Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

IUI là gì? Quy trình thụ tinh nhân tạo IUI như thế nào?

Đối với những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, IUI chính là cánh cửa “thần kỳ” giúp họ thực hiện được mơ ước có con. IUI là gì? Quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo như thế nào? Mọi thông tin chi tiết sẽ có trong bài viết này, bạn theo dõi để nắm bắt nhé.

1. IUI là gì?

IUI bản chất chính là kỹ thuật bơm tinh trùng (IUI), hay còn gọi là phương pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện bằng cách đưa một đưa một ống thông rất nhỏ, mềm, mảnh đi qua cổ tử cung và bơm tinh trùng đã được lọc rửa với chất lượng tốt vào buồng tử cung của người phụ nữ. Điều này sẽ làm rút ngắn thời gian tinh trùng gặp trứng nhằm tăng cơ hội thụ thai thành công.

IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung để thụ thai

IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung để thụ thai

2. Đối tượng được chỉ định sử dụng kỹ thuật bơm IUI

Các đối tượng nam giới hoặc nữ giới thuộc một trong những trường hợp dưới đây sẽ được các bác sĩ chỉ định thực hiện kỹ thuật bơm IUI.

2.1 Nam giới

– Rối loạn khả năng xuất tinh

Đây là tình trạng rất phổ biến ở nam giới, các rối loạn này bao gồm: xuất tinh sớm, xuất tinh muộn, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương dương, lỗ tiểu thấp…

– Chất lượng tinh trùng kém

Tinh trùng có chất lượng kém biểu hiện số lượng ít, khả năng di động thấp, chết yểu khi di chuyển… sẽ cản trở quá trình gặp trứng, dẫn tới vô sinh. Áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là cách nhanh nhất để giúp tinh trùng chất lượng kém gặp được trứng và tăng tỉ lệ thụ thai.

– Có kháng thể kháng tinh trùng tồn tại

Kháng thể kháng tinh trùng (AntiSperm Antibodies – ASA) là loại miễn dịch đặc hiệu. Kháng thể kháng tinh trùng tồn tại của cơ thể nam giới khiến cho khả năng di động của tinh trùng bị giảm hoặc số lượng tinh trùng không hoạt động tăng lên, tác động tiêu cực đến việc di chuyển của tinh trùng gặp dịch nhầy tử cung.

Đồng thời chúng cũng làm biến đổi tiềm năng và phản ứng cực đầu, can thiệp vào phản ứng của tinh trùng và noãn…. Theo thống kê, tỉ lệ nam giới vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng chiếm khoảng 1- 6%.

– Phối hợp tất cả các trường hợp trên nhưng ở mức độ nhẹ
Trường hợp nam giới gặp phải những tất cả những vấn đề kể trên nhưng ở mức độ nhẹ thì bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp IUI giúp hiện thực hóa giấc mơ có con của các cặp vợ chồng.

Thụ tinh nhân tạo iui áp dụng cho nam giới có bệnh lý mức độ nhẹ

Thụ tinh nhân tạo iui áp dụng cho nam giới có bệnh lý mức độ nhẹ

2.2 Nữ giới

– Trứng rụng không đều

Thông thường, mỗi tháng ở buồng trứng của nữ giới sẽ có một trứng rụng nếu theo chu kỳ kinh nguyệt bình thường 28 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày 14. Trứng rụng là do hiện tượng phóng noãn được thực hiện. Tuy nhiên, khi không có nang noãn chín thì hiện tượng phóng noãn không diễn ra như bình thường sẽ dẫn tới khó thụ thai.

– Lạc nội mạc tử cung ở mức độ trung bình và nhẹ

Theo kết quả nghiên cứu có khoảng từ 25 đến 50% số phụ nữ vô sinh do nguyên nhân lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý trong đó các mô đáng lẽ sẽ phát triển trong tử cung nhưng lại được tìm thấy ở các bộ phận khác của cơ thể. Biểu hiện của lạc nội mạc tử cung là đau bụng trong giai đoạn đầu hành kinh, đau khi giao hợp, đi tiểu hoặc chảy máu ồ ạt…

– Vô sinh không rõ nguyên nhân

Nữ giới quan hệ liên tục trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm không dùng các biện pháp tránh thai nhưng không có con, khi đi khám các bác sĩ không xác định được nguyên nhân thì kỹ thuật IUI sẽ là phương pháp thích hợp nhất để điều trị tình trạng này.

– Chất nhầy ở tử cung không đủ điều kiện để đáp ứng yêu cầu của quá trình thụ thai

Chất nhầy quá đặc, hay quá loãng có chứa các kháng thể kháng tinh trùng là nguyên nhân khiến nữ giới bị vô sinh, hiếm muộn.

– Viêm cổ tử cung mãn tính

Niêm mạc tử cung là lớp lót bên trong của tử cung, trong chu kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc này sẽ tăng sinh dần và dày lên để sẵn sàng tiếp nhận trứng đã thụ tinh và nuôi dưỡng chúng. Viêm niêm mạc tử cung là tình trạng lớp lót bị nhiễm khuẩn, dẫn đến phản ứng viêm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Nữ giới bị viêm cổ tử cung mãn tính có thể thụ tinh nhân tạo

Nữ giới bị viêm cổ tử cung mãn tính có thể thụ tinh nhân tạo

3. Quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI

Nếu bạn đã biết được IUI là gì rồi thì cũng nên tìm hiểu thêm quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI diễn ra như thế nào?

3.1 Khám tổng quát sức khỏe sinh sản vợ và chồng

Khám sức khỏe tổng quát là bước đầu tiên và cũng rất quan trọng để các bác sĩ nắm được tổng quan về sức khỏe sinh sản của các cặp vợ chồng. Gói khám sức khỏe tổng quát bao gồm việc thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

3.2 Đánh giá và tìm ra nguyên nhân hiếm muộn

Với chuyên môn và kinh nghiệm lâu, năm trong lĩnh vực này thông qua bước khám tổng quát các bác sĩ sẽ đánh giá và tìm ra được nguyên nhân gây hiếm muộn. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị hiệu quả.

3.3 Cải thiện sức khỏe sinh sản bằng thuốc

Nếu nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn có thể cải thiện bằng cách sử dụng thuốc, các bác sĩ sẽ kê đơn. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định cho người vợ sử dụng thuốc kích thích buồng trứng nhằm tạo thêm số trứng cần thiết chứa nang và noãn đã trưởng thành để quá trình thụ thai đạt hiệu quả cao hơn.

3.4 Lấy và sàng lọc tinh trùng khỏe mạnh

Ở bước này, bác sỹ lưu ý người chồng cần kiêng quan hệ tình dục trong vòng từ 3-7 ngày và để đảm bảo chất lượng tinh trùng lấy được là tốt nhất thì người chồng nên thực hiện lấy và sàng lọc tại bệnh viện.

Quá trình lọc rửa được tiến hành trong phòng thí nghiệm vô trùng và chọn lọc cẩn thận để luwjac chọn ra những tinh trùng có chất lượng tốt, khả năng di động cao… làm tăng khả năng kết hợp của tinh trùng khi gặp trứng.

Sàng lọc tinh trùng lựa chọn tinh trùng khỏe mạnh

Sàng lọc tinh trùng lựa chọn tinh trùng khỏe mạnh

3.5 Tiến hành bơm tinh trùng vào tử cung người vợ

Thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người vợ được thực hiện sau khoảng 10 – 14 ngày kích trứng và sau 36 tiếng tiêm thuốc rụng trứng cũng như tùy theo từng thể trạng mỗi người (tuổi tác, bệnh lý,…)

Quá trình thực hiện bơm tinh trùng như sau: Đầu tiên, các bác sĩ cũng hạn chế tối đa nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa cho người vợ bằng cách sát khuẩn cổ tử cung. Tiếp theo, tinh trùng đã qua lọc rửa sẽ được hút vào ống bơm và đưa vào tử cung, người vợ được yêu cầu thực hiện tư thế tương tự khám phụ khoa. Thời gian của quy trình thụ tinh nhân tạo chỉ mất từ 3-5 phút đã có thể hoàn thành.

3.6 Theo dõi dấu hiệu IUI thành công

Sau khi kỹ thuật thụ tinh nhân tạo được thực hiện hoàn tất, người vợ sẽ theo dõi dấu hiệu IUI thành công. Trong thời gian này người vợ vẫn có thể làm việc bình thường tuy nhiên cần hạn chế vận động mạnh.

3.7 Định kỳ siêu âm theo dõi sức khỏe thai nhi

Sau thời gian thụ tinh 14 ngày, bạn sẽ được siêu âm để xác định thai nhi đã hình thành hay chưa và đưa ra lịch định kỳ khám thai, theo dõi sự phát triển của thai nhi. Người vợ cần dưỡng thai theo những chỉ dẫn của bác sĩ.

4. Những lưu ý quan trọng sau khi thực hiện bơm tinh trùng IUI

Để quá trình bơm tinh trùng IUI là gì đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau:

4.1 Nằm nghỉ tại chỗ sau bơm từ 15 – 30 phút

Bác sĩ chỉ định người vợ nằm nghỉ ngơi tại chỗ từ 15 – 30 phút, đảm bảo tinh trùng có nhiều nhất cơ hội gặp được trứng và kết hợp thụ tình. Đây được xem là “thời gian vàng” quyết định lớn đến sự thành công của kỹ thuật này.

Khi thực hiện xong kỹ thuật IUI cần nghỉ ngơi 15- 20 phút

Khi thực hiện xong kỹ thuật IUI cần nghỉ ngơi 15- 20 phút

4.2 Vận động nhẹ nhàng sau 10 ngày bơm iui

Bạn cũng không nhất thiết phải nằm nghỉ trên giường mà vẫn có thể vận động nhẹ nhàng sau 10 ngày bơm IUI. Bởi lẽ, nằm yên một chỗ sẽ không tốt cho tinh trùng di động, làm giảm khả năng thành công của quá trình thụ thai.

4.3 Uống nước 2l mỗi ngày

Uống nước rất có lợi cho những người đang trong giai đoạn thụ thai, bởi nước giúp cơ thể người vợ khỏe mạnh hơn.

4.4 Thử thai sau 7 – 14 ngày bơm tinh trùng

Sau thời gian từ 7- 14 ngày thủ thuật được thực hiện, các bác sĩ sẽ sử dụng que test nước tiểu hoặc làm các xét nghiệm máu để kiểm tra thai nhi có thành công hay không. Trong thời điểm này nếu có 2 vạch nghĩa là bạn đã có thai và bạn sẽ được siêu âm để kiểm tra lại chính xác.

4.5 Nên khám phụ khoa nếu thấy sự bất thường

Khi gặp bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau quá trình thụ tinh nhân tạo thì vợ chồng bạn nên đi khám phụ khoa để kịp thời có phương pháp điều trị thích hợp, tránh ảnh hưởng đến quá trình mang thai sau này.

Nếu có bất thường sau khi thực hiện kỹ thuật IUI nên đi khám ngay

Nếu có bất thường sau khi thực hiện kỹ thuật IUI nên đi khám ngay

Như vậy, chúng tôi đã trả lời giúp bạn thắc mắc IUI là gì và quá trình thực hiện cụ thể. Chúc bạn sớm có tin vui, hiện thực hóa được ước mơ có được gia đình trọn vẹn của riêng mình nhé!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí