Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Thụ tinh nhân tạo: Đối tượng chỉ định, yếu tố nguy cơ và thành công

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản của y khoa hiện đại, giúp cặp vợ chồng nâng cao tỷ lệ thụ thai thành công với thời gian và chi phí tối ưu nhất. Cùng lắng nghe những thông tin chia sẻ của các bác sĩ sản khoa về phương pháp thụ tinh nhân tạo trong bài viết sau đây nhé.

1. Tìm hiểu về thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo (intrauterine insemination – IUI) là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, thực hiện bằng cách bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ để làm tăng khả năng mang thai thành công, đặc biệt với những trường hợp phụ nữ có chất nhầy quá dày bao quanh tử cung, ngăn không cho tinh trùng bơi vào bên trong để làm tổ. Nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo, tinh trùng có thể xâm nhập hoàn toàn vào tử cung, giảm thời gian tinh trùng và trứng có thể tìm và kết hợp với nhau.

Nguyên nhân phổ biến nhất mà các cặp vợ chồng chọn thụ tinh nhân tạo xuất phát từ chất lượng tinh trùng của người chồng. Tinh trùng không có khả năng vận động, lượng tinh trùng ít cũng là nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng không thể thụ thai một cách tự nhiên.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo thực hiện bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo thực hiện bằng cách bơm tinh trùng vào tử cung

2. Những ai nên đi thụ tinh nhân tạo?

Mỗi phương pháp hỗ trợ sinh sản sẽ đem lại hiệu quả cao với từng đối tượng nhất định. Do đó, trước khi thực hiện, các cặp vợ chồng nên tìm hiểu kĩ và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Thực tế, thụ tinh nhân tạo thích hợp với những đối tượng sau:

– Đối với phụ nữ, những người gặp phải tình trạng lạc nội mạc tử cung, tắc cả hai vòi trứng nên tìm hiểu và lựa chọn phương pháp trên để có cơ hội mang thai. Ngoài ra, những đối tượng nữ giới vô sinh không thể xác định được nguyên nhân, dù đã thử rất nhiều phương pháp hỗ khác nhưng vẫn không đem lại kết quả như mong đợi.

– Đối với nam giới, bác sĩ khuyên nên áp dụng kĩ thuật IUI đó là người không tìm thấy tinh trùng trong mẫu tinh dịch hoặc lượng tinh trùng yếu. Để lấy được tinh trùng của họ, phục vụ cho quy trình thụ tinh nhân tạo, bác sĩ thực hiện cần phẫu thuật tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn. Bên cạnh đó, nam giới bị xuất tinh ngược cũng nên thử áp dụng kỹ thuật kể trên.

3. Một số yếu tố nguy cơ khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật đơn giản, an toàn và ít gặp phải biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, không loại trừ một số yếu tố nguy cơ khi thực hiện phương pháp này, đó là:

– Khi quá trình bơm tinh trùng vào tử cung gặp những trở ngại, khó khăn hay thao tác quá mạnh tay có thể xảy ra hiện tượng chảy máu và gây tổn thương ở tử cung. Để tối ưu hóa việc đưa tinh dịch vào buồng tử cung, bác sĩ thường sử dụng những ống bơm nhỏ, điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng.
– Nguyên nhân do kỹ thuật chuẩn bị tinh trùng hoặc khi thực hiện kỹ thuật này không đảm bảo vô trùng. Một nguyên nhân khác là trong quá trình xử lý tinh dịch gặp phải do tình trạng nhiễm khuẩn dẫn đến vi khuẩn có cơ hội xâm nhiễm tử cung và buồng trứng.

– Mang đa thai: Thường kỹ thuật thụ tinh nhân tạo không liên quan đến việc tăng nguy cơ mang đa thai như sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn. Nhưng, khi phối hợp với các thuốc gây rụng trứng trong quá trình thực hiện thụ tinh, nguy cơ đa thai tăng lên đáng kể. Khi mang đa thai, phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ chuyển dạ sớm, con nhẹ cân so với thai một.

Tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào địa chỉ thực hiện

Tỷ lệ thành công thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào địa chỉ thực hiện

4. Khả năng thanh công của phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo có tỷ lệ thành công không quá cao, chỉ từ 5-25%, tùy thuộc vào từng đối tượng bệnh nhân. Nếu tìm hiểu về phương pháp thụ tinh nhân tạo, chắc hẳn các cặp vợ chồng sẽ thấy tỷ lệ thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó có thể kể đến như độ tuổi của phụ nữ, nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn, chế độ sinh hoạt, chất lượng của quá trình thực hiện IVF.

Phụ nữ dưới 35 tuổi được các bác sĩ khuyến khích nên thực hiện phương pháp này để đảm bảo chất lượng của trứng cũng như làm tăng tỷ lệ thành công. Những người càng lớn tuổi, khả năng mang thai và có con sẽ càng giảm xuống.

Ngoài ra, người phụ nữ vô sinh hiếm muộn do nguyên nhân lạc nội mạc tử cung cũng tác động không nhỏ đến sự thành công của quá trình thực hiện kỹ thuật, so với các đối tượng khác, tỷ lệ thành công của phụ nữ lạc nội mạc tử cung thấp hơn nhiều.

Đặc biệt, các cặp vợ chồng cũng nên lưu ý thay đổi thói quen sinh hoạt, xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, điều độ như hạn chế việc sử dụng các sản phẩm chứa chất kích thích hoặc caffeine, không hút thuốc lá, đi ngủ đúng giờ, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết, kiểm soát cân nặng ổn định… sẽ có khả năng thụ thai cao hơn.

5. Những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra ở cặp vợ chồng

Nhìn chung, phương pháp hỗ trợ sinh sản nào cũng tiềm ẩn những tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng đến người bệnh. Vì thế, trước khi quyết định thực hiện, cặp vợ chồng nên nắm được những điều này và cân nhắc thật kỹ.

Tác dụng phụ đầu tiên có thể kế đến là người vợ mang đa thai. Các nghiên cứu chỉ ra, tỷ lệ phụ nữ mang đa thai chiếm từ 10-15%. Ngoài ra, cũng xuất hiện tình trạng mang thai ngoài tử cung, đe dọa đến sức khỏe sinh sản và giảm tỷ lệ thành công khi thực hiện IUI.

Với những phụ nữ lớn tuổi vẫn lựa chọn thụ tinh nhân tạo, ngoài khả năng thụ thai thành công bị giảm thì khả năng sảy thai sẽ tăng cao, các em bé khi sinh ra cũng dễ mắc bệnh Down, dị tật bẩm sinh hay sức khỏe yếu.

Thụ tinh nhân tạo cũng nảy sinh các vấn đề về tâm lý, đặc biệt là những cặp vợ chồng trải qua nhiều lần thất bại, chắc chắn họ sẽ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi và dễ nhạy cảm. Trong quá trình thực hiện IUI, vợ chồng nên nghỉ ngơi, thư giãn và giữ tinh thần thật thoải mái. Như thế, việc điều trị sẽ đem lại kết quả cao hơn, giảm được các chi phí do phải thực hiện nhiều lần.

Căng thẳng, lo âu là tác dụng phụ không mong muốn của thụ tinh nhân tạo

Căng thẳng, lo âu là tác dụng phụ không mong muốn của thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo mang đến cơ hội có con, giải quyết đến gánh nặng tâm lý đè nén cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Nếu đang gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản và muốn nhanh chóng có con ngay từ lần đầu thực hiện, đừng bỏ qua phương pháp thụ tinh nhân tạo và lựa chọn Bệnh viện chuyên khoa uy tín để thực hiện, cặp vợ chồng nhé!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí