Thụ tinh nhân tạo IUI là gì? – Những điều cần biết về IUI

Phương pháp IUI là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng trứng hiện đang được các cặp vợ chồng hiếm muộn sử dụng rộng rãi nhất nhằm mang đến cơ hội có một gia đình nhỏ trọn vẹn…

1.Tìm hiểu IUI là gì?

Phương pháp IUI là gì hẳn đang là thắc mắc của rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn mong muốn có con. IUI được biết đến là một phương pháp hỗ trợ sinh sản, điều trị hiếm muộn được thực hiện bằng cách chọn ra tinh trùng khỏe nhất, chất lượng nhất của người nam giới và bơm vào buồng tử cung người nữ giới trong thời điểm rụng trứng, giúp tăng khả năng đậu thai dành cho những người mẹ đơn thân hay cặp vợ chồng hiếm muộn nhiều lí do…

Tuy nhiên, để có thể thực hiện được phương pháp này, người nữ giới phải có ít nhất 1 vòi trứng thông (không bị tắc), còn hoạt động để có thể sinh sản.

2.IUI thường dành cho đối tượng nào?

Trong tất cả các trường hợp được thực hiện thăm khám và điều trị vô sinh, trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân thường được chỉ định sử dụng phương pháp IUI nhiều nhất. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng được áp dụng cho:

– Nữ giới:

+ Cổ tử cung yếu hoặc bất thường: Chất nhầy ở cổ tử cung quá dày, đặc hoặc có điều kiện không thuận lợi cho tinh trùng xâm nhập.

+ Vấn đề về lạc nội mạc tử cung.

+ Rối loạn phóng noãn.

+ Vấn đề về giao hợp: Dị ứng tinh trùng hoặc rối loạn chức năng quan hệ.

+ Vấn đề về viêm nhiễm.

+ Vấn đề về miễn dịch: Có kháng thể mang khả năng kháng tinh trùng.

– Nam giới:

+ Vấn đề về tinh dịch: Rối loạn xuất tinh hoặc chất lượng tinh trùng yếu, ít, có dị tật…

2.Lưu ý khi thực hiện phương pháp IUI là gì?

2.1.Chuẩn bị

Bơm tinh trùng vào buồng trứng IUI được coi là phương pháp hỗ trợ sinh sản an toàn và có chi phí đỡ tốn kém nhất trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản vô sinh hiếm muộn khác. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp được tốt nhất, chúng ta cần chuẩn bị:

2.2.Tâm lý và thời gian

Các cặp vợ chồng khó có tin vui sau nhiều lần thực hiện phương pháp thụ thai tự nhiên và những người mẹ đơn thân thường quyết định lựa chọn IUI với tỉ lệ thành công trong khoảng 10 – 26% do nhiều yếu tố nên trước đó, bạn cần chuẩn bị sẵn cho mình tâm lý vẫn có khả năng thất bại. Tốt nhất hãy giữ cho mình một tâm lý thực sự thoải mái, thư giãn.

Thời gian thực hiện phương pháp thường được làm từ 24 – 48 giờ sau khi đã được tiêm thuốc kích thích rụng trứng.

2.3.Thực hiện càng sớm càng tốt

Lí do khiến IUI được lựa chọn nhiều nhất ở Việt Nam là gì? Đó chính là: đơn giản, tiết kiệm, dễ thực hiện, ít biến chứng, có thể áp dụng rộng rãi… Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nến thực hiện phương pháp này càng sớm càng tốt vì tỉ lệ thành công của nó phụ thuộc khá nhiều vào độ tuổi của người nữ giới, với phụ nữ đã trên 40 thường sẽ không đem lại được hiệu quả như mong đợi. Bên cạnh đó, tỉ lệ thành công cũng sẽ giảm dần theo thời gian, đặc biệt rõ rệt khi vô sinh hiếm muộn hơn 6 năm.

2.4.Kiểm tra số lượng nang noãn và tinh trùng

Khi thực hiện phương pháp IUI, bạn nên kiểm tra số lượng nang noãn và tinh trùng trước. Nếu số lượng nang noãn trưởng thành trong thời điểm tiêm thuốc kích thích rụng trứng lớn hơn 3, tỉ lệ thụ thai sẽ cao hơn. Mật độ tinh trùng và khả năng di động của tinh trùng sau quá trình lọc rửa càng cao thì tỉ lệ thành công cũng sẽ càng cao. Nếu tinh trùng của người nam giới có chất lượng thấp, số lượng ít, khả năng di động cũng kém thì sẽ cần sử dụng tới tinh trùng hiến tặng.

2.5.Tài chính

Bên cạnh chi phí thực hiện phương pháp, các bạn nên chuẩn bị thêm cả chi phí thăm khám, xét nghiệm, theo dõi, kiểm tra và sàng lọc… để hỗ trợ cho việc điều trị có thể diễn ra được suôn sẻ nhất.

Thực hiện càng sớm càng tốt

Thực hiện càng sớm càng tốt

3.Cơ hội thành công

Cơ hội thành công của IUI phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như chi phí, điều kiện, hình thức thực hiện cùng trình độ tay nghề của bác sĩ thực hiện. Có nhiều trường hợp thực hiện IUI tới lần thứ 2, thứ 3 hoặc nhiều hơn mà vẫn thất bại, nguyên nhân là do đâu?

– Tuổi người phụ nữ: Tỉ lệ thành công giảm dần theo độ tuổi của nữ giới, có sự giảm thiểu rõ rệt với những người lớn hơn 35 tuổi và khuyến cáo không nên thực hiện với người hơn 40 tuổi vì tỉ lệ thành công vô cùng thấp.

– Số lần thực hiện: Tỉ lệ thành công cũng sẽ giảm dần sau 3 lần thực hiện chu kì IUI, vì vậy những đối tượng lớn hơn 35 tuổi đã thất bại sau 3 lần thực hiện nên chuyển sang phương pháp hỗ trợ khác.

– Chất lượng tinh dịch: Để tỉ lệ thành công đạt mức chấp nhận được, tổng tinh trùng di động / mẫu bơm phải đạt ~5 triệu hoặc tổng tinh trùng di động / mẫu tinh dịch phải ở mức 10 – 20 triệu.

Lưu ý sau khi thực hiện phương pháp IUI là gì?

Sau khi thực hiện IUI, chế độ sinh hoạt và tâm sinh lý người phụ nữ ảnh hưởng rất lớn tới khả năng thụ thai:

3.1.Không vận động mạnh, quá sức

Hạn chế tối đa việc vận động nặng, quá sức sau khi thực hiện bơm tinh trùng IUI. Đặc biệt với những trường hợp có buồng trứng to và mềm hơn bình thường do trước đó có sử dụng thuốc kích sản cần bảo vệ thật cẩn trọng.

Không nên bơi lội hoặc tắm rửa ngay sau khi thực hiện phương pháp, vẫn có thể tắm rửa nhẹ nhàng hàng ngày để giữ cho cơ thể được sạch sẽ. Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ thật kĩ càng để được hướng dẫn cụ thể.

3.2.Tích cực nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi là một việc vô cùng cần thiết đối với phụ nữ sau khi thực hiện phương pháp IUI bởi cơ thể các bạn sẽ rất mệt mỏi, ngột ngạt khi chịu tác động từ y khoa và các thủ tục y tế lên cơ thể. Hãy tăng cường nghỉ ngơi cho cơ thể được hồi phục ổn định, tăng tỉ lệ thụ thai thành công.

Các chuyên gia khuyên rằng hãy nghỉ ngơi hoàn toàn vài ngày ngay sau khi thực hiện phương pháp. Tránh tình trạng tâm lý bất ổn, căng thẳng, mệt mỏi tại thời điểm này.

3.3.Giữ tình thần thư giãn, thoải mái

Sau khi thực hiện phương pháp IUI, phần lớn nữ giới sẽ cảm thấy lo âu và căng thẳng do cơ thể đang có sự thay đổi. Hãy cố gắng giữ cho tâm trạng thoải mái, thư giãn nhất bằng các hoạt động nhẹ như nghe nhạc, đọc sách, xem phim, đi dạo,… hoặc bất cứ hoạt động nào có thể giúp tinh thần của bạn được sảng khoái. Chắc chắn rằng tâm trạng của bạn cần được giữ ở trạng thái tốt nhất trong 10 ngày sau khi được bơm tinh trùng IUI và đừng quá bận tâm tới những dấu hiệu mang thai.

Giữ tình thần thư giãn, thoải mái

Giữ tình thần thư giãn, thoải mái

4.Dấu hiệu đã thực hiện IUI thành công

Mỗi hình thực hỗ trợ sinh sản đều đem đến một tỉ lệ và dấu hiệu thành công khác nhau, phương pháp IUI cũng không phải ngoại lệ. Thông thường, nếu thực hiện IUI thành công, cơ thể người mẹ sẽ có những dấu hiệu dưới đây:

– Ra ít máu (máu báo): Sau khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng trứng IUI vài ngày, nếu người mẹ quan sát thấy trên quần nhỏ có đọng lại một chút máu hồng thì đây chính là một trong những dấu hiệu cho thấy trứng và tinh trùng đã được thụ tinh thành công.

– Ngực căng cứng: 5 – 7 ngày sau khi thực hiện phương pháp, các mẹ sẽ cảm thấy vùng ngực bị căng tức và có quầng thâm vùng núm vú thì đây cũng là dấu hiệu tinh trùng đã gặp trứng, việc cấy ghép đã diễn ra thuận lợi.

– Nghén, đặc biệt là vào buổi sáng: Dấu hiệu này cho thấy tỉ lệ thành công của phương pháp lên tới 70%, khi gặp biểu hiện này, các mẹ hãy lập tức đến bệnh viện và kiểm tra để biết chính xác kết quả của mình nhé.

– Chuột rút: Chuột rút được cho là dấu hiệu dễ thấy và thường thấy nhất ở phụ nữ mang thai, sẽ gây rất nhiều phiền phức cho cơ địa người gặp chuột rút nặng, biểu hiện này thường đến nhất là vào ban đêm.

Phương pháp hỗ trợ sinh sản IUI quả là một phương pháp hiện đại, sự tiến bộ của nền y học đem đến niềm vui và sự hạnh phúc cho các gia đình trong suốt cuộc hành trình xây dựng cuộc sống gia đình của mình. Thế nhưng phương pháp nào cũng tồn tại rủi ro, thành công có, thất bại có. Hy vọng với những chia sẻ trên của Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà, các cặp vợ chồng và những người mẹ đơn thân đang mong có con sẽ chuẩn bị cho mình tâm lý, hành trang tốt nhất cũng như có thêm niềm tin vào quyết định của mình.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí