Thụ tinh nhân tạo có phải con mình không? Lý giải theo góc độ khoa học

Thụ tinh nhân tạo có phải con mình không là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các cặp vợ chồng muộn con khi thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Bởi đây là một trong những phương pháp mang lại tỷ lệ thành công cao, giúp nhiều gia đình muộn con hiện thực hoá giác mơ làm cha mẹ

1. Giải đáp thụ tinh nhân tạo có phải con mình không?

Thụ tinh nhân tạo hiện là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được áp dụng nhiều nhất, giúp nhiều cặp vợ chồng muộn con hiện thực hoá giấc mơ làm cha mẹ của mình. Mặc dù kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mang lại tỷ lệ thành công cao nhưng vẫn còn khá nhiều vấn đề khiến các cặp vợ chồng phân vân không biết có nên áp dụng phương pháp hay không. Và thụ tinh nhân tạo có phải con mình không chính là một trong những “rào cản” ảnh hưởng đến hành trình tìm con của nhiều gia đình.

Theo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn thì ở tất cả các bệnh viện, trung tâm hỗ trợ sinh sản việc kiểm soát mẫu tinh trùng được thực hiện rất nghiêm ngặt và chặt chẽ nên sẽ không xảy ra tình trạng nhầm lẫn. Theo đó, tất các các mẫu tinh trùng trước khi đưa vào phòng thí nghiệm đều được cung cấp đầy đủ thông tin, có mã số riêng, nhờ đó có thể giảm thiểu tối đa tất cả sai sót. 

Kết luận, vấn đề thụ tinh nhân tạo chắc chắn là con của cặp vợ chồng làm thụ tinh nhân tạo. Việc thụ tinh nhân tạo không phải con mình rất khó xảy ra nên các gia đình hiếm muộn có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Con sinh ra nhờ thụ tinh nhân tạo có mang gen bố mẹ không

Con sinh ra nhờ thụ tinh nhân tạo có mang gen bố mẹ không

2. Thụ tinh nhân tạo con có kém thông minh không ?

Ngoài thắc mắc thụ tinh nhân tạo có phải con mình không thì đây cũng là một trong những vấn đề được khá nhiều gia đình quan tâm. Thực tế, thụ tinh nhân tạo hoàn toàn không ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ mà một em bé có thông minh, học giỏi hay không, ngoài nhờ giáo dục, dạy dỗ của bố mẹ thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, trong đó yếu tố di truyền chiếm tỷ lệ cao nhất. Nếu bố mẹ có chỉ số IQ cao thì chỉ số của đứa bé được thực hiện bằng thụ tinh nhân tạo không bị ảnh hưởng. Những đứa trẻ được sinh ra trong một dòng họ có truyền thống học giỏi thì con cháu đời sau vẫn được thừa hưởng gen thông minh.

Ngoài ra, một số yếu tố như sữa mẹ, chế độ ăn uống, trọng lượng cơ thể, môi trường sống… cũng ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của trẻ.

Sự thông minh của trẻ không hề bị ảnh hưởng do kỹ thuật thụ tinh nhân tạo

Sự thông minh của trẻ không hề bị ảnh hưởng do kỹ thuật thụ tinh nhân tạo

3. Quy trình thụ tinh nhân tạo cơ bản

Thu tinh nhân tạo hay còn gọi là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Đây là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại được tiến hành bằng cách bơm tinh trùng đã được chọn lọc vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng để tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Với phương pháp, quy trình thực hiện sẽ được tiến hành như sau:

Bước 1: Thăm khám lâm sàng và làm hồ sơ: 

Các cặp vợ chồng sẽ đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và làm những xét nghiệm liên quan, từ đó đưa ra kết luận về nguyên nhân gây vô sinh. Tuỳ từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị trước khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Bước 2: Điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ

– Đối với người vợ: Bác sĩ kê đơn thuốc kích thích buồng trứng để kích thích trứng phát triển và trứng có chứa nang, noãn đã trưởng thành. Đến ngày thứ 2 – 3 của chu kỳ kinh, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để theo dõi tình hình phát triển của nang và noãn. Nếu nang noãn đã trưởng thành thì bác sĩ bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc rụng trứng.

– Đối với người chồng: Người chồng sẽ kiêng quan hệ tình dục từ 5-7 ngày, sau đó sẽ tiến hành lấy mẫu tinh trùng theo hướng dẫn của bác sĩ.  Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa tinh trùng, quá trình sẽ được tiến hành trong phòng thí nghiệm nhằm chọn lựa những tinh trùng khoẻ mạnh, đạt chất lượng để tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

Bước 3: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Sau khoảng  36 tiếng tiêm thuốc rụng trứng thì bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Đầu tiên, người vợ sẽ được sát khuẩn cổ tử cung, sau đó bác sĩ sẽ lấy tinh trùng đã chuẩn bị hút vào ống bơm và đưa vào tử cung.

Thời gian thực hiện những bước rất ngắn chỉ mất từ 3 – 5 phút là đã hoàn thành.

Bước 4: Thử thai: 

Sau thụ tinh nhân tạo 14 ngày, người vợ sẽ quay lại bệnh viện để thử thai và siêu âm thai . Nếu thành công, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách dưỡng thai và các mốc khám thai theo định kỳ. 

4. Chi tiết chi phí thụ tinh nhân tạo IUI tại bệnh viện Đa khoa Hồng Hà

Ở mỗi cơ sở y tế chi phí thụ tinh nhân tạo IUI sẽ khác nhau và tại Bệnh viện điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà, chi phí trọn gói cho dịch vụ thụ tinh nhân tạo là 16,7 triệu đồng. Mức chi phí đã bao gồm đầy đủ các hạng mục thăm khám, siêu âm, xét nghiệm cho cả vợ và chồng, bác sĩ sẽ tiến hành bơm 2 lần giúp tăng tỷ lệ thành công sau khi thực hiện. Ngoài ra, nếu các cặp vợ chồng chỉ tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung thì mức chi phí chỉ là 3,5 triệu đồng.

Đặc biệt, để san sẻ những khó khăn về vấn đề tài chính cùng các gia đình muộn con, Bệnh viện điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi, giảm giá, các chính sách hỗ trợ… Vậy nên, nếu vấn đề chi phí đang cản trở hành trình tìm con của gia đình vô sinh hiếm muộn thì có thể hoàn toàn yên tâm khi đến Hồng Hà thăm khám và điều trị hiếm muộn.

Chi phí khi thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Hồng Hà luôn được minh bạch

Chi phí khi thực hiện thụ tinh nhân tạo tại Hồng Hà luôn được minh bạch

Như vậy, thụ tinh nhân tạo có phải con mình không đã có lời giải đáp từ các chuyên gia hỗ trợ sinh sản hàng đầu cả nước. Thụ tinh nhân tạo hiện là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mang lại tỷ lệ thành công cao, vậy nên các gia muộn con có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và sớm đón bé yêu về nhà nhé..

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí