IVF là viết tắt của từ gì? Có nên làm thụ tinh ống nghiệm không?

Cùng với IUI, IVF là một trong những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn thông dụng nhất hiện nay nhờ mang lại những hiệu quả vô cùng thiết thực. Vậy IVF là viết tắt của từ gì, và  có nên làm IVF không? Bài viết dưới đây của bác sĩ điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Chữ cái IVF là viết tắt của từ gì

IVF là là viết tắt của 3 chữ cái đầu tiếng anh In vitro fertilization có nghĩa là thụ tinh trong ống nghiệm, là phương pháp hỗ trợ sinh sản tân tiến và có kết quả đáng kỳ vọng nhất.

Khác với IUI, bản chất của IVF là thụ tinh nhân tạo bằng cách chọc hút lấy noãn trứng khoẻ mạnh, sau đó cho thụ tinh với các tinh trùng có phẩm chất tốt trong môi trường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Hợp tử và phôi sau khi được nuôi cấy và theo dõi sẽ được trả lại tử cung của mẹ. Sau khi bám vào tử cung, phôi sẽ phát triển thành thai nhi bình thường như quá trình mang thai tự nhiên.

Ý nghĩa của từ IVF

Ý nghĩa của từ IVF

2. Quy trình thực hiện phương pháp thụ tinh IVF

Hiện nay, tại các bệnh viện lớn, các dịch vụ IVF được cung cấp dưới hai dạng:

– IVF cổ điển: Sau khi phụ nữ trải qua quá trình tiêm thuốc kích trứng, các bác sĩ sẽ chọn thời điểm thích hợp để chọc hút lấy tế bào noãn. Tinh trùng của người chồng sau khi trải qua quá trình sàng lọc lấy những cá thể tốt, loại bỏ các cá thể khiếm khuyết sẽ được cho vào các đĩa chuyên dụng để thụ tinh. Sau quá trình nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, hợp tử mới được mang gửi lại vào tử cung của người mẹ.

– IVF với chu kì tự nhiên: Khi lựa chọn thụ tinh IVF với chu kì tự nhiên, bạn không cần phải tiếp nhận những mũi thuốc kích trứng mà tiếp nhận thụ tinh bằng trứng rụng tự nhiên.

Quy trình thực hiện cơ bản của phương pháp IVF

Quy trình thực hiện cơ bản của phương pháp IVF

3. Ưu nhược điểm của phương pháp thụ tinh IVF

IVF là phương pháp tiên tiến, chuyên dùng để điều trị tình trạng hiếm muộn ở những cặp vợ chồng khó có con. Vậy phương pháp này có những ưu nhược điểm gì?

3.1. Ưu điểm

phương pháp thụ tinh nhân tạo hiện đại bậc nhất hiện nay, IVF có rất nhiều ưu điểm nổi bật.

Thứ nhất, IVF là phương pháp ứng dụng công nghệ hiện đại, tân tiến. Chính vì thế, nó mang lại nhiều kết quả tích cực. Theo thống kê, hơn một nửa số phụ nữ ở độ tuổi từ 35 đến 39 mang thai thành công sau khi thực hiện một liệu trình IVF.

Thực hiện thụ tinh bằng công nghệ IVF, bạn có quyền lựa chọn số lượng và chất lượng của các phôi. Việc này sẽ giúp hạn chế được các rủi ro liên quan đến gen khiếm khuyết hoặc nguy cơ đa thai, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người phụ nữ.

Việc thực hiện IVF cũng giảm thiểu tối đa khả năng mang thai ngoài tử cung, gây những biến chứng nặng nề cho cơ quan sinh sản của nữ giới và nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, so với iui, phương pháp này cũng không yêu cầu trứng hay tinh trùng phải tự tìm đích. Vì vậy, đây là phương pháp có xác suất mang thai cao nhất đến thời điểm hiện tại.

3.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, thực hiện IVF cũng phải đối mặt với một vài khó khăn.

Đầu tiên, chi phí cho một ca IVF rơi vào khoảng từ 70 -100 triệu đồng. Vì vậy, không phải cặp vợ chồng nào cũng có đủ khả năng và điều kiện kinh tế để thực hiện.

Thêm vào đó, quá trình thực hiện IVF cũng đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và sức khoẻ. Việc tiếp nhận thuốc kích trứng như một chất xúc tác làm tăng tiết các hormon giới tính, tăng khả năng thụ thai sẽ được các bác sỹ khuyến cáo là sẽ gây những mất cân bằng môi trường trong cơ thể. Đồng thời quá trình IVF cũng gây ra những biến đổi về mặt sinh lý cho người phụ nữ như chảy máu âm đạo, các hội chứng quá kích buồng trứng,…

Em bé được sinh ra dựa vào phương pháp IVF thường có nguy cơ bị sinh non, nhẹ cân, hoặc chết lưu vào giai đoạn đầu của thai kì.

4. Có nên làm IVF không?

Nếu điều kiện cho phép, và bạn đang khát khao có một đứa con, IVF chính là sự lựa chọn hợp lý.

Tuy nhiên, nên cân nhắc những chỉ dẫn của các bác sỹ chuyên khoa trước khi quyết định. IVF thường được chỉ định trong các trường hợp vô sinh do chưa rõ nguyên nhân, buồng trứng không hoạt động bình thường, nam giới mắc chứng vô sinh do chất lượng tinh trùng quá yếu, phụ nữ chuẩn bị tiếp nhận hoá trị, xạ trị hoặc đã thực hiện IUI nhiều lần nhưng không thu lại kết quả.

Chính vì vậy, nếu chưa từng thực hiện IUI lần nào, bạn nên thử IUI trước (vì phương pháp này chỉ tốn chi phí bằng 1/10 so với IVF).

5. Những lưu ý khi thực hiện IVF

IVF thật sự là một phép màu giữa đời thực đối với những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Để có kết quả tốt nhất, dưới đây là những khuyến cáo của các bác sỹ chuyên khoa trước khi bước vào giai đoạn trị liệu này:

– Nên khám sàng lọc trước khi thực hiện điều trị: Việc khám sàng lọc sẽ giúp cho bạn hiểu những vấn đề cơ thể mình đang mắc phải, từ đó nhận được những tư vấn sát nhất với tình trạng của bản thân.

– Giữ chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, tập luyện khoa học: Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho cơ thể giữ được thể trạng tốt, chuẩn bị cho giai đoạn thai kì và tiền thai kì.

– Nên thực hiện IVF càng sớm càng tốt: Các thống kê chỉ ra, phụ nữ có độ tuổi càng cao thì khả năng mang bầu thành công nhờ IVF càng thấp. Phụ nữ sau 43 tuổi thực hiện IVF hầu như rất khó thu lại những kết quả lạc quan. Vì thế, bạn nên cân nhắc thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo sớm để không bỏ lỡ thời điểm vàng làm thụ tinh ống nghiệm.

– Trong quá trình thực hiện IVF, nếu muốn quan hệ tình dục, bạn nên tham khảo sự tư vấn đến từ các bác sĩ chuyên ngành.

Hỏi bác sĩ nếu bạn có điều gì thắc mắc trước và sau khi làm IVF

Hỏi bác sĩ nếu bạn có điều gì thắc mắc trước và sau khi làm IVF

Với những cặp vợ chồng VSHM, IVF đã mở ra cơ hội được bế bồng những đứa con của chính mình. Điều trị vô sinh hiếm muộn là một chặng đường gian nan và vất vả, hi vọng rằng những đứa trẻ sẽ đến với tổ ấm của tất cả những cặp vợ chồng đang thiếu vắng đi tiếng cười yêu thương. Bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc IVF là viết tắt của từ gì và có nên làm IVF không? Hãy chia sẻ bài viết này đến mọi người để mang lại những cơ hội chào đời cho những sinh linh bé bỏng!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí