Menu
date
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
phone
Tư vấn miễn phí 1900633988

Bệnh Viện Hồng Hà

Những nguyên nhân IVF thất bại khiến nhiều phụ nữ thất vọng

Trong kỹ thuật thuật IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) không phải cặp đôi nào cũng đạt được thành công ngay từ lần đầu thực hiện. Có rất nhiều nguyên nhân IVF thất bại phổ biến ảnh hưởng đến kết quả thụ thai. Các lý do khiến thai IVF khó đậu có thể kể đến bao gồm: chất lượng phôi thai chưa đạt tiêu chuẩn, độ dày niêm mạc người mẹ chưa đáp ứng đủ cho sự kết nối với phôi thai hay người mẹ luôn quá stress, căng thẳng, mệt mỏi.

1. Phôi thai còn kém chất lượng

Phôi thai là sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng, muốn nâng cao chất lượng của phôi để đưa vào tử cung của người vợ có thể nâng cao tỉ lệ thành công thì trước hết chất lượng của trứng phải tốt. Việc mang thai dù theo phương pháp tự nhiên hay thụ tinh trong ống nghiệm thì đều phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của phôi thai.

Với những người phụ nữ dưới 35 tuổi, chất lượng trứng đạt tiêu chuẩn có thể kết hợp với tinh trùng để tạo thành phôi thai khỏe mạnh cao hơn những người đã bước qua tuổi 35. Tuổi mẹ càng cao thì chất lượng phôi càng kém, tỉ lệ noãn bất thường càng lớn. Chất lượng trứng tốt, số phối tạo thành cũng sẽ càng nhiều, tạo ra cơ hội chuyển phôi của mẹ được nhiều hơn trong một chu kỳ kích trứng.

Chất lượng phôi được đánh giá dựa trên các yếu tố: Độ phân mảnh bào tương, độ đồng đều về kích thước phôi bào, nhân phôi bào đối với phôi 3 và dựa vào độ lớn của xoang phôi nang, đối với phôi ngày 5: khối tế bào nội phôi ICM (phát triển thành thai nhi) và lớp tế bào TE.

Theo đó chất lượng của phôi được phân loại như sau: Phôi loại 1 có chất lượng tốt nhất, khi được đưa vào tử cung của người vợ, khả năng phát triển thành thai cao nhất. Phôi loại 2 có chất lượng trung bình, còn loại 3 là phôi chất lượng kém.

Phôi thai kém chất lượng khiến làm IVF thất bại

Phôi thai kém chất lượng khiến làm IVF thất bại

2. Lớp niêm mạc tử cung chưa đủ độ dày

Niêm mạc tử cung của người phụ nữ có cấu tạo gồm 2 phần:

– Lớp đáy (lớp nội mạc căn bản): Bao gồm các mô đệm và tế bào biểu mô trụ tuyến, không chịu sự tác động của chu kỳ kinh nguyệt.

– Lớp nông (lớp nội mạc tuyến): Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với những chị em có niêm mạc tử cung không đạt tiêu chuẩn (thấp hơn 8mm) thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong quá trình thụ thai, cụ thể là quá trình làm tổ của thai nhi. Ngay cả khi thai nhi đã làm tổ trong tử cung thì khả năng giữ được thai trong suốt quá trình mang thai vẫn vô cùng khó khăn.

Nguyên nhân là bởi lớp niêm mạc tử cung mỏng quá mức, không đủ khả năng giữ thai lại. Hậu quả là thai nhi dễ bong ra, dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu.

Việc làm tổ là sự tương tác giữa phôi và niêm mạc tử cung. Trong một chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung chỉ tiếp nhận phôi làm tổ trong một thời gian nhất định hay còn gọi là “cửa sổ làm tổ”. Để phổi có thể bám vào thành tử cung và phát triển tốt trong tử cung thì phôi phải được chuyển vào tử cung ở “cửa sổ làm tổ”.

Trong chu kỳ phôi tươi, phôi được chuyển vào tử cung vào ngày thứ 3 hoặc thứ 5 sau khi trứng rụng, trùng khớp với cửa sổ cấy của chu kỳ kinh tự nhiên. Với chu kỳ chuyển phôi đông lạnh, phôi được chuyển vào buồng tử cung sau 3 hoặc 5 ngày sử dụng progesterone tùy thuộc vào tuổi phôi.

3. Tử cung không tiếp nhận phôi thai

Một trong những nguyên nhân IVF thất bại đó là do tử cung của người vợ không tiếp nhận phôi thai. Khi lớp niêm mạc trong tử cung của người mẹ có độ dày phù hợp, đảm bảo lượng chất nhầy vừa giúp phôi dễ dàng bám dính và làm tổ. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được điều kiện kể trên, tử cung sẽ không đủ điều kiện để tiếp nhận phôi, cản trở đến quá trình thụ thai thành công.

Để hạn chế việc thụ tinh trong ống nghiệm thất bại, trong một số trường hợp sau chẩn đoán bác sĩ sẽ đề nghị cặp vợ chồng không chuyển phôi ngay mà chờ một thời gian cho tử cung hoàn toàn hồi phục.

Tử cung của người vợ không tiếp nhận phôi thai dẫn đến thất bại khi làm IVF

Tử cung của người vợ không tiếp nhận phôi thai dẫn đến thất bại khi làm IVF

4. Mẹ bầu IVF thường xuyên căng thẳng lo lắng

Trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, tâm lý của người mẹ tác động đến tất cả các khâu từ kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, chuyển phôi vào tử cung và chăm sóc sau chuyển phôi…

Khi có một số yếu tố căng thẳng, lo âu xảy ra ở người mẹ sẽ tác động đến nồng độ nội tiết tố trong cơ thể của họ, ảnh hưởng đến chất lượng niêm mạc tử cung, chất lượng trứng… dẫn tới khả năng khả năng đậu thai thấp đi. Do đó, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên chuẩn bị tâm lý và sức khỏe thật tốt để quá việc thực hiện kỹ thuật diễn ra thành công.

Với trạng thái tâm lý nặng nề, một cơ chế phản vệ được sinh ra nhằm bảo vệ sức khỏe của người mẹ. Cơ chế này sẽ coi phôi thai là

Một số yếu tố gây stress, lo âu ở các cặp vợ chồng điều trị vô sinh hiếm muộn đó là sợ làm IVF thất bại; trung tâm hỗ trợ sinh sản đông đúc chật chội; quy trình thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian, phải chờ đợi mệt mỏi; khu vực phòng khám bố trí không hợp lst, nhân viên y tế không nhiệt tình trong tiếp đón, tư vấn khiến bệnh nhân không thoải mái, có tâm lý e ngại.

Nhiều trường hợp người chồng không thể lấy được tinh trùng vì khu lấy mẫu thiếu riêng tư, không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ… Đặc biệt là quá trình bảo mật thông tin ở nhiều nơi không chặt chẽ, bị nhầm lẫn phôi của không ít khách hàng làm IVF

5. Thể chất người mẹ yếu thường xuyên mệt mỏi

Điều kiện để thụ tinh trong ống nghiệm thành công đó là sức khỏe của người mẹ phải đảm bảo sức khỏe tốt, thể chất tinh thần ổn định. Bởi vì trong quá trình thực hiện kỹ thuật này người mẹ phải trải qua nhiều bước với nhiều thủ thuật quan trọng như chọc hút trứng, bơm tinh trùng vào tử cung…

Đối với những người phụ nữ có thể chất yếu, thường xuyên mệt mỏi thì khả năng thụ thai sẽ giảm đi rất nhiều, là nguyên nhân IVF thất bại. Do đó, để tránh phải thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nhiều lần gây tốn kém chi phí, người vợ cần chăm sóc sức khỏe của mình tốt nhất.

Đồng thời, để đảm bảo quá trình chuyển phôi, ít xảy ra thất bại, tốt nhất hãy lựa chọn các cơ sở y tế uy tín và không ngần ngại trao đổi về các vấn đề sức khỏe với bác sĩ thực hiện để có kết quả IVF thành công.

Người mẹ có thể chất yếu thường xuyên mệt mỏi cũng ảnh hưởng đến kết quả thụ thai

Người mẹ có thể chất yếu thường xuyên mệt mỏi cũng ảnh hưởng đến kết quả thụ thai

Với những thông tin cung cấp về nguyên nhân IVF thất bại chia sẻ bởi các bác sĩ chuyên khoa, các cặp vợ chồng đừng xem nhẹ vấn đề này nhé. Hãy chuẩn bị sức khỏe thật tốt, tâm lý thoải mái, tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ thực hiện kỹ thuật này, để ước mơ có con sớm trở thành hiện thực nhé!

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí