Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Thụ tinh nhân tạo mẹ đơn thân: Hy vọng cho 40% phụ nữ độc thân muốn sinh con

Mẹ đơn thân (Single Mom) đã từng chịu nhiều đánh giá tiêu cực từ xã hội bởi cái nhìn phiến diện, tiêu cực. Phần lớn điều là những cô gái trẻ trót lỡ có bầu do thiếu kiến thức tình dục an toàn. Tuy nhiên, cần phân biệt những trường hợp trên với việc các chị em phụ nữ chủ động chọn làm mẹ đơn thân. Mọi người phụ nữ đều xứng đáng nhận được hỗ trợ tốt nhất cho thiên chức làm mẹ của họ, dù không muốn lập gia đình, hôn nhân không hạnh phúc hay bất kỳ lý do nào. Với sự ra đời của phương pháp thụ tinh nhân tạo mẹ đơn thân hoàn toàn có thể hiện thực được mong muốn của mình dễ dàng và hiệu quả hơn. 

1. Thụ tinh nhân tạo làm mẹ đơn thân là gì

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là một phương pháp giúp phụ nữ có thể mang thai và sinh con mà không cần có sự tham gia của người cha. Đây là một lựa chọn phù hợp cho những phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân, không có người bạn đời hoặc gặp phải những khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên.

Với phương pháp này tinh trùng của người hiến tặng sẽ được chọn lọc và đưa vào buồng tử cung của người mẹ đơn thân trong khoảng thời gian rụng trứng nhằm tăng khả năng tinh trùng tiếp xúc với trứng và thụ thai thành công. Dù không phải là một phương pháp đơn giản và có nhiều rủi ro, nhưng thụ tinh nhân tạo đang ngày càng được nhiều phụ nữ lựa chọn để trở thành một bà mẹ đơn thân.

1.1 Có những phương pháp thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân nào

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản hợp pháp với những cặp vợ chồng bị hiếm muộn vô sinh hoặc phụ nữ độc thân muốn có con. Với trường hợp thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân, tinh trùng được lấy từ ngân hàng tinh trùng tại các bệnh viện được cấp phép.

Có hai phương pháp đang được áp dụng để thụ tinh nhân tạo:

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Lựa chọn tối ưu nếu cổ tử cung của người phụ nữ bị tắc nghẽn.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI): Đây là phương pháp phù hợp với những người phụ nữ có chức năng sinh sản, tử cung và trứng đều bình thường. 

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện về chức năng sinh sản chị em nên ưu tiên phương pháp IUI hơn. Theo nghiên cứu, những đứa trẻ được sinh ra bằng thụ tinh nhân tạo sẽ phát triển khỏe mạnh hơn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Tất nhiên, IVF vẫn nên được cân nhắc với những chị em không có kết quả thành công khi làm các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác để đón một thiên thần nhỏ chào đời.

1.2 Yếu tố ảnh hưởng tới thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới quá trình thực hiện IUI nếu bạn muốn làm mẹ đơn thân. Trong đó yếu tố tuổi tác đóng vai trò quyết định rất lớn. Tuổi càng lớn thì khả năng khó đậu thai càng thấp và sảy thai càng cao. Những chị em lớn tuổi muốn có con thường sử dụng thuốc kích thích rụng trứng. Tốt nhất chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Tuổi tác ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thực hiện IUI, tuổi càng cao thì tỷ lệ thành công càng giảm

Tuổi tác ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thực hiện IUI, tuổi càng cao thì tỷ lệ thành công càng giảm

2. Xin tinh trùng để thụ tinh nhân tạo làm mẹ đơn thân qua 4 thủ tục

Thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân yêu cầu khá nhiều bước. Do đó, chị em cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng về tinh thần, sức khỏe và các giấy tờ cần thiết. Đồng thời, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết quá trình xin tinh trùng để thụ tinh nhân tạo dưới đây.

2.1. Khám các xét nghiệm cần thiết

Cơ thể người mẹ sẽ có rất nhiều biến đổi khi mang thai. Do đó, việc khám sàng lọc tiền thai sản là cần thiết và rất quan trọng. Đặc biệt, nếu xác định làm mẹ đơn thân, bạn cần chuẩn bị một sức khỏe và tinh thần thật tốt.

Đầu tiên bạn cần đến bệnh viện để thăm khám bác sĩ sản khoa và nhận tư vấn. Tại đây bác sĩ chỉ định thực hiện siêu âm ống dẫn trứng và các xét nghiệm nội tiết khác. Thông qua kết quả thăm khám, nếu sức khỏe của bạn đủ tiêu chuẩn, bạn được bác sĩ chỉ định thực hiện thụ tinh nhân tạo. Điều đó giúp nâng cao tỉ lệ thụ thai thành công cũng như đảm bảo sức khỏe thai nhi trong suốt quá trình thai sản và chào đời.

Sau khi hoàn thành bước trên, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các thủ tục hành chính khác. Bạn lưu ý rằng luật pháp nước ta có quy định rất rõ về vấn đề thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân. Do đó, hãy tuân thủ thực hiện đúng và đầy đủ để đảm bảo quyền và lợi ích khi em bé chào đời nhé.

2.2 Xin tinh trùng từ ngân hàng

Quá trình thụ tinh nhân tạo sẽ không thể thành công nếu không có hoặc không đủ tinh trùng từ người hiến. Vì thế, bạn hãy liên hệ trước bệnh viện hoặc ngân hàng tinh trùng để nắm số lượng tinh trùng hiện tại và khả năng bạn có nhận được tinh trùng hay không.

Chất lượng tinh trùng được hiến

Không phải ai hiến tinh trùng cũng được chấp nhận. Để đảm bảo sức khỏe của thai nhi, người hiến phải cần đáp ứng một vài tiêu chuẩn dưới đây. 

– Tuổi tác: Người hiến tinh trùng có tuổi từ 18 đến 39 tuổi. Chất lượng tinh trùng tốt nhất khi nam giới trong độ tuổi từ 22 đến 30 tuổi.

– Tiền sử bệnh tật và thói quen sinh hoạt: Người hiến phải kê khai chi tiết về tiền sử bệnh tật và thói quen sinh hoạt

– Tiền sử gia đình: Người hiến tinh trùng sẽ phải kê khai chi tiết tiền sử bệnh tật của gia đình ít nhất 2 thế hệ.

– Xét nghiệm: Kê khai thôi vẫn chưa đủ. Để đảm bảo chất lượng tinh trùng, bác sĩ yêu cầu người hiến thực hiện xét nghiệm máu để phát hiện các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, lậu,… Ngoài ra, bước xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện để xác nhận số lượng, chất lượng, khả năng di động… của tinh trùng trong khoảng 1h – 24h sau khi xuất tinh.

– Bảo mật thông tin: Thông tin người hiến tặng sẽ hoàn toàn bí mật. Thông thường, bác sĩ sẽ lấy 3 mẫu tinh trùng của người hiến. Nếu thụ thai thành công cho một người phụ nữ, các mẫu còn lại sẽ bị hủy hoàn toàn và không được phép thụ tinh cho bất kỳ người nào khác.

Làm thế nào để đăng ký xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng

Vì sao bạn cần đi “xin” mà không phải “mua” tinh trùng? Bởi vì tinh trùng không phải là loại hàng hóa và không được phép lưu thông trên thị trường. Việc thụ tinh nhân tạo dành cho mẹ đơn thân được thực hiện trên tinh thần nhân văn, tự nguyện. Trên cơ sở đó, có hai cách để “xin” tinh trùng:

– Cách 1: Muốn xin tinh trùng hiến tặng, bạn cần có mẫu tinh trùng của một người khỏe mạnh khác (người thân, bạn bè của bạn) để đổi mẫu có sẵn. 

– Cách 2: Nếu không có mẫu như cách 1, bệnh viện sẽ hỗ trợ bạn nếu đang có sẵn mẫu. Tuy nhiên, lượng dự trữ tinh trùng trong ngân hàng luôn rất hiếm. Do vậy, không phải lúc nào bạn cũng may mắn có được mẫu tinh trùng hiến sẵn.

Bạn có thể làm thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân tại ngân hàng tinh trùng

Bạn có thể làm thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân tại ngân hàng tinh trùng

2.3. Xin giấy xác nhận độc thân của phường

Trong thủ tục thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân cũng không thể thiếu bước xin giấy xác nhận độc thân của phường (xã) nơi cư trú. Nếu muốn xin tinh trùng thụ tinh nhân tạo làm mẹ đơn thân, bạn cần chứng minh được mình độc thân. Dù các thủ tục pháp lý không ảnh hưởng đến việc thụ tinh thành công hay thất bại nhưng nó sẽ tác động rất lớn tới cuộc sống của bạn và em bé sau này. Do đó, ngay từ bước đầu tiên bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng.

Những giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị bao gồm: Đơn xin điều trị có con (có xác nhận độc thân từ nơi cư trú); Bản sao hộ khẩu nơi bạn thường trú; Giấy giới thiệu của hội phụ nữ/công đoàn.

2.4. Đơn xin làm thụ tinh nhân tạo

Khi bạn đã đủ điều kiện thụ tinh nhân tạo, bác sĩ sẽ hướng dẫn các thủ tục xin tinh trùng làm mẹ đơn thân đó là:

– Thứ 1: Tìm người cho tinh trùng để trao đổi vào ngân hàng tinh trùng thì bạn mới lấy được mẫu có sẵn trước đó trong ngân hàng tinh trùng để làm IUI.

– Thứ 2: Có giấy xác nhận độc thân cấp bởi Ủy ban nhân dân phường nơi cư trú.

– Thứ 3: Đơn xin thực hiện thụ tinh nhân tạo. Tổng chi phí cho cả quá trình sẽ rơi vào khoảng 10 triệu, bao gồm: Phí khám, xét nghiệm; trữ tinh trùng, kích thích buồng trứng và bơm tinh trùng vào tử cung. Phương pháp thụ tinh nhân tạo đạt tỷ lệ thành công từ 15- 20% ở người trẻ tuổi. Tỷ lệ thành công thấp hơn chỉ còn <10% đối với những người 40 tuổi. Những trường hợp này, có thể lựa chọn phương pháp thụ tinh ống nghiệm với chi phí >50 triệu, tỷ lệ thành công cao đến 60%.

Những thủ tục thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân cần phải thực hiện

Những thủ tục thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân cần phải thực hiện

3. Chi phí thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân

Trên thị trường hiện nay chi phí thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI cho mẹ đơn thân được áp dụng từ 9 – 17 triệu đồng, có địa chỉ niêm yết với mức giá cao hơn 30 – 40 triệu đồng cho một lần thực hiện. Bao gồm chi phí tiêm thuốc kích trứng, rụng trứng, tiến hành thủ thuật… Trên thực tế mức giá có thể thay đổi thấp hoặc cao hơn tùy vào từng trường hợp cụ thể và các dịch vụ cần thực hiện trong quá trình làm IUI cho mẹ đơn thân. 

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, tỷ lệ thành công của phương pháp IUI ngày càng lớn, mang đến hy vọng cho các bà mẹ đơn thân. Điểm ưu việt của phương pháp là ít gây đau đớn và thời gian thực hiện nhanh chóng với tỷ lệ thành công cao cũng như tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với những phương pháp khác nên được các bác sĩ tư vấn áp dụng. 

Làm mẹ chưa bao giờ dễ dàng bởi bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Đặc biệt, một bà mẹ đơn thân sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trên hành trình chào đón con yêu. Đừng để đứa bé ra đời trở thành gánh nặng và phải chịu những điều  không hay xảy ra. Nếu bạn đã sẵn sàng, thụ tinh nhân tạo mẹ đơn thân, bạn hãy làm đúng hướng dẫn để đạt được thành công trong quá trình làm IUI, thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí