Tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam ngày càng gia tăng: Nguyên nhân do đâu

Ngày đăng: 23/07/2021 - Ngày sửa: 23/07/2021

Tư vấn y khoa: Đội ngũ bác sĩ Hồng Hà »    |   Tác giả: Vũ Thị Hồng Hạnh »

Theo số liệu thống kế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Nguy hiểm hơn là có đến hơn nửa số ca bị vô sinh ở dưới độ tuổi 30.

1. Tỉ lệ vô sinh tại Việt Nam đang ngày càng trẻ hóa

Vô sinh được định nghĩa là khi một cặp vợ chồng chung sống với nhau, quan hệ đều đặn, không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng trong khoảng 1 năm người vợ vấn không thể mang thai. Ở nước ta ước tính có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn. Trong đó có đến 50% các cặp vợ chồng dưới 30 tuổi, trong đó tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là khoảng 7.7%.

Đặc biệt, tỷ lệ bị vô sinh thứ phát ngày càng gia tăng, tỷ lệ này lên đến 20% mỗi năm và chiếm hơn 50% trong số các cặp vợ chồng vô sinh.

Qua số liệu thống kê trên chúng ta có thể thấy tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam ngày càng gia tăng, độ tuổi mắc phải bệnh lý này ngày càng trẻ hóa. Điều mày khiến không ít các gia đình lo ngại.

Tỷ lệ vô sinh ở nam và nữ giới hiện nay

2. Nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ

Theo thống kê của Bộ Y tế, có khoảng 40% vô sinh do người chồng, 40% do vợ, 10% la do cả hai và 10% vô sinh không rõ nguyên nhân. Độ tuổi bị vô sinh, hiếm muộn ngày càng trẻ hóa, mang đến những lo ngại cho nhiều cặp đôi trẻ hiện nay.

Tình trạng này không những khiến các cặp vợ chồng mất đi khả năng sinh sản, thiên chức làm cha mẹ thiêng liêng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến tình cảm, hạnh phúc gia đình. Bệnh vô sinh ở cả nam và nữ do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó những nguyên nhân chính bao gồm:

2.1 Các yếu tố bệnh lý

Đối với nữ giới, nguyên nhân gây vô sinh thường gặp nhất là do tắc vòi trứng, mắc hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, rối loạn nội tiết tố, mắc các bệnh về tuyến giáp, đã từng điều trị hóa chất, có bất thường dị tật từ cơ thể, tuổi cao….

Với nam giới, các vấn đề bất thường trong quá trình xuất tinh, số lượng và chất lượng tinh trùng bị suy giảm, bất thường về hình dạng của tinh trùng cũng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Ngoài ra, nam giới mắc các bệnh lý nam khoa như viêm tuyến tiền liệt, viêm bao quy đầu, viêm tinh hoàn cũng là những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ bị vô sinh ở nam giới.

2.2 Các thói quen xấu

Ngoài nguyên nhân từ các yếu tố bệnh lý thì những thói quen xấu mọi người hay mắc phải cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ. Ví dụ, lối sống thiếu lành mạnh, thường xuyên sử dụng các chất kích thích, uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn uống không khoa học… cũng là tác nhân làm tăng nguy cơ bị vô sinh.

Chưa hết, môi trường làm việc áp lực, thường xuyên bị căng thẳng stress, tính chất công việc thường xuyên tiếp cận với bức xạ, sóng điện tử cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh, quá trình nuôi dưỡng tinh trùng cũng như chất lượng buồng trứng.

Đặc biệt, việc quan hệ tình dục bừa bãi không an toàn, quan hệ thô bạo không có biện pháp bảo vệ cũng gây ra những tổn thương cho cơ thể và các cơ quan sinh sản, dẫn đến tình trạng bị vô sinh, hiếm muộn.

2.3 Tuổi tác của vợ chồng

Với sự bận rộn trong công việc hàng ngày, không phủ nhận khi độ tuổi kết hôn tại Việt Nam tăng lên đáng kể. Khi độ tuổi càng cao, các bộ phận trong cơ quan sinh dục cũng dần lão hóa, kéo theo chức năng và nhiệm vụ của chúng không còn đảm bảo. Từ đó, khả năng cao vô sinh xuất hiện tại những cặp vợ chồng này.

Chất lượng trứng và tinh trùng được sản sinh khi người vợ hoặc chồng đã lớn tuổi sẽ nhanh chóng giảm sút. Độ tuổi sinh sản thích hợp nhất dành cho cả nam và nữ nằm trong khoảng từ 20 – 34 tuổi.

Vô sinh có thể do tuổi tác cao của vợ chồng

3. Khám chữa vô sinh càng sớm tỷ lệ thành công càng cao

Vô sinh hiếm muộn hiện đang trở thành gánh nặng cho các gia đình, vấn đề này đè nặng lên tâm lý của chính những người trong cuộc và các thế hệ trong gia đình. Mặc dù vậy, hiện có rất nhiều lý do khiến các cặp vợ chồng trẻ trì hoãn việc thăm khám và điều trị bệnh lý này.

Nhiều cặp vợ chồng cho rằng độ tuổi của họ còn trẻ nên vẫn còn nhiều cơ hội để thụ thai tự nhiên. Nhưng các bạn cũng cần phải lưu ý rằng dù là mang thai tự nhiên hay áp dụng những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì kết quả phần lớn phụ thuộc vào độ tuổi của người phụ nữ. Với những người dưới 35 tuổi thì số lương và chất lượng trứng sẽ đảm bảo hơn, tăng cơ hội thụ thai thành công khi gặp tinh trùng.

Bên cạnh đó, việc các cặp vợ chồng tin tưởng vào các phương pháp chữa dân gian, chữa mẹo, thậm chí cúng bái để có thể hiện thực niềm mong mỏi có con vẫn còn tồn tại khá nhiều. Ngoài ra, vấn đề chi phí khi thăm khám bag điều trị vô sinh cũng là nỗi lo lắng ảnh hưởng đến quyết định chữa bệnh của nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn thì những cặp vợ chồng khi quan hệ tình dục đều đặn, không dùng biện pháp tránh thai nào từ 1 năm trở lên mà vẫn chưa có con thì nên đến các bệnh viện uy tín để kiểm tra sức khỏe sinh sản, nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và có phác đồ điều trị cụ thể.

Việc tiến hành thăm khám sớm không chỉ giúp nhanh chóng tìm ra được nguyên nhân và kịp thời điều trị để gia tăng thêm tỷ lệ thành công mà còn giúp giảm thiểu được tối đa chi phí mà mỗi cặp bố mẹ phải bỏ ra trong hành trình “tìm con”.

Nên khám và điều trị vô sinh sớm

Tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam ngày càng tăng và bất cứ ai cũng đều có thể trở thành “nạn nhân” của bệnh lý này. Do vậy để bảo vệ thiên chức làm cha mẹ của mình, các cặp vợ chồng nên thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và ngay thì thấy sức khỏe sinh sản của cả hai gặp vấn đề thì hãy thăm khám và điều trị ngay để đạt được hiệu quả tốt nhất.