IUI khác gì IVF? Đâu là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hàng đầu

Ngày nay, IUI và IVF là hai phương pháp thường được sử dụng nhất trong công nghệ điều trị vô sinh, Tuy nhiên, IUI khác gì IVF vẫn là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn khi lần đầu được tiếp xúc với hai phương pháp này. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp các bạn giải đáp câu hỏi và những vấn đề xung quanh thắc mắc này.

1. Khái niệm IUI và IVF

Cùng là các phương pháp can thiệp y học vào vấn đề sinh sản, lại có các quy trình tương đối giống nhau nên nhiều người thường xuyên nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vậy IUI và IVF là gì?

1.1. IUI là gì

IUI (hay intrauterine insemination) là phương pháp thụ tinh nhân tạo mà theo đó, tinh trùng sau khi trải qua quá trình sàng lọc, chọn ra những tinh trùng có phẩm chất tốt nhất để đưa vào thụ tinh. Quá trình thụ tinh bằng phương pháp IUI được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung trong thời kỳ trứng rụng, từ đó tăng khả năng thụ thai ở những cặp vợ chồng vô sinh và hiếm muộn.

1.2. IVF là gì 

Khác với IUI, IVF được thực hiện với quy trình phức tạp hơn. Đây là phương pháp thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Trứng sau khi chín và rụng được chọc hút ra, bảo quản trong môi trường thích hợp. Tương tự, các bác sĩ cũng sẽ chọn lấy những tinh trùng có phẩm chất tốt, khoẻ mạnh và không chứa những gen dị tật, sau đó cho trứng gặp tinh trùng, tạo thành hợp tử trong môi trường nuôi cấy.

Các hợp tử này sau khi được thụ tinh nhân tạo thành công sẽ được bơm trực tiếp ngược lại tử cung của người phụ nữ. Cơ thể người mẹ sau khi tiếp nhận phôi này sẽ mang thai bình thường như quá trình thụ tinh tự nhiên không có sự can thiệp của công nghệ sinh học.

Khái niệm chung về IUI và IVF

Khái niệm chung về IUI và IVF

2. IUI khác gì IVF

Dễ thấy, cả hai phương pháp này đều có điểm tương đồng. Tuy nhiên, chúng cũng khác nhau ở những điểm cơ bản sau:

2.1. Đối tượng áp dụng

– IUI thường được áp dụng cho những bệnh nhân nữ thỏa mãn điều kiện không bị tắc cả hai vòi trứng (có ít nhất một vòi trứng khỏe mạnh), buồng trứng không gặp các vấn đề nghiêm trọng và tinh dịch của người đàn ông cho chất lượng tốt. IUI cũng được dùng để điều trị các trường hợp rối loạn cương dương ở nam giới, rụng trứng không theo chu kì, vô sinh không rõ nguyên nhân, các rối loạn trong quá trình xuất tinh hoặc xuất tinh ngược.

Ngoài ra, phương pháp IUI cũng hiệu quả trong các trường hợp được chẩn đoán là lạc nội mạc tử cung (cấp độ nhẹ), tinh trùng yếu ở chồng hoặc các rối loạn liên quan đến vấn đề phóng noãn ở người vợ.

– IVF được chỉ định cho các trường hợp nữ giới có tử cung phát triển bình thường, và các bệnh viện có máy móc tân tiến, đáp ứng được công nghệ thụ tinh hiện đại này. IVF thường được các bác sĩ khuyên thực hiện trong các trường hợp đã thực hiện IUI nhiều nhưng chưa thu được kết quả mong muốn, suy giảm chức năng buồng trứng và tinh trùng, các trường hợp chưa rõ lý do dẫn đến vô sinh.

Phương pháp này cũng đặc biệt thường hay được khuyến khích nếu như bệnh nhân chuẩn bị tiếp nhận xạ trị.

2.2. Quy trình thực hiện

Tiếp nhận cả hai phương pháp IUI và IVF, bệnh nhân đều phải trải qua giai đoạn trị liệu bằng phương pháp kích trứng. Tuy nhiên, quy trình của IUI và IVF ít nhiều có sự khác biệt.

Khi thực hiện IUI, về bản chất, các bác sĩ sẽ giảm tối đa khoảng cách từ tinh trùng đến trứng bằng cách bơm thẳng tinh trùng vào ống dẫn trứng bằng các ống chuyên dụng (catheter). Từ đó, phương pháp này có thể tăng khả năng thụ thai tự nhiên cho các ca vô sinh, hiếm muộn.
Ngược lại, bản chất của phương pháp IVF là thụ tinh nhân tạo. Theo đó, trước ngày chọc hút để lấy noãn, bệnh nhân sẽ phải tiếp nhận tiêm thuốc kích rụng trứng trong 10 ngày. Sau khi trứng và tinh trùng được thụ tinh thành công trong phòng thí nghiệm và đảm bảo phát triển tự nhiên, khoẻ mạnh, các bác sĩ sẽ cấy ngược lại trứng vào tử cung của phụ nữ. Quá trình mang thai sau đó sẽ được giám sát nghiêm ngặt để phát hiện ra các dấu hiệu bất thường.

Các bước thực hiện cơ bản trong IVF

Các bước thực hiện cơ bản trong IVF

3. Ưu nhược điểm của IUI và IVF

Cả hai phương pháp này đều có những ưu nhược điểm vượt trội khác nhau, các bác sĩ sẽ tùy theo cơ địa và tiền sử bệnh lý cùng các chẩn đoán liên quan để chỉ định cho các bệnh nhân sao cho phù hợp.

Ưu điểm của phương pháp iui là đơn giản, dễ làm, thời gian thực hiện nhanh chóng và có chi phí chỉ không cao, chỉ khoảng 5 – 10 triệu đồng tuỳ cơ sở. Ngoài ra, phương pháp này cũng không gây quá nhiều những thay đổi bất thường lên cơ thể. Tuy nhiên nhược điểm chí tử của phương pháp này là khả năng mang thai không quá cao, rất khó kiểm soát phôi thai, từ đó dẫn đến rủi ro đa thai cao. Phương pháp này cũng đòi hỏi khả năng di chuyển nhất định của tinh trùng để thành công thụ tinh.

IVF lại có lợi thế hơn hẳn về khả năng kiểm soát nguy cơ đa thai bởi phôi thai được kiểm soát bởi các bác sĩ khi nuôi cấy lại vào tử cung của người mẹ. Phương pháp này cũng không đòi hỏi sự di chuyển của tinh trùng do quy trình thụ tinh được thực hiện hoàn toàn trong ống nghiệm. Tuy nhiên, phương pháp này lại phức tạp, tốn nhiều thời gian và có chi phí cao hơn IUI nhiều lần.

4. Khả năng thành công của IUI và IVF

Theo các bác sĩ chuyên khoa, rất khó để nhận định khả năng thành công của cả hai phương pháp này bởi chúng còn phụ thuộc vào các yếu tố nội sinh nhất định của cơ thể người. Tuy nhiên, theo thống kê, khoảng 10 đến 15% phụ nữ mang thai thành công sau khi thực hiện IUI, nếu sử dụng thêm phương pháp kích noãn, con số này có thể lên tới 26%.

Với một liệu trình IVF, khả năng mang thai thành công của một cặp vợ chồng hiếm muộn có thể lên đến 40 đến 50% nếu người phụ nữ có tử cung khoẻ và cơ thể trẻ, dễ thích ứng. Nếu thực hiện phương pháp này khi người phụ nữ đã trong độ tuổi từ 42 trở lên, tỷ lệ thành công chỉ nằm trong khoảng 4%.

IUI và IVF là hai phương pháp không còn xa lạ với những cặp vợ chồng hiếm muộn. Mỗi phương pháp có ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với những đối tượng khác nhau. Hi vọng rằng bài viết trên đây phần nào đã giải đáp được thắc mắc IUI khác gì IVF của bạn. Chúc bạn sớm đón được những thiên thần kháu khỉnh, sưởi ấm cho tổ ấm của mình!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí