Thụ tinh ống nghiệm IVF được chỉ định trong trường hợp nào

Thụ tinh ống nghiệm IVF được chỉ định trong trường hợp nào? IVF – thụ tinh trong ông nghiệm được chỉ định sử dụng cho cặp vợ chồng vô sinh do các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, tắc cả 2 vòi trứng, vô sinh không rõ nguyên nhân hay thậm chí là thất bại nhiều lần khi sử dụng kỹ thuật bơm tinh trùng IUI. Phương pháp hỗ trợ sinh sản thụ tinh ống nghiệm IVF đã có mặt tại Việt Nam những năm 1975. Trải qua hơn 20 năm phương pháp này đã giúp cho hàng triệu gia đình vô sinh hiếm muộn có được niềm hạnh phúc trọn vẹn với tỷ lệ thụ thai cao.

1. Thụ tinh ống nghiệm IVF được định nghĩa như nào

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF được viết tắt bởi chữ In Vitro Fertilization – Đây là phương pháp lấy tinh trùng và trứng thụ tinh với nhau trong điều kiện đặc biệt của phòng thí nghiệm, bên ngoài cơ thể người. Sau khi trứng và tinh trùng thụ tinh tạo thành phôi, phôi được nuôi cấy bên ngoài từ 2-5 ngày sẽ chuyển lại cơ thể người phụ nữ để bắt đầu làm tổ và phát triển thành thai nhi bình thường.

Những kiến thức cơ bản về kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm IVF

Những kiến thức cơ bản về kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm IVF

2. Thụ tinh ống nghiệm ivf được chỉ định trong trường hợp nào

Phương pháp này mang lại hiệu quả cao đối với các trường hợp sau :

Người vợ

– Mắc đa nang buồng trứng 

– Lạc nội mạc tử cung

– Ống dẫn trứng bị tắc một bên hoặc cả hai bên

– u xơ tử cung

– Bất thường về phóng noãn

– Đã thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo IUI nhiều lần nhưng đầu thất bại

– Phụ nữ lớn tuổi, buồng dự trữ trứng kém

– Vô sinh không rõ nguyên nhân

– Người phụ nữ đơn thân hoặc các cặp đôi đồng giới

Người chồng

Tinh trùng bị yếu, trong tinh dịch không có tinh 

Tinh trùng bị dị dạng, bất thường, không di chuyển 

Người chồng bị xuất tinh ngược hoặc không xuất tinh 

3. Các bước quan trọng khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Rất nhiều các cặp vợ chồng hiếm muộn hực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản này thường băn khoăn về quy trình thực hiện của phương pháp này diễn ra như nào, có bao nhiêu bước, cả hai vợ chồng cần chuẩn bị những gì….

Tùy từng trường hợp và thể trạng cơ thể mỗi người mà thời gian diễn ra phương pháp này nhanh hay chậm. Thông thường thời gian từ khi bắt đầu đến khi kết thúc quy trình thụ tinh là từ 4 đến 6 tuần.

Trước khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm các cặp vợ chồng cần chuẩn bị những gì

– Hai vợ chồng trước khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm cần phải đến gặp bác sĩ để thăm khám và đánh giá sức khỏe sinh sản của mình. Từ đó, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe, cơ địa của hai vợ chồng lên phác đồ điều trị phù hợp, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao nhất. 

– Người vợ sẽ khám tiền mê để đánh giá sức khỏe sinh sản và khả năng thực hiện thụ tinh ống nghiệm

– Sau khi đã thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ tư vấn và chỉ định thực hiện thụ tinh ống nghiệm, người vợ sẽ quay lại bệnh viện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt để thăm khám lại và tiến hành bước đầu tiên là bước kích trứng. 

Đây cũng là quãng thời gian để hai vợ chồng chuẩn bị sẵn sức khỏe, tâm lý, sắp xếp chi phí và thời gian để bước vào quy trình chính thức của kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm IVF. 

Bước 1: Kiểm tra và đánh giá sức khỏe sinh sản

Trước tiên, vợ chồng bạn cần phải đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe sinh sản và làm một số xét nghiệm cơ bản như :

Người vợ :

– Làm các xét nghiệm nội tiết 

– Xét nghiệm có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như : giang mai; lậu; HIV; viêm gan B và xét nghiệm dịch ở âm đạo

– Siêu âm kiểm tra các bệnh về phụ khoa như u xơ tử cung, có bất thường hay dị tật bẩm sinh đường sinh dục…

Người chồng :

– Người chồng cũng cần thực hiện một số xét nghiệm như : xét nghiệm tinh dịch đồ để . Mục đích của việc xét nghiệm là để kiểm tra chất lượng tinh trùng của người chồng, tinh trùng có khỏe mạnh, đảm bảo chất lượng hay bị dị dạng, yếu hoặc bất động…

– Trong trường hợp người chồng không có tinh trùng trong tinh dịch, các bác sĩ sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm hormon sinh dục, và làm siêu âm tinh hoàn để thực hiện phẫu thuật lấy tinh trùng. Bên cạnh đó, người chồng cùng cần làm thêm xét nghiệm máu kiểm tra có mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay không.

Bước 2: Sử dụng thuốc kích thích buồng trứng và kích rụng trứng

Sau khi đã thăm khám tổng quát, bác sĩ sẽ dựa vào các kết quả xét nghiệm để đưa ra phác đồ phù hợp với người vợ và chồng. Người vợ sẽ được tiến hành tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục trong vòng 8 đến 11 ngày, tùy từng cơ địa của mỗi người mà thời gian sẽ thay đổi. Trong suốt quá trình tiêm thuốc, người vợ cần đến gặp bác sĩ theo lịch hẹn để thực hiện làm xét nghiệm máu và siêu âm kiểm tra sự phát triển của các nang noãn. Dựa vào sự phát triển của các nang noãn bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp với cơ thể của người vợ.

Sau khi kiểm tra các nang noãn đạt yêu cầu và tiêu chuẩn, lúc này người vợ sẽ được chỉ định tiêm mũi tiêm cuối cùng đây là mũi tiêm kích rụng trứng. Mục đích chính của việc tiêm mũi tiên này là giúp cho trứng trưởng thành sẵn sàng cho quá trình tiếp theo.

Bước 3: Lấy tinh trùng lọc rửa và tiến hành chọc hút các nang trứng

Sau khoảng 36- 48 giờ tiêm mũi tiêm kích rụng trứng, người vợ sẽ tiến hành chọc hút các nang noãn. Quá trình này diễn ra rất nhanh chóng từ 15-30 phút tùy vào số lượng noãn được hút ra nhiều nay ít. Người vợ chỉ cần nghỉ ngơi tại viện 2-4 tiếng sau đó có thể về nhà và sinh hoạt bình thường, không cần phải lưu trú lại viện. 

Cùng thời điểm người vợ chọc hút noãn, người chồng cũng được tiến hành lấy tinh trùng và lọc rửa. Dưới kính hiển vi các bác sĩ sẽ lựa chọn ra những tinh trùng tốt nhất, khỏe mạnh nhất.

Bước 4: Tiến hành thụ tinh trứng và tinh trùng trong ống nghiệm

Tinh trùng và trứng sau khi lấy được chuyển tới phòng thí nghiệm để tiến hành thụ tinh tạo thành các hợp tử phôi. Dưới điều kiện đặc biệt của phòng thí nghiệm phôi sẽ được chăm sóc và nuôi cấy từ 2 đến 5 ngày trước khi chuyển lại buồng tử cung của người để làm tổ. 

Trong quá trình nuôi cấy, có thể thu được nhiều phôi. Số lượng phôi dư có thể được cấp đông dự trữ. 

Bước 5: Thực hiện chuyển phôi lại buồng tử cung

Tùy vào số lượng phôi, tình trạng sức khỏe của người vợ, bác sĩ và gia đình sẽ thống nhất số lượng phôi sẽ chuyển vào buồng tử của người vợ. Khi niêm mạc tử cung đã đảm bảo được chất lượng và đủ điều kiện thuận lợi để phôi làm tổ và phát triển, bác sĩ sẽ tiến hành chuyển lại phôi vào buồng tử cung. Phôi sau khi được chuyển vào buồng tử cung sẽ bám vào lớp niêm mạc và bắt đầu quá trình làm tổ , phát triển thành thai nhi bình thường như thụ thai tự nhiên. 

Bước 6: Thử thai sau khi thực hiện chuyển phôi

14 ngày sau khi phôi được chuyển , người vợ có thể mua que thử thai tại nhà hoặc có thể đến trực tiếp viện để thăm khám và kiểm tra nồng độ beta HCG để biết kết quả đã có thai hay chưa. 

Trong trường hợp chưa có thai, người vợ còn các phôi đã trữ động trước đó người vợ có thể sử dụng để chuyển lại vào buồng tử cung vào chu kỳ tiếp theo.

Bước 7: Theo dõi thai sự phát triển của thai nhi

Khi phôi đã làm tổ và phát triển thành thai, mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ, siêu âm theo lịch hẹn của bác sĩ đã đưa ra để theo dõi tình trạng phát triển của thai.

Những quy trình cơ bản của thụ tinh trong ống nghiệm

Những quy trình cơ bản của thụ tinh trong ống nghiệm

3. Tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF như nào

Hiện nay, thụ tinh trong ống nghiệm IVF đang là phương pháp hỗ trợ sinh sản có tỷ lệ thành công cao nhất. Trên thế giới, tỷ lệ thành công của phương pháp này khoảng 40-50%. Tại Việt Nam phương pháp này có tỷ lệ thành công khoảng 40-45%. Tỷ lệ thành công sẽ giảm từ 3-10 % trong trường hợp người vợ lớn tuổi. 

Phụ nữ ở độ tuổi từ 20 đến 30 tỷ lệ thành công khi thực hiện phương pháp này rất cao thường là 30-45%. Ở độ tuổi này sức khỏe của người vợ rất tốt và chất lượng trứng cũng đảm bảo nên tỷ lệ thành công sẽ cao. Tuy nhiên đối với phụ nữ ở độ tuổi từ 35 đến 40 tuổi, tỷ lệ này chỉ còn có 15-20%. Phụ nữ tuổi càng cao chức năng sinh sản càng kém, chất lượng trứng bị suy giảm nên tỷ lệ thành công thường thấp. Độ tuổi của người vợ ảnh hưởng rất nhiều tới tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh ống nghiệm. 

4. Một ca thụ tinh ống nghiệm IVF có chi phí bao nhiêu?

Bên cạnh tỷ lệ thành công, chi phí cho một ca thụ tinh ống nghiệm IVF cũng là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Hiện tay, tại Việt Nam có rất nhiều cơ sở đủ điều kiện để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, chi phí thực hiện trung bình từ 70- 100 triệu đồng. Tuy nhiên mức giao động sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, cơ địa của mỗi người. Bên cạnh đó phác đồ điều trị, thuốc tại các cơ sở nên chi phí có thể tăng lên hoặc giảm xuống. 

5. Vì sao nên chọn Bệnh viện Hồng Hà là địa chỉ tin cậy điều trị vô sinh hiếm muộn

5.1 Bác sĩ giỏi chuyên môn, 30 năm kinh nghiệm điều trị vô sinh hiếm muộn

Một trong những lý do mà vợ chồng bạn nên lựa chọn Bệnh viện Hồng Hà là địa chỉ tin cậy để điều trị vô sinh hiếm muộn đó là: Tại bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn và có tâm với nghề. Với kinh nghiệm hơn 30 năm, các bác sĩ tại bệnh viện đã gieo mầm sự sống, giúp cho hàng nghiền gia đình hiếm muộn tại Việt Nam có niềm hạnh phúc trọn vẹn và viên mãn nhất. 

5.2 Hỗ trợ tối đa cho khách hàng

Bên cạnh thế mạnh về chuyên môn, kỹ thuật và công nghệ hiện đại, các cặp vợ chồng khi tới thăm khám và điều trị tại bệnh viện sẽ có tâm lý thoải mái với những tiện ích như:

– Thủ tục hành chính tại bệnh viện tinh gọn, đơn giảm giảm thiểu tối đa các thủ tục rườm rà cho khách hành

– Không gian sảnh chờ sạch sẽ thoáng mát, phòng tư vấn và thăm khám đảm bảo sự riêng tư, bảo mật cho khách hàng

– Chế độ chăm sóc hậu phẫu 24/24 

– Phòng lưu trú tại viện đảm bảo không gian yên tĩnh cho khách hàng nghỉ ngơi.

– Chi phí thực hiện các dịch vụ tại bệnh viện phù hợp với nhiều gia đình, có chương trình ưu đãi giá tốt.

– Bác sĩ lên phác đồ điều trị hiệu quả chính xác với từng trường hợp bệnh, tiết kiệm chi phí cho khách hàng, hạn chế tối đa phát sinh chi phí.

Địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà

Địa chỉ điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà

Với tất cả tâm huyết của đội ngũ y bác sĩ cùng với sự đầu tư bài bản về trang thiết bị , máy móc, Bệnh viện Hồng Hà là lựa chọn tin cậy hàng đầu cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn trong hành trình đi tìm con yêu, hiện thực hóa giấc mơ , khao khát được làm cha mẹ.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chính xác về chủ đề thụ tinh ống nghiệm IVF được chỉ định trong trường hợp nào. Bạn đã rõ khi nào và trong trường hợp nào nên sử dụng kỹ thuật thụ tinh IVF cho bản thân.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí