Chào mừng bạn đến với Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Bệnh viện đa khoa Hồng Hà Đăng ký tư vấn
111111111

Những dấu hiệu chuyển phôi thất bại mà các chị em cần biết

Ngày đăng: 03/08/2020 | Lần cập nhật cuối: 04/08/2020

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: BS Hạnh »    |   Tác giả: Nguyễn Nhung »

Chuyển phôi không thành công là điều không cặp vợ chồng nào mong muốn. Tuy vậy, điều này thường hay xảy ra khi tiến hành thực hiện IVF. Vì vậy, các mẹ cần nhận biết các dấu hiệu chuyển phôi thất bại sớm. Từ đó sẽ có kế hoạch chỉnh chu hơn cho lần chuyển phôi tiếp theo.

1. Chuyển phôi là như thế nào?

Chuyển phôi là quá trình đưa phôi trở lại vào tử cung của người vợ. Đây là một bước quan trọng trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF. 

Nếu chuyển phôi thành công, phôi thai sẽ bám vào và phát triển ở thành tử cung ở người mẹ. Hầu hết các dấu hiệu xuất hiện khi mang thai đều do tác động từ phôi thai. Phôi thai bám vào tử cung sẽ tiết ra một loại hoocmon làm cơ thể người mẹ xuất hiện các dấu hiệu mang thai. 

Chuyển phôi là như thế nào

Chuyển phôi một bước quan trọng khi làm IVF

Trong chuyển phôi, bác sĩ có thể sử dụng phôi tươi hoặc phôi đông lạnh. Phôi này đã được nuôi lên đến ngày 3 hoặc ngày 5.

Các điều kiện để thực hiện chuyển phôi bao gồm:

 • Chuyển phôi chỉ được thực hiện trong chu kì kinh khi niêm mạc tử cung của người mẹ có độ dày từ 9 – 10mm.
 • Người vợ có sức khỏe tốt, đáp ứng được yêu cầu chuyển phôi
 • Thời gian chuyển phôi từ ngày 18 đến ngày 20 của chu kỳ kinh

Thông thường, phương pháp tốt nhất để xác định chuyển phôi thành công hay không là xét nghiệm chỉ số beta HCG. Xét nghiệm chỉ số beta HCG không đạt mức cho thấy chuyển phôi thất bại. 

Với sự tiến bộ của y học, việc chuyển phôi đã dễ dàng và bớt đau đớn cho người phụ nữ hơn.

2. Các dấu hiệu chuyển phôi thất bại thường gặp

Nhận biết các dấu hiệu của chuyển phôi thất bại sẽ giúp các cặp vợ chồng chuẩn bị được tâm lý cho lần chuyển phôi tiếp theo. Đồng thời, họ sẽ có kế hoạch ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sau khi chuyển phôi không thành công.

2.1. Không có các biểu hiện có thai

Như đã đề cập ở trên, khi phôi thai làm tổ và phát triển trong tử cung người vợ sẽ tiết ra hoocmon, làm xuất hiện các dấu hiệu mang thai.

Vậy nên, khi chuyển phôi thất bại gần như người phụ nữ không có các biểu hiện mang thai. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp chuyển phôi thành công, đều có dấu hiệu mang thai. 

Không có dấu hiệu mang thai

Không có dấu hiệu mang thai có thể là dấu hiệu của chuyển phôi thất bại

Để chẩn đoán phôi thai có tồn tại và phát triển trong tử cung hay không cần dựa vào nhiều yếu tố khác. Việc theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu xuất hiện sau khi chuyển phôi là cần thiết. Sau đó, thông báo đến cho bác sĩ của bạn để được tư vấn. 

2.2. Rong kinh ra nhiều máu

Nhiều ba mẹ đã vô cùng lo lắng, băn khoăn khi bị ra máu sau khi chuyển phôi.

Nếu bạn có ra dịch hồng ở quần lót sau chuyển phôi từ 1 – 7 ngày thì đó sẽ là khởi đầu đáng mừng của việc chuyển phôi thành công. Bởi phôi thai muốn bám vào tử cung của người mẹ thì cần “đào xới” niêm mạc tử cung. Điều này dễ gây chảy máu sinh lý. Bởi niêm mạc tử cung có rất nhiều mạch máu. Do vậy, ba mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. 

 Tuy nhiên, nếu vệt máu này có màu nâu sẫm và xuất hiện liên tiếp trong vòng 3 ngày thì bạn nên đến khám bác sĩ. Vì đó có thể là dấu hiệu của chuyển phôi thất bại. Bạn nên chuẩn bị tâm lý cho lần chuyển phôi tiếp theo. 

Bạn có thể kèm theo dấu hiệu đau bụng khi chuyển phôi thất bại. Để có được kết quả chính xác nhất, từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 bạn nên đến bệnh viện làm xét nghiệm Beta HCG. Xét nghiệm Beta HCG âm tính có nghĩa là bạn chuyển phôi thất bại và ngược lại. 

Rong kinh báo hiệu điều gì

Khi có dấu hiệu ra máu, các mẹ nên thông báo đến bác sĩ để được tư vấn

 2.3. Nồng độ beta HCG không đạt mức

Xét nghiệm Beta HCG là xét nghiệm cho phép chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng phôi thai trong cổ tử cung. Nếu kết quả xét nghiệm trên âm tính có nghĩa là bạn chuyển phôi thất bại và ngược lại.

3. Nguyên nhân nào khiến chuyển phôi không thành công

Chuyển phôi không thành công khiến các cặp vợ chồng buồn lòng, chán nản. Nhưng, bạn cần tìm ra nguyên nhân gây thất bại để khắc phục ở lần chuyển phôi kế tiếp. Thực tế, chuyển phôi thất bại phụ thuộc vào nhiều yếu tố ở cả bên trong cơ thể mẹ cũng như yếu tố bên ngoài.

Có trường hợp chuyển phôi không thành công do mẹ có chế độ dinh dưỡng không tốt hoặc do niêm mạc tử cung… 

3.1. Độ tuổi

Độ tuổi là yếu tố rất quan trọng trong quá trình làm IVF nói chung và chuyển phôi nói riêng. Tuổi càng cao, tỷ lệ chuyển phôi thất bại càng cao. Cụ thể:

 • Phụ nữ ở tuổi 30, số lượng và chất lượng trứng bắt đầu giảm
 • Đến độ tuổi 35, số lượng và chất lượng trứng giảm nhanh
 • 40 tuổi, tỷ lệ trứng bình thường chỉ còn giữ ở mức 10%

Do vậy, nếu có điều kiện, bạn nên tiến hành thực hiện làm IVF càng sớm càng tốt. 

3.2. Chất lượng trứng, tinh trùng

Chất lượng phôi thai được chuyển vào tử cung của người mẹ được quyết bởi chất lượng trứng và tinh trùng. Tinh trùng khỏe mạnh, trứng tốt, phôi chất lượng thì phôi phát triển bám vào niêm mạc tử cung cao dẫn đến cơ hội thành công càng cao.

Trường hợp trứng kém chất lượng

Trứng kém chất lượng dẫn đến chất lượng phôi kém chất lượng, thậm chí không hình thành được dẫn đến quá trình chuyển phôi thất bại.

Một trong những nguyên khiến khiến chất lượng trứng đi xuống là do lão hóa buồng trứng sớm. Vấn đề này làm trứng rụng kém chất lượng hoặc không rụng trứng,…

Chất lượng trứng ảnh hưởng thế nào đến thụ thai

Chất lượng trứng ảnh hưởng đến quá trình thành công của chuyển phôi

Trường hợp chất lượng tinh trùng không đạt

Đó là khi tinh trùng có những bất thường DNA. Nhiều người chồng có kết quả tinh dịch đồ bình thường như: số lượng, độ linh hoạt, và hình dạng tinh trùng. Tuy nhiên, những bất thường về DNA trong tinh trùng khiến quá trình chuyển phôi không thành công. 

Do vậy, cả trước và sau khi làm IVF, người đàn ông cần nâng cao chất lượng tinh trùng bằng cách:

 • Có một chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý
 • Tránh xa rượu bia và các chất kích thích.
 • Thăm khám bác sĩ để biết về chất lượng tinh trùng

3.3. Khả năng tiếp nhận phôi

Nếu phôi không cấy ghép sẽ dẫn đến tình trạng không phát triển và bị đào thải ra ngoài. Các bác sĩ đã chỉ ra một số nguyên nhân khiến phôi không cấy ghép trong tử cung là:

 • Hội chứng kích thích buồng trứng
 • Sự phát triển nội mạc tử cung không đầy đủ
 • Chuyển phôi không thành công bởi mức độ tưới máu tử cung
Hội chứng kích thích buồng trứng

Hội chứng kích thích buồng trứng làm giảm khả năng tiếp nhận phôi

3.4. Tâm lý và chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của mẹ

Trước và sau khi chuyển phôi đều khiến ba mẹ lo lắng, bất an đến mất ăn mất ngủ. Nhưng mẹ có biết rằng càng lo lắng càng khiến tử cung co bóp tác động đến sự di chuyển của phôi. 

Cố gắng giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng là lời khuyên mà hầu hết các bác sĩ dành cho các cặp vợ chồng làm IVF. Bởi trước và sau khi chuyển phôi, cơ thể lúc này đã yếu đi, thêm tâm lý hoang mang khiến phôi không thể bám vào làm tổ.

Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thành công hay thất bại của quá trình làm IVF. 

Ba mẹ nên chú trọng bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Chú ý nghỉ ngơi, vận động nhẹ để tạo điều kiện cho phôi thai phát triển.

4. Chuyển phôi không thành công bao lâu thì có kinh nguyệt?

Sau khi chuyển phôi thất bại, hầu hết các mẹ đều cố gắng tìm hiểu bao lâu có kinh trở lại. Theo các bác sĩ, kinh nguyệt sẽ trở lại sau 3-5 ngày khi dừng thuốc hỗ trợ sau chuyển phôi.

Chuyển phôi thất bại, bao lâu có lại kinh nguyệt

Sau 3 – 5 ngày chuyển phôi không thành công, kinh nguyệt sẽ có lại

Tuy nhiên, phải mất khoảng từ 1 đến 3 tháng, bạn mới có thể tiếp tục thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi tiếp theo. 

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của quá trình kích trứng và trước khi thực hiện thủ thuật chuyển phôi người mẹ được tiêm thuốc kích thích trứng rụng sớm hơn so với chu kỳ rụng trứng bình thường

5. Sau khi chuyển phôi thất bại nên làm gì?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ có lợi cho các mẹ sau khi chuyển phôi thất bại. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các cặp vợ chồng về chế độ dinh dưỡng:

 • Bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất quan trọng như: chất đạm, vitamin, chất xơ,…
 • Tránh xa các đồ uống có gas, cồn, kích thích như bia rượu hay cà phê, thuốc lá.. 

Ngoài ra, bạn nên hạn chế vận động, tránh kiêng vác, lao động nặng. Các mẹ nên tập luyện nhẹ nhàng như tập yoga, đi bộ,…

Sau quá trình nghỉ dưỡng, ba mẹ có thể sẵn sàng chuẩn bị tâm lý cho lần chuyển phôi tiếp theo

Chuyển phôi không thành công nên ăn gì

Chế độ dinh dưỡng dành cho người vợ sau khi chuyển phôi thất bại

Nếu còn những băn khoăn về dấu hiệu chuyển phôi thất bại hay nhu cầu làm IVF. Các mẹ có thể trực tiếp đến Bệnh viện Hồng Hà để được giải đáp thắc mắc. Bác sĩ tại Bệnh viện Hồng Hà có tay nghề cao với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ tư vấn và đưa ra phương hướng làm IVF phù hợp tới ba mẹ. 

 

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *