Ưu nhược điểm của thụ tinh nhân tạo điều vợ chồng vô sinh hiếm muộn nên biết

Mặc dù là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại, cho tỉ lệ thành công cao nhưng phương pháp thụ tinh nhân tạo vẫn có những ưu nhược điểm riêng. Tìm hiểu ưu nhược điểm của thụ tinh nhân tạo là điều mà các cặp đôi vô sinh hiếm muộn cần quan tâm để biết trước được những nguy cơ có thể xảy ra.

1. Ưu điểm của phương pháp thụ tinh nhân tạo là gì

Thụ tinh nhân tạo được thực hiện bằng cách lựa chọn những tinh trùng khỏe mạnh nhất từ người chồng và bơm vào tử cung của người vợ, ưu điểm của thụ tinh nhân tạo là giúp rút ngắn quãng đường di chuyển của tinh trùng bơi đến gặp trứng, tăng khả năng thụ thai.

Kỹ thuật thụ tinh nhân xuất hiện lần đầu cách đây hàng nghìn năm, vào năm 1322 của thế kỷ XIV bởi một vị tù trưởng người Ả rập. Ông đã sử dụng tinh dịch của ngựa đực để nhét vào âm đạo của ngựa cái với mục đích nhân giống ngựa tốt.

Trải qua thời gian phát triển, đến nay thụ tinh nhân tạo đã trở thành phương pháp giúp các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có thể mang bầu và sinh con hiệu quả. Thụ tinh nhân tạo có những điểm nổi bật sau:

1.1 Tỷ lệ thành công cao

Phương pháp thụ tinh nhân tạo cho tỷ lệ thành công trung bình vào khoảng 80%. Tỷ lệ thành công sau một chu kỳ kinh nguyệt có khoảng 15%. 90% các cặp vợ chồng có thể mang thai sau khi thực hiện khoảng 6 chu kỳ thụ tinh nhân tạo.

Thụ tinh nhân tạo cho tỷ lệ thành công lên đến 80%

Thụ tinh nhân tạo cho tỷ lệ thành công lên đến 80%

1.2 Chi phí thực hiện phù thấp phù hợp với nhiều cặp vợ chồng

So với những phương pháp hỗ trợ sinh sản khác, thụ tinh nhân tạo IUI có chi phí thực hiện không quá cao. Ở Việt Nam, chi phí thực hiện IUI rơi vào 10 tới 20 triệu đồng. Với mức, nhiều cặp vợ chồng có thể dễ dàng thực hiện giấc mơ làm cha, làm mẹ của mình một cách dễ dàng.

Ngoài ra, trong trường hợp cặp vợ chồng phải sử dụng nguồn trứng hay tinh trùng hiến tặng, chi phí có thể cao hơn một chút. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại được sử dụng trong quy trình thụ tinh nhân tạo, hiệu quả mang lại có thể làm hài lòng các cặp vợ chồng.

1.3 Giúp kiểm soát dịch bệnh

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo được thực hiện dựa vào việc lựa chọn vật liệu di truyền tốt nhất để thụ tinh. Bởi vậy, phương pháp có thể giúp ngăn chặn các vi khuẩn có hại tồn tại trên da có thể xâm nhập vào cơ thể như các quan hệ tự nhiên.

Do đó, phương pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện có thể giúp cơ thể chống lại là sự lây truyền virus herpes, cũng như một số bệnh lây qua đường tình dục khác. Ngoài ra, tại thời điểm thụ tinh hoặc trong quá trình thu thập trứng, kháng sinh có thể được thêm vào tinh dịch giúp làm giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn.

1.4 Có thể thực hiện thụ tinh nhiều lần

Ưu nhược điểm của thụ tinh nhân tạo còn nằm ở chỗ có thể trữ đông tinh trùng hoặc trứng để phục vụ cho những lần thụ tinh tiếp theo trong tương lai nếu như những lần thụ tinh trước bị thất bại. Việc trữ đông cũng giúp gia tăng số lượng trong ngân hàng tinh trùng cũng như có thể dùng để hiến tặng cho các cặp vợ chồng khác nếu phù hợp.

Hình thức quyên góp tinh trùng cho ngân hàng tinh trùng được thực hiện dưới hình thức người hiến tặng ẩn danh. Trước khi đông lạnh và lưu trữ, tinh trùng sẽ được kiểm tra khả năng sinh sản và tình trạng sức khỏe (ví dụ, xơ nang, STDs và một số loại bệnh thoái hóa não).

Với những cặp vợ chồng sử dụng tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng, họ sẽ được cung cấp thông tin về người hiến tặng như cân nặng, chiều cao, màu tóc, tính khí, tôn giáo, đặc điểm khuôn mặt. Do đã được chọn lọc và kiểm tra nên tinh trùng hiến tặng là những tinh binh khỏe mạnh, không có bệnh tật nên cặp vợ chồng có thể yên tâm.

1.5 Ít tác dụng phụ gây ra cho phụ nữ

Thụ tinh nhân tạo ít xâm lấn và ít gây ra những tác dụng phụ hơn những phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc sinh sản cho phụ nữ, nam giới, hoặc cả hai nhưng không phải lúc nào điều cũng xảy ra. Quá trình thực hiện cũng không gây đau đớn cho người bệnh.

Ngoài ra, thụ tinh nhân tạo cho phép thụ tinh tự nhiên diễn ra trong cơ thể người phụ nữ. Điều này cũng giúp ích cho rất nhiều cặp vợ chồng muốn tạo ra một đứa trẻ theo cách gần gũi và giao hợp truyền thống.

Ít gây ra tác dụng phụ với phụ nữ

Ít gây ra tác dụng phụ với phụ nữ

1.6 Quy trình thực hiện an toàn

Thụ tinh nhân tạo được thực hiện trong môi trường phòng khám, bệnh viện được giám sát, kiểm tra nghiêm ngặt trong mọi khâu, mọi bước cho đến khi người bệnh mang thai. Do vậy, cặp vợ chồng có thể an tâm về tính an toàn của phương pháp.

Cặp vợ chồng cũng không cần băn khoăn thụ tinh nhân tạo lấy tinh trùng từ đâu bởi tinh trùng được sử dụng để thụ tinh nhân tạo đến từ người chồng hay từ ngân hàng tinh trùng, chúng cũng luôn được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thụ tinh, nhằm làm giảm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở trẻ em.

2. Nhược điểm của phương pháp thụ tinh nhân tạo là gì

Thụ tinh nhân tạo có thể giúp hàng nghìn cặp vợ chồng thực hiện được thiên chức làm cha làm mẹ nhưng phương pháp không phải hoàn hảo 100%, sảy thai, sinh non là nhược điểm lớn dễ gặp khi thực hiện phương pháp . Phụ nữ càng lớn tuổi tỉ lệ thành công sẽ càng thấp, đây cũng là điểm hạn chế của thụ tinh nhân tạo. Ngoài ra phải kể đến một số nhược điểm khác đó là:

2.1 Nguy cơ nhiễm trùng

Khi thực hiện thụ tinh nhân tạo, không thể khử trùng hoàn toàn tinh trùng được. Vì vậy có thể dẫn tới nhiễm trùng tử cung và gây ra tình trạng lạc nội mạc tử cung khi thực hiện thụ tinh nhân tạo. Nguy cơ nhiễm trùng chiếm 1% tổng số các trường hợp thụ tinh nhân tạo.

Nhận biết nhiễm trùng tử cung thông qua các triệu chứng bao gồm: sốt, chảy máu âm đạo, đau bụng. Những trường hợp nhẹ có thể sử dụng kháng sinh thông qua thuốc uống. Những trường hợp nặng có thể phải nhập viện và bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch.

Thụ tinh nhân tạo làm tăn nguy cơ nhiễm trùng tử cung

Thụ tinh nhân tạo làm tăn nguy cơ nhiễm trùng tử cung

2.2 Nguy cơ mang đa thai và nhiều biến chứng khác

Thông thường, hormone sinh sản sẽ được chỉ định sử dụng khi thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo. Các hormone được sử dụng để kích thích trứng rụng có thể dẫn đến việc giải phóng nhiều trứng cùng lúc từ đó dẫn đến nguy cơ mang đa thai. Phụ nữ mang đa thai rất dễ gặp biến chứng sinh non, sảy thai.

Ngoài ra, sử dụng hormone kích thích rụng trứng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu ở phụ nữ như khó chịu, đau đầu, bốc hỏa, trầm cảm và mất ngủ. Chúng cũng có thể gây gây đau bụng và tình trạng u nang buồng trứng.

2.3 Nguy cơ trẻ sinh ra mắc dị tật bẩm sinh cao gấp hai lần trẻ sinh bình thường

Nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực sản khoa cho thấy trẻ sinh ra nhờ phương pháp có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cao hơn sinh con theo phương pháp tự nhiên. Theo các chuyên gia, những cặp vợ chồng có ý định thực hiện phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn nên biết rằng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ cao gấp hai lần so với trẻ sinh thường.

2.4 Vẫn có xác xuất không thành công

Mặc dù được đánh giá có tỷ lệ thành công khá cao nhưng thụ tinh nhân tạo vẫn tồn tại nhược điểm đó là có những cặp vợ chồng phải thực hiện kỹ thuật nhiều lần trước khi có thể mang thai, Thậm chí, một số cặp vợ chồng khác lại không thể có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Do đó, các bác sĩ sản khoa khuyên người bệnh nên thử phương pháp ít nhất 3 đến 6 lần trước khi chuyển sang các phương pháp điều trị khác. Đối với những cặp vợ chồng không thành công khi thực hiện IUI thì cũng đừng lo lắng vì ngày có rất nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản khác có thể áp dụng.

Vẫn có những trường hợp thụ tinh nhân tạo không thành công

Vẫn có những trường hợp thụ tinh nhân tạo không thành công

Như vậy, ưu nhược điểm của thụ tinh nhân tạo đã được chỉ rõ. Các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn khi có ý định lựa chọn phương pháp nên tìm hiểu thật kỹ, nắm được những nguy cơ biến chứng để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình thực hiện đạt kết quả thành công cao nhất.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí