Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo: Cần chuẩn bị điều kiện gì để thụ thai

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hỗ trợ cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn do các vấn đề về bệnh lý sinh sản có thể mang thai và sinh con. Phương pháp này được tiến hành trong khoảng 14- 20 ngày, tỷ lệ thành công có thể đạt tới 20%.

1. Khái niệm thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (intrauterine insemination-IUI). Kỹ thuật này được tiến hành bằng cách chọn và lọc rửa tinh trùng khỏe mạnh từ người chồng, sử dụng dụng cụ chuyên dụng, bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ đúng thời điểm trứng rụng.

Kết quả tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng và thụ tinh với trứng, từ đó dẫn đến mang thai như bình thường. kỹ thuật thụ tinh nhân tạo có thể được phối hợp với chu kỳ kinh của người vợ hoặc kết hợp cùng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản khác tùy theo nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo là bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo là bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung

2. Thụ tinh nhân tạo áp dụng cho những đối tượng nào

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản khoa, người bệnh thuộc các trường hợp sau đây đủ điều kiện thực hiện thụ tinh nhân tạo:

2.1 Mẹ đơn thân mong muốn có con

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo được chỉ định để hỗ trợ những mẹ đơn thân không lập gia đình nhưng mong muốn có con. Bác sĩ sẽ sử dụng tinh trùng hiến tặng đã được bảo quản đông lạnh trong các phòng thí nghiệm, được chứng nhận đạt tiêu chuẩn để rã đông và làm thủ thuật thụ tinh nhân tạo.

2.2 Cặp vợ chồng vô sinh không tìm được nguyên nhân

Phương pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện cho các cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân. Để đạt hiệu quả cao nhất, bác sĩ sẽ kết hợp kỹ thuật điều trị này với các loại thuốc kích thích gây rụng trứng.

2.3 Phụ nữ vô sinh do vấn đề lạc nội mạc tử cung

Trong trường hợp này, người phụ nữ cần sử dụng thuốc hỗ trợ để lấy được trứng chất lượng tốt, kết hợp cùng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo để hỗ trợ chị em mang thai.

2.4 Nam giới vô sinh do vấn đề tinh trùng

Ở những người chồng vô sinh do vấn đề về nồng độ tinh trùng: Nồng độ tinh trùng dưới mức trung bình, tinh trùng có khả năng di động thấp, bất thường về hình dáng, kích thước… kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sẽ giúp khắc phục vấn đề trên. Ưu điểm của phương pháp này đó là có thể tách tinh trùng có tính di động cao ra khỏi mẫu tinh dịch, sẵn sàng cho quá trình thụ tinh.

2.6 Phụ nữ vô sinh do yếu tố rụng trứng

Phụ nữ gặp các vấn đề về rụng trứng như giảm số lượng trứng, không rụng trứng, có thể thực hiện phương pháp này.

2.7 Vô sinh do yếu tố tử cung

Bất thường ở tử cung của người vợ khiến cho chất nhầy sản xuất ra quá dày, cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng. Hoặc cổ tử cung có sẹo do thủ thuật sinh thiết hoặc các thủ thuật khác có thể khiến chất dịch nhầy trong cổ tử cung dày lên. Làm thụ tinh nhân tạo sẽ đưa tinh trùng đi qua cổ tử cung, đặt chúng trực tiếp vào tử cung.

2.8 Phụ nữ bị dị ứng với tinh dịch của người chồng

Có một vài trường hợp hiếm gặp đó là cơ thể của người phụ nữ dị ứng với protein trong tinh dịch của người chồng. Khi xuất tinh vào âm đạo khiến sưng đỏ, rát nơi tiếp xúc giữa tinh dịch với niêm mạc. Khi quan hệ vợ chồng, những người này buộc phải sử dụng bao cao su để bảo vệ người vợ khỏi những triệu chứng trên. Tuy nhiên, nó lại ngăn ngừa mang thai.

Để khắc phục tình trạng này thì kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sẽ được áp dụng hiệu quả, protein trong tinh dịch sẽ được loại bỏ trong quá trình lọc rửa tinh trùng trước khi đưa chúng vào buồng tử cung của phụ nữ.

Phụ nữ bị dị ứng với tinh trùng là đối tượng áp dụng kỹ thuật này

Phụ nữ bị dị ứng với tinh trùng là đối tượng áp dụng kỹ thuật này

3. Nguy cơ khi thụ tinh nhân tạo

Là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tương đối đơn giản, hầu như không gây nguy cơ biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp vẫn có thể xảy ra những rủi ro:

– Gây hiện tượng chảy máu và tổn thương ở cổ tử cung do thao tác quá mạnh tay trong quá trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Những ông bơm nhỏ được sử dụng để đưa tình trùng vào buồng tử cung nếu không được vô trùng cẩn thận có thể làm tăng nguy cơ dẫn nhiễm trùng tử cung và ống dẫn trứng.

Một nguyên nhân khác là do trong quá trình xử lý tinh dịch xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn, khiến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và gây ảnh hưởng đến buồng trứng, tử cung.

– Mang đa thai: Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo không khiến chị em mang thai sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, khi thực hiện kỹ thuật này phối hợp với các thuốc gây rụng trứng, nguy cơ đa thai theo đó cũng tăng cao. Rủi ro khi mang đa thai cao hơn so với mang thai một, bao gồm chuyển dạ sinh nong, sinh con nhẹ cân.

4. Những yếu tố cần chuẩn bị để thụ tinh nhân tạo

Tỷ lệ thành công khi thụ tinh nhân tạo hiện nay đạt khoảng 20%, con số này có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, chất lượng tinh trùng… Do đó, khâu chuẩn bị kỹ lưỡng trước, trong và sau thụ tinh nhân tạo có vai trò quan trọng quyết định đến tỷ lệ mang thai.

4.1 Chuẩn bị trước khi thực hiện thủ thuật

– Chuẩn bị mẫu tinh dịch chất lượng: Mẫu tinh trùng được thu thập từ người chồng hay người hiến tặng đã được làm đông lạnh cần được kiêm tra kỹ về chất lượng, với tinh trùng tươi cần phải được lọc rửa trước khi đưa vào tử cung của người vợ. Do các yếu tố trong tinh dịch có thể gây ra các phản ứng với cơ thể của phụ nữ, cản trở quá trình thụ tinh nên khâu chuẩn bị tinh trùng được các bác sĩ đặc biệt quan tâm.

– Sản xuất trứng: Trong trường hợp không thể thu trứng từ quá trình rụng trứng tự nhiên của người vợ, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc kích rụng trứng. Thuốc này có thể được chỉ định vào ngày đầu kỳ kinh để kích thích hai buồng trứng sản sinh nhiều trứng chất lượng. Bình thường, mỗi chu kỳ kinh, buồng trứng của phụ nữ chỉ sản xuất được một quả trứng rụng.

– Lọc rửa và chọn tinh trùng: Tinh trùng của người chồng cần được lấy vào ngày trứng rụng. Được lọc rửa, lựa chọn tinh trùng khỏe mạnh rồi cô đặc trước khi đưa vào tử cung để bắt đầu quá trình thụ tinh.

– Bơm tinh trùng: Tiến hành kỹ thuật này, các dụng cụ sử dụng như ống thông mỏng, dài phải được vô trùng cẩn thận, tránh những nguy cơ về nhiễm trùng, chảy máu có thể xảy ra. Quá trình này không gây đau cho chị em nhưng đôi khi sẽ có hiện tượng chuột rút nhẹ.

– Kiểm tra kết quả thụ thai: Việc kiểm tra này sẽ được hoàn tất sau 2 tuần bơm tinh trùng.

4.2 Trong quá trình thực hiện thụ tinh

Các thao tác kỹ thuật được bác sĩ thực hiện rất nhanh chóng trong vòng khoảng 5 phút, cụ thể:

– Lấy tinh trùng vào một ống thông mỏng, dài

– Đặt ống thông vào âm đạo, đưa đi qua cổ tử cung vào bên trong tử cung

– Bơm mẫu tinh trùng lọc rửa vào tử cung

– Hoàn tất kỹ thuật, lấy ống thông ra ngoài

Thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung

4.3 Chăm sóc người bệnh sau kỹ thuật thụ tinh nhân tạo

Khi kỹ thuật được hoàn tất, người phụ nữ được bác sĩ yêu cầu nằm ngửa trong khoảng thời gian ngắn. Sau đó có thể ra về và thực hiện các hoạt động hàng ngày nhưng lưu ý không khuân vác, làm việc nặng.

Hai tuần sau, người vợ quay lại bệnh viện để kiểm tra kết quả mang thai. Với trường hợp thuận lợi, từ khi bắt đầu đến khi biết kết quả, thời gian thường mất khoảng 25 – 30 ngày. Người vợ được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc thai giáo và khám thai định kỳ.

Trường hợp chưa có tin vui, hai vợ chồng được hướng dẫn giao hợp tự nhiên, 2-3 tháng sau quay lại thực hiện lại kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

Những cặp vợ chồng thất bại khi thụ tinh nhân tạo nhiều lần, người chồng có tinh trùng yếu, ít tinh trùng hoặc tinh trùng dị dạng; người vợ lớn tuổi >40 tuổi, bị tắc hai vòi trứng, bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn các phương pháp khác như thụ tinh ống nghiệm, tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), kỹ thuật hỗ trợ thoát màng, phẫu thuật lấy tinh trùng (PESA/ MESA), trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM),…

5. Sinh con bằng thụ tinh nhân tạo có phải con mình không

Sinh con bằng thụ tinh nhân tạo, đứa trẻ sinh ra chính là con của mình. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, vẫn có những rủi ro xảy ra. Đây là sự cố không thể chấp nhận được vì nó để lại hậu quả không lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc gia đình và tương lai của đứa trẻ.

Vì thế, việc kiểm soát để tránh nhầm lẫn mẫu tinh trùng, noãn, phôi được xác định là vấn đề quan trọng phải đặt lên hàng đầu của tất cả các bệnh viện thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản này.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo ra đời giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có con đạt được hạnh phúc gia đình trọn vẹn. Các cặp vợ chồng cần chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để quá trình thực hiện đạt tỷ lệ thành công cao. Liên hệ ngay với Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà qua website: https://benhvienhongha.vn/ để được tư vấn, đặt lịch khám từ bây giờ, cặp vợ chồng nhé!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí