Quá trình thụ tinh nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Bơm tinh trùng sau khi đã được lọc rửa vào buồng tử cung hay còn gọi là thụ tinh nhân tạo đã trở thành biện pháp phổ biến và được áp dụng ở 200 quốc gia trên toàn thế giới. Với những ưu điểm như chi phí thấp, quá trình thụ tinh nhân tạo nhanh chóng, tiết kiệm thời gian,.. bơm tinh trùng IUI là lựa chọn của rất nhiều những gia đình hiếm muộn

1.Khái niệm thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo IUI là tên viết tắt của cụm từ intrauterine insemination – Bơm tinh trùng khỏe mạnh nhất sau khi đã được lọc rửa vào buồng tử cung của người phụ nữ. Người vợ sẽ được chỉ định uống thuốc kích trứng và theo dõi sức khỏe để xác định chính xác ngày rụng trứng mới tiến hành bơm tinh trùng để tỷ lệ thành công cao nhất.

Đây là biện pháp hỗ trợ sinh sản giúp các cặp vợ chồng mang thai một cách tự nhiên thông qua cách tạo điều kiện để tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng dễ dàng hơn. Ưu điểm của phương pháp sẽ giúp rất nhiều các cặp vợ chồng tiết kiệm được thời gian, khả năng đậu thai tương đối cao và chi phí không quá cao, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình.

Thụ tinh nhân tạo IUI là tên viết tắt của cụm từ intrauterine insemination

Thụ tinh nhân tạo IUI là tên viết tắt của cụm từ intrauterine insemination

2.Thụ tinh nhân tạo áp dụng cho những đối tượng nào?

Hiện nay, tỷ lệ vô sinh ở cả nam và giới đang ở mức ngang bằng nhau là 40% nên thụ tinh nhân tạo hoàn toàn có thể thực hiện khi vợ hoặc chồng gặp phải tình trạng vô sinh hiếm muộn. Trường hợp nguyên nhân đến từ cả hai người, có thể bơm tinh trùng IUI không cũng cần thực hiện xét nghiệm và thăm khám mới có thể chỉ định một cách chính xác nhất.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên can thiệp IUI hay IVF thì có thể khảo một số đối tượng được chỉ định thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI sau đây:

2.1 Mẹ đơn thân

Đây là trường hợp đặc biệt duy nhất khi thực hiện bơm thụ tinh nhân tạo nhưng không đủ cả vợ và chồng. Đối với những người phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân nhưng không lập gia đình và chưa kết hôn mà muốn bơm tinh trùng thì buộc phải tìm được nguồn tinh trùng hiến tặng đảm bảo đúng những quy định của nhà nước về trường hợp này. Nếu xin được tinh trùng, mẫu tinh trùng của người đàn ông hiến tặng sẽ được bảo quản dưới hình thức đông lạnh ở các phòng thí nghiệm đạt yêu cầu về chất lượng, trước khi thực hiện bơm sẽ được rã đông và kiểm tra lại một lần nữa nếu đảm bảo sẽ tiến hành bơm nhưng những người bình thường.

2.2 Vô sinh không rõ nguyên nhân

Có rất nhiều các trường hợp cặp vợ chồng sức khỏe hoàn toàn bình thường, sinh hoạt tình dục đều đặn từ 2 đến 3 lần trong tuần nhưng sau khi thăm khám xét nghiệm vẫn không hề tìm được nguyên nhân. Đây gọi là trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân. Hiện nay, tình trạng này đang có xu hướng trẻ hóa và có tỷ lệ gia tăng ngày càng cao.

Nếu gặp phải tình trạng vô sinh không tìm được nguyên nhân, các bạn sẽ thường được chỉ định thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Phương pháp này sẽ giúp các cặp vợ chồng nâng cao khả năng được làm bố mẹ. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, người vợ sẽ cần sử dụng kết hợp với thuốc kích rụng trứng và được theo dõi sức khỏe trong một thời gian nhất định bởi bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn.

2.3 Những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xuất hiện do lớp lót vốn dĩ phải xuất hiện ở tử cung nhưng lại xuất hiện ở một vài vị trí bất thường khác như vòi trứng dẫn tới tắc nghẽn ống dẫn trứng, tinh trùng khó để đi vào gặp trứng và không xảy ra quá trình thụ tinh.

Trường hợp này cũng sẽ được chỉ định dùng thuốc hỗ trợ để trứng đạt được kích thước và chất lượng tốt, sau đó tiến hành bơm tinh trùng để nâng cao khả năng mang thai tự nhiên, giúp phụ nữ lạc nội mạc tử cung được làm mẹ như đúng mong muốn.

2.4 Tử cung có những vấn đề khác dẫn tới vô sinh

Trong tử cung thì cổ tử cung nằm ở vị trí thấp nhất, nằm giữa tử cung cùng vách âm đạo.

Vào thời điểm trứng rụng, cổ tử cung sẽ tiết ra một chất nhầy để hỗ trợ và giúp tinh trùng di chuyển thuận lợi hơn từ âm đạo qua cổ tử cung và đến ống dẫn trứng rồi gặp trứng đúng thời điểm để xảy ra hiện tượng thụ thai. Tuy nhiên, nếu chất nhầy này quá dày và nhiều thì lại trở thành sự cản trở tinh trùng trong quá trình gặp trứng.

Ngoài ra, nếu từng can thiệp phẫu thuật để lại sẹo hoặc cổ tử cung của phụ nữ phát triển không bình thường dẫn đến dày hơn bình thường cũng sẽ thu hẹp con đường di chuyển của tinh trùng, tỷ lệ thụ thai vì thế cũng thấp hơn.

Thụ tinh nhân tạo đưa tinh trùng qua tử cung, bơm trực tiếp vào buồng tử cung nên hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề sinh sản cho những phụ nữ gặp phải tình trạng này

2.5 Phụ nữ gặp vấn đề về việc rụng trứng

Hai hormone là LH và FSH được tuyến yên sản xuất giúp hỗ trợ quá trình sản xuất. Quá trình sản xuất hormone gián đoạn do nội tiết tố thay đổi khiến trứng không rụng theo đúng chu kỳ kinh nguyệt. Suy giảm buồng trứng dẫn tới số lượng và chất lượng trứng cũng không được đảm bảo.

Những trường hợp này thông qua việc sử dụng thuốc hỗ trợ hoặc thuốc kích trứng theo chỉ định của bác sĩ có thể khắc phục được những vấn đề trên, theo dõi chu kỳ rụng trứng để tiến hành bơm IUI một cách bình thường.

2.6 Phụ nữ bị dị ứng với tinh dịch.

Trong tinh dịch của đàn ông có thành phần protein, một vài trường hợp phụ nữ bị dị ứng với thành phần này nên sau khi giao hợp và xuất tinh, âm đạo sẽ bị đau rát, thậm chí sưng đỏ do tinh dịch được xuất vào trong cơ thể và tiếp xúc với niêm mạc.

Cơ thể phụ nữ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, nếu bị dị ứng với thành phần có trong tinh dịch của người trồng thì biện pháp thụ tinh nhân tạo chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. Thông qua bước lọc rửa tinh trùng, các thành phần cũng như tạp chất có trong tinh dịch sẽ được loại bỏ, chỉ giữ lại những tinh trùng khỏe nhất trước khi đưa vào tử cung của người vợ. Chính vì vậy sẽ giảm thiểu đến mức nhỏ nhất khả năng kích ứng.

2.7 Chất lượng tinh trùng của người chồng không đảm bảo.

Sau những xét nghiệm cận lâm sàng đặc biệt là xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ giúp các bác sĩ phân tích một cách chính xác nhất về mật độ cũng như chất lượng tinh trùng ở nam giới. Nếu số lượng tinh trùng thấp, tinh trùng yếu hoặc kích thước, hình dạng bất thường thì cần buộc phải can thiệp các biện pháp hỗ trợ sinh sản trong đó có bơm tinh trùng IUI.

Trong quá trình thụ tinh nhân tạo, sau khi mẫu tinh trùng của người chồng được thu thập sẽ được lọc sửa, loại bỏ những tạp chất và cặn bã, chọn ra những tinh trùng khỏe nhất để tăng tỷ lệ thụ thai.

sau khi mẫu tinh trùng của người chồng

sau khi mẫu tinh trùng của người chồng

3.Những nguy cơ trong quá trình thụ tinh nhân tạo

Quá trình thụ tinh nhân tạo khá đơn giản, với những ưu điểm tuyệt đối về thời gian, thủ tục không hề rườm rà và ít ảnh hưởng tới sức khỏe nên rất nhiều cặp vợ chồng đã lựa chọn phương pháp này.

Dù rằng tỷ lệ xảy ra rủi ro là rất thấp, nhưng vợ chồng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề có thể gặp phải như:

– Tổn thương do thao tác quá mạnh: Một đặc điểm nổi bật của thụ tinh nhân tạo chính là phụ thuộc khá nhiều vào kinh nghiệm cũng như kỹ thuật của bác sĩ thực hiện. Trong quá trình bơm nếu thao tác quá mạnh có thể sẽ khiến âm đạo hoặc tử cung bị tổn thương hoặc chảy máu. Chính vì  vậy, lựa chọn địa chỉ uy tín với những bác sĩ kinh nghiệm để bơm chính là yếu tố quan trọng hàng đầu mà vợ chồng bạn cần lưu ý nếu có thực hiện biện pháp hỗ trợ sinh sản này.

– Nhiễm khuẩn: Tình trạng nhiễm khuẩn thường xảy ra ở phụ nữ do một vài nguyên nhân như quá trình lọc rửa và chuẩn bị tinh trùng trước khi bơm không đảm bảo được yếu tố vô khuẩn khiến cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập, khi được bơm vào cơ thể gây viêm nhiễm trong tử cung hoặc buồng trứng.

– Buồng trứng bị kích thích quá độ: Trong quá trình thụ tinh nhân tạo người phụ nữ sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kích thích buồng trứng dựa trên tình trạng sức khỏe cũng như khả năng đáp ứng thuốc. Tuy nhiên, ở một vài phòng khám nhỏ lẻ hoặc địa chỉ hỗ trợ sinh sản không uy tín, tình trạng quá kích buồng trứng xảy ra do dùng thuốc quá liều. Hầu hết các bệnh nhân quá kích nhẹ sẽ có thể điều trị ngay tại nhà. Nhưng với một vài trường hợp nặng cần được đưa đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời nếu có các triệu chứng buồn nôn, khó thở,…

– Mang đa thai: Ở người bình thường, mỗi tháng sẽ chỉ có một quả trứng chín và rụng. Tuy nhiên, do sử dụng thuốc kích trứng và thuốc gây rụng trứng nên việc mang đa thai khiến sinh đôi hoặc sinh ba là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Ở người bình thường, mỗi tháng sẽ chỉ có một quả trứng chín và rụng

Ở người bình thường, mỗi tháng sẽ chỉ có một quả trứng chín và rụng

4.Cần chuẩn bị những gì trước khi thụ tinh nhân tạo

4.1 Chuẩn bị về giấy tờ

Theo quy định của Bộ y tế về việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản, các cặp vợ chồng cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

– Giấy tờ tùy thân xác nhận thân phận như căn cước công dân

– Hai vợ chồng đã kết hôn cần có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được xác nhận bởi chính quyền được phương.

– Giấy chứng nhận tình trạng độc thân nếu chưa lập gia đình.

– Sổ hộ khẩu bản gốc, còn nguyên vẹn, không tẩy xóa hoặc bị rách.

– Trong trường hợp sử dụng giấy xét nghiệm từ cơ sở y tế khác cần đảm bảo các kết quả thực hiện trước đó có hiệu lực và mới thực hiện trong vòng 6 tháng trở lại.

4.2 Chuẩn bị tinh thần thoải mái

Những cặp vợ chồng vô sinh hoặc kết hôn đã lâu nhưng hiếm muộn và vẫn chưa có em bé thường sẽ phải chịu áp lực rất nhiều từ bạn bè, gia đình và người thân. Chính vì vậy, việc hồi hộp lo lắng cũng là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, khi cơ thể quá lo lắng hoặc bị áp lực lớn sẽ khiến cho nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, nhất là ở phụ nữ, ảnh hưởng tới quá trình phát triển và rụng trứng, cản trở việc trứng gặp tinh trùng.

Giữ cho mình một tinh thần thoải mái, thả lỏng và không quá nôn nóng sẽ giúp cho chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng hơn, việc thụ thai cũng vì thế mà tỷ lệ thành công cao hơn.

5.Quy trình thụ tinh nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

5.1 Thăm khám và tư vấn sơ bộ

Bước đầu tiên trong quá trình thụ tinh nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà chính là việc thăm khám và tư vấn 1:1 với bác sĩ chuyên môn. Đó là bước đệm giúp các bác sĩ nắm bắt sơ bộ để đưa ra những đánh giá chính xác nhất trong quá trình điều trị:

Trong quá trình trao đổi, đừng ngại ngần và chia sẻ thông tin, điều đó sẽ giúp vợ chồng bạn cũng như việc điều trị của đội ngũ chuyên môn trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh những thông tin cơ bản như độ tuổi, nghề nghiệp,..bạn sẽ có thể gặp phải một vài câu hỏi tế nhị như tần suất quan hệ của hai vợ chồng và một vài yếu tố liên quan khác.

Bên cạnh đó, việc can thiệp phẫu thuật để điều trị bệnh hoặc đã từng nạo phá thai hoặc sử dụng các biện pháp ngừa thai như từng lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay không cũng nên cung cấp đủ để các bác sĩ có hướng giải quyết và lên phác đồ phù hợp nhất.

5.2 Thực hiện đầy các xét nghiệm cận lâm sàng ở cả vợ và chồng

Sau khi có những đánh giá ban đầu về tình trạng sức khỏe sinh sản, các cặp vợ chồng sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng dựa trên tình trạng cụ thể của từng cá nhân:

– Nữ giới: Thực hiện xét nghiệm nội tiết tố, LH, FSH, AHM,..để đánh giá khả năng hoạt động cũng như dự trữ noãn ở buồng trứng. Đồng thời biết được mức độ sản sinh hormone để có thể điều chỉnh lượng thuốc và theo dõi sát sự phát triển của các nang noãn.

– Nam giới: Thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ, sinh thiết ở tinh hoàn,.. để đánh giá chất lượng tinh trùng cũng như những yếu tố liên quan tới sức khỏe sinh sản ở nam giới xem có đáp ứng đủ điều kiện thực hiện IUI không hay cần chuyển sang biện pháp hỗ trợ sinh sản khác.

5.3 Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà, quá trình thụ tinh nhân tạo của vợ chồng bạn sẽ diễn ra cụ thể như sau:

– Ngày thứ 2 hoặc thứ 3 trong chu kỳ kinh nguyệt, bác sĩ chuyên môn sẽ cho bạn sử dụng thuốc kích thích với liều lượng chỉ định cụ thể dựa trên khả năng đáp ứng thuốc cá nhân.

– Ngày thứ 6 hoặc 7 bạn cần trở lại bệnh viện để các bác sĩ thực hiện đánh giá và xem xét khả năng đáp ứng thuốc cho đến thời điểm hiện tại đó để tiếp tục hoặc có sự điều chỉnh cho phù hợp. Tùy theo kết quả siêu âm của lần đó mà bác sĩ sẽ chỉ định thời gian tiếp theo hai vợ chồng cần tới bệnh viện để thăm khám lại.

– Đến ngày thứ 9 hoặc 10, nhận thấy nang noãn đã chín, người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích rụng trứng để có nhiều nang noãn rụng và tăng khả năng thụ thai.

– Ngày rụng trứng, hai vợ chồng cần tới bệnh viện để tiến hành lấy mẫu tinh trùng và thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Tinh dịch của người chồng sẽ được lấy trực tiếp tại bệnh viện trước lúc bơm khoảng 2 giờ. Bệnh viện đa khoa Hồng Hà đã chuẩn bị sẵn một phòng riêng để người chồng có thể lấy tinh dịch thông qua biện pháp dùng tay. Sau đó bảo quản tinh dịch bằng lọ sạch đã được tiệt trùng và giao cho bác sĩ chuyên môn. Mẫu tinh dịch sau khi được giao cho bệnh viện sẽ được lọc rửa để loại bỏ hết những tạp chất và những con tinh trùng yếu. Chỉ giữ lại những tinh trùng khỏe, khả năng di chuyển linh hoạt để giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm đồng thời tăng khả năng thụ thai thành công trong cơ thể người vợ. Toàn bộ quá trình này đều được thực hiện trong môi trường vô khuẩn với hệ thống máy móc hiện đại nhất.

– Sau đó, bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ, mềm, cùng kẹp mỏ vịt hỗ trợ, bơm và chuyển tinh trùng đã được sàng lọc kỹ lưỡng vào buồng tử cung của người vợ. Quá trình này hoàn toàn không đau đớn và thực hiện nhanh chóng bởi các bác sĩ ở bệnh viện Hồng Hà đã thực hiện thành công rất nhiều ca cho hàng ngàn khách hàng hiếm muộn.

– Người vợ sau bơm sẽ được nằm nghỉ ngơi tại bệnh viện trong khoảng thời gian từ 2 đến 4h và có thể trở về nhà ngay trong ngày.

– Quá trình thụ tinh nhân tạo tại bệnh viện đã được thực hiện xong, người vợ trở về nhà sẽ được chỉ định hoạt động nhẹ nhàng. Sinh hoạt sẽ không bị gián đoạn nhưng cần chú ý tránh vận động mạnh để không ảnh hưởng tới quá trình làm tổ của phôi thai. Bên cạnh đó, sử dụng các thuốc để hỗ trợ thụ thai, bổ sung dinh dưỡng và giữ một tinh thần thoải mái cũng sẽ giúp tỷ lệ thành công cao hơn.

– 14 ngày sau khi bơm tinh trùng IUI, người vợ có thể tự kiểm tra kết quả ở nhà bằng que thử thai, hoặc tới bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám cụ thể nhất. Nếu thành công sẽ tiếp tục quá trình dưỡng thai và thăm khám định kỳ. Trường hợp chưa thụ thai sẽ được hướng dẫn quan hệ tự nhiên tại nhà và trở lại bệnh viện sau 2 đến 3 tháng để tiến hành bơm thêm một lần nữa.

Quá trình thụ tinh nhân tạo

Quá trình thụ tinh nhân tạo

6.Chi phí thụ tinh nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Chi phí để thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo tại Bệnh viện Hồng Hà chỉ từ 100.000 đến 200.000đ/1 lần xét nghiệm. Tùy vào từng tình trạng mà số lượng các xét nghiệm vợ chồng bạn cần thực hiện sẽ có sự thay đổi. Nhưng nhìn chung, tổng chi phí thực hiện kỹ thuật IUI cho hai vợ chồng có thể dao động từ 5.000.000đ đến 8.000.000đ

Chi phí cho mỗi lần bơm tinh trùng tại Bệnh viện Hồng Hà cũng tương đối hợp lý là 3.500.000/1 lần bơm. Với những ngày vàng có chương trình ưu đãi sẽ được giảm 20%, giúp rất nhiều cặp vợ chồng tiết kiệm được chi phí. Hơn nữa, tại đây, với dịch vụ trọn gói cho, vợ chồng bạn sẽ được bơm tinh trùng hai lần để đảm bảo tỷ lệ thành công sẽ ở mức cao nhất.

Hiện nay, sau hơn 20 năm thành lập và phát triển, Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà chính là địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn nói chung và thụ tinh nhân tạo nói riêng hiệu quả và có mức chi phí rẻ nhất miền Bắc.

Quá trình thụ tinh nhân tạo không hề khó khăn hoặc quá đau đớn như mọi người vẫn từng nghĩ. Nếu vợ chồng bạn đang gặp phải các vấn đề sinh sản khó nói cần liên hệ ngay những cơ sở uy tín để được tư vấn và điều trị kịp thời nhé!!!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí