Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

IVF và IUI là gì? điểm khác nhau như nào? quy trình thực hiện

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF và IUI thụ tinh nhân tạo có lẽ là thuật ngữ không còn xa lạ đối với các cặp vợ chồng đang gặp phải tình trạng vô sinh hiếm muộn. Hai phương pháp này được áp dụng rộng rãi và có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được hai phương pháp này khác nhau như nào và quy trình thực hiện ra sao.

1.IVF và IUI là gì?

Thụ tinh nhân tạo IUI hay còn gọi cách khác là bơm tinh trùng vào buồng tử cung được tiến hành bằng cách lấy tinh trùng lọc rửa và chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất, sau đó bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ bằng ống catheter. Người vợ trước đó đã được chỉ định tiêm thuốc kích trứng để gia tăng tỷ lệ thành công

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là phương pháp sẽ lấy tinh trùng của người chồng lọc rửa và trứng của người vợ thụ tinh trong ống nghiệm bên ngoài cơ thể người. Trong phòng Lab với điều kiện đặc biệt trứng và tinh trùng được thụ tinh và tạo ra thành phôi và nuôi cấy. Sau khi phôi đã đạt yêu cầu sẽ được tiến hành chuyển phôi trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ để làm tổ và phát triển bình thường.

2.Đối tượng áp dụng của IVF và IUI

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF khác biệt so với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác ở chỗ, trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh và nuôi cấy tại phòng thí nghiệm. Môi trường bên ngoài cơ thể người , sau đó chúng được nuôi cấy và phát triển thành các nang phôi. Phôi sau khi được nuôi cấy sẽ được chuyển lại buồng tử cung của người vợ làm tổ và bắt đầu quá trình phát triển thành thai nhi bình thường.

Đối tượng áp dụng của IVF và IUI

Đối tượng áp dụng của IVF và IUI

3.Đối tượng áp dụng đối với IUI và  IVF

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI được áp dụng trong trường hợp :

– Cả hai vợ chồng hoặc một trong hai mắc vô sinh không rõ nguyên nhân. Hai vợ chồng quan hệ đều đặn, không dùng biện pháp tránh thai nào từ 6 tháng đến 1 năm mà vẫn chưa có con.

– Chất nhầy trong buồng tử cung không tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng, kháng thể với tinh trùng

– Người vợ mắc lạc nội mạc tử cung ở thể nhẹ

– Rối loạn chức năng phóng noãn

– Trứng của người vợ không rụng hoặc rụng không đều

– Chồng bị rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh hoặc xuất tinh ngược vào trong –

– Tinh trùng yếu, ít tinh trùng

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm áp dụng đối với các trường hợp :

– Người vợ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng một hoặc cả 2 bên

– Lạc nội mạc tử cung, buồng trứng bị đa nang hay u xơ cổ tử cung.

– Rối loạn phóng noãn, dự trữ trứng kém, giảm chức năng buồng trứng

– Tinh trùng của chồng bị di dạng, không di chuyển, yêu hoặc không có tinh trùng

– Vô sinh không rõ nguyên nhân

– Đã từng thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản nhiều lần không thành công

 

– Bố mẹ mắc các bệnh di truyền có thể lây truyền sang con.

– Bố mẹ mắc các bệnh di truyền có thể lây truyền sang con.

4.Quy trình thực hiện của IVF và IUI khác nhau ở đâu

Các bước tiến hành thụ tinh nhân tạo IUI được diễn ra như sau:

Bước 1: Cả hai vợ chồng sẽ được tư vấn, thăm khám và làm các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe sinh sản. Tìm nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn, sau đó bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp.

Bước 2 : Tiến hành lấy mẫu tinh dịch của người chồng để lọc rửa. Những tinh trùng đạt chất lượng sẽ được giữ lại và bảo quản

Bước 3 : Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm xác định vị trí của trứng xem tình trạng đã chín chưa. Nếu trứng chưa chín bác sĩ có thể chỉ kịch cho tiêm kích rụng trứng để đảm bảo quá trình thụ tinh được diễn ra hiệu quả nhất.

Bước 4 : Khi trứng chín và rụng, bác sĩ sẽ tiến hành bơm tim trùng vào buồng tử cung của người vợ. Dùng mỏ vịt để mở âm đạo, sau đó đưa ổng thông catheter xuyên qua âm đạo đến tử cung. Tiếp theo, tinh trùng đã được lọc rửa trước đó sẽ được bơm trực tiếp vào tử cung. Quá trình này được thực hiện rất nhanh chóng chỉ từ 3 đến 5 phút. Kết thúc quy trình, người vợ nằm tại chỗ chờ khoảng 30 phút sau đó có thể về nhà và sinh hoạt bình thường.

Bước 5 : Sau 2 tuần thực hiện bơm tinh trùng, người vợ đến viện tái khám và làm xét nghiệm để biết kết quả .

Sau 2 tuần thực hiện bơm tinh trùng

Sau 2 tuần thực hiện bơm tinh trùng

5.Các bước thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Bước 1 :Cũng giống như thụ tinh nhân tạo IUI, Các cặp vợ chồng cấn đến viện để các bác sĩ thăm khám và đánh giá sức khỏe sinh sản. Nếu có các bệnh lý nền bác sĩ sẽ chỉ định điều trị trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

Bước 2 : Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị phù hợp nhất với từng trường hợp. Người vợ sẽ được chỉ định tiêm thuốc kích trứng liên tục trong khoảng thời gian từ 8 đến 10. Trong thời gian tiêm thuốc người vợ cần đến gặp bác sĩ để siêu âm theo dõi sự phát triển của các nang trứng. Qua đó, bác sĩ có thể đánh giá được sự đáp ứng thuốc của người vợ như nào, điều chỉnh liều lượng phù hợp

Bước 3: Khi các nang trứng đã đạt yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm mũi cuối là mũi rụng trứng để kết thúc quá trình kích thích trứng. Sau 36- 48 tiếng người vợ sẽ bước vào quá trình chọc hút trứng. Để thực hiện được kỹ thuật này, người vợ cần phải gây mê nhẹ, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên biệt để lấy các nang noãn ra ngoài cơ thể. Đồng thời tinh dịch của người chồng cũng cần phải tiến hành lấy và lọc rửa.

Bước 4: Trứng và tinh trùng được thụ tinh với nhau trong phòng thí nghiệm để tạo thành phôi.

Bước 5: Phôi được hình thành và nuôi cấy trong vòng vài ngày, sau đó sẽ được chuyển lại vào tử cung của người vợ. Người vợ có thể sẽ được tiêm thuốc để tăng độ dính của lớp niêm mạc để trứng dễ dàng làm tổ và phát triển.

Bước 6 : Sau chuyển phôi từ 10 – 14 ngày  bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm giúp vợ chồng bạn biết được đã có thai hay chưa.

Trứng và tinh trùng được thụ tinh

Trứng và tinh trùng được thụ tinh

6.Ưu điểm và nhược điểm của hai phương pháp thụ tinh IUI và IVF

Ưu điểm và nhược điểm của thụ tinh nhân tạo IUI

Ưu điểm của IUI : Quá trình thực hiện không phức tạp, rất dễ dàng. Ít phát tiêm và dùng thuốc hơn IVF. Chi phí thấp không tốn kém. Nếu thực hiện IUI từ 2 lần không thành công thì bác sĩ mới chỉ định chuyển sang phương pháp IVF.

rủi ro của IUI: dễ mang đa thai; dị tật nhiễm sắc thể và dị tật bẩm sinh ở trẻ cũng khá cao

Ưu điểm và nhược điểm của thụ tinh ống nghiệm IVF

Ưu điểm của IVF : Tỷ lệ thành công của phương pháp này được cho là hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên tỷ lệ còn phụ thuộc vào từng trường hợp và thể trạng cơ thể của mỗi người. Trung bình tỷ lệ này sẽ từ khoảng 40-50 % đối với phụ nữ trẻ tuổi và 20-30% đối với phụ nữ cao tuổi. IVF có thể sàng lọc được các bệnh về di truyền, giúp em bé sinh ra không mắc các bệnh di truyền từ bố mẹ. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp những người không có tinh trùng, tinh trùng dị dạng, ít hoặc không di chuyển vẫn có con bình thường.

Rủi ro của IVF: Dễ mang đa thai; sinh non; trẻ nhẹ cân, sức khỏe kém hơn; hệ hô hấp kém; Một số trẻ có thể bị khiếm khuyết gene

7.Tỷ lệ thành công khi thực hiện IVF và IUI

Để xác định được tỷ lệ thành công của hai phương pháp này còn phụ thuộc vào nhiều yếu khác nhau. Chất lượng trứng và tinh trùng; Độ tuổi của người phụ nữ; Các bệnh lý nền; bác sĩ, trang thiết bị máy móc… tất cả đều ảnh hưởng tới tỷ lệ thành công của hai phương pháp này.

Theo các chuyên gia đã thống kê những năm gần đây tỷ lệ thành công của IUI sẽ rơi vào khoảng 15- 30 %. Tỷ lệ này càng thấp khi độ tuổi của người phụ nữ càng cao. Tỷ lệ thành công của IVF là 40-50% đối với phụ nữ từ 20 đến 30 tuổi. 20-30 % đối với phụ nữ ngoài 30 và 15 % với phụ nữ tuổi 40.

8.Làm sao xác định nên thực hiện IVF hay IUI

Phương pháp IVF và IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp hiếm muộn mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bạn nên đi khám và nghe tư vấn của các chuyên gia để biết mình có thật sự cần thiết phải thực hiện IUI hay IVF không. Để có thể chắc chắn về khả năng sinh sản của mình, hai vợ chồng nên cùng đi khám và tìm ra nguyên nhân hiếm muộn.

Ngoài hai phương pháp IVF và IUI vẫn còn rất nhiều các phương pháp khác giúp điều trị vô sinh. Quan trọng nhất là vợ chồng bạn tìm ra được nguyên nhân và lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí