Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Tìm hiểu chi tiết những em bé được sinh ra bằng thụ tinh trong ống nghiệm

Ngày đăng: 13/07/2021 - Ngày sửa: 13/07/2021

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: Đội ngũ bác sĩ Hồng Hà »    |   Tác giả: Vũ Thị Hồng Hạnh »

Những em bé thụ tinh trong ống nghiệm là sản phẩm của nền y học hiện đại, và là hữu hình hoá niềm mong mỏi của gia đình. Vậy những em bé này có gì đặc biệt và khác gì so với những em bé chào đời tự nhiên?

1. Em bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Ra đời từ những năm năm cuối của thế kỷ 19, lịch sử của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được biết là phương pháp nuôi cấy phôi. Walter Heap – giáo sư, bác sĩ thuộc trường đại học Cambridge – Anh được cho là cha đẻ của phương pháp này. Tuy nhiên, trong thời điểm này, những báo cáo mới chỉ được thử nghiệm trên động vật.

Đến tận năm 1978, Louis Brown được ghi nhận là em bé thụ tinh trong ống nghiệm thành công đầu tiên trong lịch sử. Tại Việt Nam, năm 1998 ghi nhận 3 em bé được ra đời khỏe mạnh nhờ phương pháp IVF lần lượt có tên là Lan Thy, Tuyết Trân và Quốc Bảo.

Suốt một thời gian dài trong lịch sử, đây được cho là phương pháp trái với đạo đức và luân thường. Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta đang nhìn nhận thụ tinh trong ống nghiệm như một phép màu đối với những cặp vợ chồng mắc chứng vô sinh hiếm muộn, khao khát có được những đứa con khỏe mạnh.

Em bé được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm đầu tiên trên thế giới và Việt Nam

Em bé được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm đầu tiên trên thế giới và Việt Nam

2. Những trường hợp nào nên thụ tinh ống nghiệm IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm hiện nay là công nghệ tân tiến nhất trong lĩnh vực y học. Nó mang đến những “phép màu” thật sự. Theo các thống kê, có hơn một nửa số phụ nữ nằm trong độ tuổi từ 34 đến 39 đã mang thai thành công nhờ phương pháp kỳ diệu này. Thậm chí ở độ tuổi ngoài 40, nhiều chị em vẫn có thể có được tin vui nhờ thủ thuật thụ tinh ống nghiệm IVF.

Thụ tinh trong ống nghiệm thường được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

– Các cặp vợ chồng mắc vô sinh hiếm muộn nhưng chưa rõ nguyên nhân.

– Trước khi tiếp nhận tiến hành xạ trị, hoá trị.

– Đã thử nhiều phương pháp khác trước đó nhưng chưa thành công.

– Phụ nữ mắc các dị tật ở tử cung, không thích hợp cho quá trình thụ tinh tự nhiên (tử cung hai sừng, tử cung đôi, tử cung có vách ngăn,…).

– Những phụ nữ có xu hướng thích sống độc thân không lập gia đình.

Những trường hợp thường dùng dịch vụ IVF

Những trường hợp thường dùng dịch vụ IVF

3. Giải đáp thắc mắc về những em bé thụ tinh trong ống nghiệm

Có rất nhiều những thắc mắc xoay quanh những em bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Dưới đây là tổng hợp và giải đáp những câu hỏi thường gặp.

3.1. Em bé thụ tinh trong ống nghiệm được chào đời thế nào?

Những em bé được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được chào đời bằng những công nghệ y tế hiện đại. Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm diễn ra tương đối phức tạp và đòi hỏi trình độ chuyên môn cao.

Để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ sẽ kiểm soát chu kì rụng trứng của người phụ nữ. Sau khi lọc  những noãn trứng khỏe mạnh, các chuyên gia sẽ thực hiện thụ tinh nhân tạo cho trứng và tinh trùng. Hợp tử sau khi được thụ tinh thành công sẽ tiếp tục được nuôi cấy trong môi trường phòng thí nghiệm từ 2 đến 3 ngày trước khi được gửi trả lại vào tử cung của người mẹ.

Thai nhi sau đó sẽ tiếp tục phát triển bình thường trong tử cung, sau 9 tháng 10 ngày sẽ được ra đời tự nhiên như những đứa trẻ được thụ tinh mà không có sự can thiệp của kĩ thuật sinh học.

3.2. Sức khoẻ của những em bé thụ tinh trong ống nghiệm ra sao

Hiện nay, chưa có bất cứ ghi nhận nào chỉ ra em bé thụ tinh trong ống nghiệm nào mắc phải các vấn đề về sức khỏe.  Xét về mặt sức khỏe thể chất, các bé được sinh nhờ thụ tinh trong ống nghiệm đều sở hữu cơ thể khỏe mạnh, cân đối. Về trí tuệ, những em bé này trong quá trình lớn lên đều có các chỉ số thông minh phát triển bình thường.

3.3. Những đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm có bộ phận sinh dục bình thường?

Một nỗi lo lắng quan ngại của khá nhiều người khi quyết định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm là liệu con sinh ra có mắc chứng vô sinh như cha mẹ? Và em bé liệu sẽ có một hệ sinh sản bình thường?

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ vô sinh phát hiện được ở những em bé ống nghiệm tương đương, xấp xỉ với những em bé được ra đời tự nhiên. Do đó, suy nghĩ tình trạng vô sinh do sử dụng phương pháp IVF là hoàn toàn sai sự thật. Vì vậy, các em bé ra đời nhờ sức mạnh công nghệ vẫn sẽ có cuộc đời bình thường, với một sức khỏe sinh sản, sinh lý bình thường.

Những em bé sinh ra bằng thụ tinh ống nghiệm hoàn toàn bình thường

Những em bé sinh ra bằng thụ tinh ống nghiệm hoàn toàn bình thường

3.4. Có thể chi phối gen nào của thai thụ tinh trong ống nghiệm

Nhiều người vẫn cho rằng, em bé thụ tinh trong ống nghiệm là sản phẩm được tạo ra hoàn toàn từ mong muốn của cha mẹ. Tuy nhiên, trái lại, phương pháp này chỉ cho phép các bác sĩ loại bỏ các phôi có gen xấu, dị tật. Cá biệt hơn, tại những quốc gia cho phép lựa chọn giới tính thai nhi, các bác sĩ sẽ có thể can thiệp vào giới tính của phôi thai.

Vì vậy, các em bé ra đời “nhân tạo” này hoàn toàn không có gì khác biệt về mặt sinh lý và tổ chức cơ thể so với những em bé ra đời tự nhiên. Và tất nhiên, cha mẹ cũng không thể can thiệp quyết định những yếu tố cơ thể của chúng.

3.5. Thai IVF có được sinh ra từ ống nghiệm không?

Sau quá trình lựa chọn phôi, loại bỏ những phôi có phẩm chất chưa tốt, chứa các gen dị tật và được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm từ 2 đến 3 ngày, phôi sẽ được cấy lại vào tử cung của người mẹ. Người mẹ sau đó sẽ trải qua thời kỳ ốm nghén, mang nặng đẻ đau sau 9 tháng 10 ngày như bất kỳ trường hợp nào khác. Chính vì vậy, những đứa bé thụ tinh trong ống nghiệm vẫn là đứa con được sinh ra từ trong lòng mẹ, lớn lên bằng tình yêu thương của mẹ chứ không hề được sinh ra từ ống nghiệm.

Những em bé thụ tinh trong ống nghiệm không chỉ là sản phẩm của y học hiện đại mà còn là kết tinh của tình yêu thương vô bờ của những bậc làm cha, làm mẹ. Những kiến thức trên đây đã phần nào giúp bạn yên tâm hơn để chuẩn bị tâm thế thoải mái đón chờ đứa con thân yêu của mình!

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

Gọi điện

Ưu đãi

Chat zalo