Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Thụ tinh nhân tạo IVF: Quy trình thế nào? Chi phí bao nhiêu?

Thụ tinh nhân tạo (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản với tỷ lệ thành công cao. Phương pháp trên thực hiện bằng cách cho tinh trùng và trứng kết hợp với nhau bên ngoài cơ thể. Sau đó đưa phôi trưởng thành vào buồng tử cung người vợ, bắt đầu quá trình mang thai tự nhiên

1. Thụ tinh nhân tạo IVF là gì

Thụ tinh ống nghiệm (IVF- In Vitro Fertilization) là một trong những phương pháp thụ tinh nhân tạo có tỷ lệ thành công cao tới 60%. Biện pháp hỗ trợ sinh sản cuối cùng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, đã điều trị qua nhiều phương pháp khác nhưng không thành công.

Với kỹ thuật thụ tinh nhân tạo thực hiện trong ống nghiệm IVF, trứng của người vợ và tinh trùng của người chồng được kết hợp với nhau trong môi trường phòng thí nghiệm. Tinh trùng được lọc rửa, chọn lựa chiến binh khỏe mạnh đem cấy cùng trứng trong đĩa môi trường và để ủ trong tủ. Chỉ sau vài giờ, tinh trùng có thể xâm nhập vào trứng, xảy ra sự thụ tinh.

Tinh trùng gặp trứng, kết hợp với nhau một cách tự nhiên để tạo thành phôi. Phôi thai sau đó được đưa vào buồng tử cung của người vợ, làm tổ và phát triển thành thai nhi như quá trình mang thai tự nhiên.

Thụ tinh nhân tạo IVF là kết hợp tinh trùng và trứng tạo phôi trong phòng thí nghiệm

Thụ tinh nhân tạo IVF là kết hợp tinh trùng và trứng tạo phôi trong phòng thí nghiệm

2. Những đối tượng được chỉ định thụ tinh nhân tạo IVF

Những trường hợp dưới đây đủ điều kiện chỉ định thực hiện thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm:

– Phụ nữ có hai vòi trứng bị tắc: Thụ tinh ống nghiệm đưa tinh trùng đến gặp trực tiếp trứng, giúp việc thụ thai dễ dàng hơn.

– Phụ nữ gặp tình trạng lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ và vừa.

– Phụ nữ không có trứng, phải xin trứng để thụ thai.

– Cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân, từng thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều lần nhưng thất bại.

– Người chồng có ít tinh trùng, chất lượng tinh trùng thấp, xuất tinh ngược dòng hoặc không thể xuất tinh.

– Người chồng không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch, bác sĩ phải lấy mẫu tinh trùng bằng phẫu thuật tinh hoàn hoặc mào tinh. Hoặc có thể thụ tinh nhân tạo không cần tinh trùng với phương pháp xin tinh trùng từ người hiến tặng và thực hiện IVF.

3. Quy trình thụ tinh nhân tạo IVF thế nào

IVF thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

– Khám và đánh giá sức khỏe sinh sản tổng quát của cặp vợ chồng.

– Bác sĩ chỉ định thụ tinh ống nghiệm, hướng dẫn bệnh nhân làm hồ sơ, xin phê duyệt phác đồ điều trị hiếm muộn từ lãnh đạo bệnh viện.

– Người vợ thực hiện siêu âm và làm các xét nghiệm vào ngày thứ 2 của vòng kinh, bắt đầu sử dụng thuốc kích thích buồng trứng.

– Tiêm thuốc kích trứng cho người vợ trong khoảng 9 – 12 ngày.

– Tiêm tinh trùng trực tiếp vào bào tương trứng, chọc hút noãn, nuôi cấy phôi.

– Chuyển phôi ngày 3 hoặc ngày 5 vào tử cung của người vợ.

– 14 ngày sau tiến hành thử thai.

– Sau 28 ngày chuyển phôi thì siêu âm.

Quy trình thụ tinh nhân tạo IVF trải qua nhiều bước khác nhau

Quy trình thụ tinh nhân tạo IVF trải qua nhiều bước khác nhau

Bước 1: Thăm khám, đánh giá sức khỏe sinh sản tổng thể của hai vợ chồng

Người vợ thực hiện các xét nghiệm được chỉ định:

– Xét nghiệm nội tiết tố: ĐỊnh lượng nồng độ các hormone trong cơ thể. Cụ thể là hormone sinh dục (estrogen, progesterone,…) và hướng sinh dục (LH, FSH).

– Xét nghiệm phát hiện bệnh lây truyền qua đường tình dục: Chị em được lấy máu xét nghiệm, đánh giá có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, giang mai, viêm gan B hay không và lấy dịch âm đạo để xét nghiệm vi khuẩn Chlamydia,…

– Siêu âm phụ khoa: Phát hiện các vấn đề về phụ khoa như buồng trứng đa nang, bất thường bẩm sinh ở đường sinh dịch, u nang buồng trứng, u xơ tử cung… Tiếp đó, bác sĩ sẽ đếm nang noãn cơ bản trên hai buồng trứng thực hiện vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

Về phía người chồng, xét nghiệm tinh dịch đồ được chỉ định nhằm kiểm tra và đánh giá số lượng, chất lượng của tinh dịch.

Trường hợp người chồng không có tinh trùng, phải tiến hành làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu như siêu âm tinh hoàn, xét nghiệm hormone sinh dục. Tương tự như người vợ, người chồng cũng cần lấy máu xét nghiệm khẳng định có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không.

Bước 2: Kích thích buồng trứng trong 9 – 11 ngày

Người vợ được được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục trong khoảng 9-11 ngày. Trong thủ tục thụ tinh nhân tạo, người vợ cần thực hiện thêm các xét nghiệm máu và siêu âm theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi nang noãn phát triển và điều chỉnh lại thuốc (nếu cơ thể không đáp ứng).

Khi nang noãn phát triển đến kích thước tiêu chuẩn, người vợ được tiêm mũi thuốc kích rụng trứng cuối cùng vào thời gian đã định, mục đích kích thích trứng trưởng thành.

Bước 3: Chọc hút trứng của người vợ, lấy tinh trùng của người chồng

Sau 36 – 40 giờ tiêm mũi kích rụng trứng cuối cùng, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút trứng của người vợ. Trước khi tiến hành, người vợ được gây mê nên không gây đau đớn. Thủ thuật hoàn tất, người vợ cần ở lại bệnh viện theo dõi trong 2-3 giờ sau đó.

Trứng của người vợ được kiêm tra và tách trứng cùng dịch nang dưới kính hiển vị.

Cùng thời điểm, người chồng được lấy tinh trùng để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh.

Bước 4: Thụ tinh ống nghiệm

Tinh trùng và trứng sau khi được lấy sẽ chuyển đến phòng Labo để kết hợp với nhau tạo thành phôi. Thông thường, phôi sẽ được nuôi cấy từ 2-5 ngày mới chuyển lại vào tử cung của người vợ.

Quá trình thụ tinh nhân tạo IVF có thể tạo ra nhiều phôi. Bác sĩ chọn số phôi tươi nhất định (khi đã thống nhất với cặp vợ chồng) vào tử cung của người vợ, số còn lại có thể trữ lạnh để sử dụng cho lần sau nếu lần chuyển phôi trước thất bại.

Bước 5: Chuyển phôi trở lại vào tử cung

Phôi nuôi cấy sau 2-5 ngày được chuyển lại vào tử cung. niêm mạc tử cung phải đáp ứng đủ độ dày, ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho phôi thai phát triển.

Nếu phôi trữ đông, người vợ chồng được sử dụng thuốc và siêu âm theo dõi niêm mạc tử cung trong 14- 18 ngày. Từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh, bác sĩ sẽ chọn ngày thích hợp để tiến hành chuyển phôi trữ đông vào tử cung của người vợ.

Sau 2-5 ngày nuôi cấy phôi được chuyển vào tử cung của người vợ

Sau 2-5 ngày nuôi cấy phôi được chuyển vào tử cung của người vợ

Bước 6: Thử thai, xác định kết quả mang thai

14 ngày sau chuyển phôi, người vợ quay lại bệnh viện để xét nghiệm máu, kiểm tra nồng độ beta hCG. Nếu nồng độ trên 25 mUI/ml, chúc mừng chị em đã có thai. Hãy dưỡng thai và tuân thủ lịch khám thai định kỳ của bác sĩ.

4. Chi phí thực hiện IVF

Tìm hiểu về thụ tinh nhân tạo với phương pháp IVF nhiều cặp vợ chồng cũng quan tâm đến mức giá của dịch vụ. chi phí cho một ca thụ tinh ống nghiệm trung bình từ 90.000 đến 100.000.000 VNĐ. Trong đó chi phí thuốc chiếm hơn 60%.

Giá thụ tinh nhân tạo IVF chưa bao gồm các chi phí phát sinh. Đối với những cặp vợ chồng mắc các căn bệnh về sinh sản, cần phải điều trị khỏi theo chỉ định của bác sĩ trước khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm, chi phí có thể tăng. Dù kỹ thuật  khá tốn kém nhưng với tỷ lệ thành công cao, đây vẫn là lựa chọn hiệu quả mà các cặp vợ chồng không nên bỏ qua.

Chi phí cho một ca thụ tinh ống nghiệm là 90-100 triệu đồng

Chi phí cho một ca thụ tinh ống nghiệm là 90-100 triệu đồng

Thụ tinh nhân tạo IVF mở ra cơ hội có con cho nhiều gia đình hiếm muộn. Nếu đang gặp tình trạng bệnh lý và thuộc các trường hợp được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, các cặp vợ chồng hãy thăm khám và điều trị ngay nhé, đừng để cánh cửa hạnh phúc đóng lại chỉ vì sự chậm trễ của chính bản thân mình.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí