Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
 • Từ T2 - CN
 • Mở cửa từ 7h - 18h
logo-hongha

Bị vô sinh có thụ tinh nhân tạo không? Cùng chuyên gia giải đáp

Ngày đăng: 21/01/2021 | Lần cập nhật cuối: 29/01/2021

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: BS Hạnh »    |   Tác giả: nguyennhung »

Bị Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không là câu hỏi của nhiều cặp đôi hiếm muộn không thể thụ thai theo phương pháp tự nhiên. Nếu bạn đang có chung nỗi niềm này thì đừng bỏ qua bài viết sau nhé.

1. Hiểu về phương pháp thụ tinh nhân tạo?

Hiện nay, thụ tinh nhân tạo và thụ tinh ống nghiệm là hai kỹ thuật tiên tiến hỗ trợ các cặp đôi vô sinh có thể mang thai và sinh con.

Tuy nhiên, không ít người nhầm lẫn giữa hai kỹ thuật này, thậm chí còn cho rằng đây cùng là một phương pháp.

1.1. Bơm tinh trùng IUI

Sau bước thăm khám tổng quát, bác sĩ sẽ tiến hành chọn lọc tinh trùng người chồng, rồi bơm trực tiếp vào tử cung của người vợ qua ống dẫn hỗ trợ. Quá trình này được gọi là bơm tinh trùng IUI.

Bơm tinh trùng vào tử cung

Thông qua dụng cụ catheter, tinh trùng sẽ được bơm vào tử cung để có thể thuận lợi gặp trứng và thụ tinh. Phương pháp này được coi là thành công khi phôi thai được tạo thành và làm tổ ở vùng niêm mạc tử cung.

1.2. Thụ tinh ống nghiệm IVF

Thay vì để trứng và tinh trùng thụ tinh trong buồng tử cung như bình thường. Phương pháp IVF sẽ để trứng và tinh trùng tạo phôi trong ống nghiệm.

Sau đó, bác sĩ sẽ lọc phôi thai tốt nhất và cấy vào tử cung người phụ nữ. Nếu thành công, chị em sẽ bắt đầu 9 tháng 10 ngày mang thai như bình thường.

2. Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Thụ tinh nhân tạo và thụ tinh ống nghiệm là một phương pháp hỗ trợ phổ biến dành cho các cặp vợ chồng khó có con bình thường.

Vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không

Tuy nhiên, bác sĩ thường khuyên các cặp đôi thực hiện IUI trước. Chỉ khi kỹ thuật này thất bại 3 lần mới chuyển sang phương pháp thụ tinh ống nghiệm.. 

3. Những đối tượng vô sinh được áp dụng thụ tinh nhân tạo

Mặc dù là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện, nhưng không phải trường hợp nào cũng đủ điều kiện thụ tinh nhân tạo. 

3.1 Đối với nam giới

 • Người bệnh có chất lượng tinh trùng không đạt chuẩn: dễ chết, không di động.
 • Nam giới bị rối loạn tình dục với các biểu hiện cụ thể như: rối loạn cương dương, lãnh cảm.
 • Xuất tinh sớm hoặc không xuất tinh.

3.2 Đối với nữ giới

 • Nữ giới bị tắc hoặc viêm nhiễm ống dẫn trứng cản trở đường đi đến gặp trứng của tinh trùng.
 • Mắc các bệnh lý như: lạc nội mạc tử cung, cổ tử cung bất thường, viêm nhiễm vùng xương chậu,…

Nguyên nhân vô sinh

 • Tình trạng chị em bị kháng thể tinh trùng
 • Vô sinh không tìm được nguyên do
 • Nữ giới không muốn kết hôn nhưng vẫn mong muốn có con

✔️✔️✔️ Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về bệnh vô sinh nữ

4. Quy trình điều trị vô sinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

Sự khác biệt rõ rệt nhất của phương pháp IUI và IVF nằm ở quy trình thực hiện. Cụ thể: 

4.1 Đối với IUI

Sau quá trình thăm khám tổng quát và chuyên sâu, các cặp đôi sẽ được xác định có đủ điều kiện bơm tinh trùng  không. Nếu các kết quả xét nghiệm cho thấy đủ điều kiện sẽ tiến hành thụ tinh IUI theo các bước sau: 

Bước 1: Lấy mẫu tinh dịch

Nam giới được sẽ được bác sĩ hướng dẫn lấy mẫu tinh dịch. Trường hợp tinh trùng của người chồng không đủ điều kiện, các cặp đôi có thể lựa chọn phương án lấy tinh trùng của người hiến tặng tại ngân hàng tinh trùng. 

Mẫu tinh trùng này tiếp tục được đem đi lọc rửa nhằm loại bỏ các tạp chất, tinh trùng yếu. Kết quả thu được là mẫu tinh trùng khỏe mạnh nhất được cô đặc dưới dạng dung dịch.

Bước 2: Sản xuất trứng

Với nữ giới có chất lượng trứng tốt, bác sĩ sẽ để trứng rụng tự nhiên mà không cần dùng thuốc rụng trứng. Tuy nhiên phần lớn người vợ vẫn cần sử dụng thuốc kích rụng trứng vào ngày 2, ngày 3 của vòng kinh

Bước 3: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Ở bước này, bác sĩ dùng ống dẫn catheter để hỗ trợ bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung của nữ giới. Thời điểm bơm IUI là ngày rụng trứng của người vợ.

Bước 4: Kiểm tra kết quả

Sau bơm IUI khoảng 7 ngày, đa số chị em đều có thể dùng que thử thai để xem có dính bầu không. Tuy vậy, để có kết quả chính xác nhất, các bác sĩ khuyên các cặp đôi nên làm xét nghiệm máu HCG sau 14 ngày. 

Xét nghiệm máu HCG

📌📌📌 Bạn nên biết: Khám vô sinh hiếm muộn ở đâu tốt nhất? Top 8 địa chỉ tại Hà Nội & TP. HCM

4.2.  Đối với IVF

Bước 1: Tiến hành kích trứng

Đây là bước giúp đẩy nhanh quá trình phát triển của trứng, đồng thời nhằm kích thích trứng rụng. Bác sĩ sẽ lên lịch tiêm thuốc kích thích buồng trứng cho nữ giới trong khoảng hơn 10 ngày liên tiếp.

Đến khi kết quả siêu âm và xét nghiệm máu cho thấy trứng đã đạt tiêu chuẩn sẽ tiêm mũi cuối cùng.

Bước 2: Chọc hút trứng

Sau khoảng hơn 48 giờ, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút trứng. Bước này diễn ra nhanh chóng và có thể gây một số tổn thương nếu tay nghề thực hiện bác sĩ không cao.

Bên cạnh đó, người chồng sẽ đi lấy tinh trùng để chuẩn bị cho bước tiếp theo là tạo phôi.

Bước 3: Tạo phôi

Tạo phôi là kết quả của quá trình trứng gặp tinh trùng trong ống nghiệm. Tùy vào tình hình cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành nuôi cấy phôi, thông thường khoảng thời gian sẽ là từ 2 ngày – 5 ngày.

Bước 4: Chuyển phôi

Sau khi siêu âm nhận thấy niêm mạc tử cung của người vợ đủ độ dày, bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi tươi. Nếu người bệnh chuyển phôi đông lạnh sẽ được chỉ định dùng thuốc và theo dõi niêm mạc tử cung. 

thụ tinh trong ống nghiệm

Chị em cần đặc biệt lưu ý đến chế độ nghỉ ngơi sau chuyển phôi:

 • Lưu lại bệnh viện từ 2 giờ – 3 giờ
 • Người vợ không nên tự lái xe về nhà mà cần có người thân đưa về.
 • Trong khoảng 1 tuần đầu cần dành nhiều thời gian tĩnh dưỡng, tránh vận động mạnh. 

Bước 5: Thử thai

Giống như thụ tinh nhân tạo, sau 2 tuần chuyển phôi, người vợ có thể tiến hành xét nghiệm beta HCG để biết được mình có mang thai hay không.

5. Những lưu ý khi đi thực hiện thụ tinh nhân tạo

Bên cạnh các yếu tố khách quan tác động đến kết quả thành công của bơm IUI như: tay nghề bác sĩ, công nghệ… thì có các yếu tố chủ quan mà cặp đôi có thể thực hiện được nhằm tăng tỷ lệ thụ thai. Cụ thể: 

5.1. Tâm lý

Áp lực trong việc khó mang thai đã khiến đa số vợ chồng có tâm lý nóng vội, mong ngóng có con từng ngày. Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp hỗ trợ sinh sản nào cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian. 

Do đó, tâm lý tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến kết quả bơm IUI bởi nó có thể gây mất cân bằng hormone trong cơ thể. Vì vậy, người bệnh hiếm muộn nên có những suy nghĩ lạc quan, tích cực và tin vào đội ngũ bác sĩ điều trị.

Tránh tâm lý căng thẳng ảnh hưởng đến IUI

5.2. Tài chính

Kỹ thuật bơm tinh trùng có chi phí phù hợp với phần lớn người bệnh hiếm muộn. Tuy vậy, nó cũng đòi hỏi các cặp đôi có sự chuẩn bị tốt nhất về tài chính.

Bởi không phải ai cũng may mắn bơm IUI thành công ngay từ lần đầu. Ngoài ra, trong quá trình thăm khám và điều trị sẽ có những khoản phát sinh cần được chi trả. 

5.3. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

Chế độ ăn khoa học đóng vai trò cung cấp dinh dưỡng và nâng cao chất lượng của trứng, tinh trùng.

Một số nhóm dinh dưỡng đặc biệt được khuyến khích bổ sung ở các cặp đôi thụ tinh nhân tạo như: protein, chất béo lành mạnh, omega 3,…

Các đồ ăn, thức uống không lành mạnh cần được loại bỏ hoàn toàn để không làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

ăn gì sau thụ tinh nhân tạo

5.4. Quan hệ vợ chồng sau thủ thuật bình thường

Việc thực hiện quan hệ vợ chồng như thế nào trước và sau khi thụ tinh nhân tạo được rất nhiều cặp đôi quan tâm.

Theo các chuyên gia, trước lấy mẫu tinh trùng khoảng gần 1 tuần, người chồng không nên giao hợp hoặc thủ dâm. Bởi đây là thời điểm tinh trùng khỏe mạnh và có khả năng sống cao nhất trong mẫu xuất tinh.

Sau khi bơm IUI người bệnh có thể thực hiện quan hệ bình thường. Việc giao hợp giai đoạn này sẽ giúp tăng lượng tinh trùng vào buồng tử cung và tăng cơ hội thụ thai. 

5.5. Tái khám theo chỉ định

Việc tái khám sẽ diễn ra khoảng 2 tuần sau ngày bơm tinh trùng. Khi này, người vợ cần làm xét nghiệm máu HCG nhằm xác định người vợ IUI mang thai hay không.

Nếu sau thực hiện kết quả không như mong đợi, bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân thất bại và khắc phục ở lần bơm IUI kế tiếp.

khám vô sinh

5.6. Chuẩn bị về cơ sở y tế

Tại Việt Nam có nhiều cơ sở y tế có thể thực hiện bơm tinh trùng IUI. Nhưng không phải địa điểm nào cũng đảm bảo các điều kiện cũng như chất lượng dịch vụ.

Do đó, người bệnh nên thận trọng chọn lựa cơ sở thụ tinh nhân tạo uy tín, để tăng tỷ lệ thành công. Các cặp đôi nên dựa vào một số tiêu chí sau để đưa ra được quyết định thông thái nhất.

 • Tay nghề bác sĩ cao và từng thực hiện thành công nhiều ca thụ tinh IUI.
 • Thiết bị y tế được trang bị đầy đủ và hiện đại.
 • Dịch vụ thăm khám thuận tiện, nhanh chóng.
 • Chi phí phù hợp và được công khai rõ ràng.

Dựa vào các yếu tố trên có thể thấy Hồng Hà là một trong số ít các bệnh viện tại Hà Nội có thể đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí. Bệnh viện đã và đang nhận được phản hồi tích cực từ người bệnh về chất lượng chữa bệnh, dịch vụ y tế và chi phí phù hợp. 

Địa chỉ chữa vô sinh uy tín

Đặc biệt, Trung tâm hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà nổi tiếng với tỷ lệ hỗ trợ sinh sản cao (gấp rưỡi so với các địa chỉ khác).

Thông thường, tỷ lệ làm IUI thành công ở Việt Nam ở 15%-20%, nhưng ở Hồng Hà, tỷ lệ này đạt đến 25%. 

 • Để có được kết quả vượt trội này, Bệnh viện Hồng Hà không chỉ tập trung đầu tư về con người mà còn chú trọng vào hệ thống, cơ sở vật chất.
 • Đội ngũ bác sĩ “lành nghề”, tay nghề cao, đã từng chữa trị thành công vô sinh hiếm muộn cho hàng nghìn cặp đôi. Những kỹ thuật nâng cao cập nhật liên tục để bắt kịp với sự tiến bộ y học thế giới.

Với những chia sẻ trên, ắt hẳn đã giúp độc giả giải đáp được băn khoăn về câu hỏi vô sinh có thụ tinh nhân tạo được không? Đồng thời, người bệnh vô sinh hiếm muộn có thêm những kiến thức hữu ích để lựa chọn được địa chỉ thăm khám uy tín.

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

Gọi điện

Ưu đãi

Chat zalo