trong môi trường ống nghiệm.

2. Nam giới tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không?

Liệu nam giới tinh trùng yếu thụ tinh nhân tạo được không? Câu trả lời là có. Thụ tinh nhân tạo đã giúp hàng triệu cặp đôi mắc bệnh vô sinh, hiếm muộn, khó có con tìm thấy cơ hội có con. Nam giới có tinh trùng yếu hoàn toàn có thể thành công ngay lần thụ tinh nhân tạo đầu tiên.

Tỷ lệ thụ tinh thành công nhờ IUI ở nam giới mắc tinh trùng yếu thường rất cao, đạt từ 80 – 90%. Nam giới có số lượng tinh trùng yếu hay mắc các bệnh lý sinh sản đều có thể tiến hành bơm tinh trùng IUI. Bác sĩ sẽ chọn ra những chú tinh trùng đạt chất lượng nhất của người chồng để tiến hành bơm vào tử cung người vợ. Quá trình sàng lọc tinh trùng giúp loại bỏ tối đa những cá thể yếu kém, dị dạng, cặn bẩn hỗ trợ thụ thai thành công hơn.

Tuy nhiên, nếu người chồng không có tinh trùng do suy giảm chức năng tinh hoàn hoặc tắc nghẽn,.. sẽ cần điều trị trước khi thụ tinh nhân tạo. Biến chứng không có tinh trùng xuất hiện ở nam giới có tinh trùng yếu kéo dài trong một thời gian dài. Nếu không chữa trị kịp thời, người chồng phải đối diện với nguy cơ vô sinh và không thể có con.

Khi tiếp nhận những ca này, cơ sở y tế sẽ cho bệnh nhân xét nghiệm nội tiết FSH. Mục đích là để xác định căn nguyên và tìm ra phác đồ điều trị. Sau khi chữa trị xong, đối tượng này mới có thể thực hiện IUI. Tỷ lệ thành công không khác gì so với các trường hợp thụ tinh nhân tạo thông thường.

3. Quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo cho người tinh trùng yếu

Đối với trường hợp cặp vợ chồng vô sinh do người chồng mắc tinh trùng yếu, quá trinh thụ tinh nhân tạo có chút thay đổi.

3.1 Lấy mẫu tinh trùng và chuẩn bị sản xuất trứng

Vào ngày thực hiện thụ tinh nhân tạo, người chồng đến bệnh viện để tiến hành lấy tinh dịch. Ngay sau đó, bác sĩ tiến hành sàng lọc tinh trùng đạt tiêu chuẩn và cô đặc lại để đưa vào tử cung của vợ. Ngoài sàng lọc tinh trùng, trứng của người vợ cũng cần được kích thích để phát triển và chờ đợi đến ngày để tiêm thuốc rụng trứng.

Thời điểm bơm tinh trùng vào buồng tử cung phải rơi vào khoảng  32 – 38 tiếng kể từ khi kích trứng rụng.

3.2 Bơm tinh trùng vào tử cung

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng, bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung của người vợ bằng một ống dẫn mềm, có đầu nhỏ. Quá trình này diễn ra khá nhanh (trong vòng 1 – 2 phút) và không gây khó chịu nhiều cho chị em. Chị em chỉ cần nghỉ ngơi tại chỗ 30 – 35 phút là có thể ra về.

3.3 Theo dõi và kiểm tra theo yêu cầu của bác sĩ

Từ 7 – 10 ngày kể sau khi làm IUI, chị em sẽ nhận thấy dấu hiệu thụ thai thành công như xuất huyết âm đạo, đau ở núm vú, ngực căng tức,… Trong quá trình theo dõi tại nhà, tùy vào sức khỏe và cơ địa của mỗi người, bác sỹ có thể cho thuốc đặc trị để hỗ trợ khả năng thụ thai. Từ ngày 14 trở đi, chị em cần đến ngay nơi điều trị để bác sĩ tiến hành xét nghiệm máu hCG để đánh giá kết quả thụ tinh.

Phương pháp IUI sẽ được chỉ định thực hiện trong vòng 3 lần. Nếu người vợ vẫn không có dấu hiệu mang thai, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện IVF (phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm).

Thường xuyên thăm khám theo lịch của bác sĩ

Thường xuyên thăm khám theo lịch của bác sĩ

4. Chi phí thụ tinh nhân tạo khi bị tinh trùng yếu

Tùy thuộc vào sức khỏe, tình trạng tinh trùng, trứng của cả hai vợ chồng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thụ tinh nhân tạo riêng. Vì vậy chi phí thụ tinh nhân tạo của từng ca thực hiện cũng có mức giá khác nhau. Thông thường chi phí tổng hợp sẽ bao gồm các loại chi phí như chi phí thăm khám, chi phí trang thiết bị y tế, thuốc điều trị,…

Mức giá khi thực hiện IUI khi bị tinh trùng yếu dao động từ 5 – 10 triệu đồng. Sau 3 lần thụ tinh nhân tạo mà các cặp đôi không có dấu hiệu có thai. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Mức giá thông thường là 70 – 100 triệu mỗi lần thực hiện.

Người có tinh trùng yếu hoàn toàn có thể thụ tinh nhân tạo. Đây là tin vui của nhiều cặp vợ chồng đang trên hành trình tìm con. Tuy nhiên để biết được tinh trùng yếu có thụ tinh nhân tạo được không, các cặp vợ chồng nên tìm đến những bác sĩ có chuyên môn tốt nhất.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí