Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Tinh trùng dị dạng có làm IVF được không và một số lưu ý quan trọng

Câu hỏi đang được nhiều bạn độc giả thắc mắc hàng đầu hiện nay chính là tinh trùng dị dạng có làm IVF được không. Trước đây nếu phái mạnh gặp vấn đề liên quan đến tinh trùng hầu như khả năng thụ thai chỉ còn rất thấp. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của nền y học và đặc biệt là các phương pháp hỗ trợ sinh sản vấn đề này đã được khắc phục.

1. Tinh trùng dị dạng có làm IVF được không?

Trước khi giải đáp cụ thể vấn đề tinh trùng dị dạng có làm IVF được không các bạn độc giả cần hiểu đúng về IVF. Về cơ bản các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành lấy một cá thể tinh trùng để kết hợp với trứng trong môi trường ống nghiệm. Mỗi cặp kết hợp như vậy có khả năng sẽ trở thành phôi thai. Như vậy theo lý thuyết cặp đôi chỉ cần có tinh trùng và trứng là sẽ thực hiện được phương pháp hỗ trợ sinh sản này.

Tuy nhiên hiện nay đang có khá nhiều nam giới gặp phải tình trạng chất lượng tinh trùng kém, thậm chí là dị dạng khiến tỷ lệ thụ thai thành công bị giảm đáng kể. Lý do của vấn đề này bắt nguồn từ chất lượng của các cá thể tinh trùng. Nếu tinh trùng không đủ khoẻ hoặc bị dị dạng thì thường ít có khả năng kết hợp thành công với trứng. Như vậy thụ tinh trong ống nghiệm sẽ không cho kết quả mong muốn.

Thông thường trước khi thực hiện IVF các cặp đôi sẽ được bác sĩ hướng dẫn thực hiện một số xét nghiệm cần thiết, trong đó bao gồm tinh dịch đồ. Xét nghiệm này sẽ hỗ trợ bác sĩ xác định tỷ lệ tinh trùng bị dị dạng của người chồng. Hiện nay nếu tinh trùng của nam giới ở mức độ có dị dạng nhưng số lượng ít hoặc trung bình thì vẫn có thể thực hiện được IVF.

Đối với các trường hợp tinh trùng bị dị dạng như vậy, bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ tiến hành rửa và chọn lọc tinh trùng từ trước trong môi trường ống nghiệm. Cách này sẽ giúp cặp đôi tận dụng được các cá thể tinh trùng có hình dạng bình thường và chất lượng tốt để thực hiện IVF.

Tinh trùng dị dạng có thể làm IVF được không?

Tinh trùng dị dạng có thể làm IVF được không?

2. Lưu ý dành cho người có nòng nọc dị dạng trước khi làm IVF

Nếu bạn đang thuộc nhóm nam giới có nguy cơ hoặc đã được chẩn đoán tinh trùng dị dạng thì vẫn có thể liên hệ với bệnh viện hoặc bác sĩ chuyên khoa để thực hiện IVF như bình thường. Tuy nhiên nếu đã được chỉ định thực hiện biện pháp hỗ trợ sinh sản này thì nên chuẩn bị một số yếu tố để có chất lượng tinh trùng tốt nhất có thể nhé:

– Kiêng QHTD, thủ dâm từ 5 – 7 ngày

Việc nam giới kiêng quan hệ tình dục cũng như thủ dâm để tránh việc xuất tinh nhiều lần ngay trước khi thực hiện IVF. Theo đánh giá của các chuyên gia, nam giới xuất tinh thường xuyên là cần thiết nhưng cần kiếm soát tần suất tại thời điểm chuẩn bị lấy tinh trùng để thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản. Nếu quan hệ hoặc thủ dâm nhiều lần sát ngày làm IVF, tinh hoàn của nam giới sẽ không đáp ứng kịp số lượng tinh trùng cần có. Thậm chí việc phải hoạt động quá nhiều cũng làm tăng khả năng sinh ra tinh trùng yếu hoặc dị dạng.

Để đảm bảo có nhiều tinh trùng chất lượng nhất có thể, nam giới nên hạn chế quan hệ tình dục hoặc thủ dâm trong khoảng 1 tuần lễ. Trước khi thực hiện IVF 3 ngày, người chồng cần kiêng hoàn toàn các hoạt động xuất tinh hoặc kích thích dương vật.

– Kiêng hút thuốc lá trong vòng 1 tháng

Vấn đề hút thuốc lá rất có hại đối với việc sinh tinh ở nam giới. Thông thường những người hút thuốc lá lâu năm sẽ tự đánh mất dần khả năng sản xuất tinh trùng của bản thân. Thậm chí các chất có trong thuốc lá khi tiếp xúc với cơ thể còn khiến chất lượng và hình dạng tinh trùng bị thay đổi. Do sự xuất hiện của các hormone bất thường khi thuốc lá kìm hãm hệ thống enzym choline, bản thân tinh trùng thậm chí còn mất khả năng bơi ngay từ khi sinh ra.

Nhiều nghiên cứu đã kết luận nồng độ tinh trùng trong tinh dịch của người hút thuốc lá giảm từ 20 – 23% so với người khoẻ mạnh bình thường. Testosterone trong cơ thể người nam cũng dễ bị tăng giảm bất thường khi có sự can thiệp của một số thành phần trong thuốc lá.

Rõ ràng với những tác hại cụ thể nêu trên thì việc chỉ định kiêng thuốc lá đối với nam giới chuẩn bị thực hiện IVF là cần thiết. Tuy nhiên vì tác hại lâu dài đến từ các thành phần của thuốc lá mà bạn cần loại bỏ hoàn toàn thói quen này trong ít nhất một tháng rồi mới thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

– Bổ sung thực phẩm tăng trưởng testosterone

Chắc hẳn các bạn độc gỉa đều đã biết Testosterone là một trong những hormone quan trọng bậc nhất đối với phái mạnh. Chúng đóng vai trò quyết định đối với quá trình thúc đẩy ham muốn tình dục cũng như đặc tính phái mạnh. Nam giới ngày nay hoàn toàn có thể tác động đến lượng Testosterone trong cơ thể theo hướng tích cực bằng cách dung nạp các loại thực phẩm có lợi như:

+ Tỏi và hành tây: Đây là hai loại gia vị phổ biến nhưng lại đặc biệt có lợi đối với phái mạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tinh trùng sẽ được sinh ra với chất lượng tốt hơn khi cơ thể dung nạp thường xuyên hai loại thực vật này. Thông qua hàm lượng hoá chất thực vật tự nhiên vốn có của mình, hành và tỏi kích thích nam giới tạo ra Testosterone tự nhiên trong máu và bảo vệ tinh hoàn khỏi các tác nhân gây hại đến từ môi trường.

+ Cá: Chất béo đến từ cá biển đặc biệt giàu vitamin D, chất này tăng cường nồng độ Testosterone sẵn có của nam giới. Thậm chí nếu dung nạp thịt cá hồi hoặc cá ngừ thường xuyên, phái mạnh còn kích thích tăng cường hormone cho cơ thể.

+ Thịt bò, trứng: Đây là hai nhóm thực phẩm đặc biệt giàu Protein mà Protein lại là nguyên liệu chính để cơ thể nam giới có thể sinh Testosterone lành mạnh.

+ Hàu: Thịt hàu cho cơ thể phái mạnh hàm lượng kẽm lý tưởng để tăng cường miễn dịch, đảm bảo số lượng hormone nam giới.

Những thực phẩm giúp cải thiện tình trạng dị dạng tinh trùng

Những thực phẩm giúp cải thiện tình trạng dị dạng tinh trùng

3. ICSI hỗ trợ thụ thai cho nam giới mắc tinh trùng dị dạng

Trước thắc mắc tinh trùng dị dạng có làm IVF được không của nhiều cặp đôi, các bác sĩ sẽ giới thiệu đến các bạn độc giả một phương pháp hỗ trợ sinh sản hoàn toàn mới. Phương pháp này chuyên hỗ trợ các trường hợp người nam có tinh trùng dị dạng hoặc có khả năng di chuyển kém, gần như không tiếp cận được với tế bào trứng cả trong môi trường âm đạo tự nhiên và cả trong môi trường phòng thí nghiệm. Phương pháp được biết đến bằng tên gọi ICSI hay “Tiêm tinh trùng trực tiếp vào noãn”.

Kỹ thuật ICSI được chỉ định nhằm tăng tối đa khả năng thụ tinh của các cặp đôi vô sinh, hiếm muộn. Bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa cá thể tinh trùng khoẻ mạnh nhất để tiêm trực tiếp vào bào tương và tạo thành phôi thai. Phôi này thường được tiếp tục nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm khoảng 1 tuần rồi mới chuyển vào buồng tử cung của người nữ.

ICSI được đánh giá là hỗ trợ rất tốt cho các trường hợp nam giới có tinh trùng bất thường, tránh tình trạng làm IVF nhưng vẫn không tạo được phôi thai. Thậm chí kỹ thuật này vẫn có thể hỗ trợ cho các ca tinh trùng dị dạng, chất lượng rất kém. Đối với các trường hợp nêu trên, thay vì áp dụng hình thức xuất tinh thông thường để thu tinh trùng, bác sĩ sẽ lấy trực tiếp từ mào tinh hoặc tinh hoàn để đảm bảo khả năng thụ thai.

Phương pháp ICSI giúp hỗ trợ tuyển chọn tinh trùng

Phương pháp ICSI giúp hỗ trợ tuyển chọn tinh trùng

Vừa rồi các bác sĩ chuyên sản phụ khoa đã tiến hành giải đáp thắc mắc tinh trùng dị dạng có làm IVF được không của các bạn độc giả. Với thông tin trên, bạn đã có lượng kiến thức để hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến IVF và tinh trùng dị dạng. Hãy chia sẽ thông tin này đến với nhiều người còn đang đau đầu, chưa rõ về kiến thức này.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí