Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Cách lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo, lấy sao cho đúng

Trong kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, lấy tinh trùng là bước rất quan trọng, có ảnh hưởng đến kết quả của cả quy trình. Do đó, người chồng có thể tham khảo cách lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo được bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa hướng dẫn sau đây.

1. Kỹ thuật lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo

Lấy tinh trùng là thủ thuật được thực hiện ở những người nam giới được xác định gặp các vấn đề về sản xuất và tắc nghẽn tinh trùng. có một số cách lấy tinh trùng được bác sĩ chỉ định như sau:

1.1 Thủ dâm

Đây là cách lấy tinh trùng khá phổ biến, nam giới sẽ dùng tay của chính mình để thủ dâm và lấy tinh dịch. Theo đó, trước khi lấy tinh dịch, nam giới cần kiêng quan hệ tình dục trong 3- 7 ngày để có được lượng tinh dịch nhiều nhất.

Tinh trùng sau khi được lấy nên chuyển đến bệnh viện càng sớm càng tốt, hoặc tốt nhất là nên lấy tại bệnh viện để đảm bảo chất lượng tinh trùng bởi vì càng để lâu tỉ lệ tinh trùng chết càng cao và độ di động của tinh trùng cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Lấy tinh trùng phục vụ làm thụ tinh nhân tạo bằng cách thủ dâm

Lấy tinh trùng phục vụ làm thụ tinh nhân tạo bằng cách thủ dâm

1.2 Sinh thiết tinh hoàn

Sinh thiết tinh hoàn hay còn gọi là Testicular sperm extraction – TESE là thủ thuật rạch một đường nhỏ ở tinh hoàn để kiểm tra ống có chưa tinh trùng. Thời điểm tiến hành sinh thiết tinh hoàn thường được lên theo lịch cụ thể hoặc kết hợp với thời điểm chọc hút trứng. Khi thực hiện thủ thuật bác sĩ thường gây tê tại chỗ hoặc sử dụng thuốc an thần cho bệnh nhân.

Tinh trùng được lấy sẽ được trữ đông để phục vụ cho việc làm ICSI hoặc IVF . Kỹ thuật sinh thiết tinh hoàn đang thay thế tối ưu cho việc lấy mẫu tinh trùng của nam giới trong trường hợp không có tinh trùng hoặc có vấn đề về việc sản xuất tinh trùng.

1.3 Sử dụng cốc âm đạo

Cách lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo bằng cốc âm đạo được thực hiện tại bệnh viện hay phòng khám để lấy được tinh trùng làm xét nghiệm. Nguyên tắc khi thực hiện thủ thuật đó là tinh dịch phải được lấy bằng tay và những dụng cụ thực hiện đi kèm phải là dụng cụ chuyên dụng đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn cũng như yêu cầu cần thiết để tinh dịch đồ thu được là tốt nhất.

Ngoài ra, trước khi lấy tinh trùng thì cần phải vệ sinh tay sạch sẽ. Không rửa tay bằng xà phòng hoặc cao su vì tinh trùng có thể bị giết chết.

1.4 Chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoàn

TESa là thủ thuật lấy tinh trùng phục vụ cho quy trình IVF/ICSI, được thực hiện ở nam giới không có tinh trùng do tắc nghẽn ống dẫn tinh. Khi thực hiện kỹ thuật, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ, kết hợp lấy trứng từ người vợ. Kim được đưa vào tinh hoàn và thực hiện hút mẫu tinh trùng.

Trong nhiều trường hợp, thủ thuật không cho ra số lượng tinh trùng mong muốn, bác sĩ sẽ chuyển sang sinh thiết tinh hoàn để lấy trùng.

Thủ thuật này được thực hiện ở nam giới không có tinh trùng do tắc nghẽn ống dẫn tinh

Thủ thuật được thực hiện ở nam giới không có tinh trùng do tắc nghẽn ống dẫn tinh

2. Những lưu ý khi lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo

Muốn cách lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo thu về số lượng tinh trùng lớn, phục vụ cho việc thụ tinh nhân tạo mang lại kết quả cao khi người bệnh cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

2.1 Kiêng quan hệ tình dục/ thủ dâm 3 – 5 ngày

Trước khi lấy mẫu tinh dịch bác sĩ sẽ yêu cầu người chồng không quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày để tích trữ được lượng tinh trùng lớn hơn và khỏe mạnh hơn giúp làm tăng khả năng thụ thai.

2.2 Dụng cụ lưu trữ và lấy tinh trùng cần được làm sạch

Để tránh làm thay đổi hoặc giết chết tinh trùng, người bệnh cần sử dụng loại dụng cụ lưu trữ chuyên dụng và vệ sinh sạch sẽ, khử trùng chúng trước khi lấy tinh trùng. Đồng thời, việc vệ sinh dụng cụ lưu trữ cũng tránh làm lây lan các bệnh về đường tình dục khi đưa tinh trùng vào thụ tinh trong buồng trứng của người vợ.

Người chồng cũng không nên sử dụng bao cao su ngừa thai thông thường để lấy tinh dịch vì tinh trùng sẽ kém khả năng di động và chết rất nhiều, cần sử dụng bao cao su chuyên dụng không chứa chất độc gây hại cho tinh trùng.

2.3 Đi tiểu trước khi lấy mẫu tinh trùng

Trước lấy mẫu tinh trùng người chồng cần đi tiểu sạch, vệ sinh tay và dương vật sạch. Lưu ý không sử dụng xà phòng vì chúng chứa chất tẩy rửa mạnh, có thể là nguyên nhân gây chết tinh trùng.

2.4 Đem mẫu tinh trùng đến phòng xét nghiệm trong vòng 30p

Nếu không có điều kiện hay thời gian thực hiện lấy tinh trùng tại bệnh viện, phòng khám chuyên khoa thì sau khi lấy được mẫu tinh trùng, người bệnh nên mang ngay đến phòng xét nghiệm của đơn vị mà đấng mày râu đã lựa chọn để thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo. Tốt nhất nên đưa mẫu thử đến bệnh viện, phòng khám trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 giờ.

Sau khi lấy tinh trùng tại nhà nên mang đến phòng thí nghiệm trong khoảng thời gian 1 giờ

Sau khi lấy tinh trùng tại nhà nên mang đến phòng thí nghiệm trong khoảng thời gian 1 giờ

Học cách lấy tinh trùng để thụ tinh nhân tạo theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa trên đây để thu được tinh trùng tốt nhất, phục vụ cho quy trình làm IUI đạt tỷ lệ thành công cao nhất, các cặp vợ chồng nhé.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí