Bệnh viện Điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu tại miền Bắc
Bệnh Viện Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn hàng đầu Miền Bắc
  • Từ T2 - CN
  • Mở cửa từ 7h - 18h
Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Thụ tinh nhân tạo làm mẹ đơn thân cần những thủ tục gì?

Ngày đăng: 25/08/2021 - Ngày sửa: 25/08/2021

Mất 30 giây để đọc
Tư vấn y khoa: Đội ngũ bác sĩ Hồng Hà »    |   Tác giả: Vũ Thị Hồng Hạnh »

Mẹ đơn thân (Single Mom) từng chịu nhiều đánh giá tiêu cực từ xã hội bởi cái nhìn phiến diện, tiêu cực. Phần lớn điều này xuất phát từ hiện tượng những cô gái trẻ trót lỡ có bầu do thiếu kiến thức tình dục hoặc bị cưỡng hiếp, hiếp dâm. Tuy nhiên, cần phân biệt những trường hợp này với việc nhiều chị em phụ nữ chủ động chọn làm mẹ đơn thân. Dù không muốn lập gia đình, hôn nhân không hạnh phúc hay bất kỳ lý do nào, mọi người phụ nữ đều xứng đáng nhận được hỗ trợ tốt nhất cho thiên chức làm mẹ của họ. Bài viết sẽ chia sẻ tất cả những điều mà bạn nên biết giúp hành trình thụ tinh nhân tạo làm mẹ đơn thân được dễ dàng và hiệu quả hơn.

1. Thụ tinh nhân tạo làm mẹ đơn thân là gì

Có những phương pháp thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân nào?

Thụ tinh nhân tạo là biện pháp hỗ trợ sinh sản hợp pháp với những cặp vợ chồng bị vô sinh hoặc phụ nữ độc thân muốn có con. Với trường hợp thứ hai, tinh trùng lấy từ ngân hàng tinh trùng của các cơ sở y tế được cấp phép.

Có hai phương pháp hiện nay đang được áp dụng để thụ tinh nhân tạo:

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Lựa chọn tối ưu nếu cổ tử cung của người phụ nữ bị tắc nghẽn.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI): Lựa chọn thường được áp dụng nếu người phụ nữ có chức năng sinh sản, tử cung và trứng đều bình thường. 

Bạn nên ưu tiên phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung hơn. Theo nghiên cứu, những đứa trẻ được sinh ra bằng phương pháp này sẽ phát triển khỏe mạnh hơn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Tất nhiên, IVF vẫn nên được cân nhắc với vị trí như hy vọng cuối cùng để đón một thiên thần nhỏ chào đời.

Yếu tố ảnh hưởng tới thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới quá trình thụ tinh nhân tạo nếu bạn muốn làm mẹ đơn thân. Trong đó, yếu tố tuổi tác quyết định khá nhiều. Tuổi càng lớn đồng nghĩa với khả năng khó đậu thai và sẩy thai càng cao. Những người phụ nữ lớn tuổi muốn có con thường sử dụng thuốc kích thích rụng trứng. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này.

Làm mẹ đơn thân bằng cách xin tinh trùng được không

Làm mẹ đơn thân bằng cách xin tinh trùng được không

2. Thủ tục xin tinh trùng để thụ tinh nhân tạo làm mẹ đơn thân

Thụ tinh nhân tạo để làm mẹ đơn thân yêu cầu khá nhiều bước. Do đó, chị em cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng cả về tinh thần, sức khỏe và giấy tờ cần thiết. Nếu bạn còn phân vân, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết xin tinh trùng để thụ tinh nhân tạo dưới đây

2.1. Khám các xét nghiệm cần thiết

Cơ thể người mẹ sẽ có rất nhiều biến đổi khi mang thai. Do đó, khám sàng lọc tiền thai sản rất quan trọng. Đặc biệt, nếu xác định làm mẹ đơn thân, bạn lại càng cần chuẩn bị một sức khỏe và tinh thần thật tốt.

Bước đầu tiên, bạn cần đến bệnh viện gặp bác sĩ sản khoa để tư vấn. Bác sĩ sẽ tiến hành khám, siêu âm ống dẫn trứng và thực hiện các xét nghiệm nội tiết khác. Nếu đánh giá từ phía bác sĩ cho thấy sức khỏe bạn đủ tiêu chuẩn, bạn được thực hiện thụ tinh nhân tạo. Điều này đảm bảo khả năng thụ thai thành công cũng như sức khỏe thai nhi trong suốt quá trình thai sản và chào đời.

Sau khi hoàn thành bước này, bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các thủ tục hành chính khác. Bạn lưu ý rằng pháp luật có quy định rất rõ về vấn đề thụ tinh nhân tạo cho mẹ đơn thân. Do đó, hãy thực hiện đúng và đủ để đảm bảo quyền và lợi ích khi em bé chào đời nhé.

2.2. Xin tinh trùng từ ngân hàng

Quá trình thụ tinh nhân tạo sẽ không thể thành công nếu không có hoặc không đủ tinh trùng từ người hiến. Do đó, bạn hãy liên hệ trước bệnh viện hoặc ngân hàng tinh trùng để biết trữ lượng tinh trùng hiện tại và khả năng bạn có được tinh trùng.

Chất lượng tinh trùng được hiến

Không phải ai hiến tinh trùng cũng được chấp nhận. Để đảm bảo sức khỏe của thai nhi, người hiến phải đảm bảo một vài tiêu chuẩn dưới đây. Bạn có thể tham khảo để yên tâm hơn.

– Tuổi tác: Người hiến tinh trùng có tuổi từ 18 đến 39 tuổi. Chất lượng tinh trùng tốt nhất khi nam giới dao động từ 22 đến 30 tuổi.

– Tiền sử bệnh tật và thói quen sinh hoạt: Người hiến phải kê khai chi tiết về tiền sử bệnh tật và thói quen sinh hoạt

– Tiền sử gia đình: Người hiến sẽ phải kê khai chi tiết tiền sử bệnh tật gia đình ít nhất 2 thế hệ.

– Xét nghiệm: Kê khai thôi vẫn chưa đủ. Để đảm bảo chất lượng tinh trùng, người hiến được thực hiện xét nghiệm máu để phát hiện các bệnh truyền nhiễm như HIV, giang mai, lậu, viêm gan B, viêm gan C,… Ngoài ra, bước xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ được thực hiện để xác nhận số lượng, khả năng di chuyển,… của tinh trùng từ 1h-24h sau khi xuất tinh.

– Bảo mật thông tin: Thông tin người hiến tặng sẽ hoàn toàn bí mật. Thông thường, tinh trùng người hiến sẽ được lấy 3 mẫu. Nếu thụ thai thành công cho một người phụ nữ, các mẫu sẽ bị hủy hoàn toàn và không thụ tinh cho bất kỳ người nào khác.

Làm thế nào để đăng ký xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng

Vì sao bạn cần đi “xin”, không phải “mua” tinh trùng? Bởi vì tinh trùng không phải hàng hóa được phép lưu thông trên thị trường. Việc thụ tinh trong ống nghiệm dành cho mẹ đơn thân được thực hiện trên tinh thần nhân văn, tự nguyện. Bạn nhận sự hỗ trợ từ người khác và hỗ trợ những người tiếp theo. Trên cơ sở đó, có hai cách để “xin” tinh trùng:

– Cách 1: Muốn xin tinh trùng, bạn phải có mẫu tinh trùng của một người khỏe mạnh khác (người thân, bạn bè của bạn) để đổi mẫu có sẵn. 

– Cách 2: Nếu không có mẫu như cách 1, bệnh viện sẽ hỗ trợ bạn nếu đang có sẵn mẫu. Tuy nhiên, lượng dự trữ tinh trùng trong ngân hàng đang rất hiếm. Do đó, không phải lúc nào bạn cũng may mắn có mẫu tinh trùng hiến sẵn

Bạn có thể làm thủ tục xin tinh trùng từ ngân hàng

Bạn có thể làm thủ tục xin tinh trùng từ ngân hàng

2.3. Xin giấy xác nhận độc thân của phường

Bạn cần chứng minh được mình độc thân nếu muốn xin tinh trùng để thụ tinh nhân tạo với tư cách mẹ đơn thân. Dù các vấn đề pháp lý không ảnh hưởng đến việc thụ tinh thành công hay thất bại nhưng nó sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn và em bé sau này. Do đó, hãy chuẩn bị kỹ từ bước đầu tiên.

Những giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị bao gồm: Đơn xin điều trị có con (có xác nhận độc thân từ nơi cư trú); Bản sao hộ khẩu nơi bạn thường trú; Giấy giới thiệu của hội phụ nữ/công đoàn.

2.4. Đơn xin làm thụ tinh nhân tạo

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn ban hành kèm Nghị định 10/2015/NĐ-CP. Lưu ý đơn phải do chính tay bạn viết và ký tên. Hãy chuẩn bị sẵn những mẫu khác lúc nộp phòng khi phải chỉnh sửa.

Những thủ tục để được làm mẹ đơn thân sau khi bơm tinh trùng

Những thủ tục để được làm mẹ đơn thân sau khi bơm tinh trùng

Làm mẹ chưa bao giờ dễ dàng bởi bạn sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Đặc biệt, một bà mẹ đơn thân sẽ gặp rất khó khăn trên hành trình chào đón con yêu đến với thế giới này. Bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định thụ tinh nhân tạo làm mẹ đơn thân. Quyết định này nên dựa trên tiềm lực kinh tế, sức khỏe và tình yêu thương để chăm lo cho con. Đừng để đứa bé ra đời để trở thành gánh nặng và phải chịu những điều bé không đáng phải chịu. Nếu bạn đã sẵn sàng, chúc bạn làm đúng hướng dẫn và đạt được thật nhiều may mắn trong hành trình thụ tinh nhân tạo mẹ đơn thân.

Có 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

Gọi điện

Ưu đãi

Chat zalo