Menu
Từ T2 - CN Mở cửa từ 7h - 18h
call
Tư vấn miễn phí 1900633988
logo

Những điều cần biết về thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là một hình thức hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ chồng không thể thụ tinh bằng phương pháp tự nhiên và đang mong muốn có con…

1.Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hỗ trợ sinh sản được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng đã được qua sàng lọc vào tử cung của người phụ nữ trong thời điểm rụng trứng, giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào trong ống dẫn trứng sau đó thụ tinh với trứng của người thực hiện từ đó dẫn đến thụ thai. Để thực hiện được phương pháp này, người thực hiện cần có ít nhất một vòi tử cung thông.

Kết quả của thụ tinh nhân tạo còn phụ thuộc vào nguyên nhân, lí do người phụ nữ cần thực hiện phương pháp, kỹ thuật của đội ngũ bác sĩ kết hợp với chu kỳ kinh nguyệt của người đó cùng với các loại thuốc bổ hỗ trợ sinh sản.

Kết quả của thụ tinh nhân tạo còn phụ thuộc vào nguyên nhân

Kết quả của thụ tinh nhân tạo còn phụ thuộc vào nguyên nhân

2.Thụ tinh nhân tạo thường dành cho những đối tượng nào?

2.1.Mẹ đơn thân

Những người mẹ hợp giới đơn thân, không muốn lập gia đình nhưng vẫn muốn có con hoặc những bà mẹ đồng tính, người chuyển giới nam vẫn có khả năng mang thai không thể kết hôn có thể sử dụng tinh trùng được hiến tặng để thực hiện thụ tinh nhân tạo. Mẫu tinh trùng được hiến tặng lấy từ những phòng thí nghiệm đạt chứng nhận kiểm định, được bảo quản đông lạnh và thực hiện rã đông trước khi tiến hành thủ thuật.

2.2.Cặp đôi vô sinh nhưng không rõ nguyên nhân

Thụ tinh nhân tạo còn được coi là phương pháp điều trị bước đầu dành cho những đôi vợ chồng gặp tình trạng vô sinh nhưng không tìm được nguyên nhân, khi thực hiện cần kết hợp sử dụng các loại thuốc có khả năng kích thích gây rụng trứng.

2.3.Mẹ vô sinh liên quan tới lạc nội mạc tử cung

Đối với người mẹ hợp giới, đồng tính hay chuyển giới bị vô sinh liên quan tới tình trạng lạc nội mạc tử cung cần phải sử dụng thuốc hỗ trợ để lấy ra trứng có chất lượng tốt nhất sau đó thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo.

2.4.Nam giới vô sinh

Một trong những bước đầu tiên cần thực hiện để đánh giá tình trạng vô sinh trong các cặp vợ chồng là phân tích tinh dịch của người nam giới. Nếu khi xét nghiệm, nồng độ tinh trùng của người nam giới dưới mức trung bình và tinh trùng có hình dạng, kích thước bất thường hay khả năng di chuyển kém, các kỹ thuật viên sẽ chịu trách nhiệm bóc tách, chọn lọc tinh trùng có khả năng di động cao để sẵn sàng thực hiện phương pháp.

2.5.Mẹ vô sinh do yếu tố về cổ tử cung

Cổ tử cung nằm ở tận cùng bên trong của đường âm đạo, là phần thấp nhất của tử cung và điểm giao giữa vách âm đạo với tử cung. Chất nhầy từ cổ tử cung được sản xuất trong khoảng thời gian rụng trứng, tạo thành một môi trường hoàn toàn lý tưởng giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển từ âm đạo vào trong ống dẫn trứng và đậu thai. Tuy nhiên, nếu chất nhầy quá dày sẽ gây cản trở quá trình bơi của tinh trùng, ngăn cản tinh trùng gặp trứng dẫn đến việc khó mang thai qua đó thụ tinh nhân tạo sẽ giúp đặt tinh trùng vào tử cung trực tiếp mà không lo bị ngăn chặn.

2.6.Mẹ vô sinh do yếu tố về rụng trứng

Những người mẹ gặp các vấn đề về rụng trứng như rụng trứng không đều hoặc không rụng trứng, số lượng trứng bị giảm dẫn đến vô sinh cũng có thể sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để hỗ trợ sinh sản.

2.7.Mẹ vô sinh do dị ứng với tinh dịch

Dị ứng với tinh dịch là trường hợp khá hiếm khi xảy ra tuy nhiên không phải là không có. Với người phụ nữ bị dị ứng với Protein có trong tinh dịch của nam giới, khi xuất tinh sẽ gặp hiện tượng đỏ rát và sưng tấy âm đạo, nơi tinh dịch tiếp xúc. Để bảo vệ bản thân khỏi tình trạng này, người phụ nữ có thể sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục nhưng đồng thời cũng khiến khả năng mang thai gặp khó khăn. Khi ấy, biện pháp thụ tinh nhân tạo sẽ loại bỏ Protein trong tinh dịch nam giới trước khi đưa tinh trùng vào tử cung hoặc âm đạo của nữ giới, giúp người mẹ có thể mang thai mà không lo về vấn đề dị ứng.

Mẹ vô sinh do dị ứng với tinh dịch

Mẹ vô sinh do dị ứng với tinh dịch

3.Lưu ý khi thực hiện thụ tinh nhân tạo

3.1.Chuẩn bị

– Mẫu tinh dịch:

+ Có thể là mẫu tinh trùng được hiến tặng hoặc mẫu tinh trùng của chồng mình.

+ Mẫu tinh dịch này đã được làm đông lạnh rồi lọc rửa kĩ càng để tránh gây ra những phản ứng cản trở quá trình thụ tinh trong cơ thể người mẹ.

+ Tập trung vào những tinh binh khỏe mạnh nhất, có chất lượng tốt nhất rồi cô đặc lại thành lượng dung dịch nhỏ.

– Sản xuất trứng:

+ Có thể là trứng được rụng tự nhiên hoặc trứng được kích thích rụng theo chu trình IUI (không sử dụng thuốc rụng trứng).

+ Có thể được chỉ định sử dụng thuốc kích thích rụng trứng vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt nhằm kích thích buồng trứng sản sinh trứng chín.

– Bơm tinh trùng:

+ Bác sĩ sử dụng ống thông dài và mỏng qua cổ tử cung, đưa tinh trùng vào trong lòng tử cung.

+ Không gây đau đớn nhưng sẽ gặp tình trạng chuột rút nhẹ ở một số người.

– Kiểm tra thụ thai:

+ Hoàn tất sau khi bơm tinh trùng khoảng 2 tuần.

3.2.Cơ hội thành công

Độ tuổi của người mẹ cũng có thể ảnh hưởng không ít đến tỉ lệ thành công của việc thụ tinh nhân tạo, cụ thể là:

+ Dưới 35 tuổi: 8%.

+ 35 – 39 tuổi: 0%.

+ 40 – 42 tuổi: 7%.

+ 43 – 44 tuổi: 2%.

+ Hơn 44 tuổi: 0%.

Bên cạnh đó thì chất lượng và số lượng tinh trùng hay công nghệ và độ chính xác của cách tính thời gian rụng trứng cũng đồng thời ảnh hưởng lên tỉ lệ thành công của phương pháp.

3.3.Lưu ý sau khi thụ tinh nhân tạo

– Duy trì tư thế nằm ngửa trong khoảng thời gian ngắn sau khi sử dụng thủ thuật.

– 2 tuần sau khi sử dụng thủ thuật, quay lại bệnh viện và kiểm tra kết quả:

+ Thành công: Tiến hành khám thai định kỳ và dưỡng thai.

+ Không thành công: Hướng dẫn sử dụng biện pháp tự nhiên và quay lại thực hiện lần tiếp sau khoảng 2 – 3 tháng.

– Với trường hợp thất bại nhiều lần hoặc tinh trùng của người nam giới ít, yếu, dị dạng hay người nữ giới lớn tuổi, tắc vòi trứng sẽ được tư vấn sử dụng phương pháp khác.

Lưu ý sau khi thụ tinh nhân tạo

Lưu ý sau khi thụ tinh nhân tạo

4.Những câu hỏi thường gặp về thụ tinh nhân tạo

4.1.Thụ tinh nhân tạo có phải giải pháp tốt nhất và duy nhất cho những người vô sinh không?

Không.

Thụ tinh nhân tạo chỉ là một trong những giải pháp hỗ trợ sinh sản được sử dụng trong quá trình điều trị vô sinh đối với những trường hợp mà người nữ gặp các vấn đề về rụng trứng hay lạc nội mạc tử cung chứ không phải nguyên nhân vô sinh nào cũng có thể sử dụng biện pháp này. Đôi khi đây được coi là lựa chọn đầu tiên giúp hỗ trợ sinh sản chứ không phải là lựa chọn cuối cùng, duy nhất.

4.2.Chỉ những người có điều kiện kinh tế cao mới thực hiện thụ tinh nhân tạo được đúng không?

Không.

Dù đúng là phương pháp này có chi phí thực hiện khá tốn kém nhưng lại không có sự tăng lên trong nhiều năm qua, thậm chí còn ít hơn nhiều so với các thủ thuật y khoa về chữa bệnh sức khỏe khác.

4.3.Thụ tinh nhân tạo 100% sẽ thành công đúng không?

Không.

Như đã nói ở trên, việc thành công hay không sẽ dựa vào rất nhiều yếu tố khác như độ tuổi, tinh trùng, trình độ chuyên gia và công nghệ,… Mỗi yếu tố đều có một mức tỉ lệ khác nhau, không phải 100% sẽ thành công.

4.4.Thụ tinh nhân tạo có dễ gây ra song thai, đa thai hay dị tật bẩm sinh ở trẻ không?

Không.

Cũng có những trường hợp sử dụng thủ thuật có song thai, đa thay tuy nhiên đây không phải trường hợp thường xảy ra. Tùy vào nhu cầu mỗi gia đình, bác sĩ sẽ chuyển lượng phôi nhất định nhưng không phải tất cả đều có khả năng sống sót. Việc dị tật bẩm sinh ở thai nhi được thụ tinh nhân tạo cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác của người mẹ, chế độ dinh dưỡng và môi trường sống bên trong.

Thụ tinh nhân tạo có dễ gây ra song thai

Thụ tinh nhân tạo có dễ gây ra song thai

Để được thăm khám và tư vấn chính xác nhất về thụ tinh nhân tạo, quý khách hàng có thể đến với Bệnh viện Đa khoa Hồng Hà để được áp dụng quy trình điều trị thích hợp để đưa ra được phương án tối ưu nhất.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí