Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

[Giải đáp chuyên gia] Có nên thụ tinh nhân tạo không? Chi phí bao nhiêu?

Hàng triệu cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đang băn khoăn có nên thụ tinh nhân tạo không? Chi phí để thực hiện phương pháp này là bao nhiêu? Bài viết chia sẻ sau đây của các chuyên gia sản khoa sẽ cung cấp cho người bệnh câu trả lời thỏa đáng nhất, đừng bỏ qua nhé!

1. Có nên thụ tinh nhân tạo IUI không?

Các chuyên gia sản khoa hàng đầu cho rằng, những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đủ điều kiện nên thực hiện thụ tinh nhân tạo. Thụ tinh nhân tạo hay còn được gọi là bơm tinh trùng vào tử cung ( Intra – Uterine – Insermination), là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, đưa tinh trùng được lọc rửa vào buồng tử cung của người vợ tại thời điểm rụng trứng nhằm giúp những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn sớm thực hiện được giấc mơ có con của riêng mình.

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật sinh sản hiện đại, thụ tinh nhân tạo giúp giảm đáng kể những biến chứng thường gặp như đau, nhiễm trùng, co thắt tử cung… đặt tinh trùng vào vị trí gần trứng nhất, tăng đáng kể tỷ lệ thụ thai thành công.

Các chuyên khoa sản khoa cho rằng cặp vợ chồng nên thụ tinh nhân tạo

Các chuyên khoa sản khoa cho rằng cặp vợ chồng nên thụ tinh nhân tạo

2. Thụ tinh nhân tạo được áp dụng cho những đối tượng nào?

Mặc dù, người bệnh đã có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc có nên thụ tinh nhân tạo không? Nhưng thực tế, không phải đối tượng nào cũng có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo được. Dưới đây là những trường hợp đủ điều kiện lầm IUI:

– Nữ giới lạc nội mạc tử cung vừa và nhẹ

– Chu kỳ kinh không đều (rối loạn phóng noãn)

– Cổ tử cung xảy ra bất thường: Chất nhẩy ở cổ tử cung không thuận lợi (quá ít hoặc quá dày), có sẹo ở cổ tử cung

– Nam giới gặp bất thường trong việc phóng tinh: Xuất tinh ngược dòng, lỗ tiểu đóng thấp

– Nam giới vô sinh do tinh trùng ít, kém di động, tinh trùng dị dạng

– Xuất hiện tình trạng kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới (tự kháng thể) và kháng thể kháng tinh trùng ở cổ tử cung, trong huyết thành hay dị ứng tinh dịch ở nữ giới.

– Vô sinh không rõ nguyên nhân, bác sĩ có thể thực hiện thụ tinh nhân tạo từ 3 – 6 chu kỳ để tăng tỷ lệ thụ thai.

Thụ tinh nhân tạo chỉ thực hiện với những người vợ phải đáp ứng điều kiện có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông với buồng trứng còn hoạt động; tinh dịch của người chồng bình thường hoặc nếu có bất thường ở mức độ vừa và nhẹ. Ngoài ra, mẫu tinh trùng sau khi lọc rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1ml.

3. Quy trình thụ tinh nhân tạo thực hiện ra sao?

Quy trình thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện như sau:

– Hoàn thiện hồ sơ, khám sức khỏe sinh sản tổng quát, thực hiện các xét nghiệm cần thiết

– Thông qua kết quả thăm khám, bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân vô sinh và chỉ định thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Bệnh nhân được hẹn ngày đến điều trị

– Khi đến ngày hẹn (ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt), bệnh nhân đển bệnh viện để dùng thuốc kích thích buồng trứng. (Ngày đầu tiên có kinh nguyệt được xác định là ngày thứ nhất).

– Bệnh nhân được chỉ định dùng thươc kích thích buồng trứng bằng đường uống hoặc tiêm tùy theo từng tình trạng bệnh. Lưu ý: cần tuân thủ theo đúng y lệnh của bác sĩ.

– Siêu âm theo dõi sự phát triển của nang noãn và điều chỉnh liều thuốc phù hợp

– Khi nang noãn trưởng thành, người bệnh sẽ được tiêm thuốc gây rụng trứng

– 36 giờ sau khi tiêm HCG, nữ giới được bơm tinh trùng

Đến ngày hẹn, hai vợ chồng sẽ có mặt tại Bệnh viện trước khoảng 2 giờ và người chồng sẽ được hướng dẫn xuất tinh. Tinh trùng thu được sau đó sẽ được lọc rửa, chuẩn bị cho việc bơm tinh trùng vào tử cung.

Để tiến hành, người vợ được yêu cầu nằm ở tư thế khám phụ khoa, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để đưa tinh trùng lọc rửa vào buồng tử cung. Sau khi hoàn tất quy trình thụ tinh nhân tạo, người bệnh được hướng dẫn:

– Sử dụng thuốc hỗ trợ trong giai đoạn hoàng thể

Sau khi bơm tinh trùng 14 ngày thì thử thai

– Sau khi thử thai dương tính, người vợ cần quay lại bệnh viện để siêu âm.

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật bơm tinh trùng vào tử cung

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật bơm tinh trùng vào tử cung

4. Tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh nhân tạo như thế nào

Hiện nay, tỷ lệ thành công khi thực hiện IUI được thống kê đạt khoảng 20%. Tỷ lệ này càng giảm khi tuổi của người vợ càng lớn. Tỷ lệ thành công càng giảm nhiều nếu người vợ trên 35 tuổi, nếu người vợ trên 40 tuổi, tỷ lệ thành công càng thấp.

Mặc dù đây là phương pháp đơn gản, có thể thực hiện ở nhiều cơ sở y tế xong vẫn có thể xảy ra những bất thường với tỷ lệ xuất hiện sau:

– Quá kích buồng trứng khi kich thích 5 – 10%

– Quá kích khi có thai 5 – 10%

– Tỷ lệ mang đa thai 15 – 20%

– Mang thai ngoài tử cung 3%

– Sảy thai chiếm từ 20 – 25%

– Sinh non chiếm 20%

– Rụng trứng sớm 1%

– Buồng trứng không đáp ứng phải ngừng điều trị 10 – 15%

– Hiếm gặp: Choáng khi bơm tinh trùng

Đây là những vấn đề khách quan thường xảy ra tại các Cơ sở điều trị vô sinh trên thế giới. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của các cặp vợ chồng để tư vấn hướng điều trị phù hợp.

5. Chi phí thực hiện IUI bao nhiêu?

Ngoài lo lắng có nên thụ tinh nhân tạo thì chi phí khi thực hiện kỹ thuật này cũng là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm.

Tùy từng bệnh viện và tình trạng của bệnh nhân mà mức chi phí áp dụng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, chi phí thực hiện phương pháp này thường giao động trong khoảng 10 – 20 triệu đồng/ chu kỳ thụ tinh nhân tạo. Nếu sử dụng tinh trùng của người hiến tặng, cặp vợ chồng có thể phải trả thêm các chi phí phát sinh khác.

Do đó, người bệnh cần tham khảo mức chi phí từ các bệnh viện khác nhau trước khi lựa chọn Bệnh viện thực hiện. Đồng thời, chuẩn bị tốt nhất về điều kiện tài chính để luôn chủ động trong suốt quá trình thụ tinh nhân tạo.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà là địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn được nhiều cặp vợ chồng tin tưởng và đánh giá cao. Cho đến nay, Bệnh viện đã thực hiện thành công cho hàng triệu ca vô sinh hiếm muộn bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo với tỷ lệ thành công lên tới 80% cùng chi phí tối ưu nhất chỉ từ 14 triệu đồng.

Thụ tinh nhân tạo chi phí khoảng 10 - 20 triệu đồng

Thụ tinh nhân tạo chi phí khoảng 10 – 20 triệu đồng

Như vậy thắc mắc có nên thụ tinh nhân tạo của các cặp vợ chồng đã được bác sĩ sản khoa giải đáp. Nếu đang gặp vấn đề về vô sinh hiếm muộn, cặp vợ chồng nên đi khám và thực hiện thụ tinh nhân tạo nếu đủ điều kiện. Để tìm hiểu chi tiết hơn về phương pháp hỗ trợ sinh sản này, người bệnh vui lòng truy cập vào website: https://benhvienhongha.vn/ để được giải đáp nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí