Thụ tinh nhân tạo: Giải pháp hiệu quả cho những cặp vô sinh

Thụ tinh nhân tạo là gì, thụ tinh nhân tạo (IUI) là phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung hỗ trợ sinh sản, tỉ lệ thành công 6-26%. Tiến hành bằng các lựa chọn tinh trùng khỏe mạnh của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung người vợ ở thời điểm rụng trứng

1. Thụ tinh nhân tạo (IUI) là như nào?

Thụ tinh nhân tạo có tên nước ngoài là intrauterie insemination, hay còn viết tắt là IUI là phương pháp thụ tinh bằng cách lấy tinh trùng của người chồng đi chọn lọc thật kỹ sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ vào thời điểm rụng trứng.

Mục đích của thụ tinh nhân tạo là giúp các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn gia tăng khả năng thụ thai. Từ đó chắp cánh giấc mơ có những đứa con mạnh khỏe trong tương lai.

thụ tinh nhân tạo mô phỏng

Mô phỏng thụ tinh nhân tạo

2. Trường hợp nên thực hiện hỗ trợ sinh sản thụ tinh nhân tạo?

Theo các bác sĩ của thụ tinh nhân tạo là cần thiết trong các trường hợp sau:

Người chồng bị rối loạn cương dương, tinh trùng yếu, tinh trùng ít, tinh trùng không di động…

Người vợ bị vô sinh do cổ tử cung không tạo chất nhầy để tinh trùng di chuyển hoặc chất nhầy chứa kháng thể kháng tinh trùng.

Bệnh lạc nội mạc tử cung nhẹ đến trung bình

Phụ nữ độc thân hoặc một cặp vợ chồng đồng giới mong muốn có con, có thể sử dụng tinh trùng từ một nhà tài trợ để thụ tinh.

Cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

3. Điều kiện để thụ tinh nhân tạo

Để được thụ tinh nhân tạo, cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn phải đáp ứng được các yêu cần cần thiết sau đây:

Có ít nhất một vòi trứng hoạt động.

Nam giới có 3 triệu tinh trùng trong mẫu tinh trùng, và di động trên 15%.

Phụ nữ dưới 44 tuổi.

4. Tỷ lệ thành công 

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng tỷ lệ có thai của phương pháp Thụ tinh nhân tạo khoảng từ 6-26%. Tỷ lệ thành công này còn có sử thay đổi tùy vào nhiều yếu tố như: nguyên nhân gây vô sinh, số lượng nang noãn và số lượng và chất lượng tinh trùng, độ tuổi và sức khỏe của hai vợ chồng.

Riêng tại Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn Hồng Hà, tỷ lệ có thai khi thực hiện thụ tinh nhân tạo cũng ở mức khá cao là khoảng 20 – 30%

thăm khám trước khi thụ tinh nhân tạo

Thăm khám trước khi thụ tinh nhân tạo là cần thiết

5. Khám sức khỏe sinh sản cho cả vợ và chồng là cần thiết

Bất kì một cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn nào cũng cần phải thăm khám sức khỏe sinh sản trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo.

Bởi việc làm này không những giúp kiểm tra việc cặp vợ chồng đó có đủ điều kiện để thụ tinh nhân tạo hay không mà còn giúp loại trừ các vấn đề có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của thụ tinh hoặc sự phát triển của thai kỳ.

Thông thường, người vợ sẽ được thực hiện một số các xét nghiệm về hormone, siêu âm buồng trứng, chụp X – quang buồng trứng và vòi trứng, còn người chồng sẽ làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Ngoài ra, cả vợ và chồng sẽ kiểm tra xem mình có bị nhiễm viêm gan B, viêm gan C, HIV hay lậu khuẩn giang mai.. hay không.

6. Quy trình thụ tinh nhân tạo

Thông thường một quy trình thụ tinh nhân tạo của các cơ sở y tế nói chung và Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn nói riêng gồm có các bước sau:

6.1. Chuẩn bị

Ở bước này, đối với người vợ sẽ được siêu âm và xét nghiệm máu để kiểm tra noãn và đảm bảo chất lượng trứng trước khi thụ tinh nhân tạo. Nếu trứng quá yếu, người vợ sẽ được kê đơn sử dụng một số phác đồ điều trị.

Còn người chồng, thường sẽ được các bác sĩ khuyên nên kiêng quan hệ tình dục hoặc thủ dâm từ 3-5 ngày trước khi thực hiện lấy tinh trùng. Để đảm bảo số lượng và chất lượng tinh trùng tốt nhất.

Sau khi lấy tinh dịch thì tinh dịch của người chồng sẽ được lọc rửa trong phòng thí nghiệm khoảng 30 – 60 phút. Sau đó sẽ giữ ấm và bơm vào buồng tử cung của người vợ trong thời gian sớm nhất.

quy trình thụ tinh nhân tạo

Quy trình thụ tinh nhân tạo

6.2. Tiến hành thụ tinh nhân tạo

Vào ngày tiến hành thụ tinh nhân tạo, ban đầu bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt vào âm đạo người vợ sau đó làm sạch cổ tử cung trước khi bơm tinh trùng (thụ tinh nhân tạo) vào bên trong.

Tinh trùng sẽ được bơm vào buồng tử cung qua một ống nhỏ, mềm và vô trùng. Thủ thuật này diễn ra trong khoảng 3 – 5 phút và hoàn toàn không hề đau đớn.

Sau bơm, người vợ cần nằm tại chỗ trong vòng 30 – 45 phút. Sau đó có thể về nhà và hoạt động nhẹ nhàng.

7. Lưu ý gì sau khi thụ tinh nhân tạo?

Để có tỷ lệ thành công trong thụ tinh nhân tạo cao nhất, các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn nên tuân thủ một số điều lưu ý sau:

Người vợ cần uống nhiều nước, ăn uống bổ dưỡng,tránh ăn những loại đồ ăn nhanh, ít dinh dưỡng.

Không nhất thiết người vợ phải nằm một chỗ mà vẫn nên đi lại bình thường, chỉ cần lưu ý làm mọi thứ nhẹ nhàng và không bưng vác quá nặng. Không được bơi lội trong 48 tiếng đầu tiên khi thụ tinh nhân tạo.

Kiêng quan hệ tình dục 3-5 ngày để đảm bảo tỷ lệ thành công của phương pháp.

Quay lại kiểm tra kết quả sau 14 ngày để biết mình có thực hiện thành công hay không. Nếu không thành công, cần nghỉ ngơi ít nhất 3 chu kỳ kinh mới tiến hành trở lại. Nếu đã thụ tinh nhân tạo 3 lần đều thất bại có thể xem xét chuyển sang một phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Ngoài ra nếu cảm thấy cơ thể có điều gì đó bất thường, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra và tìm ra nguyên nhân.

8. Nguy cơ gì khi thực hiện thụ tinh nhân tạo?

Thụ tinh nhân tạo mặc dù là một thủ tục tương đối đơn giản và an toàn tuy nhiên vẫn có thể gây ra một số rủi ro như sau:

nguy cơ đa thai khi thụ tinh nhân tạo

Nguy cơ đa thai khi thụ tinh nhân tạo

Khi các bác sĩ thực hiện quá mạnh tay hoặc chưa có kinh nghiệm sẽ gây ra hiện tượng chảy máu và tổn thương tử cung cho người vợ. Vì vậy chị em cần phải thực hiện ở những cơ sở y tế có các bác sĩ lâu năm trong nghề để hạn chế điều này nhé.

Đa thai: Có rất nhiều trường hợp các cặp vợ chồng sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo đã mang thai đôi, thậm chí thai ba. Điều này là do việc sử dụng các loại thuốc kích thích buồng trứng, khiến nang noãn rụng nhiều hơn 1. Mang đa thai có thể sẽ là niềm vui đối với rất nhiều các cặp vợ chồng tuy nhiên rủi ro cao bị chuyển dạ sớm hoặc sảy thai đối với phụ nữ có thành tử cung mỏng.

Ngoài ra, một số rủi ro có thể xảy ra là nhiễm trùng. Tuy nhiên khá ít người gặp phải hiện tượng này.

ĐĂNG KÝ MESSENGER
<< Địa chỉ

1900.633.988

FB chat

Chat zalo

Vị trí