Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Tìm hiểu những em bé sinh ra bằng thụ tinh trong ống nghiệm

Những em bé thụ tinh trong ống nghiệm là sản phẩm của nền y học hiện đại, và là hữu hình hoá niềm mong mỏi của gia đình. Vậy những em bé này có gì đặc biệt và khác gì so với những em bé chào đời tự nhiên?

1. Hình thức thụ tinh trong ống nghiệm là gì

Thụ tinh trong ống nghiệm phương pháp tạo phôi bằng cách cho trứng và tinh trùng thụ tinh trong môi trường ống nghiệm. Sau khi lọc rửa tinh trùng, bác sĩ cho trứng gặp tinh trong trong ống nghiệm và nuôi dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn. Chỉ trong vài giờ đầu, tinh trùng sẽ đi xuyên qua trứng và diễn ra quá trình thụ tinh tạo phôi thai. 

Phôi thai được cấy ghép trở lại tử cung của người mẹ, bắt đầu quá trình làm tổ và phát triển thành thai nhi như bình thường. 

Thụ tinh ống nghiệm IVF giúp cặp vợ chồng vô sinh có con

Thụ tinh ống nghiệm IVF giúp cặp vợ chồng vô sinh có con

2. Trẻ sinh ra nhờ thụ tinh trong ống nghiệm có bình thường không

ThS. BS Vũ Thị Hồng Hạnh (BVĐK Hồng Hà) khẳng định, em bé thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn bình thường và phát triển khỏe mạnh như những em bé khác. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ nghiên cứu hay bằng chứng này cho thấy, trẻ thụ tinh ống nghiệm gặp các bất thường về sức khỏe.  

Ts.BS Hạnh cho biết thêm, trong từng bước thụ tinh nhân tạo, bác sĩ sẽ tuyển chọn trứng và tinh trùng khỏe mạnh nhất và hoàn chỉnh nhất để tạo thành phôi. Đặc biệt, một số xét nghiệm sàng lọc nhiễm sắc thể có sẵn được thực hiện giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ trẻ bị down hoặc các dị tật bẩm sinh hiếm gặp khác như thiếu máu, thalassemia… Vì vậy, trẻ thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn khỏe mạnh và cứng cáp không kém một đứa trẻ bình thường. 

Một báo cáo thống kê năm 2018 cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 8 triệu trẻ em được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Điều này là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy những đứa trẻ sinh ra bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo phát triển hoàn toàn bình thường. 

Một nghiên cứu chuyên sâu được đăng tải trên báo JAMA Pediatrics (2016) cũng chứng minh, trẻ thụ tinh nhân tạo hầu hết không gặp bất kỳ bất thường nào phát triển não bộ so

2.1. Em bé đầu tiên ra đời bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Ra đời từ những năm năm cuối của thế kỷ 19, lịch sử của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được biết là phương pháp nuôi cấy phôi. Walter Heap – giáo sư, bác sĩ thuộc trường đại học Cambridge – Anh được cho là cha đẻ của phương pháp này. Tuy nhiên, trong thời điểm này, những báo cáo mới chỉ được thử nghiệm trên động vật.

Đến tận năm 1978, Louis Brown được ghi nhận là em bé thụ tinh trong ống nghiệm thành công đầu tiên trong lịch sử. Tại Việt Nam, năm 1998 ghi nhận 3 em bé được ra đời khỏe mạnh nhờ phương pháp IVF lần lượt có tên là Lan Thy, Tuyết Trân và Quốc Bảo.

Suốt một thời gian dài trong lịch sử, đây được cho là phương pháp trái với đạo đức và luân thường. Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta đang nhìn nhận thụ tinh trong ống nghiệm như một phép màu đối với những cặp vợ chồng mắc chứng vô sinh hiếm muộn, khao khát có được những đứa con khỏe mạnh.

Em bé được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm đầu tiên trên thế giới và Việt Nam

Em bé được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm đầu tiên trên thế giới và Việt Nam

2.2. Những em bé may mắn ra đời bằng IVF đầu tiên tại Việt Nam

Ca thụ tinh nhân tạo thành công đầu tiên ở Việt Nam với sự ra đời của 3 em bé diễn ra vào ngày 30/4/1998. Sự kiện đánh dấu sự phát triển vượt bậc của nền y học Việt Nam trong những năm cuối thế kỷ XX. 3 em bé thụ tinh nhân tạo lần lượt có tên là: Phạm Tường Lan Thy, Mai Quốc Bảo và Lưu Tuyết Trân. 

Hiện tại, cả 3 em đều phát triển bình thường và đang học tại các trường đại học danh tiếng. Trong đó, em Phạm Tường Lan Thy có thành tích học tập xuất sắc nhất, được nhận học bổng du học Nhật Bản. 

Theo ước tính, trong vòng 20 năm kể từ sau ca thụ tinh nhân tạo thành công đầu tiên ở Việt Nam, có khoảng hơn 40.000 em bé ra đời bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Tỷ lệ hỗ trợ sinh sản thành công khá cao, đạt khoảng 30 – 35% tổng số trường hợp thực hiện. Điều này cho thấy sự phát triển vượt bậc của y học trong lĩnh vực sinh sản, đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho nhiều gia đình vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam. 

3. Những trường hợp nào nên thụ tinh ống nghiệm IVF

Thụ tinh trong ống nghiệm hiện nay là công nghệ tân tiến nhất trong lĩnh vực y học. Nó mang đến những “phép màu” thật sự. Theo các thống kê, có hơn một nửa số phụ nữ nằm trong độ tuổi từ 34 đến 39 đã mang thai thành công nhờ phương pháp kỳ diệu này. Thậm chí ở độ tuổi ngoài 40, nhiều chị em vẫn có thể có được tin vui nhờ thủ thuật thụ tinh ống nghiệm IVF.

Thụ tinh trong ống nghiệm thường được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

– Các cặp vợ chồng mắc vô sinh hiếm muộn nhưng chưa rõ nguyên nhân.

– Trước khi tiếp nhận tiến hành xạ trị, hoá trị.

– Đã thử nhiều phương pháp khác trước đó nhưng chưa thành công.

– Phụ nữ mắc các dị tật ở tử cung, không thích hợp cho quá trình thụ tinh tự nhiên (tử cung hai sừng, tử cung đôi, tử cung có vách ngăn,…).

– Những phụ nữ có xu hướng thích sống độc thân không lập gia đình.

Những trường hợp thường dùng dịch vụ IVF

Những trường hợp thường dùng dịch vụ IVF

4.Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm tại BV Hồng Hà

Theo bảng giá công khai tại một số trung tâm, bệnh viện chuyên khoa uy tín trên toàn quốc, chi phí thụ tinh ống nghiệm hết khoảng 70.000.000 – 100.000.000 VNĐ/lần, với các trường hợp vô sinh hiếm muộn thông thường. Chi phí có thể phát sinh thêm nếu cặp đôi mắc các bệnh lý sinh sản cần điều trị triệt để trước khi thụ tinh trong ống nghiệm. 

Tại BVĐK Hồng Hà, chi phí thụ tinh ống nghiệm khoảng 90.000.000 VNĐ. Với mức giá này, các cặp vợ chồng sẽ được thăm khám và điều trị với các chuyên gia chữa vô sinh hiếm muộn đầu ngành trên 30 năm kinh nghiệm, trải nghiệm trang thiết bị, vật tư y tế và các loại thuốc tốt nhất hiện nay. Đặc biệt, trung tâm còn hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh nếu bệnh nhân có bảo hiểm y tế. 

5. Giải đáp thắc mắc về những em bé thụ tinh trong ống nghiệm

Có rất nhiều những thắc mắc xoay quanh những em bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Dưới đây là tổng hợp và giải đáp những câu hỏi thường gặp.

5.1. Em bé thụ tinh trong ống nghiệm được chào đời thế nào?

Những em bé được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được chào đời bằng những công nghệ y tế hiện đại. Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm diễn ra tương đối phức tạp và đòi hỏi trình độ chuyên môn cao.

Để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ sẽ kiểm soát chu kì rụng trứng của người phụ nữ. Sau khi lọc  những noãn trứng khỏe mạnh, các chuyên gia sẽ thực hiện thụ tinh nhân tạo cho trứng và tinh trùng. Hợp tử sau khi được thụ tinh thành công sẽ tiếp tục được nuôi cấy trong môi trường phòng thí nghiệm từ 2 đến 3 ngày trước khi được gửi trả lại vào tử cung của người mẹ.

Thai nhi sau đó sẽ tiếp tục phát triển bình thường trong tử cung, sau 9 tháng 10 ngày sẽ được ra đời tự nhiên như những đứa trẻ được thụ tinh mà không có sự can thiệp của kĩ thuật sinh học.

5.2. Sức khoẻ của những em bé thụ tinh trong ống nghiệm ra sao

Hiện nay, chưa có bất cứ ghi nhận nào chỉ ra em bé thụ tinh trong ống nghiệm nào mắc phải các vấn đề về sức khỏe.  Xét về mặt sức khỏe thể chất, các bé được sinh nhờ thụ tinh trong ống nghiệm đều sở hữu cơ thể khỏe mạnh, cân đối. Về trí tuệ, những em bé này trong quá trình lớn lên đều có các chỉ số thông minh phát triển bình thường.

5.3. Những đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm có bộ phận sinh dục bình thường?

Một nỗi lo lắng quan ngại của khá nhiều người khi quyết định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm là liệu con sinh ra có mắc chứng vô sinh như cha mẹ? Và em bé liệu sẽ có một hệ sinh sản bình thường?

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ vô sinh phát hiện được ở những em bé ống nghiệm tương đương, xấp xỉ với những em bé được ra đời tự nhiên. Do đó, suy nghĩ tình trạng vô sinh do sử dụng phương pháp IVF là hoàn toàn sai sự thật. Vì vậy, các em bé ra đời nhờ sức mạnh công nghệ vẫn sẽ có cuộc đời bình thường, với một sức khỏe sinh sản, sinh lý bình thường.

Những em bé sinh ra bằng thụ tinh ống nghiệm hoàn toàn bình thường

Những em bé sinh ra bằng thụ tinh ống nghiệm hoàn toàn bình thường

5.4. Có thể chi phối gen nào của thai thụ tinh trong ống nghiệm

Nhiều người vẫn cho rằng, em bé thụ tinh trong ống nghiệm là sản phẩm được tạo ra hoàn toàn từ mong muốn của cha mẹ. Tuy nhiên, trái lại, phương pháp này chỉ cho phép các bác sĩ loại bỏ các phôi có gen xấu, dị tật. Cá biệt hơn, tại những quốc gia cho phép lựa chọn giới tính thai nhi, các bác sĩ sẽ có thể can thiệp vào giới tính của phôi thai.

Vì vậy, các em bé ra đời “nhân tạo” này hoàn toàn không có gì khác biệt về mặt sinh lý và tổ chức cơ thể so với những em bé ra đời tự nhiên. Và tất nhiên, cha mẹ cũng không thể can thiệp quyết định những yếu tố cơ thể của chúng.

5.5. Thai IVF có được sinh ra từ ống nghiệm không?

Sau quá trình lựa chọn phôi, loại bỏ những phôi có phẩm chất chưa tốt, chứa các gen dị tật và được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm từ 2 đến 3 ngày, phôi sẽ được cấy lại vào tử cung của người mẹ. Người mẹ sau đó sẽ trải qua thời kỳ ốm nghén, mang nặng đẻ đau sau 9 tháng 10 ngày như bất kỳ trường hợp nào khác. Chính vì vậy, những đứa bé thụ tinh trong ống nghiệm vẫn là đứa con được sinh ra từ trong lòng mẹ, lớn lên bằng tình yêu thương của mẹ chứ không hề được sinh ra từ ống nghiệm.

5.6. Trẻ sinh ra nhờ ivf có phải con mình không

Em bé thụ tinh trong ống nghiệm chắc chắn là con mình. Bởi kỹ thuật IVF sử dụng trứng từ người mẹ để kết hợp với tinh trùng của người cha tạo thành phôi bên ngoài cơ thể. Sau đó phôi thai được cấy ghép trở lại buồng tử cung của chính người mẹ. 

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp thụ tinh nhân tạo không phải là con mình do bệnh viện lấy nhầm tinh trùng của người khác. Đây là một nhầm lẫn tai hại, liên quan trực tiếp đến tương lai đứa trẻ và ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình. Vì vậy, các cặp vợ chồng cần lựa chọn trung tâm hỗ trợ sinh sản uy tín để thực hiện IVF để giảm thiểu tối đa tất cả các sai sót. 

5.7.Tuổi thọ của những trẻ sinh ra nhờ thụ tinh nhân tạo

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học cảnh báo, trẻ thụ tinh trong ống nghiệm có thể có tuổi thọ ngắn hơn những đứa trẻ sinh ra tự nhiên. Bởi kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không tuân theo quá trình chọn lọc tự nhiên ở con người. 

PGS Pascal Gagneux (California) giải thích, với quá trình thụ tinh thông thường, các tinh trùng phải chiến đấu quyết liệt để tìm ra tinh trùng mạnh nhất. Nhưng với kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm, các bác sĩ sẽ lựa chọn 1 con tinh trùng bất kỳ mặc dù có qua chọn lọc để thụ tinh với trứng. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn có thể chọn phải tinh trùng yếu hoặc gặp vấn đề. 

Tuy nhiên, lý thuyết này vẫn cần một thời gian dài để kiểm chứng rõ ràng. 

5.8.Thụ tinh nhân tạo có tốt không, con có khỏe không

ThS. BS Vũ Thị Hồng Hạnh (BVĐK Hồng Hà) đánh giá, thụ tinh nhân tạo là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt hàng đầu hiện nay. Kỹ thuật tạo điều kiện giúp trứng và tinh trùng gặp nhau và kết hợp thuận lợi hơn và nâng cao tỷ lệ thụ thai. 

Hiện tỷ lệ thành công của phương pháp này đạt khoảng 20%. Tỷ lệ thành công cần được đánh giá dựa vào các yếu tố, có thể kể đến như tuổi tác, sức khỏe vợ chồng, chất lượng trứng, tinh trùng, các bệnh lý liên quan đến sinh sản nếu có… 

Tuy nhiên, thụ tinh nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ mang đa khai nếu bác sĩ chỉ định dùng thuốc kích trứng. Trường hợp người mẹ không đảm bảo đủ sức khỏe, việc mang đa thai rất nguy hiểm. Trẻ có thể bị sinh non, nhẹ cân và thai phụ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể. 

Những em bé thụ tinh trong ống nghiệm không chỉ là sản phẩm của y học hiện đại mà còn là kết tinh của tình yêu thương vô bờ của những bậc làm cha, làm mẹ. Những kiến thức trên đây đã phần nào giúp bạn yên tâm hơn để chuẩn bị tâm thế thoải mái đón chờ đứa con thân yêu của mình!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí